แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
1 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
เงินๆ ทองๆ สำหรับคู่รัก


สวัสดีครับ

วันแห่งความรักใกล้เข้ามาทุกทีแล้วและเดือนนี้ก็น่าจะเป็นเดือนสุดฮิตเดือนหนึ่งที่มีคู่รักแต่งงานกันหรือตกลงปลงใจแต่งงานกันแต่ทุกวันนี้การแต่งงานสร้างครอบครัวไม่ได้ใช้หัวใจเพียงอย่างเดียว เรื่องเงินๆทองๆ ก็มีความสำคัญเช่นกันและเป็นประเด็นที่คู่รักไม่ควรมองข้ามวันนี้ผมเลยเตรียมข้อคิดดีๆ เรื่องเงินๆ ทองๆ ก่อนแต่งงานมาแบ่งปันครับ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาการเงินที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะในช่วงแรกของชีวิตคู่ที่ยังอาจจะชุลมุนอยู่ไม่น้อยเพราะมีค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงสูงขึ้นนั่นเอง

ข้อคิดข้อแรกคือ “การเปิดอกเรื่องการใช้เงิน” ครับนั่นคือหากคู่รักตกลงว่าจะแต่งงานกันแน่ๆ แล้วละก็ควรเปิดใจคุยกันเรื่องนิสัยการใช้เงินสักนิด บอกเล่าให้กันฟังว่าตอนนี้มีรายได้รายจ่าย เงินเก็บหรือหนี้สินอยู่เท่าไร และมีแผนจัดการกับสิ่งเหล่านี้ยังไง นอกจากนี้หากคุณมีฝัน ก็ควรเล่าให้อีกฝ่ายฟังนะครับว่าคุณอยากลงทุนทำอะไรหรืออยากซื้ออะไรเผื่อว่าอีกฝ่ายจะมีความคิดดีๆ หรือช่วยหาข้อมูลมาช่วยตัดสินใจครับในเรื่องของการเปิดอกกันนี้ ขอแนะนำว่าให้เป็นลักษณะของการพูดคุยหรือชวนกันคุยนะครับไม่จำเป็นต้องถึงขั้นมานั่งจับเข่าคุยกันซีเรียสอะไรขนาดนั้นทั้งนี้ก็เพื่อว่าจะได้ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ไปในตัวและเป็นการแสดงออกถึงการเปิดรับอีกฝ่ายอีกด้วยนะครับ

เรื่องถัดไปก็คือเรื่อง “การเปิดบัญชีร่วมกัน” ครับ นอกจากที่แต่ละคนจะมีเงินเก็บเป็นของตัวเองแล้วก็ควรจะเปิดบัญชีร่วมกันเพื่อไว้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนกลางของครอบครัวไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือการลงทุนทำธุรกิจแต่อย่าลืมพูดคุยและตกลงกันให้ชัดเจนนะครับว่าเงินในส่วนนั้นมีไว้ทำอะไรเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่เกิดจากความไม่เข้าใจกันในอนาคตครับ

สิ่งที่สำคัญมากๆ ที่อยากเน้นย้ำสำหรับการเริ่มชีวิตคู่นั้นคือ“การวางแผนสำรองล่วงหน้า” ครับ เมื่อมีครอบครัวรายจ่ายและความเสี่ยงย่อมเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรมีแผนสำรองเพื่อรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิดต่างๆเช่น มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสูญเสียรายได้ เกิดอุบัติเหตุ หรือร้ายแรงถึงขั้นหย่าร้าง ควรมีการพูดคุยตกลงกันว่าจะรับมือกับสิ่งเหล่านี้กันอย่างไรเพื่อให้เกิดผลกระทบกับครอบครัวให้น้อยที่สุดครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการสื่อสารระหว่างกันป็นสิ่งที่สำคัญที่ควรใส่ใจให้มากนะครับโดยเฉพาะในเรื่องของเงินๆ ทองๆ ที่คู่รักต้องตัดสินใจร่วมกัน เพราะเมื่อแต่งงานกันแล้วสิ่งเหล่านี้จะไม่ใช่เรื่องส่วนตัวอีกต่อไปแต่กลายเป็นเรื่องของคนสองคนที่ต้องคิดและรับผิดชอบร่วมกันครับ ดังนั้นคุยกันเยอะๆนะครับ แล้วเรื่องเงินๆ ทองๆ จะกลายเป็นเรื่องที่คุณทั้งคู่ควบคุมและกำหนดได้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการวางแผนการเงินผมขอแนะนำว่าให้ศึกษาข้อมูลให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออม การลงทุนหรือการกู้เพื่อทำธุรกิจ เพื่อความมั่นคงของครอบครัวนะครับแต่ถ้าหากไม่รู้ว่าจะไปหาข้อมูลจากที่ไหนหรือปรึกษาใคร ลองมาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่www.askkbank.com/k-expertหรือมาปรึกษากันเป็นการส่วนตัวกับผู้เชี่ยวชาญทางการเงินของ K-Expertที่อีเมล k-expert@kasikornbank.com ดูสิครับ ที่สำคัญคือปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นครับ

credit: ภาำพประกอบจาก Moneyexcel.com 
Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2556 10:47:29 น. 0 comments
Counter : 809 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.