Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
30 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
( 11 ) ป้าหนึ่งของโอมโอม

โอมโอมครับ เรากลับถึงบ้านเราแล้วนะลูก เกือบ 5 เดือนที่หนูต้องอยู่รักษาตัวในโรงพยาบาล แม่ก็อยู่กับโอมโอมที่โรงพยาบาล ไม่เคยได้กลับบ้านเหมือนกัน คิดถึงบ้านใช่ไหมลูก..

บ้านของเราเป็นอาคารพาณิชย์ โอมโอมต้องอยู่ชั้น 3 เราต้องช่วยกันอุ้มหนูขึ้นบนบ้าน เข้าห้องที่จัดเตรียมไว้ แม่จ้างพี่เลี้ยงตามศูนย์มาช่วยอีก 1 คน
เพราะแม่คนเดียวจับหนูไม่ไหว สู้แรงหนูไม่ได้

เด็กน้อยที่กลับมาเกิดใหม่ของแม่ ตอนนี้หนูเหมือนเด็กทารกแรกเกิดใหม่
(แต่น้ำหนักใกล้ 40 กก.) หนูยังนั่งเองไม่ได้ (ต้องมีผ้ารัดติดกับตัวรถ) ส่วนใหญ่ก็จะนอนดิ้น พลิกตัวเองไม่ได้ บังคับกล้ามเนื้อไม่ได้ ดวงตาเหม่อลอย
พูดไม่ได้ เวลาอาบน้ำก็ต้องอุ้มไปอาบที่อ่างอาบน้ำใบใหญ่เหมือนกะละมังของเด็กทารก

โอมโอมครับ หนูยังมีอาการชัก เกร็ง อยู่ทั้งวัน เนื่องจากอาการทางสมอง
ซึ่งยังเป็นเรื่องที่อันตรายอยู่ ต้องกินยากันชักอยู่ประมาณ 3 ตัว ต้องระวังเรื่องความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง เพราะหนูร่างกายอ่อนแอ ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย หนูมักจะมีอาการเลือดกำเดาไหล ซึ่งเลือดออกเยอะมาก สำหรับแม่แล้วเป็นเรื่องที่น่ากลัวจริง ๆ

โอมโอมครับ แม่ขอโทษ ที่แม่เป็นแม่ที่ไม่เก่งเลย ดูแลพยาบาลเด็กก็ไม่เก่ง
ตั้งแต่เล็กจนโต อาม่าก็เป็นคนเลี้ยงหนู แม่ก็ทำงานนอกบ้าน ตอนนี้แม่จะช่วยหนูอย่างไร แค่หนูเลือดกำเดาไหล แม่ก็รู้สึกแย่มาก กลัวไปหมดทุกอย่าง กลัวจะทำโอมโอมเจ็บอีก กลัวจะช่วยหนูไม่ถูกวิธี กลัวสารพัด
หนูกลับมาบ้านได้ไม่ถึงเดือน แต่เราเปลี่ยนพี่เลี้ยงไม่ต่ำกว่า 3 คนแล้ว ไม่มีใครอยากอยู่ พวกพี่เลี้ยงเหมือนฝึกมาดูแต่คนแก่ ที่นอนนิ่ง ๆ หรือ มาดูเด็กทารกตัวเล็ก ๆ ส่วนใหญ่เลยไม่อยากอยู่ช่วยเรา

ตอนที่หนูอยู่โรงพยาบาล แม่จ้างพยาบาลและผู้ช่วยพยาบาลมาดูแลหนูทุกวัน ซึ่งคนที่แม่คิดว่าใช่ทีสุด ก็คือ ป้าหนึ่ง ไงลูก ป้าหนึ่งเป็นผู้ช่วยพยาบาลอยู่แผนกเด็ก ป้าหนึ่งเป็นคนที่เก่งมาก ๆ เลยลูก ทำงานมาเกือบ 10 ปี อนามัยมาก สะอาดสุดยอด รักเด็กมาก เป็นสาวโสด

โอมโอมครับ แล้วปาฏิหารย์ก็เกิดขึ้นในชีวิตหนูอีกครั้ง ป้าหนึ่งรักหนูมากเลยลูก ป้าหนึ่งตัดสินใจลาออกจากอาชีพรับราชการเพื่อโอมโอม แม่ยังจำได้ว่าป้าหนึ่งลาออกจากราชการก่อนที่จะทำงานครบ 10 ปี ประมาณ 7 เดือน ทำให้ไม่ได้รับบำเหน็จ บำนาญใด ๆ เลย

ถ้ามีใครถามแม่ว่า แม่จ้างป้าหนึ่งลาออกได้เงินมากขนาดไหน แม่บอกได้เลยลูกว่าแม่ไม่มีเงินก้อนให้ป้าหนึ่งเลย เงินเดือนแม่ก็ให้ตามสมควร ไม่ได้มากมายอะไรเลยลูก เพราะครอบครัวเราเองก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร เงินเก็บก็แทบจะหมดแล้ว แม่ได้แต่บอกป้าหนึ่งว่า สักวันหนึ่งแม่ถึงจะตอบแทนนะ
ขอบคุณมาก ๆ ที่รักโอมโอม ขอบคุณจริง ๆ

แม่เองก็ไม่รู้ว่าทำไมป้าหนึ่งถึงตัดสินใจลาออกมาเพื่อโอมโอม คงเป็นความผูกพันธ์จากชาติปางก่อนมั้งลูก ป้าหนึ่งถึงได้รักโอมโอมมากขนาดนี้ โอมโอมครับ ถ้าวันหนึ่งหนูหายดี แม่อยากให้หนูรู้ว่าป้าหนึ่งดีกับหนูมากมายขนาดไหน

ป้าหนึ่งดูแลโอมโอมทุกอย่าง ดูแลตลอด 24 ชม. 3-4 ปีแรกที่โอมโอมป่วย
ป้าหนึ่งไม่เคยได้กลับบ้านเลย อยู่กับโอมโอมตลอด 24 ชม. ตลอด 365 วันทั้ง 3-4 ปี ตื่นก่อนโอมทุกวัน นอนหลังโอมทุกวัน ไม่เคยมีวันหยุด ไม่เคยไปเที่ยวที่ไหน คุณตาคุณยาย (พ่อแม่ป้าหนึ่งคิดถึง) ก็ต้องมาหาป้าหนึ่งที่บ้านเรา ซึ่งก็ไม่ได้มาบ่อย ปีละครั้งเองนะ

ทุก ๆ วันป้าหนึ่งต้องดูแลโอมโอมในทุก ๆ ด้าน ป้อนข้าว ป้อนยา ซึ่งทำได้ยากเพราะโอมโอมไม่ได้ให้ความร่วมมือ (ยังควบคุมกล้ามเนื้อตัวเองไม่ได้)
จานชามช้อนส้อมทุกชิ้นต้องล้างให้สะดวก ลวกน้ำร้อนทุกชิ้น เสื้อผ้าทุกตัวของโอมโอม ต้องแยกซัก ห้ามซักรวมกับคนอื่น ห้องที่อยู่ต้องปัด กวาด เช็ด ถู ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทุกวัน ทุก ๆ เรื่องเลยลูกที่เกี่ยวกับโอมโอม ป้าหนึ่งดูแลอย่างดีมาก ๆ เลย โอมโอมมีปัญหาทางสมอง ทำให้ได้ยินเสียงไวมาก ๆ ถ้ากำลังหลับอยู่ มีเสียงเพียงเบา ๆ เกิดขึ้นเพียงนิดเดียว ก็จะสะดุ้งตื่นทันที และต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะกล่อมให้หลับได้

นอกจากนี้ ป้าหนึ่งก็มีหน้าที่ฝึกโอมโอม ทุกวันจันทร์-ศุกร์ จะมีนักกายภาพ ครูตุ๋ย มาฝึกกายภาพกล้ามเนื้อ เสาร์-อาทิตย์เพิ่มเป็นวันละ 2 รอบ ครั้งละ 1 ชั่วโมง ป้าหนึ่งกับครูตุ๋ยก็จะช่วยกันให้โอมโอมยืนบนเตียงที่ปรับให้ยืนได้ เพื่อฝึกการเดิน ฝึกการนั่งทรงตัว ฝึกกล้ามเนื้อ เวลานอกเหนือจากนั้น ป้าหนึ่งก็จะเป็นคนฝึกหนูเอง นวดกล้ามเนื้อ ฝึกอาบน้ำ ป้าหนึ่งจะนั่งพูดกับโอมโอมทั้งวัน พูดคนเดียวเพราะโอมโอมไม่เคยตอบ ป้าหนึ่งบอกแม่ว่า โอมโอมไม่ตอบ แต่ป้าหนึ่งมั่นใจว่าโอมโอมรู้ โอมโอมเข้าใจในสิ่งที่ป้าหนึ่งสอน

จนวินาทีนี้ ป้าหนึ่งก็ไม่เคยทิ้งโอมโอม แม้บางครั้งจะเหน็ดเหนื่อย และแม่ก็รู้ว่าบางครั้งมันก็น่าเบื่อหน่ายจริง ๆ ป้าหนึ่งไม่เคยไปไหน ไม่เคยเล่นอินเตอร์เน็ต ไม่เคยอ่านหนังสือพิมพ์ ดูแต่ทีวีและวีซีดีการ์ตูน เป็นเพื่อนโอมโอม แม่รู้ว่าป้าหนึ่งดูแลโอมโอมและรักโอมโอมยิ่งกว่าชีวิต จนทุกวันนี้ผ่านมา 7 ปีเต็มแล้ว 3 ปีหลังนี้ ป้าหนึ่งเพิ่งจะกลับบ้านเฉพาะวันสงกรานต์และปีใหม่ ทั้ง ๆ ที่บ้านป้าหนึ่งก็อยู่แค่ลาดกระบังเท่านี้เอง แต่ป้าหนึ่งก็เสียสละเพื่อโอมโอมมากจริงจริงเลยลูก

โอมโอมครับ ชีวิตนี้แม่ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้มาเจอคนอย่างป้าหนึ่ง เป็นบุญของหนูจริง ๆ เลยลูก ถ้าไม่มีป้าหนึ่งเราจะผ่านพ้นช่วยเวลานั้นมาได้อย่างไร
เมื่อหนูโตขึ้น หายดีแล้ว โอมโอมต้องกตัญญูกับป้าหนึ่งยิ่งชีวิตเลยนะลูก ถ้าแม่เป็นผู้ให้กำเนิด ป้าหนึ่งก็เป็นคนเลี้ยงหนูให้รอดจากโรคร้ายนี้ ชีวิตนี้ของแม่จะตอบแทนป้าหนึ่งได้อย่างไร ทุกวันนี้แม่ต้องทำงานนอกบ้าน แม้เหนื่อยและท้อ ก็ยังมีป้าหนึ่งกับโอมโอมคอยให้กำลังใจ กลายเป็นว่าแม่กับป้าหนึ่งต้องคอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

แม่ไม่เคยไปดูหนังที่โรงหนังมา 7 ปี (เพราะแม่สัญญากับโอมโอมว่า เราจะไปดูหนังพร้อมกัน ก่อนโอมโอมป่วย หนูอยากดูเรื่อง สกูปปี้ดู แต่แม่ก็ไม่มีเวลาพาไป) หนังเรื่องไหนสนุก เรารอดูแผ่นซีดีพร้อมกัน แม่ไม่เคยไปเที่ยวที่ไหน ไม่เคยไปดูคอนเสริต์ แม่ไม่อยากมีความสุข ความสนุก เพียงคนเดียว แม่จะรอไปเที่ยวพร้อมโอมโอมกับป้าหนึ่งนะลูก โอมโอมครับ หายดีเร็ว ๆ นะลูก

ป้าหนึ่งไม่เคยเล่นอินเตอร์เน็ต แต่แม่อยากบอกป้าหนึ่งว่า ขอบพระคุณมากมาก ชีวิตนี้ของแม่ก็ยกให้ป้าหนึ่งได้ จากใจจริง แม่รู้ว่าป้าหนึ่งก็ไม่มีความสุขในการชีวิตแบบนี้ มันทรมานเหมือนกัน แต่ป้าหนึ่งก็ทอดทิ้งโอมโอมไม่ลง ป้าหนึ่งก็ทิ้งแม่ไม่ลง เลยต้องอยู่กันแบบนี้ต่อไป เพื่อเฝ้ารอให้โอมโอมหายดี แม่สัญญาด้วยชีวิตว่า จะไม่ลืมพระคุณของป้าหนึ่งเลย ขอบคุณจริง ๆ

โอมโอมครับ วันหนึ่งเมื่อหนูหายดีแล้ว ชีวิตนี้หนูต้องรักป้าหนึ่งให้มาก ๆ นะ
และอีกคนที่หนูลืมไม่ได้เลย ก็คือ อาม่า ครับ ป้าหนึ่งกับอาม่า คือ 2 คนที่ช่วยให้หนูหายดี และรักโอมโอมยิ่งกว่าชีวิตตัวเอง แล้วแม่จะเล่าให้ฟังนะว่าอาม่า เป็นสุดยอดแม่สามีอย่างไร


ถ้าโอมโอมถามว่าแม่ว่าแล้วแม่ทำอะไรบ้าง แม่ก็ทำงานนอกบ้านหาเงิน
แล้วก็ทำในสิ่งที่แม่ถนัด สวดมนต์ไหว้พระ ศึกษาเรื่องพิธีกรรมที่พอจะช่วยโอมโอมได้ ทุกหนทางที่พอมีความหวัง แล้วแม่จะเล่าให้ฟังนะลูกว่ามีปาฏิหารย์และเรื่องราวเหลือเชื่ออะไรบ้างที่เกิดขึ้นในชีวิตหนู ยังมีวิบากกรรมอะไรบ้างที่หนูต้องเจออย่างเลี่ยงไม่ได้ น้ำตาจะท่วมบ้านแล้วลูก

โอมโอมครับ ช่วยหายดี 100% เร็ว ๆ นะลูก แข็งแรง ปลอดภัย อายุยืน
ทุกคนเฝ้ารอโอมโอมอยู่นะครับ


Create Date : 30 มิถุนายน 2552
Last Update : 30 มิถุนายน 2552 21:26:59 น. 6 comments
Counter : 388 Pageviews.

 

ขอให้น้องโอมโอม หายดี 100% สุขภาพแข็งแรงในเร็ววันนะครับ ..โดย: akae วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:22:18:17 น.  

 
เข้ามาอ่านเพราะชื่อ น้องโอม มาพ้องมากับชื่อลูกชายของดิฉันพอดี แต่คนนี้เค้าเป็นหนุ่มใหญ่แล้วค่ะ

เลยไล่อ่านทุกบล็อกย่อยของคุณ อ่านแล้วเห็นใจคุณมากๆ นึกภาพความชุลมุนที่เกิดขึ้นในครอบครัวคุณ 7 ปีที่ผ่านมากับความรู้สึกต่างๆที่ประดังมาหลากหลายอารมณ์ ความเศร้า ทุกข์ และน้ำตา

ความหวัง รอยยิ้มเมื่อเริ่มมองเห็นแสงสว่างเริ่มเกิดขึ้นข้างหน้า

ขอให้ความดี และกุศลผลบุญ ของคนในครอบครัวดิฉันที่ทำมา ช่วยเกื้อหนุนให้ครอบครัวคุณ และน้องโอมโอมค่อยๆคลายความทุกข์อย่างเร็ววันนะคะ


โดย: วันจัน วันที่: 1 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:41:07 น.  

 
ติดตามอ่าาน blog อยู่ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: hachi_b วันที่: 18 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:17:12 น.  

 
พี่คะ เอได้อ่านถึงบทนี้แล้วคะ น้ำตาซึมเลยคะ

ป้าหนึ่งของโอมโอมเป็นดีจิงๆๆคะ

หวังว่า พระเมตตานะคะ

ขอให้ครอบครัวนี้ผ่านพ้นความทุกข์ เจอความสุขเร็ววันนะคะ

ขอเป็นหนึ่งกำลังใจคะ สู้สู้

แล้วจะเข้ามาเยี่ยมเรื่อยๆๆนะคะ


โดย: แม่น้องครีม (acream ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:1:23:41 น.  

 
พระเจ้ากำลังทดสอบความอดทน และความดีของเราอยู่
ขอให้ปาฏิหารย์มีจริงกับครอบครัวน้องโอมโอม
คุณแม่ของน้องโอมโอมยังโชคดีที่สามารถพาคนที่เรารักกลับบ้านได้
สำหรับตัวเองสามารถพาคนที่เรารักกลับมาบ้านได้แค่เถ้ากระดูกที่เหลืออยู่
ขอเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นไปให้ได้ และขอให้ความโชคดีสถิตย์อยู่กับครอบครัวน้องโอมโอมตลอดไป


โดย: hongyuanyuan (HongYuanYuan ) วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:59:15 น.  

 
ป้าหนึ่งของน้องโอมโอมเป็นคนดีที่หนึ่งเลย

ขอให้ปาฎิหารย์มีจริงทีเถอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ น้องโอมโอมจะได้หาย 100% ไวๆ

เป็นกำลังใจให้พี่หลับฝันดี, น้องโอมโอม และครอบครัวของพี่...ประสบความสุขในเร็ววันนี้นะค่ะ

แตนขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้พี่นะค่ะ สู้ๆ ค่ะ
จะเข้ามารอวันที่น้องโอมโอมหายเป็นปกตินะค่ะคุณแม่ที่น่ารักที่สุดในโลกกกกก


โดย: takatan (แม่มดน้อยจอมเวิ้น ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:20:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หลับฝันดี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หลับฝันดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.