สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
2
3
4
6
7
8
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
28
30
 
 
5 สิงหาคม 2557
All Blog
สงสารตัวเอง..

  คนบางคนอาจจะเคยคิดว่า ตนเองช่างโชคดีที่ได้เกิดมาอยู่ในสถานะแบบที่กำลังเป็นอยู่ได้มาเจอสิ่งแวดล้อมอย่างนี่ มาเจอพ่อและแม่คู่นี้ พี่น้อง ญาติแบบนี้ ฐานะการเงินแบบนี้ ช่่างสุดแสนจะสมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง..แต่ก็มีคนอีกไม่น้อย ที่พอเริ่มจะมีความคิดอ่าน ก็จะเริ่มสังเกตและเปรียบเทียบกับ บุคคลอื่นๆ กับสิ่งรอบๆตัวว่า เรามันโชคร้ายเสียจริง ทำไมถึงไม่มีอะไรๆให้มันพร้อมเพรียง  เหมือนคนอื่นเค้าบ้าง อย่าว่าแต่จะมีทรัพย์สิน เงินทองบริบูรณ์เลย แค่อาหารจะเติมปากท้องก็แทบจะต้องดิ้นรน เหนื่อยยากกว่าจะได้มาพอเลี้ยงชีวิตได้..

นี่คือสิ่งที่ มันติดตัวเรามาแต่ไหนแต่ไร ความรู้สึกที่ทำให้เราเชื่อว่า เราน่าจะอยู่แบบนี้ให้นานๆ ไม่อยากแม้จะเปลี่ยนแปลงอะไรๆให้มันยุ่งยาก หรือ ความรู้สึกแบบ ฉันจะทำอย่างไรให้ชีวิตฉันมันพ้น สภาพที่แสนรันทดหดหู่นี่ไปเสียไกลๆ ไม่อยากจะจดจำแม้ กลิ่น ของความยากลำบาก เพราะสุดจะทนกับความไม่เคยพอ ในหลายๆอย่างทำไมไม่เหมือนคนอื่นๆบ้าง

นี่คือ ความอยาก ที่ไม่ได้หมายความแค่ อยากเอา อยากเก็บ อยากเป็นเท่านั้น แต่มันยังหมายถึง ความไม่อยากเอา ไม่อยากเป็น ไม่อยากเก็บ ในสิ่งต่างๆด้วย

คนเมื่อมีความรู้สึกแบบนี้ก็จะเป็นในแนวๆ ไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไรเลย กับ อยากเปลี่ยนมันให้หมดไม่เหลือแม้ร่องรอยเก่า ไปสู่สภาพที่คิดว่าดีกว่าปัจจุบัน แต่เชื่อเถอะว่า ความรู้สึกแบบนี้มันจะเป็นๆหายๆร่ำไป ไม่มีที่สิันสุด เพราะเราทุกคนล้วนเป็น ทาสความอยาก ทั้งนั้น ไม่เคยมีแม้สักวันที่เราจะชนะมันได้อยางเด็ดขาดเสียที..

หากคนที่คิดว่าตนเองเกิดมา สุดต้อยต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ช่างเป็นชีวิตที่น่าสงสาร กลับส่งความ รู้สึกอิจฉา   คนที่มีพร้อมเพรียงกว่าตน..แต่อยากให้หันมามองในอีกมุมหนึ่งว่า คนที่คิดว่าตนเองมีพร้อมทุกอย่างนั้น เขาจะพอใจใน อัตภาพของตน จริงๆหรือไม่ เพราะไม่ว่าคนรวยหรือจน มันก็ตกเป็น ทาสความอยาก เหมือนๆกัน แต่คนละแบบเท่านั้นเอง หากพิจารณา แบบไม่เอียงจนเกินไปจะต้องเห็นความจริงตรงนี้แน่..

และทีนี้หากจะคิด สงสารตนเองที่เกิดมาไม่เลิศเลอเพอเฟ็ค เหมือนคนที่เขามีมากกว่า ก็ขอให้คิด สงสารตนเอง ที่ยังหลงมาเกิดเป็น คน จะดีกว่า เพราะยังไงก็ยังต้องจมอยู่ใน กองทุกข์ เหมือนกันทั้งนั้น ไม่ได้น่าอิจฉา ไปกว่ากันเลยแม้แต่น้อย..

เพราะถ้าเริ่มมีความคิด สงสารตนเอง จริงๆแล้วหล่ะก้อ ก็ควรรีบเร่งหาความรู้ ที่เป็น ที่สุดของความทุกข์ ให้พบเถิดเพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับมานั่ง สงสารตนเอง อย่างคนไม่รู้ ในอีกหลายภพหลายชาติ อย่างไม่มีวันสิ้นสุดเลย..
Create Date : 05 สิงหาคม 2557
Last Update : 5 สิงหาคม 2557 20:30:08 น.
Counter : 953 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายสมมุติ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]