แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2556
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
17 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 
รวยง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน


สวัสดีครับ

มนุษย์เงินเดือนมีรายได้ที่เท่าๆกันทุกเดือน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะหมดไปกับค่าใช้จ่ายต่างๆเรียกได้ว่าแทบจะเดือนชนเดือน จึงเกิดคำถามอยู่ในใจหลายๆ คนว่า “แล้วเมื่อไรจะรวย?” ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นคำถามที่มีคำตอบครับ และคำตอบก็อยู่ไม่ไกลตัวเราๆชาวมนุษย์เงินเดือนอีกด้วย เอาเป็นว่าเรามาดูกันกับ 8 วิธีรวยง่ายๆสไตล์มนุษย์เงินเดือน

1) ตั้งเป้าหมาย –ก่อนจะทำอะไรเราควรตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนครับ เพื่อจะได้มองเห็นแนวทางในการเดินไปสู่เป้าหมายกับเรื่องของความรวยก็เช่นกันหากอยากรวยก็ต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าเราต้องมีเงินเท่าไรจึงจะพอใจและเรียกว่ารวยบางคนมีเงิน 2 ล้านก็รู้สึกว่ารวยและพอใจแล้ว แต่บางคนต้องมี 50ล้านถึงจะรู้สึกว่ารวยและพอใจ แล้วตัวเราละคิดว่าอยากมีเงินเท่าไรถึงจะรู้สึกว่ารวย?และต้องรวยให้ได้ภายในระยะเวลากี่เดือนกี่ปี? ลองตั้งดูครับ

2) ออมก่อนใช้ –คนทั่วไปมักจะใช้ก่อนแล้วค่อยออม ซึ่งก็มักจะจบลงด้วยผลที่ว่า “ใช้จนไม่เหลือออม” ดังนั้นหากจะออมให้ถูกวิธีและให้มีประสิทธิภาพคือเราต้องออมก่อนใช้ โดยเมื่อเงินเดือนออกให้แบ่งเข้าบัญชีเงินออมไว้ก่อนเลยสัก 10-30% ขึ้นอยู่กับภาระและความสามารถในการออมครับ

3) จดบันทึกรับ-จ่าย – เป็นการสำรวจพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองซึ่งจะช่วยให้เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยออกแล้วแปลงเป็นเงินออมเพิ่มเติมเพื่อให้ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นครับ

4) รู้จักลงทุน – การออมไว้เฉยๆในบัญชีออมทรัพย์ต่อสู้อัตราเงินเฟ้อไม่ไหวหรอกครับดังนั้นเราควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งออกมาลงทุนตามความเสี่ยงที่รับได้เพื่อให้เงินทำงานและงอกเงยครับและควรลงทุนอย่าสม่ำเสมอ แต่ก่อนลงทุนก็ควรมีเงินออมเผื่อสำรองฉุกเฉินไว้ 3-6เท่าของรายจ่ายรายเดือนก่อนนะครับ เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่นอุบัติเหตุหรือลงทุนผิดพลาด จะได้มีเงินสำรองไว้รับมือครับ

5) หักเงินเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ(PVD)ให้มากที่สุด – โดยสิทธิแล้วลูกจ้างอย่างเราสามารถเลือกหักเงินเข้ากองทุนฯ ได้ตั้งแต่ 2-15% ต่อเดือน ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละบริษัท ซึ่งหากเลือกได้ก็ควรหักเข้ากองทุนฯ ให้มากที่สุดครับ เพราะนอกจากจะถือเป็นการออมระยะยาวและนำมาลดหย่อนภาษีได้แล้วนั้นยังได้ประโยชน์จากเงินที่นายจ้างจ่ายสมทบด้วยครับเพราะนายจ้างต้องจ่ายสมทบในอัตราที่ไม่น้อยกว่าลูกจ้างครับ ดังนั้นถ้าเราเลือกหักเข้ากองทุนฯ เดือนละ 10% นายจ้างก็ต้องจ่ายสมทบให้เราอย่างน้อย10% ครับ

6) ใช้สิทธิประกันสังคม – หลายๆคนมักมองข้ามสิทธิประกันสังคมไปและเห็นว่าเงินที่หักเข้ากองทุนประกันสังคมในแต่ละเดือนนั้นไม่ใช่สิ่งจำเป็นแต่จริงๆแล้วการใช้สิทธิประกันสังคมช่วยเราได้เยอะนะครับในเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆทั้งในส่วนของค่ารักษาพยาบาลทั้งผู้ป่วยในและนอก ในส่วนของค่าคลอดและเลี้ยงดูบุตรรวมถึงในกรณีของการว่างงานอีกด้วยครับ

7) ใช้สิทธิลดหย่อนภาษีให้เต็มที่ – ได้แก่สิทธิลดหย่อนคู่สมรส ลดหย่อนค่าเลี้ยงดูพ่อแม่/ลูก/ผู้พิการ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินสมทบกองทุนประกันสังคม ภาษีบ้านหลังแรก ฯลฯนอกจากนี้ยังควรใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจากการลงทุนให้เต็มที่ครับ ทั้ง LTF,RMF และประกันชีวิต เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดภาษีได้แล้วยังเป็นการออมและลงทุนไปในตัวครับ

8) ใช้บัตรเครดิตให้เป็น – ต้องบอกว่าจริงๆแล้วบัตรเครดิต เป็นตัวช่วยที่มีประโยชน์มากนะครับหากใช้อย่างมีวินัยและใช้ให้ถูกวิธีเพราะมักจะมีโปรโมชั่นต่างๆ ทั้งส่วนลด ของแถม ผ่อนชำระรวมถึงการสะสมคะแนนเพื่อนำไปแลกสินค้าหรือใช้เป็นส่วนลดเพิ่มเติมทำให้เราซื้อของได้คุ้มค่ากว่าการใช้เงินสด นอกจากนี้ ในมุมของการลงทุนการใช้บัตรเครดิตช่วยให้เราสามารถนำเงินก้อนไปลงทุนก่อนได้นานถึง 45 วันเช่นในกรณีของการรูดซื้อกองทุนหรือทอง โดยไม่เสียดอกเบี้ยครับทั้งนี้ก็ควรระวังการใช้เงินเกินตัวครับ เพราะการใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของนั้นเงินในกระเป๋าของเรามันไม่ลงลดโดยทันที จึงทำให้หลายๆครั้งเราก็เผลอเรอจนกลายเป็นหนี้บัตรเครดิตได้ครับ

และนี่ก็คือ 8 วิธีรวยง่ายๆสไตล์มนุษย์เงินเดือนที่นำมาบอกเล่ากันในวันนี้ หากเพื่อนผู้อ่านมีข้อสงสัยสามารถปรึกษา K-Expert ได้ตามช่องทางต่อไปนี้ครับ

Email ปรึกษาทุกเรื่องการเงินอย่างเป็นส่วนตัว: k-expert@kasikornbank.com

Website รวมบทความและเครื่องมือคำนวณทางการเงิน: www.askkbank.com/k-expert

Contact Center สอบถามเรื่องบ้าน/กองทุน/ภาษีตลอด24 ชั่วโมง : 0 2888 8888 กด 0 กด 9

Twitter @KBank_Expert: //twitter.com/KBank_Expert

Create Date : 17 พฤษภาคม 2556
Last Update : 17 พฤษภาคม 2556 11:34:07 น. 0 comments
Counter : 2318 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.