แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
11 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
ให้ของขวัญให้ลูกอย่างไรดี

สวัสดีครับ

จากการสำรวจพบว่าเทศกาลที่เด็กไทยเฝ้ารอที่สุดนั่นก็คือ “วันเด็กแห่งชาติ” นั่นเองเพราะเป็นวันที่พวกเขาจะได้รับของวัญจากคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว พ่อแม่ก็มักจะเลือกซื้อของเล่นที่ลูกชอบหรือของที่ลูกร้องขอให้เป็นของขวัญแต่ลองคิดเล่นๆ ดูนะครับว่า จะดีแค่ไหนหากเงินที่เราจ่ายไปกับค่าของเล่นให้ลูกในวันนี้สามารถเป็นของขวัญที่สร้างอนาคตที่มั่นคงให้ลูกของเราได้โดยเปลี่ยนของขวัญที่ยิ่งนานวันยิ่งเสื่อมสภาพและมูลค่ามาเป็นบางสิ่งที่ไม่เสื่อมสภาพ แถมยิ่งนานวันยิ่งเพิ่มมูลค่า ของขวัญที่ว่ามีอะไรบ้างมาดูกันครับ

เงินฝากธนาคาร

เปลี่ยนจากหุ่นยนต์หรือตุ๊กตาสักตัวมาเป็นบัญชีเงินฝากให้กับลูกๆโดยอาจะเปิดบัญชีใหม่เพื่อฝากเงินให้เป็นของขวัญตามเทศกาลหรือวันพิเศษต่างๆ แทนการซื้อของขวัญหรือหากคุณพ่อคุณแม่สอนให้ลูกออมเงินอยู่แล้วก็อาจจะให้ของขวัญเป็นเงินสมทบเข้าบัญชีเงินออมของลูกก็ดีครับเป็นเสมือนการเติมกำลังใจในการออมให้ลูกไปในตัว ซึ่งในแต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องให้เงินเยอะนักหรอกครับ แต่ถ้าให้เรื่อยๆ แทนของขวัญตามเทศกาลหรือวันพิเศษต่างๆเชื่อว่าเมื่อรวมๆ กันแล้ว ก็จะเป็นเงินที่เยอะจนเราเองยังประหลาดใจได้ครับ โดยสามารถเลือกได้ทั้งแบบบัญชีออมทรัพย์หรือฝากประจำ

ข้อดี : ความเสี่ยงต่ำ สภาพคล่องสูงฝาก/ถอนได้ทุกวัน

คำเตือน : ผลตอบแทนน้อยจึงเหมาะกับการออมระยะสั้น-กลาง เพราะในระยะยาวอาจสู้เงินเฟ้อไม่ไหว

ลงทุนระยะยาวให้ลูก

คุณพ่อคุณแม่สามารถวางแผนการเงินเพื่ออนาคตลูกได้ด้วยการลงทุนระยะยาวเช่น หุ้น หรือกองทุนรวมหุ้น เป็นต้นโดยอาจมองถึงเรื่องการเก็บเงินไว้ซื้อบ้านหรือรถให้ลูกเป็นของขวัญเมื่อเขาโตเป็นผู้ใหญ่หรือเก็บเงินไว้เพื่อสนับสนุนให้ลูกได้เรียนต่อสูงๆหรือแม้กระทั่งมองไปถึงการเก็บเงินไว้เป็นค่าสินสอดเมื่อลูกแต่งงานเลยก็ได้ครับ

ในส่วนของการลงทุนในหุ้นควรมีความคุ้นเคยกับตลาดหุ้น และควรลงทุนระยะยาวไม่น้อยกว่า 5 ปีเพราะตลาดหุ้นมีความผันผวนสูงแต่มีแนวโน้มไปในเชิงบวกในระยะยาวดังนั้นเมื่อเราคิดจะซื้อหุ้นให้ลูกหรือลงทุนในหุ้นไว้ให้ลูกเราควรเลือกหุ้นพื้นฐานดี มีความมั่นคง และมีศักยภาพเติบโตในระยะยาว

ทั้งนี้เมื่อลูกพร้อมที่จะเรียนรู้เรื่องลงทุน คุณพ่อคุรแม่ก็ควรปูพื้นฐานการลงทุนในหุ้นให้ลูกทั้งในส่วนของการติดตามราคาหุ้น เงินปันผล การคำนวณกำไร-ขาดทุน เป็นต้นเพื่อให้เขาสามารถบริหารจัดการหุ้นเองได้เมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์

อย่างไรก็ตามหากคุณพ่อคุณแม่ไม่คุ้นเคยหับตลาดหุ้น หรือไม่มีเวลาติดตามตลาดหุ้นอย่างใกล้ชิดก็สามารถเลือกลงทุนใน “กองทุนรวมหุ้น” ได้ซึ่งมีการกระจายเงินลงทุนไปลงทุนในหุ้นหลายตัว เพื่อกระจายความเสี่ยงโดยมีผู้จัดการกองทุนที่มีความชำนาญในการบริหารเงินลงทุนช่วยดูแลเงินของเราให้ทั้งนี้ เมื่อคิดจะซื้อกองทุนรวมหุ้น ควรศึกษาผลประกอบการย้อนหลัง 3-5 ปีเพื่อดูศักยภาพของหองทุนนั้นๆ ว่ามีโอกาสทำกำไรหรือเติบโตได้มากน้อยเพียงใด

ข้อดี
: ผลตอบแทนสูงสภาพคล่องปานกลาง หุ้นและกองทุนรวมแบบเปิดสามารถซื้อขายได้ทุกวันทำการแต่จะได้เงินภายใน 2-4 วันหลังจากวันที่ขาย

คำเตือน
: ความเสี่ยงสูงตลาดมีความผันผวนสูง หากถือสั้นต้องคอยติดตามตลาดและถ้าเป็นกองทุนรวมแบบปิดจะมีระยะเวลาครบกำหนด ดังนั้นจะขายคืนก่อนครบกำหนดไม่ได้

นอกจากนี้หากคุณพ่อคุณแม่จะลงทุนให้เป็นของขวัญลูก ไม่จำเป็นต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ครับลงตามกำลังที่สามารถทำได้ สิ่งสำคัญอยู่ที่ควรลงทุนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เงินงอกเงยครับ

ผมเชื่อว่าความสุขของลูกก็คือความสุขของพ่อแม่จึงเป็นเรื่องที่ดีที่คุณพ่อคุณแม่จะมอบของขวัญที่มีผลดีและสร้างความสุขให้ลูกในระยะยาวนะครับท้ายนี้ ใครมีคำถามทุกเรื่องการเงิน สามารถส่งอีเมลมาปรึกษา K-Expert ได้ที่ k-expert@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านบทความทางการเงินได้ที่เว็บไซต์ www.askkbank.com/k-expert และสำหรับผู้ที่ชื่อนชอบการรับข้อมูลข่าวสารทางTwitter ก็สามารถ follow@KBank_Expert เพื่อรับข่าวสารและเกร็ดการเงินการลงทุนได้ทุกวันครับ

 Credit: ภาพประกอบจาก Oknation.net/blog/homeCreate Date : 11 มกราคม 2556
Last Update : 11 มกราคม 2556 17:32:38 น. 0 comments
Counter : 1012 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.