แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
ความเสี่ยงจากการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้สวัสดีครับ

หากพูดถึงการลงทุนแน่นอนว่าจะต้องมีคำว่า “ความเสี่ยง” เข้ามาเกี่ยวข้อง แม้แต่การลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ที่จัดเป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำและเหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มลงทุนหรือผู้ที่รับความเสี่ยงได้น้อยก็ยังไม่ปลอดความเสี่ยง 100% เลยซะทีเดียว ดังนั้นวันนี้ผมขอนำเสนอ “ความเสี่ยงจากการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้” ซึ่งมีดังนี้ครับ

1. ความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยในตลาด ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่มีผลกระทบโดยตรงต่อราคาและผลตอบแทนของตราสารหนี้โดยเมื่ออัตราดอกเบี้ยในตลาดปรับตัวสูงขึ้นราคาตราสารหนี้ที่อยู่ในกองทุนจะปรับตัวลดลงซึ่งเมื่อคำนวณมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดทุกสิ้นวันแล้ว กองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้จะมีมูลค่าหน่วยลงทุนหรือNet Asset Value (NAV) ลดลง

คำแนะนำจาก K-Expert: หากเราไม่อยากรับความเสี่ยงในส่วนนี้ก็อาจพิจารณาเลือกลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้แบบครบกำหนดอายุโครงการซึ่งมีกลยุทธ์การลงทุนเพียงครั้งเดียวแล้วถือจนครบอายุตราสาร หรือลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ที่มีอายุคงเหลือสั้นๆเพราะมีโอกาสที่จะได้รับผลกระทบจากความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยในตลาดไม่มากนัก

นอกจากนี้ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ยยังส่งผลกระทบต่อการนำผลกำไรที่ได้จากการลงทุนในตราสารหนี้ไปลงทุนต่ออีกด้วยครับนั่นคือ หากเรานำดอกเบี้ยที่ได้รับไปลงทุนต่อในกองทุนในช่วงที่ดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลงก็จะทำให้เราได้ผลตอบแทนต่ำลงกว่าเดิมเพราะกองทุนรวมตราสารหนี้ใหม่ที่เรานำดอกเบี้ยไปลงทุนให้ผลตอบแทนต่ำกว่ากองทุนเดิมที่เราลงทุนไว้ทำให้ผลตอบแทนโดยรวมจากการลงทุนลดลงนั่นเองครับ

2. ความเสี่ยงด้านความน่าเชื่อถือของผู้ออกตราสารหนี้ นั่นคือ มีความเป็นไปได้ว่าผู้ออกตราสารหนี้จะไม่สามารถทำตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ได้ เช่นไม่สามารถจ่ายคืนเงินต้นและดอกเบี้ยให้ผู้ถือหุ้นกู้ได้ตามจำนวนหรือตามเวลาที่กำหนดแต่ความเสี่ยงในส่วนนี้ยังไม่น่ากังวลนัก เพราะมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมากครับเนื่องจาก ก.ล.ต.ได้กำหนดให้กองทุนรวมตราสารหนี้สามารถลงทุนในตราสารหนี้ที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือต่ำกว่าระดับที่สามารถลงทุนหรือnon-investment grade หรือ junk bond ได้ไม่เกิน 15% ของมูลค่าหน่วยลงทุน เพื่อเป็นการจำกัดความเสี่ยงด้านเครดิตในระดับหนึ่งครับ

คำแนะนำจาก K-Expert: ถึงแม้จะมีเกณฑ์ที่กำหนดโดยก.ล.ต. เพื่อจำกัดความเสี่ยงด้านเครดิตแล้วแต่เราก็ยังต้องระวังความเสี่ยงที่เกิดจากการผันผวนของอัตราดอกเบี้ยอยู่นะครับ

3.ความเสี่ยงด้านสภาพคล่อง นั่นคือ หากเราลงทุนในกองทุนแบบครบกำหนดอายุโครงการหรือกองทุนเปิดที่เปิดในซื้อขายได้บางเวลาเช่น เดือนละครั้งเราก็จะมีความเสี่ยงด้านสภาพคล่องเนื่องจากเราจะไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามต้องการในเวลาที่เราต้องการใช้เงินครับ

คำแนะนำจาก K-Expert: เพื่อเป็นการเลี่ยงความเสี่ยงด้านสภาพคล่องลองพิจารณาลงทุนในกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในตราสารหนี้ที่เปิดให้ซื้อขายได้ทุกวันนอกจากนี้ เราควรออมเงินเผื่อสำรองฉุกเฉินไว้ให้พอสำหรับค่าใช้จ่ายรายเดือน 3-6เดือนครับ เช่น สมมติว่าเรามีรายจ่ายรายเดือนอยู่ที่ 20,000 บาท เราก็ควรมีเงินออมเผื่อสำรองฉุกเฉินไว้60,000 – 120,000บาทเพื่อใช้จ่ายในยามขาดสภาพคล่องครับ

4. ความเสี่ยงอื่นๆ เช่นกองทุนรวมที่ลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศก็จะมีความเสี่ยงด้านการเมืองและสภาพเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆรวมถึงความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนด้วย

และนี่ก็เป็นความเสี่ยงจากการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ที่นำมาบอกเล่ากันในวันนี้นะครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผ็ที่สนใจการลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้หรือผู้ที่กำลังมองหาตัวเลือกการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงครับ

หากใครมีคำถามเรื่องการวางแผนการเงิน ภาษี การออมการลงุทน หรือเรื่องการเงินอื่นๆสามารถส่งอีเมล์มาปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญการวางแผนการเงินของเราได้ฟรีที่ K-Expert@kasikornbank.com ครับ หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ทุกเรื่องการเงินได้ที่ www.askKBank.com/K-Expert นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับข้อมูลทาง Twitter สามารถ follow @KBank_Expert เพื่อรับข้อมูลข่าวสารอัพเดทสถานการณ์ทางการเงินการลงทุนรวมถึงเกร็ดการเงินสำหรับชีวิตประจำวันได้ครับ
Create Date : 25 กรกฎาคม 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2555 9:31:56 น. 0 comments
Counter : 1431 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.