แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
6 ความคุ้มครองเพื่อชีวิตที่มั่นคง

สวัสดีครับ

ยุคนี้สมัยนี้อะไรก็ไม่แน่นอนไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ว่าจะปัญหาสังคมรวมถึงรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบันที่อยู่กับความเสี่ยงมากขึ้นทั้งเสี่ยงจากอาหารการกินและรูปแบบการใช้ชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มคนเมืองซึ่งลำพังตัวเราเองคงไม่สามารถไปจัดการหรือเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ดังนั้นสิ่งที่เราทำได้คือเตรียมพร้อมรับมือกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นเพื่อความมั่นคงในชีวิตของเราและครอบครัวซึ่งความพร้อมในส่วนนี้เกิดขึ้นได้จากความคุ้มครอง 6 ประเภทครับ ได้แก่

คุ้มครองชีวิต

ถ้าถามว่าทรัพย์สินใดมีค่ามากที่สุดเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงบ้าน รถ หรือทรัพย์สินเงินทอง แต่ในมุมมองของ K-Expert เรามองว่า “ชีวิต” ต่างหากที่มีค่ามากที่สุดเพราะเมื่อเรายังมีชีวิตอยู่ เราทำงานหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว ส่งลูกเรียนรักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย แต่ถ้าเกิดเรื่องไม่คาดฝันกับเราคนข้างหลังจะอยู่กันอย่างไร นี่คือคำถามที่เราควรเตรียมหาคำตอบตัวช่วยหนึ่งที่จะช่วยได้ก็คือการทำประกันชีวิตโดยทั่วไปแล้วขอแนะนำว่าให้ทำประกันที่มีทุนประกันมากพอที่จะให้ครอบครัวใช้จ่ายในช่วงปรับตัวอย่างน้อย3-5 ปีครับ ทั้งนี้เราควรประเมินกำลังในการส่งเบี้ยประกันของตัวเองด้วยว่าส่งได้มากน้อยแค่ไหนโดยดูได้จากภาระหนี้และรายจ่ายที่มีในปัจจุบัน

คุ้มครองอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุมักจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวบางคนไม่ได้เตรียมความพร้อมทางด้านการเงินไว้รับมือกับอุบัติเหตุจึงทำให้เจอปัญหาสภาพคล่องซึ่งกระทบทั้งตนเองและครอบครัวในส่วนนี้หากทำประกันอุบัติเหตุไว้ ก็จะมีเงินมาช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เมื่อเจออุบัติเหตุมักจะเป็นหนักกว่าคนหนุ่มสาว ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายต่างๆสูงกว่าอีกด้วย

คุ้มครองสุขภาพ

รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบันทำให้สุขภาพของเราย่ำแย่ลงทั้งอาหารไขมันสูง เครื่องดื่มน้ำตาลสูง ภาวะความเครียดในอาชีพการงานรวมถึงมลพิษในอากาศที่สูงขึ้นทุกวัน ในส่วนนี้ประกันคุ้มครองสุขภาพช่วยได้และเป็นสิ่งที่ควรมีเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในยามเจ็บป่วยครับ

คุ้มครองรายได้

หากเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลไม่สามารถไปทำงานได้ความคุ้มครองรายได้ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวหรือข่วยในส่วนของค่ารักษาพยาบาลซึ่งความคุ้มครองประเภทนี้มีสามารถซื้อเพิ่มได้เมื่อทำประกันชีวิตนอกจากนี้ยังมีอยู่ในรูปแบบกระกันสังคมอีกด้วยเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีรายได้เป็นรายวันครับ

คุ้มครองสินทรัพย์

อุบัติเหตุและภัยธรรมชาตินับเป็นศัตรูตัวฉกาจของทรัพย์สินของเราไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ อุปกรณ์การทำงานหรือสิ่งต่างๆ โดยทั่วไปทรัพย์สินมักจะมีราคาสูง ดังนั้นเมื่อเกิดสิ่งไม่คาดฝันกับทรัพย์สินของเราก็มักจะตามมาด้วยค่าใช้จ่ายจำนวนมากซึ่งในส่วนนี้ประกันทรัพย์สินสามารถช่วยให้เรารับมือได้ดียิ่งขึ้นแต่ทั้งนี้การซื้อประกันคุ้มครองสินทรัพย์เราควรอ่านกรมธรรม์ให้ดีว่าครอบคลุมประเภทของอุบัติเหตุครบถ้วนไหม เช่นคุ้มครองในกรณีน้ำท่วมหรือไม่ เป็นต้น

คุ้มครองหนี้สิน

หนี้สินอย่าคิดว่าไม่ต้องการความคุ้มครอง เพราะถ้างานสะดุด เงินหยุด ขาดรายได้หรือเกิดเหตุไม่คาดฝันทำให้ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ก็อาจกระทบกำลังในการชำระหนี้ของเราได้ดังนั้นเราจึงควรมีความคุ้มครองหนี้ให้ครอลคลุมมูลค่าของหนี้สินและระยะเวลาที่เหลือผ่อนทั้งหมดครับเพราะถ้าเราเป็นอะไรไปอย่างน้อยก็จะไม่เหลือหนี้สินทิ้งไว้ให้เป็นภาระของคนข้างหลังครับ

และนี่ก็คือ 6ความคุ้มครองที่เราควรมีเพื่อเสริมความมั่นคงให้กับชีวิตและสถานะทางการเงินครับโดยหลักๆ แล้วก็จะมีประกันชีวิตเป็นหลักและสามารถซื้ออนุสัญญาเพื่อความคุ้มครองในด้านอื่นๆเพิ่มเติมได้ครับ

ท้ายนี้ หากใครมีคำถามเกี่ยวกับการเงินสามารถส่งอีเมลมาปรึกษา K-Expert ได้ที่ k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านบทความเพิ่มเติมและใช้เครื่องมือคำนวณทางการเงินได้ที่เว็บไซต์www.askkbank.com/k-expert และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับข่าวสารทาง Twitter สามารถ follow @KBank_Expert เพื่อรับอัพเดทและเกร็ดการเงินการลงทุนได้ทุกวันครับ

Credit: ภาพประกอบจาก unescap.org
Create Date : 14 มกราคม 2556
Last Update : 14 มกราคม 2556 16:26:42 น. 1 comments
Counter : 775 Pageviews.

 


โดย: Tiger day วันที่: 14 มกราคม 2556 เวลา:16:35:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.