Group Blog
 
 
ตุลาคม 2555
 
7 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
“ยางอ่อน“ เรื่องไม่เล็กอย่างที่คิด

เกือบสังเวยบนโทล์เวย์ไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่าน กับท่านนายกหญิงของเราที่บังเอิญไปเจอความสะเพร่าของคนรถที่ลืมตรวจเช็คลมยาง แต่ยังดีที่ไหวตัวทันจนทีมรักษาความปลอดภัยจัดรถคันใหม่มาให้เพื่อเดินทาง ส่วนรถคันเดิมสรุปสั้นๆว่ายางลมอ่อน แล้วจบข่าวกันไป 

                โดนปล่อยลมหรือสะเพร่าไม่รู้ แต่ที่รู้นี่คือ เรื่องของลมยางไม่ใช่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป โดยเฉพาะเทื่อเรากำลังถึงรถยนต์ ที่ยางคือปัจจัยสำคัญที่สุดในการขับขี่ และเชื่อไหมว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่คิดแบบว่าไม่เป็นไรเรื่องเล็กไม่ใช่เรื่องใหญ่ ทั้งที่จริงนี่คือข้อสำคัญหว่าที่คุณคิดเสียอีก                ทุวันนี้มีคนจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะสุภาพสตรีทั้งหลายที่ไม่ถนัดเรื่องรถลืมหรือบ้างก็ไม่ได้ใส่ใจเรื่องของลมยางที่อยู่กับล้อ แถมมิหนำซ้ำเรายังใช้งานทุกวัน ด้วยหนึ่งในสาเหตุหลัก ก็มาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยิ่งบางคนตัดปัญหาเอาไปว่า เติมลมชนิดแล้วอยู่ได้นานตามคำโฆษณาของร้านขายยางที่อ้างตัวเองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้

                ลมยางตามปกติแล้วควรหมั่นตรวจเช็คเป็นประจำทุกเดือน อย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อตรวจสอบการรั่วซึมของยาง โดยเฉพาะยิ่งรถที่ไม่ใช้บ่อยเป็นประจำ ยิ่งควรต้องเช็คลมยางก่อนการขับขี่ เนื่องจากลมที่มีการคงที่เป็นเวลานานๆ จะทำให้มีการควบแน่นของก๊าซในอากาศทำให้มีบางส่วนแปรสภาพเป็นอย่างอื่นใด และเกิดการยุบตัวของแรงดัน ยิ่งในช่วงหน้าหนาวที่ใกล้เข้ามานี้ควรตรวจสอบบ่อยครั้งขึ้น เนื่องมาจากสภาพอากาศที่เย็นนั้นเอง

                ฟังดุลมยางอ่อนก็ไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายอรงอะไร แต่ความจริงแล้วนี่คือต้นเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติหตุได้เนื่องจากลมยางที่อ่อนจะทำให้ยางเกิดการยุบตัวได้ง่าย ยิ่งใครที่ต้องเดินทางต่างจังหวัดต่อเนื่องหรือขับรถยนต์ด้วยความเร็วสูง การขับรถที่มีลมยางอ่อนอาจจะทำให้ลื่นไถลได้ง่ายกว่า เช่นเดียวกับระยะเบรกที่มากกว่าปกติ นี่ยังไม่นับรวมถึง การสึกหรอของยางที่มีมากขึ้น เนื่องจากมีลมซับแรงกระแทกในการเดินทางน้อยลง รวมถึง หากกระแทกแรงๆยังสามารถส่งความเสียหายต่อส่วนของแก้มยางได้อีกด้วย                นอกจากการสร้างความเสียหายต่อแก้มยางและความไม่ปลอดภัยในหารเดินทางแล้ว ลมยางอ่อนยังเป็นต้นเหตุของการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นของรถยนต์โดยไม่จำเป็นซึ่งหากเทียบเป็นรถยะทางที่แต่ละคนขับขี่กันเป็นประจำก็จะพบว่า ในแต่ละปีคนเดินทางด้วยระยะทางราวๆ12,000 ไมล์ ต่อปี และการขับรถที่มีลมอ่อนก็ทำให้ต้องสูญเสียค่าน้ำมันในการเดินทางเพิ่มขึ้นราวๆ 144  แกลลอนจากปกติ หรือคิดเป็นค่าน้ำมันก็ตกราวๆ 9000-17,000 บาท โดยประมาณ ซึ่งนี่ยังไม่รวมค่าสึกหรอของยางที่จะมากขึ้น และเช่นเดียวกับการเกิดมลพิษมากขึ้นเพียงแค่คุณไม่เจียดเวลานิดหน่อยในการเติมลม

                แม้การเติมลมยางอาจจะฟังเป็นเรื่องที่ยากสำหับใครหลายๆคน แต่การเติมลมยางจริงๆแล้วก็ง่ายกว่าที่คิดแถมยังมีค่าใช้จ่ายน้อยหรือบางที่ก็ไม่มีเลย อย่างเช่น ตามสถานีบริการน้ำมัน  การตรวจเช็คลมยางถือเป็นบริการหนึ่งที่คุณเรียกหาได้ และ ไม่เพียงเท่านี้  การเติมลมยางนั้นก็ง่าย โดยอาศัยค่าจากตารางข้างรถเป็นสำคัญ เว้นแต่จะการเปลี่ยนแปลงบางส่วนเช่นมี ของบรรทุกหรืออื่นๆ ก็ควรปรับระดับลมยางให้เหมาสมด้วย

                ลมยางไม่ใช่แค่เพียงสิ่งที่มองไม่เห็นในยาง แต่นี่คือสิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้คุณไม่เกิดอุบัติเหตุ แม้ยังสามารถเซฟเงินในกระเป๋าได้ด้วย ถ้าวันนี้ยังไม่แน่ใจว่า รถคุณมีลมยางอ่อนหรือไม่ แวะเข้าสถานีบริการน้ำมันสักนิด แล้วให้พวกเขาจัดการให้คุณเรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง จาก //auto.sanook.comCreate Date : 07 ตุลาคม 2555
Last Update : 7 ตุลาคม 2555 10:36:55 น. 0 comments
Counter : 2121 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชื่อน่ากลัว แต่ตัวน่ารัก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ชื่อน่ากลัว แต่ตัวน่ารัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.