<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 มกราคม 2555
 

BEAUTY TALK - การสังเกตุผิวตัวเองว่าเป็นแบบไหน แห้ง มัน ผสม ธรรมดา แพ้ง่าย และวิธีการดูแลเบื้องต้น

 

 

 

 

 
 

คนส่วนใหญ่ที่ได้พบและพูดคุย ล้วนต่าง เง็ง (งง และ เซ็ง) ไม่รู้ว่าผิวตัวเองเป็นแบบไหน ? ต้องการการดูแลอย่างไร ? เราเองก็อยากแนะนำ แต่เราไม่ผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ทางด้านผิวหนัง เราก็จะดูแลได้เฉพาะผิวแห้ง แพ้ง่าย เป็นสิวง่ายของตัวเองเท่านั้น เวลาใครถามจึงได้แต่แนะนำให้อ่านลิงค์นี้ว่า ใช้สกินแคร์อะไรดี เครื่องสำอางอะไรเวิค แต่ก่อนอื่นที่เพื่อนๆจะอ่าน REVIEW เพื่อนๆควรต้องรู้จักผิวตัวเองก่อนว่ามีสภาพผิวแบบไหนเพราะการดูแลผิวผิดวิธี ทำให้สุขภาพผิวแย่ลงได้จากเดิมมาก จากการที่เอิ๊กได้อ่านหนังสือมา ฟังวิชาการจากคุณหมอ สัมภาษณ์ตั้งคำถามคุณหมอ อ่านเว็บไซด์ รวมถึงประสบการณ์ตรง ขอแบ่งปันข้อมูลที่ตัวเอียงเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ประมาณนี้นะจ๊ะ 

 

ผิวคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ตลอดวัน สิ่งแวดล้อม อายุ สภาพอากาศ ความเครียด ฮอร์โมน ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ฯลฯ หัวใจหลักของการบำรุงที่แท้จริง คือ การทำให้ผิวอยู่ในสภาวะที่ชุ่มชื่น (มีน้ำหล่อเลี้ยงผิว) อย่างเหมาะสมสมดุล ตลอดเวลา 

หลักในการแบ่งผิวแต่ละประเภทด้วยตา จะมองหาจาก น้ำหล่อเลี้ยงผิว (น้ำมันเคลือบผิว) บนใบหน้าเป็นหลัก 

 


 • น้ำมันหล่อเลี้ยงผิว สำคัญแค่ไหน ?


ลองนึกภาพ เต่ากับกระดอง ความสำคัญของกระดองคือการปกป้องอันตรายจากสภาวะแวดล้อมต่างๆที่ไม่ปลอดภัยรอบตัว ไม่ให้ภัยมาทำอันตรายโดนเนื้อของเต่าได้ “ น้ำหล่อเลี้ยงผิว = กระดองเต่า “ มีหน้าที่ปกป้องผิวจากสารเคมี สภาพแวดล้อมมลพิษที่เป็นอันตราย ไม่ให้ซึมลงสู่ผิวหน้า ความอันตรายจากการสูญเสียภาวะสมดุลของน้ำหล่อเลี้ยง ต่อมไขมันผลิตน้ำมันได้น้อยลง เมื่อนั้น โดดแดดก็เกิด กระ ฝ้าง่าย ใช้เครื่องสำอางผิดประเภท ก็แพ้ ก็หมองคล้ำง่าย ยิ่งน้ำหล่อเลี้ยงน้อยมากเท่าไหร่ โอกาสได้รับอันตรายของผิวก็มากขึ้นเท่านั้น 


การแบ่งสภาพผิวด้วยตาเปล่า จึงสังเกตุเอาความสมบูรณ์สมดุลของการผลิตน้ำหล่อเลี้ยงมาจำแนกผิวแต่ละประเภท ยิ่งการผลิตน้ำหล่อเลี้ยง(น้ำมัน)บนใบหน้าดี พอเหมาะไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ผิวจะมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น สุขภาพดี ผิวพรรณเปล่ง ร้ิวรอยหายาก ..

ผิวแบ่งยังไง 4 สภาพผิวยอดฮิต ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวธรรมดา 
 • ผิวธรรมดา
[สีเหลืองแทนด้วยน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว มีน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวพอเหมาะ สมดุล สมบูรณ์ที่สุด]


ลักษณะ : ผิวหน้าเรียบเนียนละเอียด  ผิวอวบอิ่ม มองด้วยตาไม่แห้ง ไม่มัน ดูนุ่มนวลชุ่มชื่นพอดี เพราะผิวมีการผลิตน้ำมันได้สมดุลสมบูรณ์แบบที่สุด  ลองสังเกตุผิวของเด็ก เด็กเป็นตัวแทนของผิวธรรมดาที่เราสังเกตุเห็นได้ง่ายที่สุด

ข้อดี : รูขุมขนแทบจะมองไม่เห็น ใบหน้าไม่มีปัญหาผิวกระ ฝ้า สิว รบกวนเท่าไหร่

ข้อด้อย : ต้องดูแลไม่ให้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม รักษาน้ำหล่อเลี้ยงให้อยู่ในปริมาณที่สมดุล พอเหมาะไม่งั้นผิวก็เสียได้เหมือนกัน

การดูแล : เลือกใช้ครีมบำรุงสำหรับผิวธรรมดา ที่ไม่เข้มข้น หรือ บางเบาจนเกินไป โดยครีมบำรุงมีลักษณะปกป้องความชุ่มชื่นของผิวระหว่างวัน / ทากันแดดทุกวัน / สครับผิวอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือ เดือนละ 2 ครั้งเพื่อคงความอ่อนเยาว์และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

 

 • ผิวแห้ง [สีเหลืองแทนด้วยน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว มีน้ำมันหล่อเลี้ยงน้อยมาก สีเหลืองไม่ค่อยมีเลย]ลักษณะ : ผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวได้น้อย น้อยมาก ถ้าล้างหน้าแล้วรู้สึกหน้าแห้งตึง หรือ หน้าเป็นขุยกระจัดกระจาย เกิดริ้วรอยบางๆได้ง่าย 

ข้อดี : ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องรูขุมขน 

ข้อด้อย : ร้ิวรอยมาเร็ว เวลามีสิว จะรักษายากกว่าคนผิวมัน เพราะผิวจะไวต่อยาบางกลุ่ม จะทำให้ยิ่งแห้ง แดง ลอก เวลาหนาวยิ่งแห้ง ยิ่งระคายเคืองง่าย

การดูแล : ใช้ครีมบำรุงสำหรับผิวแห้ง เนื้อครีมจะเข้มข้นให้ความชุ่มชื่นได้ดี รวมถึงปกป้องการสูญเสียความชุ่มชื่นระหว่างวัน / ใช้สเปรย์น้ำแร่เพิ่มความชุ่มชื่นก่อนแต่งหน้าได้ / เลือกครีมกันแดดที่ผสมมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื่น / ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟอง / เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ตระกูล sodium,AHA-BHA,น้ำหอม / ถ้าชอบทานอาหารเสริมอาจเลือกทานน้ำมันปลาช่วยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น,Omega ช่วยลดการอักเสบหรือพวกผื่นแพ้ได้ / หลังล้างหน้าเสร็จ เช็ดหมาด ตามด้วยครีมทันที ผิวหมาดจะเก็บความชุ่มชื่นจากครีมและป้องกันการระเหยของครีมได้ดีกว่า / ดื่มน้ำเยอะๆ / หน้าหนาวต้องดูแลใช้ผลิตภัณฑ์เข้มข้นให้ความชุ่มชื่นเป็นพิเศษ

 

 • ผิวมัน 
[สีเหลืองแทนด้วยน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว มีน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวมาก มากไป]


ลักษณะ : ผลิตน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวมากเกินไป ถ้าล้างหน้าแล้วภายใน 2 ชั่วโมง ผิวเริ่มมัน รูขุมขนดูกว้างเห็นชัด มีสิวเสี้ยนง่าย สิวหัวดำโดยเฉพาะช่วงจมูก เป็นสิวง่าย

ข้อดี : ริ้วรอยเกิดยากกว่าคนผิวแห้ง ไม่ค่อยแพ้ระคายเคืองง่ายเหมือนคนผิวแห้ง

ข้อเสีย : สิวอักเสบเกิดได้บ่อย สิวอุดตันเกิดง่าย 

การดูแล : TONERคุมมัน / AHAผลัดเซลล์ผิว / BHA ลดความมัน ละลายไขมันอุดตันในรูขุมขน / ยาทากลุ่มกรดวิตามิน A ทาลดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน / ใช้อะไรที่เป็น oil control, oil free / non-comedone / หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่เกี่ยวกับ Oil / หน้าร้อนต้องดูแลเป็นพิเศษ อาจทำให้เกิดการผลิตน้ำมันมากเกินไป เกิดสิวอุดตัน กลายมาเป็นสิวอักเสบได้ง่าย / เลือกครีมบำรุงเนื้อบางเบา เช่น lotion serum

 

 

 • ผิวผสม
[สีเหลืองแทนด้วยน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว มีน้ำมันหล่อเลี้ยงช่วงT-Zone เยอะ]


ลักษณะ : ผิวลูกครึ่ง มีทั้งแห้งและมันในผิวหน้า แก้มอาจจะแห้ง จมูกหน้าผากอาจจะมัน ตรงที่มันพบว่าสิวจะขึ้นง่าย ตรงที่แห้งก็มีโอกาสลอกเป็นขุย

ข้อดี : เกิดริ้วรอยยากบริเวณที่มัน ไม่มีเรื่องรูขุมขนกว้างในบริเวณที่แห้ง

ข้อเสีย : ดูแลยากกว่าทุกสภาพผิว เพราะต้องดูแลแบบผิวมันตรงส่วนที่มัน แบบผิวแห้งตรงส่วนที่แห้ง สิวผดอาจชอบขึ้นบริเวณหน้าผาก การเลือกครีมหรือยายากกว่าผิวแห้งและมัน

การดูแล : ใช้ครีมสองสูตร ใช้พวกcleanserที่ทำความสะอาดใบหน้า 2 สูตร ใช้ทั้งสำหรับแห้ง และ มัน ส่วนในแห้งลงแบบแห้ง ส่วนไหนมันก็ลงแบบมันไป แต่ถ้าต้องเลือกแค่แบบเดียว ให้เน้น ผิวแห้งถึงผิวธรรมดาดีกว่า / คุมมันโดยTONERเช็ดส่วนมัน / ใช้ AHA BHA ส่วนมัน

 

 • นอกจากการดูแลสภาพผิวตามผิวแล้ว แล้วผิวแพ้ง่าย มันมาจากไหน ??????


ผิวแพ้ง่ายเกิดได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวธรรมดา ทำให้ต้องดูแลผิวมากกว่าปกติ ทุกคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็จะมีนามสุกล แพ้ง่าย ห้อยท้าย : ผิวแห้ง - แพ้ง่าย ผิวธรรมดา-แพ้ง่าย ผิวมัน-แพ้ง่าย ผิวผสม-แพ้ง่าย นอกจากการดูแลข้างต้นต้องเพิ่มการดูแลแบบแพ้ง่ายเข้าไปด้วย

 


 • ผิวแพ้ง่ายคืออะไร และเกิดจากอะไร ?


ผิวแพ้ง่ายอาจจะเป็นปัญหาที่ผิวที่มาจากเซลล์ผิวไม่แข็งแรง 

 • อาจจะเกิดจากการใช้อะไรที่ทำให้ใบหน้าระคายเคือง 

 • กำจัดขี้ไคลมากเกินไป สครับหน้าบ่อยเกินไป การผลัดเซลล์ผิวมากเกินไป 

 • ใช้อะไรรุนแรงไป เช่น ยารักษาสิว ยาละลายสิวอุดตันแล้วทิ้งไว้นาน 

 • ล้างหน้าบ่อยไป 

 • อากาศ 

 • ความเครียด 

 • อาหารที่ทาน 

 • ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย 

 • การใช้เสตียรอยด์ติดกันเป็นระยะเวลานาน 

 • สภาพแวดล้อม 

 • ฮอร์โมน 

 • เครื่องสำอาง 

 • สารเคมี 

 • แช่น้ำนาน 


เมื่อเซลล์ผิวหนังไม่แข็งแรง ปราการการปกป้องผิวสูญเสีย ผิวหนังก็จะเสียสมดุลในการผลิตไขมันออกมาเป็นน้ำหล่อเลี้ยงทำให้ผลิตน้ำหล่อเลี้ยงได้น้อยลง เวลาอะไรมาโดนใบหน้า ผิวจะซึมรับทุกอย่าง จึงเกิดการระคายเคือง คัน แดง เห่อ บวม อย่างใดอย่างหนึ่งนั่นเอง 

 

 • ผิวแพ้ง่าย  

ลักษณะ : ผิวที่มีความสามารถในการปกป้องผิวลดลง ผิวอักเสบง่าย ผิวอ่อนแอลง สุขภาพผิวไม่แข็งแรง ต้องดูว่าเคยใช้พวกครีม หรือ ยาทารักษาสิว แล้วทำให้เกิดการระคายเคือง หรือ แห้งลอก หรือเป็นผื่นแพ้ แสบรวมถึงคัน อย่างใดอย่างหนึ่งรึไหม ?

การดูแล : ใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถเคลือบผิวไว้ ทำหน้าที่เสมือนน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวที่เลียนแบบน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติผิวธรรมชาติของมนุษย์ / หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี สารกันบูด และน้ำหอม ที่ปราศจาก สี น้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแล้วว่า อ่อนโยน ปลอดภัย สำหรับ ผิวแพ้ง่าย / อาหารควรทานแมกนีเซียม ปลา และหอยเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันผิวหนังให้แข็งแรง / เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เกิน 2 ตัวในการบำรุงผิว และต้องเป็นสูตรอ่อนโยน

 

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆในการดูแลผิวบ้างนะคะ


XOXO 

 

 

 

 ที่มาข้อมูล + รูปภาพ

- สัมภาษณ์แพทย์หญิงวรทัย เตือนอารีย์ ISKYCENTER

- หนังสือ สิว Solution คุณหมอผิง

- FW เมลล์

- ประสบการณ์ส่วนตัวของเจ้าของบลอค

- เคล็บลับผิวใส สไตล์ ญี่ปุ่น แพทย์ผิวหนังญี่ปุ่น


Create Date : 29 มกราคม 2555
Last Update : 29 มกราคม 2555 20:21:22 น. 1 comments
Counter : 5015 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆค่ะ
 
 

โดย: puy_naka63 วันที่: 30 มกราคม 2555 เวลา:9:36:09 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

BlogGang Popular Award#13


 
erk-erk
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
ชื่อเล่น เอิ๊ก - เอิ๊ก นะคะ
[ มาจากเสียงหัวเราะ แห่งความสุข โชคดี
สดใส ร่าเริง สมหวัง ที่ ]
คุณนายแม่ตั้งให้ค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักกับทุกคนที่เข้ามาเยี่ยม
และ คอยให้กำลังใจต่อกันเสมอมา
สำหรับ การนั่งพิมพ์เนื้อหา เรื่องความสวยความงาม
ยอดปรารถนาของผู้หญิงทุกท่าน
เอิ๊กชอบเข้ามาอ่านเรื่องราวของเพื่อนๆ
หลายๆคนที่นี่ และตัวเองก็มี Blog หลัก
หรือ Beauty Diary ที่เก็บเรื่องราวไว้ของตัวเอง
ที่ http://www.erk-erk.com เพราะนับวันข้อมูลเยอะ
จึงต้องหาที่สามารถ Back Up ได้ รูปเยอะมาก

มีโอกาสอยากรู้จักทุกคนแบบลึกซึ้งเช่นกันค่ะ
[Add erk-erk's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com