แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
5 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
ไปเที่ยวพักร้อนกันเถอะ


สวัสดีครับ

เรียกได้ว่าการ “ไปเที่ยว” เป็นเรื่องที่เราทำกันได้ทั้งปีเลยนะครับ เพราะไม่ว่าจะร้อน ฝน หรือหนาวโลกนี้ก็มีที่สวยๆ ให้เราได้ไปสัมผัสได้ตลอด 365 วันซึ่งการไปเที่ยวส่วนใหญ่ก็เพื่อไปสนุกและสร้างประสบการณ์ดีๆให้กับตัวเองและคนรอบข้างที่เดินทางไปด้วยกันแต่สิ่งที่จะบั่นทอนความสนุกนั่นก็คืออุปสรรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ซึ่งก็จะทำให้เสียอารมณ์หรือทำให้ผิดแผน ทั้งนี้สิ่งที่เราทำได้ก็คือ “ป้องกันอุปสรรคบางส่วน” ด้วยการวางแผนให้ดีครับ ต้องทำอย่างไรบ้างมาดูกัน

ถามตัวเองว่าชอบเที่ยวแบบไหน

ก่อนจะตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งควรถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่าชอบเที่ยวแบบไหน ไปกับทัวร์หรือไปเองถ้าชอบสบายและไม่ถือหากต้องอยู่ในกรอบของตารางเวลาก็เลือกไปกับทัวร์แต่ราคาก็อาจจะสูง ส่วนใครชอบเที่ยวแบบอิสระก็ไปลุยเองค่าใช้จ่ายมักจะถูกกว่าการซื้อทัวร์ แต่ก็จะไม่สะดวกสบายเท่ากับการไปกับทัวร์ครับเรียกได้ว่าสนุกคนละแบบ

เตรียมข้อมูลให้พร้อม

ควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับที่ๆเราจะไปให้ดีก่อนว่าอะไรเป็นจุดเด่น อะไรที่อยากไปสัมผัสโดยเฉพาะเพื่อนผู้อ่านที่วางแผนจะไปเที่ยวเองยิ่งควรต้องหาข้อมูลให้แน่นๆและวางแผนให้ละเอียดว่าจะเดินทางไปที่ไหนก่อนหลัง ต้องเดินทางอย่างไร เวลาเปิด-ปิดกี่โมงค่าใช้จ่ายมีอะไรบ้างซึ่งหากใครชอบวางแผนเที่ยวก็จะเป็นขั้นตอนที่สนุกมากเลยละครับ

ส่วนใครที่ไปเที่ยวกับทัวร์ก็ไม่ต้องหาข้อมูลเชิงลึกมากเพียงแค่หาทัวร์ที่มีโปรแกรมไปยังสถานที่ที่เราอยากไปจริงๆและดูตารางเที่ยวให้ดีว่าถูกใจเราหรือไม่ เพราะหากเลือกไปแล้วกรุ๊ปทัวร์จะไม่สามารถปรับเปลี่ยนตารางให้เราได้ครับ ทั้งนี้หากใครชอบไปกับทัวร์ชอบให้มีคนนำเที่ยว แต่อยากมีความยืดหยุ่นหน่อย ก็อาจจะรวมกลุ่มกัน 5-10คนแล้วให้บริษัททัวร์จัดทริปให้ก็ได้ครับ

เตรียมงบให้ดี

ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนหรือไปเที่ยวแบบใดก็ล้วนต้องใช้เงินกันทั้งนั้นครับดังนั้นเพื่อให้เราไปเที่ยวได้อย่างสนุกไม่มีสะดุด เราต้องจัดการเรื่องงบประมาณให้ดีโดยเริ่มจากการหาข้อมูลค่าใช้จ่ายต่างๆ ถ้าไปกับทัวร์ก็จะสบายหน่อยแต่ถ้าไปเองขั้นตอนนี้สำคัญมากครับเราควรลิสต์รายการออกมาเลยว่าจะต้องทำไรบ้างทั้งในช่วงเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวในช่วงที่ไปเที่ยว และช่วงที่กลับมาจากไปเที่ยว เช่น

- ช่วงเตรียมตัว อาจมีค่าธรรมเนียมและค่าบริการขอวีซ่าค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ามัดจำโรงแรม ค่าเดินทางอื่นๆ ที่ต้องซื้อล่วงหน้า เช่น ตั๋ว Interrail Pass สำหรับใช้ขึ้นรถไฟในยุโรปหรือค่าเช่ารถที่ต้องจ่ายมัดจำหรือเงินประกันไว้ล่วงหน้า เป็นต้น

- ช่วงเที่ยว ก็จะมีค่าใช้จ่ายประจำวัน เช่น ค่าอาหารค่าขนม ค่าช้อปปิ้ง รวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น ค่าตั๋วรถบัส ค่าแท๊กซี่ค่าตั๋วรถไฟใต้ดิน และค่าโรงแรมหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องจ่ายระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว

- ช่วงกลับมาจากเที่ยวก็จะมีค่าใช้จ่ายที่เรารูดบัตรเครดิต หรือค่าทัวร์ ค่าตั๋วหรือค่าโรงแรมที่เราผ่อนจ่ายผ่านบัตรเครดิต เป็นต้น

ทั้งนี้หากเราจัดการเรื่องงบให้นิ่งได้เร็ว เราก็ยิ่งมีเวลาเตรียมเงินได้นานโดยอาจทยอยออมรายเดือนแล้วนำไปลงทุนในตราสารระยะสั้นที่มีความเสี่ยงต่ำเพื่อให้ได้ผลตอบแทนเพิ่มเติมครับดีกว่าการนำไปฝากไปในบัญชีออมทรัพย์นิ่งๆ ครับหรือใครที่มีเวลาเตรียมตัวนานหน่อยก็อาจทยอยออมเงินในบัญชีฝากประจำระยะ 8-12เดือนโดยฝากจำนวนเท่าๆ กันทุกเดือนก็ได้ครับ

ติดตามข่าวโปรโมชั่น

สำหรับผู้ที่ชอบไปเที่ยวเองก็ควรติดตามข่าวโปรโมชั่นราคาตั๋วเครื่องบินและโรงแรมให้ดีเพื่อที่จะได้ตั๋วและห้องพักราคาคุ้มค่าที่สุดครับซึ่งบางครั้งอาจต้องจองกันล่วงหน้าหลายเดือนหรือเป็นปีเรียกได้ว่าต้องวางแผนล่วงหน้ากันตั้งแต่เนิ่นๆ เลยทีเดียว

ส่วนใครที่ชอบไปเที่ยวกับทัวร์ก็ควรหาโปรโมชั่นของบริษัททัวร์และเปรียบเทียบราคาทัวร์ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อรวมถึงควรหาข้อมูลความน่าเชื่อถือของบริษัททัวร์นั้นๆ ก่อนด้วยครับว่าเคยมีประวัติในทางไม่ดีหรือไม่ น่าเชื่อถือหรือไม่ และกำลังมีปัญหาอะไรหรือไม่โดยอาจหาข้อมูลจะเว็บบอร์ดต่างๆ และค้นหาจาก google ดูครับ

            ทั้งนี้ไม่ว่าจะไปเองหรือไปกับทัวร์ก็ขอแนะนำให้ลองไปเดินช้อปปิ้งในงานมหกรรมท่องเที่ยวดูนะครับมีจัดกันหลายงานและหลายครั้งตลอดปี เพราะงานแบบนี้มักจะมีโปรโมชั่นแรงๆมาให้ได้เลือกซื้อกันครับ จะได้คุ้มค่าที่สุด

ติดตามข่าวค่าเงิน

ในกรณีที่ไปเที่ยวต่างประเทศ เราควรติดตามสถานการณ์ค่าเงินอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะในช่วง 2-6 สัปดาห์ก่อนเดินทาง เพื่อหาจังหวะทยอยแลกเงินให้ได้เรทราคาที่คุ้มค่าที่สุดทั้งนี้ควรเตรียมแลกเงินไปให้พอใช้กับค่าใช้จ่ายจิปาถะในแต่ละวัน จะได้ไม่ต้องไปกดATM ที่ต่างประเทศซึ่งมีค่าธรรมเนียมกดครั้งละ100 บาทครับ

พกบัตรเครดิตไปด้วยเสมอ

บัตรเครดิตก็คือเงินสดในรูปแบบของบัตรบางๆซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้โดยใช้จ่ายในส่วนของค่าโรงแรม ค่าอาหารมื้อใหญ่หรือค่าช้อปปิ้งสินค้าราคาแพง ซึ่งในส่วนของการรูดบัตรเครดิตนี้ร้านค้าบางร้านอาจชาร์จเพิ่ม 3% ซึ่งก็ไม่นับว่าสูงนะครับหากเทียบกับความสบายใจที่ได้มาจากการที่ไม่ต้องพกเงินสดเยอะๆ ครับนอกจากนี้ยังเป็นการสะสมแต้มบัตรเครดิตได้เพิ่มเติมอีกด้วยครับ

ทิป : หากร้านค้าต่างประเทศถามว่าจะจ่ายด้วยสกุลเงินของเขาหรือจ่ายเป็นสกุลเงินบาท ให้เลือกจ่ายเป็นสกุลเงินของเขาจะดีกว่าครับเพราะเรทอัตราแลกเปลี่ยนในต่างประเทศจะคิดเรทที่แพงกว่าที่เราแลกไปจากบ้านเราครับนั่นก็หมายถึงว่าหากเลือกจ่ายเป็นสกุลเงินบาทในต่างประเทศเราจะจ่ายแพงกว่าจ่ายด้วยสกุลเงินของเขาครับ

เที่ยวอย่างมั่นใจด้วยประกันการเดินทาง

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ที่ที่ ทุกซอกทุกมุมในโลกนี้ดังนั้นไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน จะใกล้หรือไกลก็ควรจะมีความคุ้มครองไว้เพื่อความมั่นใจในการเดินทางครับ ทั้งนี้การทำประกันไม่ได้หมายถึง่าเมื่อทำแล้วจะไม่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน แต่มันจะเป็นตัวช่วยแบ่งเบาภาระที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันครับนอกจากนี้ ประกันการเดินทางยังครอบคลุมไปถึงกรณีที่ทำ passport หายด้วยนะครับ

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่เดินทางไปกับทัวร์โดยปกติแล้วบริษัททัวร์จะซื้อความคุ้มครองกลุ่มไว้ให้คณะทัวร์แต่ก็อย่าได้เพิ่งนอนใจนะครับควรตรวจสอบให้ดีว่าบริษัททัวร์ได้ซื้อประกันไว้ให้เราจริง มีความคุ้มครองจริงโดยการขอข้อมูลจากบริษัททัวร์แล้วสอบถามโดยตรงกับบริษัทประกันได้เลยครับ

และนี่ก็คือแนวทางการวางแผนเที่ยวที่นำมาฝากกันในวันนี้อยากย้ำไว้ก่อนจบสักนิดนะครับว่า ยิ่งเราเตรียมตัวไปดีอุปสรรคที่จะเกิดขึ้นยิ่งมีน้อยครับ ดังนั้นหากมีเวลาก็ควรเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆครับ

สำหรับเพื่อนผู้อ่านที่มีคำถามทั้งในส่วนของเรื่องการวางแผนเที่ยวหรือเรื่องการเงินอื่นๆสามารถติดตาม K-ExpertBlog นี้ได้ หรือปรึกษากับ K-Expert ได้ตามช่องทางดังนี้

Email ปรึกษาทุกเรื่องการเงินอย่างเป็นส่วนตัว: k-expert@kasikornbank.com

Website รวมบทความและเครื่องมือคำนวณทางการเงิน: www.askkbank.com/k-expert

Twitter @KBank_Expert: //twitter.com/KBank_Expert

credit: ขอบคุณภาพประกอบจากStuffpoint.com 
Create Date : 05 เมษายน 2556
Last Update : 5 เมษายน 2556 11:34:44 น. 0 comments
Counter : 713 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.