Group Blog
 
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
10 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

ถามตอบโดยคุณjackson5

*** ขอขอบคุณคุณjackson5ครับที่นำเสนอความรู้ดีๆไว้ให้เพื่อนอีกแล้ว ***

1.สรุปแบบง่าย ๆ ให้ฉันฟังหน่อยซิว่า Fast-5 คืออะไร?

หากจะสรุปง่าย ๆ Fast-5 ก็คือ รูปแบบการรับประทานอาหารแบบหนึ่งโดยต้องงดรับประทานอาหารเป็นเวลา 19 ชั่วโมงติดต่อกัน และสามารถรับประทานอาหารได้เฉพาะภายในเวลา 5 ชั่วโมงที่กำหนดไว้ตั้งแต่แรกเท่านั้น โดยอาหารที่รับประทานยังไม่น้อยกว่าความต้องการขั้นพื้นฐานของร่างกาย และไม่มากจนเกินไป ซึ่งส่งผลที่ให้ไขมันส่วนเกินในร่างกายหายไป

2. อ้อ.. ถ้าฉันสนใจที่จะทำ Fast-5 ก็หมายความว่า พรุ่งนี้ฉันก็เริ่มงดอาหารได้ 19 ชั่วโมงได้ทันที่เลยใช่ไหม?

ยังไม่ได้ครับ เพราะการงดอาหาร 19 ชั่วโมงโดยทันทีทันใด อาจจะส่งผลร้ายถึงสุขภาพของคุณ และ อาจจะส่งผลร้ายอื่น ๆ ตามมาจนอาจถึงแก่ชีวิตได้

หากคุณโชคดีคุณอาจจะไม่เจอปัญหาดังกล่าว แต่ถ้าคุณโชคร้ายละครับ? อะไรจะเกิดขึ้น ผมตอบไม่ได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับคุณและคิดว่าคุณเองก็ไม่สามารถคาดเดาได้เช่นกัน อย่าเอาสุขภาพและชีวิตของคุณมาเดิมพันเลยครับ เพราะมันไม่ใช่การพนันที่คุณจะเสี่ยงได้

จริง ๆ แล้ว มีวิธีการปรับตัวที่ให้คุณสามารถงดอาหาร 19 ชั่วโมงได้แบบปลอดภัยมาก ๆ นะครับ ซึ่งคุณจะต้องศึกษาเพิ่มเติมว่าคุณควรจะปรับตัวให้สามารถงดอาหาร 19 ชั่วโมงได้อย่างไร

3.เข้าใจแล้ว...คราวนี้ถามต่อไปว่า ถ้าฉันอยากศึกษาให้ละเอียดกว่านี้ฉันควรทำอย่างไร?

การที่จะศึกษา Fast-5 Diet อย่างละเอียด คุณควรจะเริ่มต้นด้วยการ Download คู่มือ (ภาษาอังกฤษ) มาอ่าน ซึ่งคู่มือดังกล่าวสามารถ download ได้ฟรีจาก //www.fast-5.com

ในกรณีที่ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษของคุณแย่มาก ๆ จนไม่สามารถอ่านคู่มือดังกล่าวรู้เรื่อง ให้คุณเข้าไปศึกษา Fast-5 จากประสบการณ์ของผู้ใช้ Fast-5 ในเมืองไทยที่ //www.myfast-5.com

หากคุณเลือกวิธีที่จะศึกษาจาก ประสบการณ์ของผู้ใช้ Fast-5 ในเมืองไทย ผมขอแนะนำว่ากระทู้แรกที่คุณควรอ่าน คือ"รายละเอียดและขั้นตอนของช่วง Adjustment [สำคัญมาก]" ที่เขียนโดยคุณ เอ (ผู้ที่นำ Fast-5 มาเผยแพร่เป็นคนแรกของเมืองไทย) ซึ่งอยู่ในหน้าแรก ผมขอย้ำว่าคุณควรที่จะศึกษากระทู้นี้ให้เข้าใจก่อนที่จะข้ามไปยังกระทู้อื่น ๆ ถัดไป

หมายเหตุ :การศึกษา Fast-5 จากประสบการณ์ของผู้ใช้ Fast-5 ในเมืองไทย อาจจะทำให้เสียเวลาพอสมควร ทั้งนี้เนื่องจากข้อมูลต่าง ๆ และ กระทู้ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในบอร์ดมีจำนวนมาก ดังนั้นแล้วการเปิดพจนานุกรมภาษาอังกฤษเพื่อศึกษาจากคู่มือภาษาอังกฤษโดยตรงอาจจะทำให้ท่านเข้าใจ Fast-5 ได้เร็วกว่า

4.สรุปว่าฉันไม่สามารถทานอะไรได้เลยใช่ไหมเนี้ยะ ในช่วงงดอาหาร 19 ชม?

หากตอบตามหลักทฤษฎี คุณก็ไม่ควรจะรับประทานอะไรที่มีพลังงาน (Calorie) ในช่วงที่งดอาหาร 19 ชั่วโมงครับ

คุณควรจะหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มทุกอย่างที่คุณไม่แน่ใจว่ามีพลังงานหรือเปล่า ทั้งนี้เพราะว่าการที่คุณเสี่ยงทานอะไรโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจจะทำให้ Fast-5 ของคุณพังทลายลงไปได้

เครื่องดื่มที่อนุญาตให้ดื่มได้ ปกติแล้วก็เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีพลังงาน เช่น ชา หรือ กาแฟดำ หรือเครื่องดื่มปราศจากพลังงาน เช่น Zero Coke หรือ Pepsi Max (จริง ๆ แล้วมีพลังงานครับแต่น้อยมากจนไม่มีผลกระทบต่อ Fast-5) โดยการนี้ควรจะระวังถึงเรื่องคาเฟอีนด้วย (ซึ่งจะได้กล่าวต่อไป)

สำหรับลูกอมเม็ดเล็ก ๆ หรือ ลูกอมดับกลิ่มปากต่าง ๆ รวมถึงหมากฝรั่ง หากคุณมั่นใจว่าไม่มีพลังงาน ก็สามารถทานได้ครับ แต่อย่าทานเยอะครับ ทั้งนี้เพราะว่าลูกอม และ หมากฝรั่งเหล่านั้นอาจจะมีพลังงานแฝง ที่ผู้ผลิตไม่ได้แจ้งให้ผู้บริโภคทราบเนื่องจากลูกอม และ หมากฝรั่งเหล่านั้นให้พลังงานต่อ 1 หน่วยบริโภค น้อยมาก ผู้ผลิตจึงแจ้งให้เป็น 0 Kcal (แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ 0 Kcal) ดังนั้นเมื่อคุณทานในปริมาณมาก ๆ ผลที่ตามมาก็คือ พลังงานอันน้อยนิดของแต่ละ 1 หน่วยบริโภค ก็จะสะสมมากขึ้น สุดท้ายก็อาจจะทำให้ Fast-5 ของคุณพังทลายลงไปได้เช่นกัน

ย้ำอีกครั้งครับ หากคุณไม่มั่นใจก็อย่าทานครับ

5.อีกเรื่อง...ฉันเคยได้ยินมาว่าคาเฟอีนอาจจะมีผลกระทบต่อ Fast-5 ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร?

จริงครับ โดยการนี้ คุณ เอ กล่าวว่า “เราไม่ควรบริโภคคาเฟอีนเกิน 400 มิลลิกรัม และควรบริโภคแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 3-4 ชั่วโมง แค่นี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาแล้วครับ แต่อย่าลืมว่า ไม่ใช่เฉพาะชา กาแฟ เท่านั้นที่มีคาเฟอีน แต่เครื่องดื่มอย่างอื่นที่ใช้ในช่วง fasting ได้เช่น เป๊ปซี่แม็ก โค้กไลท์ ก็มีคาเฟอีนเช่นกัน การบริโภคคาเฟอีนปริมาณมากๆ ติดต่อกันในช่วงเวลาสั้นๆ ก็สามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและกระตุ้นให้ตับอ่อนหลังอินซูลินซึ่งจะไปขัดขวางการทำงานของ fat-burning mechanism ใน fasting period ของ Fast-5 ครับ”

6.อ้าว...แล้วหากจำเป็นต้องชิมอาหาร ในเวลางดอาหาร 19 ชม จะมีผลกระทบต่อ Fast-5 หรือไม่?

ปกติแล้วการชิมอาหารเพียงเล็กน้อย จะไม่มีผลต่อ Fast-5 นะครับ ทั้งนี้เพราะว่าอินซูลินจะหลังออกมาจากร่างกายเมื่อคุณรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต มากกว่า 20 กรัม/วัน

คำแนะนำก็คือ ให้ชิมด้วยความระมัดระวังครับ เอาแค่ให้รู้รสชาดก็พอครับ

7.ฉันจะจัดการกับกลิ่นปากยังไงดี ในช่วงงดอาหาร 19 ชม.?

กลิ่นปากเกิดจากหลาย ๆ สาเหตุนะครับ การใช้ลูกอม หรือ หมากฝรั่ง ที่ไม่มีพลังงาน ก็อาจจะแก้ปัญหานี้ได้ แต่อย่างไรก็ตามก็อาจจะเกิดผลกระทบดังที่กล่าวไปแล้วในข้อที่ 4 ขั้นต้น (ส่วนตัวผมไม่แนะนำให้ทานนะครับ)

คำแนะนำที่ปลอดภัยที่สุด ก็คือ การแปรงฟัน การใช้น้ำยาบ้วนปาก หรือ ใช้สเปรย์ดับกลิ่นปาก เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวครับ

8.หากฉันทำ Fast-5 แต่ไม่ออกกำลังกาย น้ำหนักของฉันจะลดไหม?

สำหรับคำถามนี้ ต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณีนะครับ

1.กรณีที่คุณผอมอยู่แล้ว และต้องการผอมไปกว่าเดิมอีก

แบบนี้ Fast-5 อย่างเดียว อาจจะไม่ได้ผลครับ เผลอ ๆ ออกกำลังกายควบคู่ด้วยก็อาจจะไม่ได้ผลด้วยเช่นกัน (รวมถึงวิธีอื่น ๆ ก็ไม่สามารถช่วยได้ นอกจากอดอาหาร)

2.กรณีที่คุณน้ำหนักเกิน (ค่อนข้างอ้วน ถึงอ้วนมาก)

แบบนี้ Fast-5 อย่างเดียวทำให้คุณถึงจุดหมาย (ที่เป็นไปได้) ได้อย่างแน่นอนครับ จะช้าจะเร็วนั้นก็อีกประเด็นนะครับ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องช้ากว่าคนที่ออกกำลังกายครับ

9.แล้วถ้าหากฉันจะออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย พอมีคำแนะนำอะไรหรือเปล่า?

ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจกับรูปแบบการออกกำลังกายก่อนนะครับ สำหรับเรื่องการออกกำลังกายนั้น ขอแบ่งออกเป็น 2 กรณี

1. แบบ Cardio
แบบนี้ควรทำตอนท้องว่างครับ เพราะร่างกายจะดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

2. แบบ Weight Training
หากจะยกเวทแบบจริง ๆ จัง ๆ ควรทานอาหารนิดหน่อยก่อนการออกกำลังกายเพราะจะได้มีแรงยกเวท

การออกกำลังกายทั้ง 2 แบบควรจะรับประทานอาหารหลังออกกำลังกายทันทีเพื่อให้ร่างกายนำสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างทันที และป้องกันการแตกสลายของกล้ามเนื้อ (Catabolism)

ดังนั้น หากทำ Fast-5 เวลาที่เหมาะสมมากที่สุด(ตามความเห็นของผม) ก็คือ ช่วงก่อนการรับประทานอาหาร(Eating Window) ครับ

แม้ว่าการทำเช่นนี้อาจจะไม่เหมาะกับการยกเวทแบบจริง ๆ จัง ๆ เพราะการยกเวทแบบจริงจังควรจะกินอะไรสักเล็กน้อยก่อนการออกกำลังกายเพื่อที่จะได้มีแรงยกเวท แต่เนื่องจากสมาชิกที่ทำ Fast-5 ส่วนใหญ่ไม่ได้เอาดีทางด้านการเพาะกายอยู่แล้ว การไม่ทานอะไรเลยก็ไม่น่ามีผลกระทบต่อการเล่นเวทมากนัก

อีกประการหนึ่งหลังการยกเวทควรจะทานอาหารประเภทโปรตีน เพื่อให้ร่างกายนำไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นแล้วหากให้เลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างการกินอาหารก่อนการเล่นเวท กับ หลังการเล่นเวท ผมมองว่าการกินอาหารหลังการเล่นเวทน่าจะได้ประโยชน์มากกว่าครับ

10.หากทำ Fast-5ไปแต่น้ำหนักไม่ลด ควรจะทำอย่างไร

คำถามข้อนี้ถามกันบ่อยพอสมควรครับ แต่ผมตอบให้ตรงนี้คงตอบไม่ได้ เพราะข้อมูลพื้นฐานรวมถึง เพราะพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องดูเป็นกรณี ๆ ไปครับ

หากคุณประสบปัญหานี้อยู่ผมแนะนำให้เข้าไปถามที่บอร์ดของผู้ใช้ Fast-5 ในเมืองไทยที่ //www.myfast-5.com นะครับ หรือ จะถามใน คลับลดความอ้วน ก็ได้ครับ

11. หากฉันทำ Fast-5 ไปแล้ว แต่มีความจำเป็นต้องทานยาเนื่องจากความเจ็บป่วยทั่ว ๆ ไป แล้วฉันจะทำอย่างไร?

ปัญหาตรงนี้สามารถแก้ไข หรือ บรรเทาลงไปได้ ด้วยการรับประทานอาหารแบบไม่มีคาร์โบไฮเดรต (Low Carb Diet) หรือ อาหารที่มีค่าไกลซีมิค (GI) ต่ำ ๆ ก่อนหรือหลังรับประทานยาครับ ทั้งนี้เพราะว่าอาหารประเภทดังกล่าวไม่กระตุ้นอินซูลินในกระแสเลือด และใน Eating Window ก็รับประทานตามปกติครับ

อย่างไรก็ตามหากไม่สะดวก จะหันกลับไปทานตามปกติก็ไดัครับ และเมื่อหายป่วยก็เริ่มต้นใหม่ ซึ่งในการเริ่มต้นใหม่ครั้งหลังนี้จะง่ายกว่าครั้งแรกครับ (ตอบตามประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ ซึ่งอาจจะแตกต่างจากท่านอื่น)

12. ฉันสงสัยต่อไปว่า การกินอาหารในเวลา 5 ชั่วโมงแบบเดิม ๆ ทุก ๆ วันจะทำให้ระบบการเผาผลาญของฉันลดต่ำลงหรือไม่ และ จะเกิดปัญหาโย่โย่ ตามมาไหม?

การรับประทานอาหารในเวลาเดิม ๆ ไม่ได้ทำให้ระบบการเผาผลาญของคุณลดต่ำลงอย่างแน่นอนครับ ตราบใดที่คุณทานไม่น้อยไปกว่าความต้องการขั้นพื้นฐานของร่างกาย และไม่นับพลังงานอาหาร (Calorie) ที่คุณรับประทานแบบโดยการที่ต้องมานั่งวัดน้ำหนัก หรือ นั่งตวงอาหาร

นอกจากนี้แล้วการอดอาหารในระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 24 ชั่วโมง (ตำราบางเล่มบอก 48 ชั่วโมง) ก็จะทำให้ระบบการเผาผลาญลดต่ำลงเช่นกัน แต่ Fast-5 งดอาหารแค่ 19 ชั่วโมงครับ ดังนั้นจึงไม่มีผลครับ

ในความเป็นจริงแล้วการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานเท่าเดิมซ้ำ ๆ ซาก ๆ เช่น การที่ต้องมานั่งวัดน้ำหนัก หรือ นั่งตวงอาหารต่างหากครับที่ทำให้ระบบการเผาผลาญปรับตัวลดลงตามการกินในรูปแบบเดิม ๆ ดังนั้นแล้วการทำ Fast-5 จึงไม่แนะนำให้นับพลังงาน (Calorie) จากอาหารครับ แต่ให้อาศัยการฟังเสียงความต้องการของร่างกายเป็นหลักครับ

จริงอยู่คุณอาจจะเคยได้อ่านมาว่าการทานอาหารหลาย ๆ มื้อนั้นมีส่วนช่วยเพิ่มระบบการเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งผมขอบอกว่า สิ่งที่คุณอ่านมานั้นเป็นความจริงทุกประการครับ อย่างไรก็ตามการทานอาหารเพียงไม่กี่มื้อใน 5 ชม นั้นก็ไม่ได้ทำให้ระบบการเผาผลาญของคุณลดต่ำลงแต่ประการใดนะครับ หากผมจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัด ๆ ก็เปรียบเสมือนว่าการทานอาหารหลาย ๆ มื้อนั้นก็เหมือนคุณเอาเงินไปฝากธนาคารซึ่งทำให้คุณได้ประโยชน์จากดอกเบี้ย แต่การทานเพียงไม่กี่มื้อใน 5 ชม ก็เปรียบเสมือนการเก็บเงินไว้กับตัว ซึ่งคุณอาจจะไม่ได้ดอกเบี้ย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะทำให้เงินของคุณหายไปแต่อย่างใด เงินที่คุณมีก็ยังอยู่ครบถ้วน (ในเงื่อนไขที่มูลค่าของเงินไม่เปลี่ยนแปลงนะครับ) อ้อ...อย่าลืมนะครับว่า บางกรณีการเก็บเงินไว้กับตัวก็มีประโยชน์กว่าการเอาเงินไปฝากธนาคารในนะครับ ดังนั้นแล้วแม้ว่า Fast-5 จะทำให้คุณเสียประโยชน์ตรงนี้ไป แต่คุณก็ได้ประโยชน์จากมันในแง่อื่น ๆ เช่นกัน

สรุป ปัญหาเรื่อง โยโย่ และ การเผาผลาญที่ลดต่ำลงจึงตัดไปได้ครับ

13.หากฉันลดน้ำหนักได้ตามที่ฉันต้องการแล้ว ฉันควรทำตัวอย่างไรต่อไป?

เมื่อน้ำหนักต้วลดลงจนถึงจุดที่พอใจ ก็มีหลาย ๆ วิธีให้คุณเลือกนะครับ อาจจะกล่าวได้ว่า "มีอิสระในการตัดสินใจ 100%" จะทำแบบไหนก็ได้ครับ เพราะประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้กับการอยู่กับ Fast-5 มา จะบอกคุณเองครับว่าควรทำตัวเช่นไร

จริงอยู่ ผู้ที่ทำ Fast-5 จนประสบผลสำเร็จ อาจมีการปรึกษากันบ้างในประเด็นนี้ แต่นั้นก็เพียงเพราะว่าต้องการทราบความเห็นของคนอื่น ๆ เพื่อให้เกิดแนวคิดแก่ตนเอง ผมเชื่อว่าแต่ละคนที่ทำ Fast-5 จนสำเร็จมีจุดยืนของตนเองครับ และเคารพการตัดสินใจซึ่งกันและกัน

ปัจจุปันนี้เริ่มมีหลาย ๆ คนที่ทำ Fast-5 และสามารถลดน้ำหนักได้ตามที่ตนเองพอใจ แต่เชื่อไหมครับว่ารูปแบบการปฎิบัติตัวแต่ละคนหลังจากประสบผลสำเร็จไม่เหมือนกันสักรายครับ

บางรายก็อยู่กับ Fast-5 ต่อไป แต่บางรายก็ขยายเวลาทานเป็น 6-7 ชั่วโมง ขณะที่อีกรายก็เปลี่ยนไปมาระหว่างการทานปกติและทานแบบ Fast-5 ครับ

14.เคยได้ยินมาว่า Fast-5 ไม่เหมาะสมกับเด็ก ๆ ที่ยังเติบโตไม่เต็มที่ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

จริง ๆ แล้วการลดความอ้วนด้วยการควบคุมอาหาร(ไม่ใช้เฉพาะ Fast-5 อย่างเดียว) มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตครับ

Fast-5 อาจจะก่อให้เกิดปัญหามากหน่อยก็ตรงที่ว่า หากทำ Fast-5 ไปนาน ๆ อาจจะทำให้ผู้ทำ Fast-5 รับประทานอาหารเฉพาะที่ตนเองต้องการเท่านั้นครับ (อันนี้ตอบตามประสบการณ์นะครับ) ในขณะที่เด็กหรือเยาวชนที่เจริญเติบโตไม่เต็มนั้นที่ยังต้องการพลังงานมากกว่าที่ร่างกายใช้ไปในชีวิตประจำวันครับ

original post: //www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L5803117/L5803117.html
ขอบคุณอีกครั้งครับคุณjackson5
 

Create Date : 10 กันยายน 2550
0 comments
Last Update : 14 กันยายน 2550 10:25:54 น.
Counter : 767 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


enlightened
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add enlightened's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.