Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
19 เมษายน 2556
 
All Blogs
 

7 เส้นทางสอนลูกเปลี่ยนนิสัย ให้กลายเป็นเด็กสุขภาพดีเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           เส้นทางสู่การมีสุขภาพที่ดีไม่ใช่แค่การดูแลเรื่องอาหารการกินเพียงอย่างเดียว เพราะต้องดูแลเรื่องอื่น ๆ ประกอบไปด้วยทั้งกิจกรรมและนิสัยต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของลูก นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับวิธีการดึงดูดใจด้วย เพราะหากคุณเอาแต่สั่งเพียงอย่างเดียว ลูกคงไม่เชื่อและไม่ยอมทำตามแน่ ๆ ดังนั้นในวันนี้เรานำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ดึงความสนใจของลูก เพื่อเปลี่ยนนิสัยให้กลายเป็นเด็กสุขภาพดีได้ด้วยวิธีเหล่านี้

1. เปลี่ยนอาหารเป็นเครื่องดื่ม

ผักและผลไม้ส่วนใหญ่มีรสชาติจืดและขม อีกทั้งบางอย่างก็มีชิ้นใหญ่และเคี้ยวยาก ดังนั้นคุณควรปรับเปลี่ยนวิธีการให้อาหารเสียใหม่ โดยเปลี่ยนจากอาหารเป็นเครื่องดื่มแทน อย่างเช่น น้ำผัก หรือน้ำผลไม้สด ทั้งนี้ควรเพิ่มรสชาติหวานลงไปเล็กน้อย เพื่อให้ดื่มได้คล่องคอมากขึ้น ซึ่งน้ำผักผลไม้สดเหล่านี้นอกจากจะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยลดภาวะร่างกายขาดน้ำอีกด้วย

2. ชวนลูกไปออกกำลังกาย

สำหรับลูก ๆ ที่ชอบเก็บตัวอยู่ในบ้าน คุณพ่อคุณแม่ควรพาพวกเขาไปออกกำลังกายนอกบ้านแทนการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์บ้าง เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายของพวกเขาแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้พวกเขารู้สึกกระปรี้กระเปร่า ร่าเริง และสดใสมากขึ้น

3. แนะนำลูกให้รู้จักกับอาหารที่มีประโยชน์

การเปลี่ยนนิสัยความชอบของลูกคงต้องใช้เวลากันสักนิด ดังนั้นหากลูกของคุณติดอาหารประเภทจังก์ฟู้ด หรือขนมหวาน ให้คุณแทรกอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปทีละนิด อย่างเช่น สลัดผัก หรือผลไม้เชื่อม จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มปริมาณให้มากขึ้น นอกจากนี้คุณอาจนำผักผลไม้มาทำอาหารที่มีหน้าตาใกล้เคียงกับจังก์ฟู้ด หรือขนมที่ลูกชอบทานก็ได้

4. นอนหลับให้เพียงพอ

เส้นทางสู่การเป็นเด็กสุขภาพดีควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย โดยควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน เพราะเป็นเวลาที่ร่างกายเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้เวลาการนอนในแต่ละวันควรตรงกันด้วย เพราะจะทำให้ลูกของคุณนอนหลับได้อย่างรวดเร็ว และนอนได้อย่างเต็มอิ่ม

5. ฝึกสุขลักษณะที่ดีให้กับลูก

อย่างเช่น การอาบน้ำและแปรงฟัน ทั้งก่อนนอนและหลังตื่นนอน ล้างมือให้สะอาดก่อนการกินอาหารทุกครั้ง ในขณะที่คุณกำลังฝึกควรอธิบายข้อดีของการกระทำนั้น ๆ ด้วย เพื่อให้ลูกเข้าใจถึงเหตุผล ที่มา และประโยชน์ที่จะได้รับจากสิ่งเหล่านั้น เพื่อปลูกฝังความคิดและการกระทำให้เกิดความเคยชินและติดเป็นนิสัย

6. สร้างนิสัยการกินผัก

ลูก ๆ ส่วนใหญ่มักจะเบือนหน้าหนีเวลาที่เห็นผักในจาน ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่ควรพยายามให้ลูกกินผักให้ได้ โดยการดัดแปลงผักเป็นขนม หรือตกแต่งเป็นรูปการ์ตูนต่าง ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูก และทำให้อาหารในมื้อนั้นน่าทานมากยิ่งขึ้น

7. เพิ่มคาร์โบไฮเดรตและไขมัน

เพราะส่วนมากลูก ๆ จะหมดพลังงานไปกับการเล่นและทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้นควรเติมพลังให้กับร่างกายของลูกด้วยอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมัน อย่างเช่น ผลไม้ ซีเรียล หรือขนมปัง โฮลวีต เพราะนอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ควรเปลี่ยนอาหารจากสามมื้อหลักเป็นสี่มื้อย่อย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบย่อยอาหารของลูก

ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด ๆ เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งเสมอ โดยเฉพาะในวัยเด็ก เพราะเป็นวัยที่ร่างกายกำลังพัฒนาส่วนต่าง ๆ และเติบโตต่อไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและสอนวิธีการมีสุขภาพที่ดีให้กับลูก ๆ อยู่เสมอ เพื่อร่างกายที่สมบูรณ์และแข็งแรง นอกจากนี้ยังเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ให้กับลูกอีกด้วยจาก baby.kapook.com/เรื่องน่ารู้คุณลูก-53138.html
 

Create Date : 19 เมษายน 2556
0 comments
Last Update : 19 เมษายน 2556 20:29:16 น.
Counter : 1145 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ชื่อน่ากลัว แต่ตัวน่ารัก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ชื่อน่ากลัว แต่ตัวน่ารัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.