แหล่งรวมเกร็ดความรู้เรื่องการเงินในทุกมิติของทุกช่วงชีวิต โดยทีมให้คำปรึกษาและวางแผนการเงิน K-Expert
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
4 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
เทคนิคจัดการค่าใช้จ่ายให้เป็นเรื่องง่าย


สวัสดีครับ

ในช่วงปีใหม่นี้นับเป็นฤกษ์ดีที่เราจะเริ่มต้นจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้มันเข้าที่เข้าทาง ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำมัน หรือค่าใช้จ่ายต่างๆถ้าหากสามารถจัดการให้เป็นระบบได้ ชีวิตเราก็จะสะดวกสบายขึ้นครับ และวันนี้ผมมี 5 เทคนิคจัดการค่าใช้จ่ายตามสไตล์คนรุ่นใหม่มานำเสนอเพื่อให้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้นรับปีใหม่ครับ

ทำบันทึกรับจ่าย

ผมเคยได้ยินเรื่องราวของคนหลายๆคนที่ชีวิตดีขึ้นเพราะจดบันทึกรายรับ-จ่าย ทั้งนี้ก็เพราะว่าเมื่อก่อนไม่ได้จดบันทึกรับจ่ายพอถึงสิ้นเดือนก็ตั้งคำถามอยู่บ่อยๆ ว่า “ไม่เห็นได้ซื้ออะไรเลย แต่ทำไมเงินไม่เหลือ” แต่พอได้ทำบันทึกรับ-จ่าย ก็จะเห็นเลยว่าเงินไปไหน มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างฟุ่มเฟือยแค่ไหน ซึ่งช่วยให้เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงทำให้มีเงินเหลือมากขึ้นนั่นเอง

แล้วถ้าถามว่า“แล้วความสะดวกสบายเกิดขึ้นจากตรงไหน?” ก็ต้องบอกว่าเกิดจากการที่เราสามารถประมาณค่าใช้จ่ายไว้ล่วงหน้าและรู้วันที่ต้องจ่ายเราจะได้วางแผนได้ล่วงหน้าครับ

แยกประเภทของค่าใช้จ่าย

การแยกค่าใช้จ่ายออกเป็นประเภทๆจะช่วยให้เราแบ่งสัดส่วนและบริหารค่าใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น โดยทั่วไปจะแบ่งออกได้ 3ประเภท ได้แก่

- ค่าใช้จ่ายคงที่ เช่นค่าผ่อนบ้าน/รถ ค่าเช่า ค่าอินเตอร์เนท ค่าแพ็คเก็จโทรศัพท์มือถือรายเดือน ฯลฯ

- ค่าใช้จ่ายผันแปร เช่น ค่าอาหารค่าเดินทาง ค่ารักษาพยาบาล ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ฯลฯ

-ค่าใช้จ่ายเพื่อการออมและการลงทุน เช่น ค่าดาวน์บ้าน/รถ การออมเพื่อเกษียณ การลงทุนเพื่อประหยัดภาษีฯลฯ

แยกบัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายเพื่อการออมและลงทุน

เมื่อแยกประเภทของค่าใช้จ่ายแล้วเราควรแยกบัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายเพื่อการออมและลงทุนไว้ต่างหากกันเงินไว้ไม่ปนกับค่าใช้จ่ายอื่นๆทั้งนี้ก็เพื่อสร้างวินัยในการออมและเป็นการช่วยให้เราเห็นภาพของการออมของเราอย่างชัดเจนยิ่งขึ้นถือเป็นการสร้างกำลังใจให้ตัวเองไปในตัวครับ

ชำระแบบตัดบัญชีอัตโนมัติ

วิธีนี้ช่วยให้เราไม่ลืมชำระรายจ่ายรายเดือนต่างๆอีกทั้งยังง่ายและสะดวก นอกจากนี้ หากมีบัตรเครดิตผมก็แนะนำว่าให้ตัดบัญชีอัตโนมัติผ่านบัตรเครดิตครับ เพราะนอกจากจะสะดวกสบายแล้วเรายังได้รับคะแนนสะสมเพื่อนำไปแลกสินค้าหรือแลกรับส่วนลดได้อีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งสะดวกสบายทั้งคุ้มค่าครับทั้งนี้ ไม่ควรละเลยการตรวจเช็คบิลด้วยนะครับว่ายอดตรงกับที่ตัดบัญชีไหมหากไม่ถูกต้อง ควรติดต่อหน่วยงานหรือบริษัทที่เกี่ยวข้องโดยเร็วครับ

และนี่ก็คือเทคนิคจัดการค่าใช้จ่ายที่ช่วยชีวิตให้ง่ายขึ้นที่นำมาฝากกันวันนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนผู้อ่านนะครับ ท้ายนี้หากใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องการจัดการค่าใช้จ่าย แนะนำให้ลองใช้โปรแกรม K-Saving Memo ที่เว็บไซต์ www.askkbank.com/k-expert ดูครับ เป็นตัวช่วยจัดการเรื่องรายรับ-จ่าย

นอกจากนี้หากใครมีคำถามทุกเรื่องการเงิน สามารถส่งอีเมลมาปรึกษา K-Expert ได้ที่ k-expert@kasikornbank.com ครับ ส่วนใครที่ชื่อนชอบการรับข่าวสารทาง Twitter สามารถติดตามรับข่าวการลงุทนเทคนิคการวางแผนการเงิน และเกร็ดการจัดการเงินๆ ทองๆ ในชีวิตประจำวันได้ที่ @KBank_Expertครับ

Credit: progressiverelocationsolutions.com
Create Date : 04 มกราคม 2556
Last Update : 4 มกราคม 2556 18:08:48 น. 0 comments
Counter : 955 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Expert Blog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
เกร็ดความรู้ทางการเงินสำหรับชีวิตประจำวันในทุกมิติของชีวิต
Friends' blogs
[Add Expert Blog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.