Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
The Biggest Google Death Penalty ใน กูเกิ้ลประเทศไทย

10 มค 2551. คงจะเป็นวันที่ต้องบันทึกเอาไว้ ในเหล่าผู้เกี่ยวข้องและผู้ศึกษา Search engine marketing เพราะเป็นวันที่ มีการทำโทษ ในเว็บไซด์จำนวนมากของไทย อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย ตั้งแต่มี google ประเทศไทยขึ้นมา

คงจะทราบกันดีว่า การทำโทษ ของเว็บไซด์ที่ไม่ได้มาตรฐานของ google นั้น มีหลายวิธี เช่น การลบออกจากสารบบ(de-index) หมายถึงคุณจะไม่พบไซด์ของคุณ จากการค้น site:siteของคุณ.com คุณจะหลุดหายจาก google ชั่วนิรันดร์ หรือการกรอง ทำให้ค้นหาไม่เจอในบางคีย์ (ที่หลายๆคนเรียกว่า หลุมทรายหรือ sandbox) หรือทุกคีย์ (-91 penalty ไม่แน่ใจนะครับ)

เรามาดูกันว่า หมายเหตุประเทศไทย ตอน กูเกิ้ลเขย่าinternet ประเทศไทยนี้มีอะไรบ้าง

1. filter ไล่เรียงมาตั้งแต่ ก่อนเหตุการณ์ 10 มค. ประมาณ 21-23 ธค. 2550 เว็บมาสเตอร์หลายท่าน ได้รับรู้ถึงความผิดปกติของ lefthit.com ที่มี traffic หัวทิ่มจาก UIP 73,000 เหลือเพียง 17,000 การค้นหา ในคีย์เวอร์ดปกติประจำ ตกไปอยู่หน้าหลังๆ นี่คือสัญญาณบ่งบอกถึง filter และเป็นการทดสอบ ขั้นแรกของ การกรองที่จะเริ่มมาใช้ ของเว็บไทย ในตอนนั้น ยังไม่มีใครตระหนัก

การลงโทษของ lefthit ไม่ทราบเหตุผลและเราก็ไม่ได้สนใจนัก ทราบแต่ว่า เว็บใช้ลักษณะของ social bookmarking ที่มีการโปรแกรมโดย DIGG clone ถ้าดุแบบผิวเผินเหมือน pligg หรือ netscape แต่มีการปรับ ให้มี direct link ที่ส่งผ่าน pagerank หรือนี่คือสาเหตุ (ลึกๆ ไม่ทราบและไม่ได้สนใจด้วย)

หลังจากที่มีการ de-index เมื่อ 10 มค. เว็บที่โดน filter ก็คือเจ้าพ่อของ keyword marketing ของไทยคือ truehits.net ในหน้า subdirectory truehits.net/let ซึ่งเก็บคำไทย ทั้งสะกดถูกหรือผิดหรือไม่เปลี่ยนแป้น มากที่สุด มากกว่าดิกชันนารีเล็กๆเสียอีก อาศัยความได้เปรียบเรื่อง trustrank เพราะเป็นเว็บเก็บสถิติ จึงมีผู้ลิงค์เข้าจำนวนมาก เมื่อปล่อยหน้าเว็บ keyword farm ออกมา ก็ช่วยไม่ได้ที่จะเจอเป็นอันดับแรก ๆ จำนวนมาก จนทำให้ traffic กระฉูด ติดอันดับ top 10 ซึ่งดูเหมือนว่าตอนแรก truehits เอง ก็กลัวว่าจะโดนดี จึงปิดการเข้าชม let ให้เฉพาะสมาชิก แต่อีกอาทิตย์ เมื่อทราบว่าไม่โดน de-index แล้ว ปรากฎว่า แม้จะปล่อยหน้า let ออกมาอย่างเสรีอีกครั้ง แต่การค้นหาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป โดนกรองเรียบร้อย ทำให้ traffic จากเดิม unique IP เป็นแสน ก็เหลือเพียงหลักหมื่น

2. de-index หรือ death penalty เป็นการลงโทษที่รุนแรงที่สุด และยากที่จะกู้คืน เหมือนเป็นการลดความเชื่อมั่นจนเป็น 0 เริ่มจาก 10 มค. ที่ appjob.com หลังจากนั้น มาที่ pixiart.com , doctorsan.com , dekseed.com , trirong.com , keyword-web.com , และเว็บขนาดปานกลาง ที่มี uip ประมาณ 20000 และมีการค้นเจอจาก google ในช่วง 20000-30000 ครั้งขึ้นไป

เว็บที่จะโดน death penalty นี้ มีหลายกรณี ซึ่งเน้นย้ำอยู่ใน google webmaster guideline(2) แล้วว่าเป็นการกระทำ ที่ผิด และย้ำอีกทีอยู่ใน seo guideline(3) ของ google เอง ซึ่งก็ได้แก่

1. hidden link ,transparent link หรือ redirect link
2. page cloaking
3. spam
4. doorway page

การกระทำแบบนี้ ถือว่าเป็นการสร้าง traffic แบบ black hat ที่ไม่เหมาะสม

คงจะจำกันได้ ถึงกรณีโด่งดังระดับโลก ที่ google พบว่า เว็บไซด์ชื่อดังของเยอรมันคือ BMW.de ใช้เทคนิคการทำ doorway page(1) ทำให้เกิดมาตรการ de-index หมดทั้งไซด์ เป็นที่ฮือฮา จนอีก 1 อาทิตย์ เคลียร์กันได้ ก็ปล่อยออกมาใหม่ กว่าจะสร้างความเชื่อมั่นและกลับมาหน้าแรก ก็ต้องเป็นหลายเดือน

ดังนั้น เว็บไทยหลายๆเว็บ ที่กระทำดังกล่าว ถึงกับต้องถอดหน้าเว็บในส่วนที่เป็นคีย์เวอร์ดออกไป

ไม่สงสัยเลยว่า สักวัน google จะเข้ามากวาดล้างการกระทำนี้ แต่สงสัยว่า ทำไมจึงปล่อยให้เนิ่นนานกว่าจะเข้ามา เพราะการกระทำเหล่านี้ มีให้เห็นจนชิน จนทำให้เว็บดีๆ โดนกลบด้วยคีย์เวอร์ด หลายๆเว็บแทบต้องปิดตัว และเว็บมาสเตอร์หลายคน เปลี่ยนใจหันมาทำเทคนิคนี้ด้วยเช่นกัน

การเข้ามากวาดล้างครั้งนี้ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หลายๆเว็บมีผลกระทบ ต้องโดนประนาม โดนแกล้ง จากเว็บที่คิดว่าตนเองเป็นคู่แข่ง หรือแจ้งกับ google ไป ทำให้เกิดกรณีวิวาทะในเว็บบอร์ดคู่ขวัญ sem.or.th และใน thaiseoboard.com

แต่การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีคือ หลายๆเว็บที่เนื้อหาดีๆ เริ่มโผล่ให้เห็น บางเว็บมีการปรับทิ้ง สิ่งที่ไม่มาตรฐานออกอย่างน่าชื่นชม

ก็ได้แต่หวังว่า เว็บมาสเตอร์ทั้งหลาย คงไม่หาวิธีการใหม่ๆ มาอีก อันจะเป็นการบั่นทอน ความเชื่อมั่นของไทยในตลาดโลก และทำให้เราเสียโอกาส จะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของ google

ที่มาของข้อมูล //www.thaihealth.net/blog/2008/01/22/google-banned-black-hat-thai-webs-the-biggest-impact-since-google-thailandthai-lang/


Create Date : 01 พฤษภาคม 2551
Last Update : 1 พฤษภาคม 2551 10:36:43 น. 0 comments
Counter : 206 Pageviews.

etgsgroup
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add etgsgroup's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.