ตุลาคม 2557

 
 
 
2
3
5
6
8
9
10
11
12
13
14
16
17
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
7 ตุลาคม 2557
All Blog
หมด..ศรัทธา..!!

 มนุษย์ ทั้งหลายต่างเกิดและเติบโตมาพร้อมๆ ความเชื่อ ในรูปแบบต่างๆกันไปตามลักษณะ วัฒนธรรม ประเพณี ที่ถูกกำหนดโดย สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ตามลักษณะท้องถิ่นนั้นๆ โดยมากในอดีตความเชื่อของมนุษย์ บางอย่างมาจากการที่ไม่สามารถ อธิบายปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่ต้องประสบในช่วงเวลาของชีวิตได้ จึงเป้นที่มาของ การประกอบพิธีกรรม ต่างๆทั้งในเรืองของการดำรงชีวิต การเจ็บป่วย หรือแม้กระทั้งในเรื่องของ ความตาย..

ความเชื่อ เหล่านี้ได้สืบทอดกันมาจนเรียกได้ว่าเป็น มรดกทางวัฒนธรรม จากรุ่นสู่รุ่นอย่างที่เราเคยได้เห็นกันในสื่อต่างๆ ไม่ต้องไปดูกันที่ไหนไกล ในท้องถิ่นของเราก็มีมากมายที่แม้แต่ตัวเราเองก้ยังอดสงสัยไม่ได้ ว่าเหตุผล ที่แท้จริงของพิธีกรรม พิธีการ เหล่านั้นมี รากเง้ามาจากความเชื่อ อะไรกันแน่ แต่บรรดาสมาชิกในสังคมก็ยังคงปฏิบัติสือทอดกันไป โดยอาจจะให้เหตุผลที่อาจจะขัดใจคนรุ่นใหม่ๆ เช่น ปู่ยา ตายาย พ่อแม่ ก็ทำกันมานมนานแล้ว ก็ทำๆตามกันไป ไม่เห็นเสียหายอะไร ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลู่นะ แถมมีขู่เราอีกต่างหาก..

หากมองในอีกมุมหนึ่ง ความสงบสุขความสมัครสามัคคี ความเป็นปึกแผ่นมั่นคง ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในสังคม ก็มีเหตุมาจาก ความเชื่อในขนบธรรมเนียมประเพณี ในท้องถิ่นไม่น้อย ซึ่งบางครั้งการที่จะมองในเชิง รูปธรรมความเป็นเหตุเป็นผล ที่ตรงตัวก็อาจจะไม่ได้ คำตอบ ที่ถูกใจใครหลายๆคน แต่หากเรามองในเชิง กุศโลบาย มองในเชิงนามธรรม ที่คนรุ่นก่อนท่านวางเอาไว้เพื่อจุดประสงค์ที่ลึกซึ้ง ก็อาจจะเป็นอะไรที่มากกว่า พิธีกรรม ความเชื่อธรรมดา ก็เป็นไปได้ เพราะตราบใดที่ สมาชิกในสังคม ยังศรัทธา ในสิ่งที่บรรพบุรุษได้ทิ้งไว้ให้เป็น มรดก ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร ตราบใดที่ความเชื่อเหล่านั้น ไม่ไป คุกคามสิทธิทางกฏหมาย และ ศีลธรรมจรรยา ที่ดีงามของใครๆ

 ความเชื่อ และ ความศรัทธา มีความเข้มข้นไม่เท่ากัน ความเชื่อ เป็นความไว้วางใจในสิ่งต่างๆโดยที่ ความเชื่อเหล่านั้นก็อาจเปลี่ยนแปลงไป หรือหดหายไปได้หากเรามี ความเชื่อใหม่ๆที่มีเหตุผลที่ดีกว่า มาลบล้างความเชื่อเดิมๆออกไป ความเชื่อเก่าก็จะกลายเป้นเรื่องที่ไม่จริงสำหรับเราอีกต่อไป

แต่ ความศรัทธา เป็นความเชื่อที่ลงลึกมากกว่าความเชื่อทั่วๆไป เป็นความเชื่อที่ มั่นคง กว่าความเชื่อธรรมดา มีพลังมากกว่า ติดแน่นคงทนกว่า ศรัทธา เป็น ก็เป็นความเชื่อที่ เราเรียกกันสั้นๆว่า ความเชื่อมั่น นั่นเอง หากมีใครเดินมาบอกกับคุณว่า เขาเชื่อมั่นในตัวคุณ เชื่อว่าคุณจะทำโน้นทำนี่ได้สำเร็จ ก็แสดงว่าเขามี ศรัทธา ในตัวคุณเข้าแล้ว


ปัจจุบัน โลกของเรามีความวุ่นวายที่มีรากฐานมาจาก ความศรัทธา ไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะในเรื่อง ศาสนา การเมืองการปกครอง หรือแม้แต่ ค่านิยมในเรื่องการกินอยู่ การต่อสู้กันในระบบเศรษฐกิจ ความจริง มนุษย์เป็นสัตว์ที่ชอบความมีเหตุผลของตนเอง ชอบเรียนรู้ถูกผิด ชอบการทดสอบ แต่มีไม่น้อยที่มีความ ศรัทธา นำหน้า เหตุผล เช่นคนที่ชอบเรื่องโชคลาง ของขลัง กราบไหว้ต้นกล้วยก้อนหิน ความมงคลหรืออัปมงคลของเลขผานาที กลับไม่เชื่อเรื่องหนึ่งสมองและสองมือ ของตนเอง เป็นการใช้ ศรัทธานำหน้าปัญญา โดยแท้..

หาก ความศรัทธาที่ไม่ประกอบด้วยปัญญา เกิดขึ้นกับใคร คนๆนั้นย่อมหาความสงบทางกายทางใจได้ยาก เพราะเอาตัวตนไปยึดติดกับสิ่งปลอมๆ ไปยึดติดกับสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ต้องวิ่งต้องเต้นตามเหตุปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงเรื่อยไป และน่ากลัวที่สุดหากความศรัทธาแบบนี้ไปเกิดขึ้นกับคนที่เป็น ระดับผู้นำองค์กร ผู้นำท้องถิ่น หรือ ผู้นำประเทศ คิดดูเอาเถิดว่าประเทศชาติจะ ถอยหลังเข้าคลอง ขนาดไหน ที่มีผู้นำขาดปัญญาในการพิจารณาผิดชอบชั่วดีอย่างนี้ อาจทำให้คนที่เคย เชื่อมั่น และ ศรัทธา ในตัวผู้นำนั้น ออกอาการ หมดศรัทธา เสียความรู้สึกเสียความตั้งใจ ที่อุตสาห์เชื่อมั่นว่าจะเป็นหัวขบวน ที่มีคุณภาพ แล้วเราล่ะอยากให้ตนเองและลูกหลานเรามี ความศรัทธา ในแบบไหนกันแน่..

Create Date : 07 ตุลาคม 2557
Last Update : 7 ตุลาคม 2557 11:09:59 น.
Counter : 1028 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13นายสมมุติ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]