ตุลาคม 2557

 
 
 
2
3
5
6
8
9
10
11
12
13
14
16
17
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
4 ตุลาคม 2557
All Blog
ตามใจ..น้ำตา
  เราคงเคยเห็นเด็กที่ร้องไห้ งอแง ตามพ่อหรือแม่ หรือญาติที่ตนสนิทไปโน้นไปนี่ หรือ จะเอาโน้นเอานี่ ตามแต่ใจของเด็กคนนั้นๆ เมื่อลูกร้องไห้ คนเป็นพ่อแม่ ก็ใจเสีย ใจหาย สงสารลูกน้อยเป็นนักหนา ก็ต้องเข้าไปอุ้มโอ๋ แสดงความรักปลอบประโลมใจเด็กน้อยให้คลายความโศกเศร้า บ้างก็ปลอบด้วยคำหวานๆ ให้สัมผัสทางกายประคองกอด หรือคำสัญญาจะให้สิ่งของนั่นนี่ จะพาไปเที่ยวบ้าง ส่วนใหญ่เด็กน้อยเมื่อเจอคำหวานปลอบประโลม ก็จะเพลาอาการร้องไห้ลงบ้าง แต่ก็มีที่ไม่ลดอาการเรียกร้องความรักลง ทีนี้พ่อหรือแม่ ก็ต้องใช้ มาตรการ ที่เข้มข้นขึ้น เป็นการต่อรองกัน เช่น คำขู่ต่างๆ จะไม่พาไปเที่ยวบ้าง ไม่ให้ของเล่นบ้าง หรือบางที่ก็หลอกว่าถ้าไม่หยุดร้องจะมีตัวนั้นตัวนี่มาจับไปหรือทำร้ายได้ เมื่อเด้กได้ยินก็จะกลัวว่าจะเป็นไปอย่างที่คนพูดขู่เอาไว้ ก็อาจจะหยุดร้องเลยก็เป็นได้ หรือลดอาการ งอแง ลงมาได้..


นั่นเป็นการ งอแง ของเด็กๆ คนภายนอกที่เห็นก็เป็นเรื่องน่ารัก น่าเอ็นดู เป็นภาพที่ดูอบอุ่น บรรยากาศแบบครอบครัวๆ แต่ผู้ที่เป็นพ่อแม่ หรือคนที่ต้องรับภาระเลี้ยงดู หนูน้อยเหล่านี้อาจจะไม่คิดอย่างนั้น เพราะการเลี้ยงเด้กเล็กๆจะต้องใช้ ศิลปะ หรือ ทักษะ ที่เป็นมืออาชีพไม่น้อยเลย คนที่ไม่เคยมีลูกหรือไม่เคยเลี้ยงเด็กเล็กๆ ย่อมเข้าใจได้ยาก 

หากเป็น คนที่โตแล้ว หรือ เป็นผู้ใหญ่แล้ว บางคนอาจลืมการร้องไห้เมื่อตอนเด็กๆไปแล้ว การร้องไห้ ของผู้ใหญ่ ย่อมไม่ใช่เรื่องปรกติ ต้องมีเหตุสะเทือนกายใจที่รุนแรงพอสมควร จึงจะทำให้ ผู้ใหญ่คนหนึ่งสามารถ หลั่งน้ำตาออกมาได้ หากไม่ใช่นักแสดงมืออาชีพที่สามารถสั่ง มัน ออกมาได้เหมือนเป็นเรื่องธรรมชาติ คนที่มีร่างกายเข้มแข็ง ก็ไม่ได้หมายความว่าเขาคนนั้นจะมี จิตใจที่เข้มแข็งไปด้วย และคนที่ดูภายนอกบอบบางอ้อนแอ้น ก็อาจจะมีหัวจิตหัวใจที่แข็งแกร่งปานหินผา ก็ได้ การที่จะดูว่าใครมีจิตใจหนักแน่น ไม่อ่อนไหวต่อสิ่งกระทบทั้งภายในภายนอกนั้น ดูกันไม่ได้ง่ายๆ ดูกันไม่ออก นอกจากจะมี สถานการณ์ไม่ปรกติ ที่เข้ามาพิสูจน์ให้เห็นจึงจะพอทราบได้ว่า คนๆนั้นมี หัวใจที่หนักแน่นเพียงใด..น้ำตา เป็นสิ่งที่ธรรมชาติ สร้างสรรค์มาให้กับสัตว์โลกโดยเฉพาะมนุษย์ น้ำตา กลายเป็นเครื่องมือที่จะช่วยระบายความทุกข์ใจ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากธรรมชาติไม่ให้น้ำตามาเป็นทางออกในการบรรเทาทุกข์ทางกายและใจ ก็ไม่รู้ว่าคนเราจะต้องหาทางออกทางอื่นที่ไหน อาจจะไม่ดูดีสง่างามเท่า ออกทางต่อมน้ำตาแน่..

คนที่มีความทุกข์ แล้วระบายความทุกข์นั้นด้วยวิธีการร้องไห้ อาจจะไม่ใช่คนที่อ่อนแออย่างที่เราคิด เขาอาจจะแค่ระบายความอัดอั้นทางใจออกมา เป็นการผ่อนคลายความเครียดอย่างหนึง เป็นธรรมชาติของเขาอย่างนั้นเอง การร้องไห้ ไม่มีความผิดทางกฏหมาย หากจะกระทำสักกี่ครั้งก้ได้ในชีวิตของเรา หากไม่กลัวว่าจะเสีย ภาพลักษณ์ ที่อุตสาห์สร้างให้คนอื่นๆดูว่าเราเข้มแข็งไม่ใช่คนอ่อนแอ การร้องไห้เป็นการปลดปล่อยความจริงที่อยู่ในใจออกมา เป็นการแสดง ความเข้มแข็ง อีกอย่างหนึ่ง ที่ไม่มีใครรู้ได้นอกจากตัวผู้กระทำ เป็นสิ่งที่ไม่น่าละอายแต่อย่างใดเด็กร้องไห้ กับ ผู้ใหญ่ร้องไห้ แม้จะมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน แต่สุดท้าย การร้องไห้ก็ทำให้เรา เติบโตขึ้นในโลกของความจริง เด็กๆไม่ต้องการอะไรมากไปกว่า ความรักจากพ่อแม่ ที่เข้าใจความต้องการของพวกเขา แค่อ้อมกอดอุ่นๆ การหอมแก้มก็เพียงพอที่จะบรรเทาความทุกข์ชั่วคราวของพวกเขาได้ แต่สำหรับผู้ใหญ่ อาจจะต้องการการตอบสนองมากกว่านั้น อาจจะมีเรื่อง ผลประโยชน์อื่นๆที่เป้น รูปธรรม หรือ นามธรรม มาเกี่ยวข้อง หรืออาจแค่ต้องการระบายในสิ่งที่ ตนเองก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงต้องร้องไห้ออกมา ก็ได้ 

นี่คือความเป็น อนัตตา ของจิตใจมนุษย์ สลับซับซ้อนจนหาตัวตนที่แท้จริงไม่ได้ จับต้องไม่ถึง เสียใจก็ร้องไห้ ดีใจตื้นตันใจก็ร้องไห้ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป บางที่หาก สัญญาเก่า ทำงานก็ขุดคุ้ยเรื่องที่ผ่านมาเป็นสิบๆปีเอามาร้องห่มร้องไห้กันไม่รู้เบื่อ ไม่รู้พอเสียที หากวันนี้เราเห็นใครร้องไห้ ก็อย่าไปว่าเขาเลย ปล่อยให้เขาได้อยู่กับน้ำตาที่เป็นเหมือนเครื่องมือระบายทุกข์เสียให้พอ เพราะหากสักวันต้องเป็นตัวเราเองก็ไม่แน่ว่า เราอาจจะต้องทำ ตามใจน้ำตา อย่างไม่มีทางเลือกเช่นนี้เหมือนกัน..Create Date : 04 ตุลาคม 2557
Last Update : 4 ตุลาคม 2557 10:01:46 น.
Counter : 1324 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายสมมุติ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]