สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
2
3
4
6
7
8
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
28
30
 
 
14 สิงหาคม 2557
All Blog
โกรธ..ไม่ลง

แทบไม่น่าเชื่อว่า อารมณ์ ของคนเราจะแกว่งไปแกว่งมา ไม่หยุดหย่อน..หากเป็น เรือ ที่ลอยน้ำอยู่โดยไม่มีเชือกผูกรั้งเอาไว้ ก็คงล่องลอยไปตามแรงลม ที่พัดพาเปลี่ยนทิศทางไปเรื่อยหาจุดนิ่งได้ยากเย็นเหลือเกิน.

หากเจอเรื่องน่ายินดี ก็จะมีอาการลิงโลด พองโต ฟูฟ่องไหลเคลิ้มไปกับความน่ายินดีนั้น  แต่ถ้าหากว่าไปเจอเรืองที่ไม่น่าพิศมัย ไม่น่าพอใจ ก็มีอาการ เต้นเร่าๆ หดหู่ ฟีบแบน เป็นไปแบบ สุดขั้ว ไปอีกทางหนึ่ง หากเราลองติดตามอารมณ์ของตัวเองสักหนึ่งวัน ก็จะพบว่าเราก็ไม่ต่างจากคนอื่นๆ ที่เราเห็นว่าเขาเป็นอย่างนี้อย่างนั้น ทำไมไม่รู้จัก ปล่อยวาง หามุมสงบ ให้แก่ตัวเอง มัวมาทำอะไรที่ไร้สาระอยู่ได้ เสียเวลาทำมาหากิน นี่คือ เรามองคนอื่นอยู่ จึงเห็นง่าย

หากลองให้ คนอื่นมามองตัวเราบ้างสิ ก็ไม่น่าจะแตกต่างกันเท่าไหร่ แต่การมองคนอื่นมันง่ายเพราะเราตั้งใจมอง แต่เราไม่เคยรู้ตัวเองหรอกว่า เราก็ช่าง ไร้สาระไม่แพ้กัน..

เราสามารถหัดสังเกต อารมณ์ ของตัวเองง่ายๆได้โดย ฝึกดูความโกรธ ของเรานี่แหละ ความโกรธ ความหงุดหงิด เคืองรำคาญ อารมณ์เหล่านี้เป็นเหมือน คนแปลกหน้า ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ง่ายกว่าอารมณ์อื่นๆ เพราะคนที่จะโกรธใคร หรืออะไรก็มักจะต้องเจอ สิ่งกระทบที่แรงๆ ไม่ว่าจะกระทบกาย หรือใจ หรือความรู้สึกในทางลบ เป็นผลทำให้เกิดความเจ็บปวด ไม่พอใจ ต่อสิ่งนั้นๆ  ความโกรธเมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมทำให้เรา ขาดสติ ยับยั้งชั่งใจ ก่อกรรมทำร้ายเพียงเพื่อ ทำลายหรือสั่งสอน ใครที่ทำใหเราโกรธไม่ว่าจะให้วิธีอะไรก็ตาม แม้เพียง คำพูด หรือ วจีกรรม ก็ถือว่าได้ตอบโต้สิ่งกระทบไปแล้ว..

ความโกรธ มีข้อดีตรงที่ทำให้เราฝึกการรุ้ตัวว่า เรากำลังโกรธอยู่ หากใช้ความโกรธให้เป็นประโยขน์ก็ย่อมได้รับแง่คิดดีๆจากความโกรธได้ เช่นเมื่อโกรธเราจะรู้สึกร้อนรน อึดอัด อยากระบายอารมณ์ออกมา และเมื่อความโกรธมัน จางคลายลง หากเราสังเกตก็จะพบว่า ความโกรธเมื่อสักครู่มัน อ่อนแรงลง เบาลง ไม่อยากจะไปแก้แค้นเอาคืนใครๆ เพราะว่ามันเจือจางไปแล้ว มันจบไปแล้ว    แต่มันก็พร้อมจะเกิดขึ้นอีกหากมีสิ่งกระทบใหม่ๆ กระตุ้นหัวใจเราให้ร้อนรน อีกครั้ง..

คนที่มักโกรธ จะกลายเป็นคนขี้โมโหง่าย หงุดหงิดง่าย แม้สิ่งแวดล้อมจะอยู่เฉยๆก็สามารถหาเหตุมาทำให้ตนเอง อารมณ์เสีย ได้อย่างง่ายดาย คนมักโกรธย่อมไม่มีใครอยากอยู่ไกล้ กลายเป็นคนที่มีเพื่อนน้อย เพราะไม่อยากเป็นเหยื่ออารมณ์ คนมักโกรธ ย่อมขาดสติ หุนหันพลันแล่น ตัดสินใจเร็ว ขาดความรอบครอบ ขาดความยั้งคิด ทำให้พลาดง่าย ประสบความร่มเย็นทางใจได้ยาก และอื่นๆอีกมากมาย  นี่ยังไม่รวมผลกระทบทางกายที่เป็นเหตุเป็นผลทางการแพทย์ เช่นคนมักโกรธอาจมีความเสี่ยงเป็น โรคหัวใจ และหลอดเลือด ได้ง่ายกว่าคนที่อารมณ์เย็นหลายเท่า


ในทางธรรมะ ความโกรธ แม้เป็น กิเลสตัวใหญ่ แต่สามารถแก้ไขได้ง่ายหากมีใจน้อมนำความโกรธ มาฝึกหัดพัฒนาตนให้เท่าทัน คนที่โกรธง่ายก็มีสิทธิ์ เห็นความจริงแท้ของชีวิต ได้เหมือนกัน โดยเอาความโกรธ มาเป็น ครูสอนตน เมื่อฝึกฝนวิชาใจนี้บ่อยๆ ย่อมเห็นความไร้สาระของมัน โดยไม่คิดจะไปเป็น ทาสความโกรธ อีก หันหลังให้ความโกรธเสียได้ ชีวิตเราก็คงมี สติเท่าทันโลกมากขึ้น  ไม่หลงไปโกรธใครง่ายๆอีก เพราะถึงเวลานั้นแม้จะมีเหตุน่าโกรธ แต่เชื่อเถอะว่า ใจที่ผ่านร้อนหนาวมาอย่างโชกโชน ย่อมมีอาการ โกรธไม่ลง แน่เพราะเห็นแล้วว่ามัน ไร้แก่นสาร เพียงใด...

Create Date : 14 สิงหาคม 2557
Last Update : 14 สิงหาคม 2557 22:18:23 น.
Counter : 892 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายสมมุติ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]