แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
3 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
ช้อปอย่างไรให้คุ้ม เทคนิคช้อปปิ้งสำหรับทุกคน

สวัสดีครับ

ปฏิเสธไม่ได้นะครับว่าการช้อปปิ้งเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า “บันเทิงใจ” อยู่ไม่น้อยโดยเฉพาะสำหรับสาวๆ ที่พูดได้ว่า พวกเธอเกิดมาคู่กับการช้อปปิ้งกันเลยทีเดียว และวันนี้ผมขอนำเสนอเทคนิคการช้อปที่จะช่วยให้เงินก้อนเดิมที่มีสามารถซื้อของได้มากขึ้นครับและสาระดีๆ แบบนี้ ไม่ได้เป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิงเท่านั้นนะครับคุณผู้ชายทั้งหลายก็อ่านได้และรับรองเลยครับว่าจะได้ประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าคุณผู้หญิงอย่างแน่นอนครับเพราะอย่างน้อยคุณก็สามารถนำไปบอกต่อคนข้างกายได้เพื่อความความคุ้มค่าและสวัสดิภาพของเงินในกระเป๋าของคุณเองครับ

ตรวจเช็คโปรโมชั่นก่อนช้อป

ห้างสรรพสินค้าต่างๆ มักจะเข็นโปรโมชั่นออกมาแข่งขันกันเรียกนักช้อปดังนั้นเราควรจะเปรียบเทียบโปรโมชั่นเสียก่อนดูว่าที่ไหนมีโปรโมชั่นหรือส่วนลดอย่างไร รวมถึงดูเงื่อนไขการช้อปด้วยนะครับ จะได้ใช้สิทธิได้อย่างเต็มที่ถูกต้อง และคุ้มค่า

ลำดับถัดมาคือการเปรียบเทียบโปรโมชั่นบัตรเครดิตต่างๆ โดยบัตรของสถาบันการเงินต่างๆมักจะมีโปรโมชั่นเสริมเพิ่มขึ้นจากโปรโมชั่นของทางห้างฯ เช่น ได้รับส่วนลดเพิ่ม 5% เป็นต้น ทั้งนี้ต้องดูเงื่อนไขการเข้าร่วมโปรโมชั่นของบัตรแต่ละใบให้ดีนะครับ เพราะบัตรบางใบเราต้องส่ง sms ไปสมัครเข้าร่วมก่อนถึงจะได้สิทธิตามโปรโมชั่นหรือควรดูให้ดีว่ามีมีการกำหนดมูลค่าการช้อปขั้นต่ำไว้หรือไม่ เช่น ต้องช้อป 5,000บาทขึ้นไปถึงจะได้สิทธิตามโปรโมชั่น หากละเลยจุดนี้หรือมองข้ามเงื่อนไขในส่วนนี้ไปสุดท้ายก็จะเป็นเราเองที่รู้สึกเสียดายนะครับ

พกบัตรเครดิตทุกใบไปช้อป

หากคุณมีบัตรเครดิตหลายใบ ก็ขอแนะนำให้พกไปด้วยทุกใบครับเนื่องจากบัตรแต่ละใบก็จะมีโปรโมชั่นที่ต่างกันในแต่ละห้างฯ หรือแต่ละร้านค้าที่เข้าร่วมบัตรบางใบมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 6-10 เดือน บัตรบางใบมีของสมนาคุณให้เมื่อช้อปครบยอดที่กำหนดบัตรบางใบมีส่วนลดเพิ่มเติมจากโปรโมชั่น หรืออาจได้รับของแถมพิเศษสำหรับบัตรนั้นๆดังนั้น เพื่อความคุ้มค่า จึงควรพกบัตรทุกใบที่มีครับ อย่างไรก็ดีถึงจะพกบัตรหลายใบ แต่ก็อย่าช้อปเพลินจนเกินงบนะครับและควรกันเงินสำรองไว้จ่ายด้วยครับ

พกพาบัตรสะสมคะแนนติดตัวเสมอ

ปัจจุบันห้างฯ มักจะแนะนำให้ทำบัตรสะสมคะแนน ซึ่งคะแนนส่วนนั้นอาจแปลงเป็นส่วนลดหรือใช้แลกของสมนาคุณต่างๆ ได้ นอกจากนี้ สำหรับบัตรสะสมคะแนนของห้างฯ บางแห่งเรายังสามารถแลกคะแนนเป็น giftvoucher ได้อีกด้วยครับ

ใจเย็นสักนิดรอสักหน่อย ประหยัดกว่า

หากสนใจสินค้าประเภทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์โน๊ตบุค แท็บเลท หรือโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสินค้าประเภทนี้จะมีราคาเปิดตัวเริ่มต้นจำหน่ายที่สูงและราคาจะตกลงอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากนั้น ดังนั้น หากไม่รีบร้อนหรือมีความจำเป็นนักก็แนะนำว่าให้รอสักพักก่อนแล้วค่อยตัดสินใจซื้อครับ ซึ่งการรอนี้มีประโยชน์อยู่ 2ข้อครับคือ

  1. รอเพื่อชั่งใจว่าเรามีความจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ตัวนั้นหรือไม่
  2. หากมีความจำเป็น และเราไม่รีบร้อนจนเกินไป การรอก็จะช่วยให้เราประหยัดเงินได้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากสินค้าประเภทนี้ราคาตกไวมากครับ

ชวนเพื่อนไปช้อปด้วยกัน

การชวนเพื่อนไปช้อปปิ้งด้วยกัน นอกจากจะช่วยไม่ให้เหงาแล้วยังช่วยให้เราสามารถรับโปรโมชั่นพิเศษได้อีกด้วย เช่น หากซื้อ 2 ชิ้นจะได้รับส่วนลด 20% หากซื้อ 3 ชิ้น จะได้รับส่วนลด 30% หรือ ซื้อชิ้นที่2 ได้ครึ่งราคา เป็นต้น นอกจากนี้ การมีเพื่อนเรายังสามารถช่วยเลือกช่วยดูสินค้าที่เหมาะกับเราได้อีกด้วยจะได้ช่วยกันเบรกช่วยกันยั้งครับ

อย่าละเลยใบปลิวหรือจดหมายโฆษณาที่ส่งมาที่บ้าน

เข้าใจว่าคนส่วนใหญ่มักจะไม่สนใจใบปลิวหรือจดหมายโปรโมชั่นที่ส่งมาถึงเราเพราะเห็นว่าเป็นขยะ แต่ใบปลิวหรือจดหมายเหล่านั้นบางครั้งก็สามารถบอกข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับเราได้ เช่น โปรโมชั่นหรือคูปองลดราคาต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้หากคุณเป็นสมาชิกบัตรเครดิตหรือเครื่องสำอางค์ยี่ห้อต่างๆบางครั้งก็จะได้รับบัตรเชิญให้รับบริการต่างๆ ฟรีอีกด้วย เช่น บริการนวดหน้า สปา และรับวินค้าทดลองใช้ฟรีหรือรับของแถมจากร้านค้าที่เข้าร่วมเป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างครับเทคนิคที่นำมาบอกเล่ากันในวันนี้ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกคนนะครับจะได้ช้อปปิ้งกันอย่างคุ้มค่ามากขึ้นนะครับ

สำหรับเพื่อนผู้อ่านที่มีข้อสงสัยเรื่องการเงินไม่ว่าจะเรื่องการออมและลงทุน วางแผนเกษียณ วางแผนภาษีวางแผนการเงินสำหรับครอบครัวและบุตร หรือเรื่องการเงินอื่นๆ สามารถปรึกษากับ K-Expert ได้ตามช่องทางต่อไปนี้ครับ

Email ปรึกษาทุกเรื่องการเงินอย่างเป็นส่วนตัว: k-expert@kasikornbank.com

Website รวมบทความและเครื่องมือคำนวณทางการเงิน: www.askkbank.com/k-expert

Twitter @KBank_Expert: //twitter.com/KBank_Expert

Credit: ขอบคุณภาพประกอบจากBlogshot.com ครับ 
Create Date : 03 เมษายน 2556
Last Update : 3 เมษายน 2556 12:05:52 น. 0 comments
Counter : 709 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.