ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว: มุมมองของคุณแอนดรูว์ บิกส์ (ตอนที่ 1)

โดย: ดร. ประพนธ์ จุนทวิเทศ [สำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา]ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชมความสามารถของ คุณแอนดรูว์ บิกส์ (Andrew Biggs) มานานแล้ว ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะได้รู้จักเป็นอย่างดีแล้วจากทั้งรายการวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือต่าง ๆ หากจะย้อนประวัติของ คุณแอนดรูว์ บิกส์ ก็พอจะทราบว่าเกิดที่เมือง Brisbane ประเทศ ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่ผมได้รับทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกอยู่หลายปี คุณแอนดรูว์ บิกส์ เคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนภาษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ 1 ปี เริ่มเรียนปริญญาตรีสาขาสื่อสารมวลชนจาก Queensland University จากนั้นทำงานเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่ The Courier-Mail ใน Queensland แล้วย้ายไปประจำสาขาที่เมือง Melbourne เคยเป็นนักเขียนสารคดีที่ Sydney Morning Herald ซึ่งถือว่าเป็นหนังสือพิมพ์แนวหน้าที่มียอดขายสูงสุดฉบับหนึ่งของออสเตรเลีย เคยเป็นผู้ประกาศข่าวให้กับสถานีวิทยุเอกชนแห่งหนึ่งในออสเตรเลียแล้วกลับมาทำงานที่ The Courier-Mail อีก จากนั้นก็ออกเดินทางจากออสเตรเลีย โดยตั้งใจจะไปทำงานที่ประเทศอังกฤษ แต่สุดท้ายดันมาลงเอยที่ประเทศไทยแทน สงสัยจะหลงเสน่ห์เมืองไทยหรือไม่ก็สาวไทยเข้าแล้ว

สำหรับชีวิตในเมืองไทยของ คุณแอนดรูว์ บิกส์ เริ่มจากการเป็นนักเขียนสารคดีท่องเที่ยวให้เดอะเนชั่น ทำคอลัมน์เนชั่น จูเนียร์ สำหรับวัยรุ่นที่อยากเรียนภาษาอังกฤษ ลงในเนชั่น-รายวัน ฉบับวันอาทิตย์ เป็นบรรณาธิการนิตยสารเนชั่นจูเนียร์ ซึ่งสามารถใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีสำหรับผมตลอดมา จัดรายการวิทยุคู่กับคนดังคือ คุณสุทธิชัย หยุ่น เริ่มจัดรายการสอนภาษาอังกฤษทางช่อง 11 เป็นพิธีกรในรายการ English on the Microbus TV เคยลงเรียนที่คณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารมวลชน ณ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดรายการ Easy English ทางโทรทัศน์ ทำรายการเกมโชว์ภาษาอังกฤษชื่อ Super Seven ทางช่อง 9 เป็น ฟรีเซ็นเตอร์โฆษณาสินค้า จัดรายการ Talk of the Town ทางช่อง 3 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงอยู่ขณะนี้ จัดรายการ ฟังความรอบข้าง ทาง ITV จัดรายการวิทยุ NJ Interactive ทางคลื่อน F.M. 90.5 MHZ และสอนภาษาอังกฤษของ กศน. ทางช่อง 11 ฟังดูแล้วแทบไม่น่าเชื่อว่าคนเก่งอย่าง คุณแอนดรูว์ บิกส์ จะทำอะไรได้มากมายขนาดนั้นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมมีความประทับใจและชื่นชม คุณแอนดรูว์ บิกส์ เป็นพิเศษ คือว่า คุณแอนดรูว์ บิกส์ เป็นฝรั่งที่รู้จักคนไทยเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของการใช้ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ตลอดจนเรื่องขนบธรรมเนียนประเพณีไทย จะเป็นผู้ที่ใช้ภาษาไทยได้อย่างน่าฟังและเหมาะกับกาลเทศะ อีกทั้งยังเป็นผู้มีอารมณ์ขัน สร้างบรรยากาศให้เกิดความสนุกสนานได้เป็นอย่างดี ผมได้เคยมีโอกาสทำงานร่วมกับ คุณแอนดรูว์ บิกส์ ครั้งหนึ่งเมื่อร่วมเป็นกรรมการคัดเลือกนักเรียนอาชีวศึกษา เพื่อรับทุนไปศึกษาดูงาน ณ ประเทศออสเตรเลีย ร่วมกับบริษัทในเครือของ เดอะเนชั่น ช่วงปลายปีที่แล้ว ทำให้ผมรู้สึกประทับใจในการทำงานและความสามารถของคุณแอนดรูว์ บิกส์ มากขึ้นและเมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณแอนดรูว์ บิกส์ ได้ออกหนังสือชุด ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว 2 เล่ม เล่มแรกคือ “วิธีพูดภาษาอังกฤษเหมือนฝรั่ง” โดยแนะกฎง่าย ๆ 10 ข้อ สำหรับคนไทยในการใช้ภาษาอังกฤษ ส่วนเล่มที่ 2 มีชื่อว่า “อยากเก่งภาษาอังกฤษ คำผิดอย่าเผลอ Oops! ผิดอีกแล้ว” ได้นำเสนอ 40 อันดับคำผิดที่คนไทยใช้บ่อยที่สุดเวลาพูดภาษาอังกฤษ หนังสือทั้ง 2 เล่มนี้ถือว่าเป็นหนังสือที่ดีและมีประโยชน์มาก ทั้งสำหรับผู้เรียนทั่วไปที่มีความสนใจในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตน และผู้สอนภาษา อังกฤษที่ต้องการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาในการเรียนภาษาอังกฤษของนักเรียนไทย ตลอดจนการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แค่ได้ฟังแค่นี้ก็คิดว่าหลายคนคงอยากจะติดตามต่อไปว่าจะเป็นอย่างไรบ้างแล้วดังนั้นจึงอยากถือโอกาสนี้นำเอาสาระสำคัญของหนังสือทั้ง 2 เล่มดังกล่าวมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อว่าบางคนยังมิได้มีโอกาสที่จะได้อ่านหรือหาซื้อได้ โดยจะสรุปเนื้อหาของเล่มที่ 1 ให้ฟังก่อน ในฉบับนี้ แล้วจากนั้นจะต่อด้วยเล่มที่ 2 ในฉบับต่อไป หวังว่าคงได้ติดตามกันจนจบ รับรองว่าเป็นความรู้และกลวิธีในการเรียนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจอย่างมากที่เดียว

ในหนังสือเล่มแรกของชุดภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียวที่มีชื่อว่า วิธีพูดภาษาอังกฤษเหมือนฝรั่งนั้น คุณแอนดรูว์ บิกส์ ได้นำเสนอกฎ 10 ข้อ หรือ Ten Rules ขึ้น เพื่อให้ช่วยพูดภาษาอังกฤษให้เก่ง โดยกฎทั้ง 10 ข้อนี้ เป็นผลจากการที่ คุณแอนดรูว์ บิกส์ ได้สังเกต พูดคุยกับคนไทย และสอนนักเรียนนักศึกษาไทยมาหลาย ๆ ปี สำหรับประเด็นสำคัญของกฎแต่ละข้อ มีดังต่อไปนี้กฎข้อที่ 1 FORGET THE RULES (ลืมกฎซะเถอะ)

ในกฎข้อนี้เสนอแนะว่า เวลาพูดภาษาอังกฤษอย่างไปเคร่งเครียด หรือใส่ใจมากนักกับกฎเกณฑ์ทางไวยากรณ์ เช่น Tense กริยา 3 ช่อง เป็นต้น เสนอว่าการท่องศัพท์ไม่มีประโยชน์อะไรหากมิได้มีการนำคำศัพท์นั้นไปใช้พูดคุยให้เป็นประจำ เวลาพูดภาษาอังกฤษควรรวบรวมความคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อสาร ไม่ต้องกังวลเรื่องไวยากรณ์ กริยาจะเป็นช่อง 1, 2 หรือ 3 ให้ลืมกฎไวยากรณ์ขณะที่พูดภาษาอังกฤษกฎข้อที่ 2 MAKE MISTAKES (จงพูดผิด) 

กฎข้อนี้เสนอแนะให้กล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษ ให้มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ปล่องให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวว่าจะพูดผิด ไม่ต้องกลัวขายหน้า หรือผู้ฟังจะไม่รู้เรื่อง ตามจริงแล้วฝรั่งหลายคนก็ยังพูดภาษาอังกฤษผิดตลอดเวลาด้วยความขี้เกียจ ส่วนในกรณีที่ฝรั่งฟังไม่เข้าใจ เขาจะบอกหรือถามเอง และมักจะแก้ให้ทันที จึงควรถือโอกาสในการพูดผิดเป็นบทเรียนที่ดีอย่างหนึ่งกฎข้อที่ 3 DON’T TRANSLATE (ห้ามแปลตรงตัว)

เวลาพูดภาษาอังกฤษไม่ควรแปลตรงตัวจากไทยเป็นอังกฤษ หากแปลแบบตรงตัวจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พูดผิด และทำให้พูดช้า ดังนั้นเมื่อฟังคำถามภาษาอังกฤษ ให้คิดคำตอบเป็นภาษาอังกฤษ และก็ตอบเป็นภาษาอังกฤษออกมาเลยทันที อย่าไปมัวเสียเวลาแปลเป็นไทย ให้ตอบกลับทันทีเป็นภาษาอังกฤษ มิฉะนั้นจะคิดและตอบช้าเกินไป นอกจากนี้ยังแนะนำให้ใช้ Present Perfect Tense แทนคำว่า เคย ดีกว่าใช้คำว่า ever เป็นต้นกฎข้อที่ 4 KEEP IT SIMPLE (ใช้ภาษาแบบง่าย ๆ)

พยายามใช้ศัพท์และโครงสร้างประโยคที่ง่ายที่สุดเท่าที่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการพูดหรือการเขียนภาษาอังกฤษก็ตาม ไม่ควรถือเป็นโอกาสที่จะโอ้อวดความสามารถทางด้านภาษา แต่ให้ยึดจุดประสงค์ที่สำคัญคือการสื่อสารนั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่ออยากพูดภาษาอังกฤษก็ต้องพูดภาษาอังกฤษ และใช้ศัพท์ที่อีกฝ่ายเข้าใจได้ง่าย

กฎข้อที่ 5 COULD YOU PLEASE SLOW DOWN? (กรุณาพูดช้า ๆ หน่อย)

ในเวลาสนทนาภาษาอังกฤษกับฝรั่ง หากพูดเร็วและฟังไม่ทันให้พูดว่า Excuse me. Could you please slow down? ที่แปลเป็นไทยว่า ขอโทษ กรุณาพูดช้า ๆ หน่อย ให้ท่องประโยคนี้ให้ขึ้นใจไว้ และเนื่องจากว่าเป็นประโยคคำถาม ดังนั้นจะต้องขึ้นเสียงสูงตอนท้ายประโยค ฝรั่งเมื่อได้ยินประโยคนี้ก็ยินดีที่จะพูดช้าลงอย่างแน่นอน

กฎข้อที่ 6 RELAX (ทำตัวสบาย ๆ)

ข้อนี้เสนอแนะให้ทำตัวสบาย ๆ เป็นธรรมชาติขณะที่พูดภาษาอังกฤษ และเมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษแบบสด ๆ หลายคนจะรู้สึกตื่นเต้น แนะนำให้หายใจลึก ๆ พ่นออกมาอย่างช้า ๆ และยิ้ม ให้ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาและเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน ให้คิดว่ามีโอกาสดีที่จะได้พูดคุยกับฝรั่ง หากร่างกายเกร็ง สมองก็จะพลอยตีบตันไปด้วย เมื่อร่างกายรู้สึกสบาย มักจะพูดได้คล่อง คิดได้ง่าย และพูดภาษาอังกฤษได้ดีกฎข้อที่ 7 LISTEN AND COPY (ฟังแล้วเลียนแบบ) 

เนื่องจากคนไทยมีความสามารถในการเลียนแบบดีอยู่แล้ว ข้อนี้เสนอแนะให้เลียนแบบฝรั่งเมื่อพูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ ให้เปิดหู กว้างคอยฟังวิธีที่ฝรั่งออกเสียง ฟังแล้วเลียนแบบและจำเอาไว้ใช้ในอนาคต การฟังที่ดีจะช่วยให้พูดถูกต้องยิ่งขึ้น และยังช่วยให้ตอบคำถามได้ดีอีกด้วยกฎข้อที่ 8 GUESS (เดา) 

ให้เข้าใจไว้ว่า ไม่จำเป็นที่ต้องเข้าใจทุกคำที่ได้ยินในภาษาอังกฤษ ให้ฟังแต่คำสำคัญ ไม่ต้องสนใจมากนักกับส่วนที่เหลือ ให้ใช้วิธีการเดาดีกว่า วิธีนี้จะช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่เกรงกลัวภาษาอังกฤษ และจะให้เวลาฟังคำสำคัญอื่น ๆ เพื่อให้เข้าใจความหมายยิ่งขึ้นกฎข้อที่ 9 GIVE YOURSELF TIME (ต้องให้เวลากับตัวเอง)

กฎข้อนี้บอกว่า การเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง การเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ผล ต้องเริ่มจากการมีทัศนคติที่ดีและถูกต้องต่อภาษาอังกฤษ จะต้องให้เวลากับตัวเองในการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ต้องยอมให้ภาษาอังกฤษเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ด้วยการใช้ภาษาอังกฤษทุกวันกฎข้อที่ 10 READ READ READ (อ่าน อ่าน และก็อ่าน)

เสนอแนะให้ใช้ชีวิตควบคู่ร่วมไปกับการใช้ภาษาอังกฤษ และการอ่านจะเป็นวิธีการที่ดีมากที่จะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้ดี การอ่านในที่นี้มิได้หมายถึงเฉพาะการอ่านตำราภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่หมายถึงการอ่านสิ่งที่ต้องการจะอ่านมากกว่า เมื่อเจอศัพท์ วลี ประโยค หรือย่อหน้าที่ไม่เข้าใจ ให้ลองเดาความหมายจากบริบท (Context) ไม่ต้องเปิดพจนานุกรมทุกครั้งที่ไม่เข้าใจ การทำเช่นนี้ไม่นานจะช่วยทำให้ภาษาอังกฤษดีขึ้นในตอนท้าย คุณแอนดรูว์ บิกส์ ยังแถมกฎอีกข้อหนึ่งที่ชื่อว่า FIND A FOREIGN FRIEND (หาเพื่อนฝรั่ง) โดยเสนอแนะว่า การมีเพื่อนเป็นฝรั่งจะช่วยพัฒนาการใช้ภาษาอังกฤษได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น อย่างน้อยการมีเพื่อนเป็นฝรั่งจะมีประโยชน์อยู่ 2 ประการคือ ช่วยให้ฝึกภาษาอังกฤษได้บ่อยขึ้นโดยไม่ต้องเสียเงิน หรือเสียค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด และยังช่วยให้เข้าใจวัฒนธรรมของคนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ดียิ่งขึ้นนอกจากนี้ คุณแอนดรูว์ บิกส์ แสดงความคิดเห็นว่าวัฒนธรรมเป็นสิ่งที่สวยงาม ภาษาอังกฤษเป็นเพียงภาษาเท่านั้น ไม่ใช้สิ่งประหลาด แต่ว่าเป็นอุปกรณ์ที่รอการหยิบมาใช้โดยไม่มีอันตรายอันใดเลย แต่สิ่งที่เป็นอันตรายอย่างแท้จริงนั้นก็คือ ความโง่เขลาที่เกิดจากการไม่มีความรู้ การศึกษาจึงเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยพัฒนาและแก้ปัญหาในสังคมได้ ปัจจุบันภาษาอังกฤษนับว่ามีความสำคัญมากขึ้น ผู้ที่รู้ภาษาอังกฤษจะเป็นผู้ที่ได้เปรียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการใช้อินเทอร์เน็ตที่ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุด เป็นแหล่งอ้างอิงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ข้อมูลส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษ ดังนั้นหากมีความรู้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จะทำให้สามารถสื่อสารกับคนได้ทั่วโลก มีความคิดและโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น ใช้ชีวิตได้อย่างน่าสนใจมากขึ้น จึงควรพยายามให้ภาษาอังกฤษเข้าไปในชีวิตประจำวันและใช้มันทุกวันอย่างไม่กลัวสำหรับตัวอย่างและรายละเอียดต่าง ๆ ของกฎแต่ละข้อนั้น สามารถดูเพิ่มเติมได้จากหนังสือดังกล่าวเพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้น

จากกฎทั้ง 10 ข้อที่ คุณแอนดรูว์ บิกส์ นำเสนอไว้หลายคนอาจจะเห็นด้วย ขณะที่อีกหลายคนอาจจะไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ก็แล้วแต่ความเห็นของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ต้องการฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่ง หรือต้องการพัฒนาทักษะการพูดและสนทนาภาษาอังกฤษ หากได้ลองใช้เทคนิควิธีอื่น ๆ มาแล้วไม่ได้ผล ก็สามารถลองนำไปใช้ได้ นับว่าเป็นสิ่งที่น่าท้าทายมิใช้น้อยหนังสืออ้างอิงแอนดรูว์ บิ๊กส์. 2542. วิธีพูดภาษาอังกฤษเหมือนฝรั่ง. ชุดภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว (เล่ม 1).

กรุงเทพมหานคร: ดับเบิ้ลนายน์พริ้นติ้ง.

แอนดรูว์ บิ๊กส์. 2545. Oops! ผิดอีกแล้ว – อยากเก่งภาษาอังกฤษคำผิดอย่าเผลอ. ชุดภาษา

อังกฤษง่ายนิดเดียว (เล่ม 2). กรุงเทพมหานคร: ดับเบิ้ลนายน์พริ้นติ้ง.


ต่ออีกนิด

ฝากเชิญทำแบบสอบถามเกี่ยวกับ Online Shopping หน่อยครับ: ทำ Survey

Free TextEditorCreate Date : 29 มีนาคม 2554
Last Update : 30 มีนาคม 2554 9:50:44 น.
Counter : 4474 Pageviews.

2 comments
  
เป็นคำแนะนำที่ดีมากค่ะ...
โดย: ภัสสรา วันที่: 29 มีนาคม 2554 เวลา:20:54:43 น.
  
โดย: linglingkame9 วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:19:06:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthK-phone
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]หวังว่าการเสนอแนะใน Blog ของผมจะมีประโยชน์บ้าง ไม่ได้เป็นการคิดค้นอะไรที่ใหญ่โต แต่เป็นการอาสานำเอาจุดเล็กๆมาฝึกฝน มาขยายเพื่อเกิดประโยชน์ในการใช้ภาษา หากท่านสมาชิกที่เยี่ยมชม Blog นี้มีข้อคิดเห็นก็ช่วยๆกันแนะนำส่งเสริมได้ครับ

Smiley


Free TextEditor
มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
30
31