Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 
29 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
แวะบูธเช็คหมัดเด็ดค่ายรถ จัดเต็มเวทีมอเตอร์เอ็กซ์โป

งานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 มหกรรมซื้อ-ขายรถยนต์ส่งท้ายปีเริ่มขึ้นแล้ว โดยจะมีตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน - 10 ธันวาคมนี้ ณ อาคารชาลเลนเจอร์ เมืองทองธานี ซึ่งครั้งนี้ดูจะคึกคักเป็นพิเศษมากกว่าปีก่อนๆ เพราะตรงกับช่วงเวลาสุดท้ายของโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรกสูงสุด 1 แสนบาทพอดี ทำให้กลายเป็นเวทีที่ผู้คนจะต้องแห่ไปถอยรถใหม่ เพื่อยื่นขอรับสิทธิดังกล่าวได้ทันภายในสิ้นปีนี้ เหตุนี้ทางผู้จัดงานจึงคาดว่า ยอดจองรถในงานจะทำสถิติสูงถึง 5 หมื่นคัน แต่ใช่ว่าภายในงานจะมีเพียงรถยนต์ที่เข้าข่ายโครงการรถคันแรกคึกคักเท่านั้น เพราะค่ายรถต่างขนทีเด็ดกันมาเต็มงาน ส่วนใครจะมีหมัดเด็ดอะไรบ้าง? เชิญติดตามอ่านบรรทัดถัดไปได้เลย…

บริโอ้อเมซ-สปินดาวเด่นรถตลาด

แน่นอนเวทีมอเตอร์เอ็กซ์โปปีนี้ บูธของฮอนด้าน่าจะแน่นไปด้วยผู้มาชมงาน เพราะมีรถใหม่เพิ่งเปิดตัวสู่ตลาดไม่นานหลายรุ่น แต่ไฮไลต์เห็นจะเป็นเก๋งเล็กรุ่น “บริโอ้ อเมซ” อีโคคาร์โมเดลที่สองของฮอนด้าต่อจากรุ่นบริโอ้ ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นรถที่มาจากโครงสร้างเดียวกัน เพียงแต่พัฒนาให้เป็นเก๋งแบบซีดาน หรือ 4 ประตูเท่านั้น ขณะที่เครื่องยนต์ก็เป็นบล็อกเดียวกัน 1.2 ลิตร 90 แรงม้า โดยมีให้เลือก 4 รุ่นย่อย ราคาตั้งแต่ 4.54 - 5.21 แสนบาท

ขณะที่ค่ายโตโยต้าได้มีการเปิดรับจองคิวโตโยต้า วีออส โฉมใหม่ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มีทั้งหมด 9 รุ่นย่อย สนนราคา 5.59-7.34 แสนบาท พร้อมรับสิทธิ์คืนภาษีรถคันแรก แต่ภายในงานไม่มีการเผยโฉมแต่อย่างใด และลูกค้าที่จองรถจะได้รับรถประมาณ เม.ย. ปีหน้าเป็นต้นไป

เชฟโรเลตเป็นอีกค่ายที่มีทีเด็ดส่งท้ายปีนี้ จากการเผยโฉมรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก “เชฟโรเลต สปิน” จากเดิมที่กำหนดจะเปิดตัวในช่วงต้นปีหน้า แต่ที่สุดก็ตัดสินใจส่งมาท้าชน “โตโยต้า อแวนซา” เลยทันที ด้วยการเปิดรับจองคิวเพื่อส่งมอบต้นปีหน้า เมื่อโรงงานที่เมืองเบกาซีในอินโดนีเซียฐานผลิตรถรุ่นนี้เริ่มผลิตรถอีกรุ่นที่นำมาเผยโฉมในไทย “นิสสัน พัลซาร์” หรือโฉมใหม่ของรุ่นทีด้าที่จะมาทำตลาดแทนนั่นเอง เพื่อเสริมทัพตลาดเก๋งคอมแพ็กต์ช่วยนิสสัน ซิลฟี เพียงแต่พัลซาร์จะมาเปิดศึกในกลุ่มแฮทช์แบ็ก 5 ประตู อย่างไรก็ตามในงานนี้น่าจะเพียงแค่ได้ยลโฉมเท่านั้น เพราะกำหนดการเปิดตัวขายจริงจะประมาณต้นปีหน้า

พูดถึงเก๋งคอมแพ็กต์ค่ายยักษ์ใหญ่โตโยต้าได้มีการขยับตัวสู้บ้าง จากการเพิ่งปรับเครื่องยนต์ “โคโรลล่า อัลติส” ให้สามารถรองรับน้ำมัน E85 ขณะที่ค่ายอื่นๆ ยังขายของเดิมเท่าที่มีต่อไป ส่วนมากจะหันมาอัดแคมเปญกันมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นอีโคคาร์ เก๋งซับคอมแพ็กต์ หรือดีหน่อยก็ทำเวอร์ชั่นพิเศษออกมา อย่าง “ซูซูกิ สวิฟท์” หรือ “มาสด้า 3+” (Plus) ที่แต่งรุ่นสปอร์ตออกมาจำนวนจำกัด 600 คัน ตีกินไปเรื่อยเหมือนกับ มาสด้า2 เรซซิ่ง ซีรี่ส์ ก่อนหน้านี้

ทางฝั่งตลาดปิกอัพไม่มีอะไรใหม่เช่นกัน นอกจากแต่งหน้าทาปาก และใส่อุปกรณ์เพิ่มมูลค่าเข้ามา หรือที่มีเป็นรุ่นย่อยมาแทนตัวเดิม อีซูซุ ดีแมคซ์โฉมใหม่ ในเวอร์ชั่น “เอ็กซ์-ซีรี่ส์” ได้ฤกษ์เปิดตัวสู่ตลาดเสียที แต่ที่สร้างความฮือฮาเห็นจะเป็นการค่ายรถหรูโฟล์คสวาเกน ที่พลิกหันมานำเข้าปิกอัพ “โฟล์คสวาเกน อมารอก” ปิกอัพ 4 ประตู เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 177 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ ZF 8 สปีด แต่ที่ต้องซี้ดปากเห็นจะเป็นราคา 1.89 ล้านบาทนี่แหละ!!ค่ายรถหรูเปิดรุ่นใหม่ชิงยอดขาย

ในบรรดารถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวกันอย่างคึกคัก เห็นจะเป็นกลุ่มตลาดรถหรูมากกว่า โดยปีนี้แต่ละค่ายยกทัพรถใหม่มาให้เลือกกันหลากหลาย เริ่มจากผู้นำตลาดเมอร์เซเดส-เบนซ์ที่กลับมาฟื้นรุ่น “เอ-คลาส” ในไทยอีกครั้ง แต่คราวนี้มากับบุคลิคใหม่ตัวถังใหญ่และมีความเป็นสปอร์ตชัดเจน พร้อมเปิดราคาออกมาน่าสนใจ 1.89 ล้านบาท กับรุ่น A180 เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 112 แรงม้า และรุ่น A250 AMG Sport วางเครื่อง 2.0 ลิตร 211 แรงม้า ราคาโดดขึ้นไป 2.49 ล้านบาท

เท่านั้นไม่พอเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ยังเดินหน้าทุบเกรย์มาร์เก็ต เปิดตัวสปอร์ตซีดาน CLS250 CDI มาเสริมทัพรุ่น CLS350 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยเคาะราคาเริ่มต้นที่ 4.99 ล้านบาท และพร้อมกันนี้ยังเพิ่มทางเลือกกับตัวถังแวกอน “เมอร์เซเดส-เบนซ์ CLS Shooting Brake” กับขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 2.1 ลิตร 204 แรงม้า มีให้เลือก 2 รุ่น แบบปกติ และรุ่นตกแต่ง AMG วางราคา 4.99 และ 5.39 ล้านบาท

ทางฝั่งคู่แข่งสำคัญบีเอ็มดับเบิลยูไม่ยอมน้อยหน้า เสริมทัพให้กับซีรี่ส์3 โฉมใหม่ ที่ประเดิมโมเดลแรกกับเครื่องยนต์ดีเซล หรือรุ่น 320d มาในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ครั้งนี้จึงเปิดตัวรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน “บีเอ็มดับเบิลยู 328i” กับขุมพลัง TwinPower 2.0 ลิตร 240 แรงม้า และยังเพิ่มทางเลือกให้กับเครื่องยนต์ดีเซล ด้วยการส่งตัวถังแวกอน “บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3 ทัวริ่ง” (BMW 3 Series Touring) เครื่องยนต์บล็อกเดียวกับรุ่นซีดาน 320d แต่ผู้ที่ต้องการรถท็อปไลน์ ค่ายใบพัดสีฟ้าเปิดตัวรุ่นไมเนอร์เชนจ์ “ซีรี่ส์7” ที่ทำการแต่งหน้าทาปากให้สดใสขึ้น โดยจะเปิดตัวทำตลาดกับรุ่น “740Li”

มาทางฝากค่ายรถหรูจากแดนปลาดิบ “เลกซัส” ที่ได้มีการแนะนำบิ๊กไมเนอร์เชนจ์ของ “LS460” สู่ตลาดไทย ด้วยทางเลือกครอบคลุมทุกความต้องการ เริ่มตั้งแต่รุ่นไฮบริด LS460h ที่เครื่องยนต์ 5.0 ลิตร ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังถึง 445 แรงม้า แต่ก็ทำให้ราคาสูงไปด้วย 13.58 ล้านบาท หรือจะเลือกเครื่องยนต์ปกติมี 2 รุ่นย่อย เป็นรุ่นมาตรฐาน LS460 ราคา 9.85 ล้านบาท และรุ่นท็อป LS460L ที่มีทั้งแบบ 5 และ 4 ที่นั่งให้เลือก ด้วยราคา 11.68 และ 11.78 ล้านบาทตามลำดับ โดยวางเครื่องบล็อก V8 ขนาด 4.6 ลิตร 380 แรงม้า  แต่ถ้าชอบอารมณ์สปอร์ตเลกซัสได้ตอบสนองเป็นครั้งแรก กับเวอร์ชั่น F Sport ในราคา 9.99 ล้านบาท

ว่ากันที่เรื่องความสปอร์ตแล้ว ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 แทบไม่มีรถสปอร์ตเปิดตัวเลย ที่พอเห็นโผล่มาให้เห็นบ้างเป็นเพียงการไมเนอร์เชนจ์ของ “มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-5” สปอร์ตโรดสเตอร์อันลือชื่อนั่นเอง ซึ่งได้มีการปรับหน้าตาดุดันมากขึ้น จากการเปลี่ยนกระจังหน้าตามแนวทางใหม่ของมาสด้า พร้อมกับปรับปรุงสมรรถนะการขับขี่ให้มีอัตราเร่งดีขึ้น แต่ก็พัฒนาระบบกระจายแรงเบรกให้หยุดรถได้อย่างมั่นใจกลุ่มรถอเนกประสงค์มาเต็มเวที

แต่ที่คึกคักอย่างยิ่งเห็นจะเป็นกลุ่มรถอนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นแบบเอ็มพีวีและเอสยูวี ว่ากันตั้งแต่หลักล้านต้นๆ ไปจนถึงหลายล้านบาท ซึ่งที่ดูจะคึกคักมากเห็นจะเป็นรถอเนกประสงค์แบบเอสยูวี (SUV) หรือไม่ก็รถครอสโอเวอร์ ที่งานนี้ “ฮอนด้า ซีอาร์-วี” เป็นหนึ่งรุ่นที่น่าจะได้ถูกตอบรับมาก แม้จะไม่ใหม่สดซิงๆ แต่ก็เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่คราวนี้คงต้องเจอกับคู่แข่งหน้าใหม่ “ซูบารุ เอ็กซ์วี” ที่เปิดตัวและรับจองในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 เป็นต้นไป

จะว่าไปแบรนด์ซูบารุเดิมวางตำแหน่งสูงกว่ารถญี่ปุ่นอยู่ระดับหนึ่ง แต่ปัจจุบันได้มีการปรับนโยบายใหม่เพื่อขยายกลุ่มเป้าหมาย ประกอบกับซูบารุหวังกับครอสโอเวอร์รุ่นใหม่นี้มาก ถึงกับลงทุนประกอบที่มาเลเซีย ทำให้สามารถปรับราคาลงมาใกล้เคียงกับรถญี่ปุ่นด้วยกัน ซูบารุ เอ็กซ์วี วางเครื่องยนต์ Boxer 2.0 ลิตร 150 แรงม้า จึงเคาะราคาเพียง 1.35 ล้านบาท

ส่วนใครที่ไม่เกี่ยงเรื่องราคา ขอเป็นแบรนด์ยุโรปไว้ก่อน ในเวทีนี้ยังมีรถครอสโอเวอร์ “ออดี้ คิว3” ซึ่งจะมาเป็นคู่แข่งตรงๆ กับบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์-1 เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ที่ขึ้นไลน์ประกอบในไทยไปแล้ว โดยในต่างประเทศคิว3 วางขุมพลังขนาด 2.0 ลิตร มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล แต่ดูแล้วเมืองไทยน่าจะหวยออกที่เครื่องเบนซินมากกว่า

หากใครที่เห็นว่าเอสยูวีเหล่านี้เล็กไป ยังมีทางเลือกที่ใหญ่กว่านั้นกับการเปิดตัวของ “เกีย โซเรนโต ใหม่” เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.2 ลิตร 197 แรงม้า หรือจะเป็นแบรนด์จากเมืองกิมจิเกาหลีใต้เช่นกัน “ซันยอง เร็กซ์ตัน” ที่มีการปรับหน้าตาใหม่เช่นกันสำหรับผู้ที่ต้องการใหญ่ขึ้นไปอีก ต้องดูนี่เลย “ฟอร์ด เทอร์ริทอรี ไททาเนียม” (Ford Territory Titanium) ซึ่งวางเครื่องยนต์ดีเซลดูราทอร์ค V6 TDCi 2.7 ลิตร เทอร์โบแปรผัน 190 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ราคาอยู่ที่ 2.999 ล้านบาท แต่ถ้าชอบความดุดันมีทางเลือกกับรถออฟโรดหรู “เมอร์เซเดส-เบนซ์ ML250CDI” ที่เปิดตัวรุ่นประกอบในไทย และยังเป็นคันแรกในอาเซียน โดยเปิดราคาออกมาที่ 4.99 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หากเบื่อรถเยอรมนีทั้งหลาย ยังมีออฟโรดหรูจากเมืองผู้ดี “เรนจ์โรเวอร์” ที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของ “ทาทา” กลุ่มธุรกิจและแบรนด์รถยนต์ของอินเดีย ซึ่งในไทยได้เปลี่ยนตัวแทนจำหน่ายเช่นกัน เป็นบริษัท ซิตี้ ออโตโมบิล จำกัด โดยในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ได้นำเข้าโฉมใหม่ของเรนจ์โรเวอร์เข้ามาทำตลาดขณะที่รถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวี(MPV) มีให้เลือกเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการแต่งหน้าทาปาก หรือขุมพลังใหม่ อย่าง “ซันยอง สตาวิค” รถแบบ 11 ที่นั่ง ได้มีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลใหม่ เป็นขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ 155 แรงม้า ที่ให้กำลังและแรงบิดดีกว่าเครื่องเดิม 2.7 ลิตร มีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อน 2 และ 4 ล้อ เปิดราคาเริ่มต้นที่ 1.58 ล้านบาท

ทางฝากฮุนไดค่ายรถจากเกาหลีเช่นกัน ได้ส่งรถเอ็มพีวี 7 ที่นั่ง “แกรนด์ สตาเร็กซ์ พรีเมียม” ที่มากับความหรูอีกระดับด้วยอุปกรณ์มากมาย วางเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล 2.5 ลิตร 175 แรงม้า ในราคาพิเศษช่วงเปิดตัว 1.848 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นรถยุโรปต้องมาดู “เปอโยต์ เอ็กซ์เพิร์ท” ที่ไมเนอร์เชนจ์ พร้อมพัฒนาเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบ 2.0 ลิตร ให้มีกำลังเพิ่มเป็น 163 แรงม้า และเปลี่ยนเกียร์ธรรมดาเป็นแบบอัตโนมัติ 6 จังหวะ คาดราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 1.65-1.75 ล้านบาท

นี่เป็นรถยนต์รุ่นใหม่ทีเด็ดของค่ายรถ ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2012 ใครชื่นชอบรถยี่ห้อใดแบบไหน? เชิญไปชมและเปรียบเทียบ รวมถึงต่อรองกันได้เลย…
จาก //www.manager.co.th/Motoring/ViewNews.aspx?NewsID=9550000144559Create Date : 29 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2555 9:19:50 น. 0 comments
Counter : 2450 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชื่อน่ากลัว แต่ตัวน่ารัก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ชื่อน่ากลัว แต่ตัวน่ารัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.