Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 
28 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 
“รถคันแรก“ ทะลุเป้า จ้องเทงบเพิ่ม 1 หมื่นล้านบาท

โครงการ "รถคันแรก" ตอบรับดีเกินคาดผู้ใช้สิทธิ เฉลี่ยวันละ  800  ราย คลังส่งสัญญาณรัฐเติมเงินเข้า โครงการ ด้าน สศช. จวก ทำหนี้ล้นเมือง แต่ สศอ.ปลื้ม อุตยานยนต์โตเกินคาด


                นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ตั้งแต่มีการดำเนินนโยบาย "รถคันแรก" เมื่อ วันที่ 16 กันยายน 2554 จนถึงปัจจุบัน มีผูุ้มาใช้สิทธิแล้วทั้งสิ้นกว่า 579,987 ราย คิดเป็นเงินจำนวน 42,847 ล้านบาทมาก โดยเฉลี่ยประมาณวันละ 800 ราย ส่งผลให้ตัวเลขจนถึงปัจจุบันมียอดขอใช้สิทธิในโครงการดังกล่าว จำนวน 5.5 แสนคัน สูงกว่าเป้าหมายที่ของรัฐที่คาดว่าจะมีจำนวน 5 แสนคัน


                "ที่ยอดผู้มาขอรับสิทธฺเพิ่มขึ้น อาจจะเพราะว่าได้รับการส่งมอบรถมากขึ้น เช่นดียวกับ เอกสารที่ครบถ้วนพร้อมกันด้วย นอกจากนี้ มหกรรมยานยนต์ก็จะเป็นอีกปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญ เพราะมีรถยนต์รุ่นใหม่ออกมาแนะนำในตลาดเพิ่มมากยิ่งขึ้น"

                ด้านนาย สมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวเปิดเผยว่า การมาขอใช้สิทธิรถคันแรกมากขึ้นเกินเป้าจนมีหลักแสนคันนั้น จะต้องมีการใช้เงินเพิ่มมากยิ่งขึ้นไปด้วย ซึ่งหากตามเป้าเดิมที่  5  แสนคัน เราคาดว่าจะใช้เงิน  3  หมื่นล้านบาท ซึ่งจำนวนที่เพิ่มขึ้นนี้คาดว่าน่าจะมีราวๆ 4  หมื่นล้านบาท แต่กว่าจะจ่ายจริงก็คาดว่าน่าจะเป็นใรช่วงปีงบประมาณปี 2557 ซึ่งต้องดูยอดสรุปผู้ใช้สิทธิ์ปลายปีนี้

        ทั้งนี้ เมื่อเร็วๆนี้  สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) มีการเปิดเผยโดยแสดงความเป็นห่วนต่อนโยบายดังกล่าวว่า ให้ประชาขนมีความสามารถในการชำระหนี้ลดลง ด้วยผลจากโครงการส่งเสริมของภาครัฐอย่างรถคันแรก

                ล่าสุด นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม หรือ สศอ. เปิดเผยว่า นโยบายรถคันแรกมีส้วนสำคัญที่ทำให้ค่าดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมประจำเดือนตุลาคมปีนี้ขยายตัว เนื่องจากมีคำสั่งซื้อรออยู่เป็นจำนวนมากทำให้มีการขยายกำลังการผลอตซึ่งส่งผลที่ห่วงอุปทานของอุตสาหกรรม โดยเฉพาะบรรดาผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์


เรื่องโดย ทีมงาน Sanook! Auto 

จาก //auto.sanook.comCreate Date : 28 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2555 8:57:27 น. 0 comments
Counter : 1099 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชื่อน่ากลัว แต่ตัวน่ารัก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ชื่อน่ากลัว แต่ตัวน่ารัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.