แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
4 ขั้นตอนง่ายๆ ให้เงินทำงาน

สวัสดีครับ

เชื่อว่าเพื่อนผู้อ่านคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า“ให้เงินทำงาน” กันมาบ้างแล้ว หลายๆ คนก็นึกสงสัยว่าเงินจะทำงานได้อย่างไร แน่นอนครับเราคงไม่สามารถใช้ให้เงินมานั่งคิดแผนการตลาดหรือพัฒนาไลน์การผลิตให้เราได้แต่การให้เงินทำงานหมายถึงการที่เรานำเงินไปลงทุนให้มันงอกเงยออกดอกออกผลเป็นกำไรให้เราได้นำมาใช้จ่ายโดยที่เงินต้นก็ยังอยู่ครับโดยวิธีให้เงินทำงานที่นำมาฝากกันวันนี้มี 4 ขั้นตอน ดังนี้ครับ

1.มั่นใจด้วยเงินสำรอง

ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนเราควรมีรากฐานทางการเงินที่ดีเสียก่อน โดยควรมีเงินสำรอง 3-6เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน นั่นคือคนโสดควรมีเงินสำรองขั้นต่ำที่ 3 เดือนและคนที่มีครอบครัวก็ควรมีขั้นต่ำ 6 เดือนเพื่อไว้รองรับภาระครับ โดยให้เก็บเงินส่วนนี้แยกออกไปจากเงินออมอื่นๆและไม่ควรนำมาใช้จนว่าจะเจอเหตุการณ์ฉุกเฉินจริงๆส่วนรูปแบบการออมเงินส่วนนี้ที่แนะนำคือ บัญชีเงินฝากธนาคาร กองทุนตลาดเงิน หรือกองทุนรวมระยะสั้นแบบมีกำหนดอายุโครงการ3-6 เดือน เป็นต้นหรือควรเน้นไปที่การออมแบบที่มีสภาพคล่องสูงและมีความเสี่ยงต่ำครับ

2.อุ่นใจด้วยประกัน

            อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่ากับใครหรือที่ไหนนะและเมื่อเกิดอุบัติเหตุสิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายนั่นเอง ซึ่งกระทบเงินออมของเราเต็มๆเลยล่ะครับ เงินที่เก็บมาหลายปีอาจหมดไปกับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลในไม่กี่วันในส่วนนี้ประกันช่วยได้ครับจริงอยู่ว่าประกันไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุแต่ประกันจะช่วยแบ่งเบาภาระที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ครับ

3. วางใจด้วยกองทุน

            หลังจากมีเงินสำรองและประกันเพื่อคุ้มครองเงินในกระเป๋าแล้วก็ถึงเวลาที่เราพร้อมจะลงทุนให้เงินทำงานกันจริงๆ แล้วล่ะครับซึ่งหากใครไม่มีประสบการณ์การลงทุนมาก่อน ก็อย่าเพิ่งกระโจนเข้าไปเล่นหุ้นนะครับเพราะการเล่นหุ้นต้องอาศัยประสบการณ์และความคุ้นชินกับตลาดอยู่พอสมควรขอแนะนำให้เริ่มจากการลงทุนในกองทุนผสมที่ลงทุนในหุ้นก่อนครับ เพราะกองทุนเหล่านี้จะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลให้ทำให้ความเสี่ยงต่ำกว่าเล่นหุ้นเองโดยตรงครับ และในระหว่างนี้เราก็ศึกษาตลาดหุ้นไปเรื่อยๆให้เข้าใจกลไกและปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อตลาดหุ้นเมื่อพร้อมค่อยเริ่มเล่นหุ้นรายตัวครับ

4.สบายใจด้วยการบริหารความเสี่ยง

เมื่อคิดจะลงทุน สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ “ระดับความเสี่ยงที่เรารับได้” เพราะการลงทุนในแต่ละกองแต่ละประเภทมีความเสี่ยงและความผันผวนไม่เท่ากันหรือพูดง่ายๆ ว่ามีโอกาสกำไรและขาดทุนไม่เท่ากันดังนั้นเราจึงไม่ควรลงทุนในรูปแบบที่เสี่ยงเกินที่เรารับได้ซึ่งการกระจายความเสี่ยงก็ทำได้โดยการแบ่งเงินไปลงทุนในกองทุนประเภทต่างๆที่มีความเสี่ยงต่างกัน ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยให้กองทุนที่มีความเสี่ยงสูงช่วยดึงค่าเฉลี่ยผลตอบแทนให้สูงขึ้นในขณะที่กองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าก็จะช่วยเฉลี่ยความเสี่ยงช่วยลดโอกาสขาดทุนได้ครับ

ทั้งนี้ในช่วงแรกอาจจัดพอร์ตการลงทุนแบบกลางๆ ไปก่อนแล้วค่อยเพิ่มระดับความเสี่ยงเมื่อเรามีความพร้อมมากขึ้นทั้งด้านการเงนและความรุ้นชินกับการลงทุนครับ

และนี่ก็คือ 4 ขั้นตอนให้เงินทำงานที่นำมาฝากกันวันนี้ครับสิ่งสำคัญคือต้องมีสติกับการลงทุน ลงทุนอย่างสม่ำเสมอและมีความตั้งใจในการทำเป้าหมายให้สำเร็จครับ

แนะนำข้อมูลและเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับบทความวันนี้

K-Expert Guidebook เรื่องอยากลงทุนเพิ่มความมั่งคั่ง(คลิกเพื่ออ่าน)

K-Expert investment Plan เครื่องมื่อคำนวณเพื่อวางแผนลงทุนด้วยตัวเอง(คลิกเพื่อใช้งาน)

ท้ายนี้หากใครมีข้อสงสัยเรื่องการลงุทนสามารถปรึกษา K-Expert ได้ผ่านช่องทางดังนี้ครับ

ปรึกษาเชิงลึกอย่างเป็นส่วนตัวกับผู้เชี่ยวชาญทางอีเมลk-expert@kasikornbank.com

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์www.askkbank.com/k-expert

ติดตามรับข่าวสารและทิปการเงินได้ทุกวันทางTwitter@KBank_Expert


Credit: ภาพประกอบจาก Investmenteurope.com
Create Date : 26 กรกฎาคม 2556
Last Update : 26 กรกฎาคม 2556 11:27:08 น. 0 comments
Counter : 1051 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.