www.englishgang.bloggang.com ยินดีต้อนรับ ผู้สนใจในภาษาอังกฤษทุกๆท่าน ชอบ-ไม่ชอบติชมประการใด คอมเม้นท์อย่างสุภาพนะครับ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
มารู้จักกับ (EP) English Program กันเถอะสวัสดีครับ วันนี้ผมก็มีบทความมาแบ่งปันเช่นเคยนะครับ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์โดยเฉพาะ คนที่มีบุตรหลานที่กำลังจะเข้าเรียน อนุบาล 1 หรือกำลังเลือกโรงเรียนให้ลูกหลาน...
ได้ยินพ่อแม่ผู้ปกครองหลาย ๆ คนพูดว่า ลูกเรียนอีพี (EP) ซึ่งผมคิดว่าเรา ๆ ท่าน ๆ ก็คงพอเดาได้อยู่ว่าคือ English Program แปลกันตรงๆ ก็คือ โปรแกรมภาษาอังกฤษ แต่จริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่นะ เรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติเหรอ?
แล้ววิชาสามัญทั่วไป เช่น คณิตศาสตร์ สังคม วิทยาศาสตร์ ฯลฯ ล่ะ?
จะเรียนกับใครยังไง?
ค่าเล่าเรียน ถูกแพง เท่าไหร่ ยังไง?
ก่อนอื่นมารู้จัก English Program กันก่อนนะครับโครงการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษหรือที่ได้ยินกันในชื่อ English Program เป็นโครงการของโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านความรู้ความสามารถและทักษะทางภาษาของผู้เรียน หรืออาจเรียกว่าโรงเรียนสองภาษา และในการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนต้องคำนึงถึงความสามารถพื้นฐานในการใช้ภาษาของผู้เรียน การสอดแทรกคุณธรรม จริยธรรมและค่านิยมอันดีงาม ตลอดจนการเรียนการสอนในบริบทของความเป็นผสมผสานกับความเป็นสากล สำหรับรูปแบบการจัด สามารถทำได้ 2 แบบ คือ English Program (EP) และ Mini English Program (MEP) ซึ่งมีความแตกต่างกัน คือ EPจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษได้ทุกวิชา ยกเว้นภาษาไทยและสังคมศึกษาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไทย กฎหมายไทย ประเพณีและวัฒนธรรมไทย ส่วน MEP สอนได้ไม่เกิน ๕๐% ของชั่วโมงสอนทั้งหมดต่อสัปดาห์
คำว่า English Program เป็นคำที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดขึ้นเพื่อ อธิบายรูปแบบการจัดการศึกษาประเภทหนึ่ง โดยมีชื่อภาษาไทยว่า "การจัดการ เรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษ"


ส่วนคำว่า Bilingualism Education เป็นทฤษฎีการจัดการศึกษารูปแบบ หนึ่ง ซึ่งเป็นที่เข้าใจได้ทั่วโลก เนื่องจากเป็นทฤษฎีสากลที่ใช้ในหลาย ประเทศ เป็นการศึกษาที่มีรูปแบบผสมผสานระหว่างภาษาที่ 1 (ภาษาหลัก) กับภาษา ที่สอง (ภาษารอง) โดยไม่มีข้อจำกัดถึงอัตราส่วนที่แน่นอนระหว่างภาษา ที่ 1 และภาษาที่ 2 และไม่บังคับวิชาที่จะใช้สอนเป็นสองภาษา ซึ่งกระทรวง ศึกษาธิการได้กำหนดอัตราส่วนและรูปแบบของ English Program ไว้ดังนี้


ระดับอนุบาล จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษไม่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์
ระดับประถม จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และพลศึกษา
ระดับมัธยม สามารถจัดได้ทุกวิชา ยกเว้นวิชาภาษาไทย และสังคมศึกษาใน ส่วนที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไทย กฎหมาย ประเพณีและวัฒนธรรมของไทย

การพิจารณาเลือกโรงเรียน


สิ่งสำคัญคือภาษาที่ใช้จริง ๆ ในหลักสูตรของโรงเรียนเป็นภาษาอะไร ใน หลักสูตรของโรงเรียนสองภาษาที่ดีจะมีรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายการ สอนสองภาษาของโรงเรียน อีกประการหนึ่งคือต้องดูว่า คุณครูในโรงเรียนสนับ สนุนการพัฒนาทั้งสองภาษาหรืไม่ อย่ามองเพียงผลสอบหรือลำดับของโรงเรียนในการ วัดผล เพราะยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมาก เช่น กิจกรรมนอกเวลาที่ช่วยส่งเสริม การเรียนรู้สองภาษา

ติดตามอ่าน บทความเพิ่มเติมได้นะครับ

คิดดีๆ ก่อนส่งลูกเรียน EP

ข้อมูลโรงเรียน 2 ภาษาจากกระทรวงศึกษาธิการ

รายชื่อโรงเรียนสองภาษา
Create Date : 31 สิงหาคม 2555
Last Update : 31 สิงหาคม 2555 13:02:35 น. 0 comments
Counter : 44789 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Anglo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

free counters
Search blogs
Friends' blogs
[Add Anglo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.