สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
2
3
4
6
7
8
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
28
30
 
 
9 สิงหาคม 2557
All Blog
หอม..น้ำใจแม่
บรรยากาศช่วง วันแม่ ที่กำลังอบอวลด้วยกลิ่นอายความรักของแม่และบรรดาลูกๆทั้งหลาย
ก็คงจะทำให้หลายๆท่านได้ มีความสุขกับอดีตที่ผ่านมาได้ไม่น้อยเลย..
ไม่ต้อง บรรยายกันให้มากความว่า แม่ มีความสำคัญกับเราๆท่านแคไหน เพราะเราต่างก็รู้แก่ใจดีทุกอย่าง เพราะถ้าไม่มีผู้หญิงคนนี้ ก็คงไม่มีเราเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้แน่นนอน..

ที่ผ่านมาแม้ว่าเราทั้งหลายจะมีภาระกิจ การงาน มากมายก่ายกอง จนบางครั้งเราอาจจะหลงลืม แม่ ที่ยังต้องทำงานอยู่ในที่ห่างหูห่างตา ไม่ได้มีโอกาสได้ เลี้ยงดูท่านด้วยตนเองอย่างเต็มที่นัก ก็เป็นเพราะความจำเป็นของแต่ละบุคคล ที่ไม่สามารถกำหนดชีวิตตนเองได้ทุกอย่างทุกเรื่อง กลายเป็นเรื่องที่นอกเหนือความควบคุม ไปเสียหมด..วันนี้ไม่ได้มาเชิญชวนให้ใครกลับมารักแม่ หรือ คิดถึงแม่ แต่จะขอมา สรรเสริญน้ำใจของแม่ ให้ได้รำลึกนึกถึงท่าน ในยามที่เรายังมีโอกาสได้แสดงความรักและกตัญญุตา ต่อท่านเสียตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลังเมื่อท่านได้จากไปแล้ว จะมาคอยร่ำไรรำพัน ถึงท่านก็คงน่าเสียดาย ส่วนคนที่ คุณแม่ ได้จากไปแล้วก้ขอให้ความดีที่ท่านทำไว้ คำสั่งสอนที่ท่านฝากเอาไว้ ก็ขอให้ทบทวนสิ่งที่ยังผิดพลาด ยังตกหล่นจากความหวังดีของแม่ ก็ขอให้ปรับปรุงแก้ไข ไม่ให้ท่านต้องเสีย เวลาที่อุตสาห์อบรมพร่ำสอนสั่ง ให้เราเป็นคนดี ไม่เบียดเบียนใคร..

หากใครได้เคยนำ พวงดอกมะลิ ไปไหว้แม่ ก้มลงกราบแทบเท้าท่าน ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ได้ทำให้ท่านต้องเสียใจ เป็นห่วง หรืออาจจะน้ำตาตกเพราะเรา โอกาสมาถึงแล้ว ควรรีบทำเสีย ไม่ต้องไปรอเวลานั้นเวลาไหน ปีโน้นปีหน้า..เพราะคุณอาจจะไม่ได้ทำอย่างนี้อีกก็เป็นได้..กลิ่นของ ดอกมะลิ ที่ว่าหอมแล้ว ยังหอมสู้ น้ำใจของแม่ ไม่ได้แม้เสียวหนึ่ง น้ำใจของแม่ไม่เคยหมดที่จะหลั่งใหลรินรดลงบนหัวใจของลูกๆเลย เป็นเหมือนบ่อน้ำที่ไม่มีวันเหือดแห้งไปจากโลกนี้..
เมื่อลูก หิวกระหาย เดือดร้อน น้ำใจของแม่เป็นเหมือนสระน้ำเย็นที่มีไว้ให้ลูกๆดื่มกิน ผ่อนคลายความหิวกระหาย ไม่คิดราคา ไม่มีเรียกร้องขอค่าตอบแทนใดๆ..

แม้ว่าเราวันนี้อาจจะกลายเป็น พ่อเป็นแม่ คนกันหมดแล้วหรืออาจกำลังจะเป็นก็ตาม ขอให้ดูความรู้สึก รักและหวงแหน ที่เรารักลูกของเราว่ามีแค่ไหน ก็ขอให้ประมาณเอาเถิดว่า แม่เราเคยให้เรามากกว่านั้นหลายเท่านัก..

วันแม่ปีนี้หากมีโอกาสกลับไป กราบ กอด หอมแก้ม แม่สักครั้งก็คงเป้นเรื่องที่ สุดแสนวิเศษ ไม่น้อยเลย เพราะสำหรับเรา วันแม่ อาจจะมีเพียงปีละครั้ง แต่สำหรับแม่แล้ว ทุกวันคือ วันลูก เสมอมา..
ขอกราบเท้าแม่..

Create Date : 09 สิงหาคม 2557
Last Update : 9 สิงหาคม 2557 13:30:45 น.
Counter : 824 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายสมมุติ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]