แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
ซื้อรถอย่างไรให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

สวัสดีครับ

เมื่ออยากได้รถยนต์สักคันมาอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันและอาชีพการงานสำหรับคนที่มีกำลังซื้อสูงก็อาจจะไม่ต้องพิจารณาอะไรมากมายสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบ แต่สำหรับคนที่มีงบจำกัดการเลือกรถให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ทั้งนี้ก็เพื่อความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปนั่นเอง

โดยทั่วไปแล้วเมื่อเราคิดจะซื้อรถสักคัน มักจะมีคำถามอยู่ 2 ข้อที่ถามกันบ่อยๆ คือจะซื้อรถแบบไหนดี และ จะซื้อรถมือหนึ่งหรือมือสองดีในมุมของผู้ให้คำปรึกษาทางการเงินเรามองว่าประเภทของรถที่เหมาะสมคือประเภทของรถที่เจ้าของรถสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าที่สุดและไม่ว่าจะเป็นรถใหม่มือหนึ่งหรือรถมือสองก็ล้วนมีข้อดีข้อเสียที่ควรพิจารณาด้วยกันทั้งนั้นครับ เรามาดูทีละคำถามกันนะครับ

ซื้อรถแบบไหนดี

ในการพิจารณาว่าจะซื้อรถแบบไหนดีนั้นขอแนะนำให้พิจารณาสิ่งเหล่านี้ครับ

สถานที่ทำงาน หากที่ทำงานของเราอยู่ในเขตชุมชนที่มีการจราจรหนาแน่นเช่น ในกรุงเทพฯ เราควรเลือกซื้อรถขนาดเล็กที่มีขนาดเครื่องประมาณ 1200-1600 ซีซีมีความคล่องตัวสูง และประหยัดพลังงาน ส่วนคนที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดควรเลือกรถที่มีขนาดกลาง-ใหญ่ มีขนาดเครื่องที่ใหญ่กว่า 1600 ซีซี ขึ้นไป เพราะการขับรถบนถนนต่างจังหวัดต้องอาศัยความเร็วและสมรรถนะของรถที่สูงกว่าการขับรถในเขตเมืองอีกทั้งรถขนาดใหญ่มักจะมีช่วงล่างที่แข็งแรงกว่ารถเล็กซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้มากกว่าครับ

ขนาดครอบครัวหากครอบครัวของเรามีขนาดเล็ก ก็ควรเลือกรถเก๋งที่ความสะดวกสบายในการเดินทางและมีความคล่องตัวค่อนข้างสูงอีกทั้งยังมีกระดปรงหลังไว้เก็บของได้อีกจำนวนหนึ่งอีกด้วย เหมาะกับทุกโอกาสเดินทางไปไหนก็สะดวก คล่องตัวครับ แต่ถ้าหากครอบครัวมีขนาดใหญ่เกิน 4 คนขึ้นไปขอแนะนำรถกระบะต่อหลังคาหรือรถอเนกประสงค์ SUV ที่มีขนาดใหญ่กว่าและมีพื้นที้ช้าสอยมากกว่ารถเก๋งครับ

ลักษณะการใช่งาน หากเราต้องขนของเป็นประจำเช่น ซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือต้นไม้ เป็นต้นการใช้รถกระบะน่าจะเหมาะสมมากกว่ารถประเภทอื่น หากเราชอบเดินทางหรือท่องเที่ยว รถ SUV น่าจะเหมาะสมที่สุดเพราะรถ SUV มีสมรรถนะที่ดี สมบุกสมบัน นั่งได้หลายคนและสัมภาระขนของได้เยอะพอสมควร หากชอบการเที่ยงวที่ผจญภัยหรือวิบากหน่อยก็อาจขยับจาก SUV ไปเป็น 4WD เลยก็ได้ครับแต่ถ้าหากเราใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในมือง รถเก๋งขนาดกลาง-เล็กน่าจะเหมาะสมมากกว่าเพราะการเดินทางหรือการจอดรถในเมืองต้องการความคล่องตัวสูงนั่นเองครับ

นอกจากสามข้อนี้แล้วก็ขอแนะนำให้คำนึงถึงราคาขายต่อด้วยนะครับการซื้อรถที่ได้รับความนิยมในตลาดก็จะได้เปรียบในส่วนของราคาขายต่อซึ่งทำให้เรามีทุนในการซื้อรถใหม่มากขึ้นอีกทั้งรถที่ได้รับความนิยมในตลาดมักจะมีศูนย์ซ่อมเยอะ สะดวกต่อการซ่อมบำรุงและราคาอะไหล่ก็มักจะถูกกว่ารถที่ไม่ใช่ยี่ห้อตลาดนิยมครับ

ซื้อรถมือหนึ่งหรือมือสองดีกว่ากัน

รถมือหนึ่งและรถมือสองมีข้อดีข้อเสียต่างกันดังนี้ครับ

รถมือหนึ่ง มีจุดเด่นอยู่ที่“ความใหม่” ครับ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่ยังใหม่ ไม่ผ่านการใช้งานให้สึกหรอมาก่อนปัญหาที่จะพบจากเครื่องยนต์ขัดข้องจึงลดน้อยลงไปหากเราเป็นคนที่ไม่มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์มากนักก็แนะนำว่าให้เลือกซื้อรถใหม่มือหนึ่งเลยครับจะได้สบายใจเรื่องของเครื่องยนต์และมั่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์ตามมากวนใจแต่สิ่งทีต้องแลกกันก็คือราคาที่แพงกว่ารถมือสองครับ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มีรถeco car ที่ราคาไม่สูงนักเรียกได้ว่าแทบไม่ต่างกับรถมือสองเลยก็ว่าได้มาให้ได้เลือกซื้อกันครับซึ่งก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับคนที่อยากได้รถใหม่มือหนึ่งนะครับ

นอกจากนี้ ผู้ที่ศื้อรถใหม่ภายในปี2555 นี้ ยังสามารถใช้สิทธิ์รถคันแรกตามนโยบายของรัฐบาลได้อีกด้วยครับโดยการใช้สิทธิ์ตรงนี้มีเงื่อนไขดังนี้ครับ

- ซื้อในช่วง 16 กันยายน 2554 ถึง 31 ธันวาคม 2555

- ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท

- เครื่องยนต์มีขนาดไม่เกิน 1500 ซีซี

- ผู้ซื้อต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 21 ปีและไม่เคยซื้อหรือครอบครองรถมาก่อน

- ผู้ซื้อต้องครอบครองรถที่ใช้สิทธิ์นี้ไม่ต่ำกว่า 5 ปีห้ามขายหรือโอนให้ผู้อื่น

โดยผู้ใช้สิทธิ์และมีคุณสมบัติครบตามเงื่อนไขจะได้รับเงินภาษีสรรพาสามิตรถยนต์คืนสูงสุด 100,000 บาทครับ หรือหากต้องการศึกษาเงื่อนไขการใช้สิทธิ์รถยนต์คันแรก สามารถไปอ่านได้ที่ //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=expertblog&month=07-2012&date=04&group=1&gblog=2 ได้ครับ

สำหรับรถมือสองมีจุดเด่นอยู่ที่ราคาถูกกว่ารถใหม่มือหนึ่ง จึงเหมาะกับผู้ที่มีกำลังซื้อจำกัดแต่เราควรมีความรู้เรื่องเครื่องยนต์อยู่พอสมควรหรืออย่างน้อยก็ควรมีคนรู้จักที่มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์คอยช่วยดูและให้คำแนะนำครับเพราะว่าการซื้อรถยนต์มือสอง เราจะเสี่ยงกับการเจอรถที่มีปัญหาเครื่องยนต์ได้ซึ่งทำให้เกิดค่าใช้จ่ายจุกจิกตามมาหลังซื้อรถอีกทั้งยังไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วยครับส่วนสิ่งที่อยากขอย้ำกันวันนี้คือ หากเป็นการซื้อผ่อนอัตราดอกเบี้ยของรถมือสองมักจะสูงกว่ารถใหม่มือหนึ่ง ดังนั้น ก่อนตัดสินใจควรหาข้อมูลเรื่องอัตราดอกเบี้ยจากหลายๆ บริษัทที่เพื่อนำมาเปรียบเทียบประกอบการตัดสินใจก่อนครับ

และนี่ก็เป็นสาระเรื่องการเลือกซื้อรถให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่นำมาบอกเล่ากันในวันนี้ครับหวังว่าคงจะสามารถช่วยเป็นข้อคิดในการพิจารณาซื้อรถของผู้อ่านได้นะครับ

ท้ายนี้ หากใครมีข้อสงสัยเรื่องการซื้อรถหรือเรื่องการวางแผนการเงินในเรื่องต่างๆสามารถส่งอีเมล์มาปรึกษากับทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ K-Expertได้ฟรีๆ ครับที่ K-Expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ทุกเรื่องการเงินได้ที่ //www.askKBank.com/K-Expert นอกจากนี้ผู้ที่สนใจรับข่าวสารการเงินการลงทุนและเกร็ดการเงินสำหรับชีวิตประจำวันสามารถติดตาม K-Expert Twitter ได้ที่ //twitter.com/KBank_Expert หรือ search@KBank_Expert ครับ


credit: ภาพประกอบจาก dymacvehiclegroup.com
Create Date : 06 กรกฎาคม 2555
Last Update : 6 กรกฎาคม 2555 13:58:36 น. 1 comments
Counter : 2707 Pageviews.

 
อยากได้รถมือสองเกรด AAA++
มั่นใจได้รถสวย ถูก ดี
คลิกเข้าไปเลือกได้เลยคะ
https://www.facebook.com/Mongkolcarcenter.ubon?fref=ts


โดย: bownut IP: 180.183.193.34 วันที่: 26 ตุลาคม 2558 เวลา:18:32:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.