Group Blog
 
 
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 มิถุนายน 2554
 
All Blogs
 
( 15 ) Happy Sad Day 9th

เวลาผ่านไปเร็วจริง ๆ วันนี้เป็นวันครบรอบ 9 ปี แห่งความเศร้าของครอบครัวเรา เรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ช่างมากมายเหลือเกิน เรื่องราวของโอมโอมที่โชคร้าย แต่มีความโชคดีมาคอยช่วยเหลือ เคราะห์กรรมวิบากกรรมที่เราได้รับกัน มันคงมีที่มาอย่างแน่นอน

โอมโอมครับ แม่เชื่ออย่างหนึ่งว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้น มันย่อมมีเหตุมีผล มีที่มาที่ไป ถ้าเราเชื่อตามหลักพุทธ แม่ก็เชื่อว่ามันคงเป็นวิบากกรรมที่ทั้งตัวแม่และโอมโอมคงได้เคยกระทำผิดในอดีตชาติที่ผ่านมา มันคงเป็นเหตุให้เราต้องมาชดใช้ในชาตินี้ แม่เชื่อเช่นนี้นะลูก เพราะมันทำให้แม่ปลงได้มากขึ้น
แม่รู้ว่าแม่ควรต้องปลง แต่เรื่องราวที่ผ่านมาแม่ยอมรับว่าแม่ยังปลงไม่ได้ แม่ไม่อยากสูญเสียโอมโอม แม่ต้องพยายามทำทุกวิถึงทางที่จะช่วยแบ่งเบาวิบากกรรมนี้ให้โอมโอม

ตอนที่โอมโอมป่วยช่วงแรก เราเพิ่งกลับมารักษาตัวที่บ้าน บ้านเราเองก็มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เยอะ อาม่าและแม่ก็นับถือทั้งพุทธ จีน พราหมณ์ เราไหว้พระขอพร อ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำบุญ ทำทุกทางที่มีคนแนะนำสิ่งดี ๆ ให้แก่เรา
(แม่รู้ว่า สิ่งที่แม่ทำบางคนเรียกว่า งมงาย แต่แม่ตั้งใจจริง ทางวิทยาศาสตร์แม่ก็รักษาโอมโอมเต็มที่ กินยารักษาสมองตัวดี ๆ ตลอด แต่อาจารย์หมอสมองก็ไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไหร่จะหาย จะหายหรือไม่ แม่คงต้องขอพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอปาฏิหารย์ให้เกิดขึ้น ขอให้โอมโอมหายเป็นปกติในเร็ววัน)

แม่สวดอ้อนวอนทั้งเทพฮินดูทุกพระองค์ ไปไหว้เทวะสถานของศาสนานี้ทุกแห่ง แม่เคยเข้าร่วมพิธีลอยพระพิฆเณศร์ วันศิวะราตรี วันเฉลิมฉลองที่วัดแขก แม่ก็ไปร่วมเข็นรถคนทรง วันของพระนารายณ์ พระแม่ลักษมี พระพรหม พระแม่สุรัสวตี พระกฤษณะ พระหนุมาน แม่นับถือหมดลูก แม่สวดมนต์อ้อนวอนเทพศักดิ์สิทธิ์ทุกพระองค์ แม่เชื่อว่าท่านจะประทานพรช่วยโอมโอมของแม่

ทั้งเทพจีน แม่ก็ไหว้ที่วัดมังกรบ่อยมาก ศาลเจ้าจีนที่ดัง ๆ ไปมาเกือบหมดแล้ว โดยเฉพาะที่ศาลเจ้านาจาที่อ่างศิลา แม่ไปหลายครั้ง แม่ไปสวดมนต์อ้อนวอน คุกเข่าโขกศีรษะคำนับเทพทุกพระองค์ที่สถิตย์อยู่ที่นั้น เพราะแม่เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นมีอยู่จริง แม่ไปวิงวอนโขกศึรษะอ้อนวอนท่านเป็นร้อยครั้ง ทั้งเทพนาจา พระแม่กวนอิม ฮั้วท้อเซียงซือ เง็กเซียนฮ่องแต้ เอี้ยวตี้กิมบ้อ ไท้อิกกิงยิ้ง เกียงไท้กง นึ่งออเนี่ยเนี้ย พระแม่แห่งดวงดาว เยอะมาก ๆ เลยลูก และถ้าแม่มีเวลา แม่ก็จะพาโอมโอมไปไหว้โดยตัวเอง เราไปกันตั้งแต่โอมโอมยังเดินไม่ได้ จนโอมโอมค่อย ๆ เดินได้ เดินขึ้นบันไดไปทีละขั้น แรก ๆ เราก็ขึ้นไปไม่ถึงชั้นบน เพราะมี 4 ชั้น แต่โอมโอมก็ดีขึ้นทุกปีทุกปี จนครั้งล่าสุด โอมโอมก็สามารถเดินขึ้นไปเองได้ถึงชั้น 4 เก่งมากมากเลยลูกแม่

ส่วนทางพระพุทธ แม่อาจจะไม่ได้ใส่บาตร ทำบุญให้โอมโอมทุกวัน เพราะเช้าแม่ต้องตื่นแต่ตี 4 กว่า เพื่อส่งน้องโอ๊ตไปโรงเรียน แต่อาม่าก็ใส่บาตรให้โอมโอมทุกเช้า ทุกวันพระไทย พระจีน ก็จะทำสังฆทานชุดเล็ก ๆ ให้โอมโอมจบอธิษฐาน แล้วเอาลงมาให้อาม่าใส่บาตรให้ แม่อาจไม่ค่อยมีความรู้เรื่องพระพุทธมาก แต่ที่บ้านเราก็ไหว้ท่านทุกวัน ทั้งพระพุทธองค์ หลวงพ่อโต หลวงพ่ออุ้มบาตร และเรายังมีฤษีปู่ชีวก ที่แม่เชิญมาบูชาด้วย ใครแนะนำว่าที่ไหนดี แม่เคยไปแถวเชียงใหม่ 1 วัน เพื่อไหว้สิ่งศักดิ์ 9 สถานที่ ทั้งพระแม่จามเทวี วัดดัง ๆ แถวลำปาง และ เชียงใหม่ ไปกลางคืนตอนมืด ถึงลำพูนตอนเช้า พอมืดของคืนนั้นก็นั่งรถกลับกรุงเทพ แม่มีความสุขที่ได้ทำเพื่อโอมโอม ล่าสุดที่แม่ไปกับอาม่า ก็ไปไหว้พระทันใจที่ประเทศพม่า ซื้อตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม และไปทำวีซ่าที่สถานฑูตพม่า ไปเองไม่ได้ไปกับทัวร์ เพราะแม่ไม่ได้ไปเที่ยว ตั้งใจไปไหว้พระจริง ๆ โชคดีแม่ยังได้ไปไหว้วัดพระแม่อุมา กับ วัดพระศิวะ ที่กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่าด้วย โชคดีจริง ๆ นะลูก

นอกจากนี้ เมื่อมีคนแนะนำแม่ว่า โหราศาสตร์พม่าดี มีบทพิธีกรรมเพื่อแก้กรรม สะเดาะเคราห์ แม่ก็เริ่มต้นอย่างจริงจัง แม่คิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะรู้ได้ว่าต้องทำพิธีกรรมอย่างไรบ้าง เพื่อช่วยโอมโอม แม่คิดว่าการไปดูหมอกับหมอดู ไม่น่าจะเพียงพอ ถ้ามันมีพิธีกรรมเยอะ ต้องทำทุกวัน แม่เลยตัดสินใจไปเรียนวิชาโหศาสตร์พม่าด้วยตนเอง ซึ่งการเรียนโหราศาสตร์พม่านี้มีเรื่องราวที่น่าจดจำอีกมากมายเลยลูก (ไว้แม่เขียนเล่าให้ฟังในบทต่อไปนะครับ)

สิ่งที่แม่ได้มาจากการไหว้พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมายนี้ แน่นอนเลยลูก แม่บนบานไปทุกที่ทุกแห่งทุกหน ช่วงที่ทุกข์ใจก็ยิ่งบนเยอะ บนจนจำไม่ได้เลยว่าบนอะไรบ้าง แต่ส่วนใหญ่แม่จะบนผลไม้ 9 อย่าง แม่ตั้งใจว่าเมื่อโอมโอมหายเป็นปกติดี แม่ไปซื้อผลไม้เป็นเข่งที่ตลาดไทเลยลูก จะได้แก้บนกลางแจ้ง โอมโอมหายไวไวนะครับ แม่อยากไปซื้อผลไม้ที่ตลาดไทแล้ว

ส่วนป่าป๊าของหนู เป็นคนปลงได้มากที่สุดในบ้าน ป่าป๊ามีหน้าที่หาเงินเพื่อรักษาโอมโอม เพราะมันเป็นค่าใช้จ่ายที่เยอะมาก ครอบครัวเราไม่ได้ร่ำรวย หรือมีกิจการใหญ่โตอะไร ป่าป๊าจึงต้องทำงานหนักมากเลยลูก ป่าป๊าไม่ค่อยไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต่าง ๆ แบบแม่ อาจเป็นเพราะป่าป๊าปลงได้มากกว่า หรือไม่เชื่อแต่ก็ไม่ได้ลบหลู่ ถ้าแม่ทำแล้วสบายใจ ไม่เดือดร้อนเพิ่ม ก็ปล่อยให้ทำ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ป่าป๊าบนให้โอมโอมในวันที่โอมโอมเกิดเหตุ ป่าป๊าบนกลางแจ้งว่า "ขอให้โอมโอมรอดชีวิต จะบวชให้" เรื่องนี้เกิดขึ้นมา 9 ปีแล้ว แต่เพราะโอมโอมยังไม่หายดี ก็เลยไม่ได้มีความคิดว่าจะบวชให้ จนมาถึงปีนี้ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ร่างทรงพระแม่ที่แม่นับถือ ก็สั่งให้ป่าป๊าบวชแก้บนในปีนี้ทันที สั่งมาได้เกือบ 2 เดือนแล้ว แต่ป่าป๊าบอกว่ายังไม่พร้อมที่จะบวชจะรอโอมโอมหายเป็นปกติก่อน แต่แม่ว่าไม่ได้ต้องบวชแก้บนก่อน เพราะบนรอดชีวิต ตอนนี้รอดชีวิตแล้ว ควรจะรีบบวช แต่ป่าป๊าก็ยังไม่เต็มใจบวช เพราะช่วงนี้งานเยอะ จะขอผลัดไปก่อน

ทำไงดีละโอมโอม แม่อยากให้ป่าป๊าบวชจัง จะมีวิธีไหนมาเปลี่ยนใจให้ป่าป๊ายอมบวชตอนนี้เลยนะ แต่แม่มั่นใจว่าต้องมีวิธี เรามักมีทางออกทีดีทุกครั้งที่เราต้องการ แล้วอยู่ ๆ วันหนึ่งมีก็เหตุการณ์เกิดขึ้น ทำให้ปาป๊าเต็มใจยอมบวชเองทันที

วันนั้น วันที่ 28 พฤษภาคม 54 ป้าของหนู พี่สาวคนที่ 2 ของแม่ ก็มาชวนแม่ไปหา (แม่ไม่รู้ว่าต้องเรียกท่านเป็นหมอดู หรือคนทรง) แม่ขอเรียกท่านว่าอาจารย์นะลูก ท่านเป็นคนที่เห็นอดีตชาติ เก่งเรื่องการดูวิบากกรรม การติดหนี้กรรมในอดีต ป้าบอกให้แม่ไป หาคิวมาให้ได้แล้ว (คิวหายากมาก) ต้องพาโอมโอมไปด้วย ป้าโทรมาตอน 1.30 น. แม่รีบให้โอมโอมแต่งตัว แล้วเรา 3 คนพร้อมป้าหนึ่ง ก็รีบไปหาอาจารย์ทันที

ณ วินาทีแรกที่ท่านอาจารย์เห็นโอมโอม ท่านก็บอกแม่ว่าเห็นตัวโอมโอมเป็นสีเทามืดไปหมด ท่านบอกว่าตามดวงชะตาของโอมโอม มีกรรมหนัก ในชาตินี้ ดวงควรจะถึงฆาตทางน้ำก่อน 10 ขวบ ไม่น่าอยู่มาได้ถึงตอนนี้ แล้วท่านก็จับมือโอมโอม ดูลายมือ แล้วก็ให้โอมโอมไปเดินเล่น เพราะโอมโอมนั่งนิ่ง ๆ ไม่ได้ แล้วท่านอาจารย์ก็บอกกับแม่ว่า นี่เป็นวิบากกรรมที่จะมาจากอดีตชาติ ทั้งตัวแม่และโอมโอม มีวิบากกรรมคู่กันมา คนแรกคือตัวแม่เอง ในอดีตชาติที่ผ่านมานานแล้ว ครั้งหนึ่งแม่เคยเกิดเป็นคนมีศักดิ์ มีข้าทาส แต่แม่โมโห แล้วจับนางทาสผู้หญิงคนหนึ่งกรอกน้ำเข้าปากเกือบทำให้ตาย แต่ไม่ตาย โดยที่แม่อาจรู้หรือไม่รู้ก็ได้ว่า หญิงทาสคนนั้น กำลังตั้งท้องอยู่ ทำให้เธอโกรธแค้นมาก จึงได้สาปแช่งแม่ไว้ว่า " ให้แม่นั้นเกิดมามีลูก ให้ลูกต้องจมน้ำตายในทุกชาติ" อาจารย์บอกว่าชาติที่แล้วที่แม่เกิดก็มีลูก แล้วลูกก็จมน้ำตายไปแล้ว แต่คำสาปแช่งของคนท้องนั้นแรงนัก ต้องขอขมากรรม ขออโหสิกรรมให้แก่กัน อาจารย์ให้แม่ไปซื้อชุดแม่ชี ชุดสังฆทาน เพื่อไปทำสังฆทานใส่บาตรกับแม่ชีที่วัด โดยให้เลือกทำในวันเกิด เช่น เกิดวันจันทร์ ไปทำวันจันทร์ แต่ที่ดีทีสุดควรทำวันเกิด โชคดีมากมากเลยครับโอมโอม พอดีวันที่ 31 พฤษภา เป็นวันคล้ายวันเกิดของแม่ แม่เลยได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศล ขอขมากรรมในวันเกิดจริงเลย อาจารย์ให้แม่ตั้งจิตอธิษฐาน ส่งให้ถึงเจ้ากรรมนายเวรทุกภพทุกชาติ ขอให้ท่านอโหสิกรรมให้ ยกเลิกคำสาปแช่งนั้น เพราะแม่สำนึกผิดในบาปที่ก่อแล้ว นับแต่นี้ต่อไป จะทำแต่กรรมดี อุทิศผลบุญให้ท่านเจ้ากรรมนายเวรสเมอ ขอให้ท่านเจ้ากรรมนายเวร จงเป็นสุข ไปเกิดใหม่ในภพภูมิที่สูงยิ่ง ๆ ขึ้นไป ซึ่งแม่ได้ทำพิธีพร้อมไปปล่อยปลา ปล่อยเต่า ปล่อยกบ เรียบร้อยเสร็จสิ้นในวันคล้ายวันเกิดของแม่แล้ว แม่รู้สึกสบายใจขึ้นมากเลยลูก

ส่วนของวิบากกรมของโอมโอม มันช่างหนักหนาเสียจริง แล้วแม่จะเล่าให้ฟังในบทต่อไปนะครับ เพราะนั่นเป็นที่มาที่ทำให้ป่าป๊ายอมบวชทันที

สุขสันต์ 9 ปี วันแห่งความเศร้า HAPPY SAD DAY 9TH
รักโอมโอมของแม่สุดหัวใจ


Create Date : 25 มิถุนายน 2554
Last Update : 25 มิถุนายน 2554 11:59:54 น. 1 comments
Counter : 879 Pageviews.

 
เรื่องเลวร้านผ่านไป แต่ความทรงจำที่เศร้าๆคงไม่มีทางลืม

ขอให้มีแต่เรื่องดีจากวันนี้ถึงตลอดไปนะครับ


โดย: เดเมลซ่าแมวแม่มด วันที่: 25 มิถุนายน 2554 เวลา:19:19:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หลับฝันดี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หลับฝันดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.