ชีวิตมนุษย์และใจมนุษย์ ไม่มีที่สิ้นสุดของการเรียนรู้
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
24 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
พ่อ...แค่ผู้ให้กำเนิดคนหนึ่ง ที่มีพระคุณล้นฟ้า

"แก อโหสิกรรมให้เค้าเถอะ ยังไงเค้าก็พ่อแกนะแหม่ม ชั้นขอ แกอย่าใจดำกับพ่อแกได้มั้ย เค้าตายไปแล้วนะ ชั้นฟังแกเล่าแล้ว ชั้นคิดถึงพ่อชั้นว่ะ ชั้นองเคยทะเลาะกับพ่อไม่คุยกับพ่อมา 10 ปี จนวันที่พ่อตายชั้นถึงรู้ว่าเค้ารักชั้น มันสายไปแล้วแหม่ม แต่ชั้นไม่อยากให้แกเกลียดเค้า อย่างน้อย ไม่มีเค้าก็ไม่มีแกนะ แหม่ม " เสียงพี่พินเริ่มสะอื้น เมื่อได้ยินเรื่องราวจากปากของเรา เกี่ยวกับพ่อ ซึ่งตัวแกเอง ก็สะเทือนใจ เมื่อได้ยินเรื่องราวของเรา เพราะตัวแกเองก็ย้อนกลับไปคิดถึงพ่อของแก....

"ฮัลโล ใช่ หนูแหม่มรึเปล่าคะ นี่ภรรยาคุณสุภินทร์นะคะ" เสียงมือถือเราดังขึ้นในบ่ายวันหนึ่งขณะที่กำลังนั่งรถเมล์กลับบ้าน พอรับสาย เราก็ตะลึงกับคำพูด ที่พูดขึ้นมาตอนแรก "ค่ะ มีอะไรคะ"เราอึ้ง เมื่อเมียที่ถูกต้องตามกฎหมายของพ่อโทรมา ใจกรุ่นคิดว่า นี่เค้ารู้เรื่องของเราแล้วหรือ? ใจนึงคิดถึงพ่อ เราไม่คุยกับเขามา เกือบ 5 ปีแล้ว เพราะมีความรู้สึกว่า ความรักที่มีให้ ความคิดถึง มันเหือดหายไป...เพราะเค้าแค่หยิบยื่นเศษเวลา พาเราไปกินข้าวกลางวัน และให้แค่เงินเล็กๆน้อยไว้ติดตัวกลับบ้านก็เท่านั้น

นี่หรือ นายทหาร ยศนายพัน คนที่ชื่อว่าพ่อ ไปไหนมาไหนใน กรมฯมีแต่ลูกน้อง ทำความเคราพ แต่กลับปิดบังความชั่วตัวเอง เพื่อเอาตัวรอดไปวันๆกับเมียที่อยู่ด้วยกัน ใช่ คนในซอย ไม่เคยมีใครเห็นหน้าพ่อเรา
และสิ่งเค้าเห็นก็แค่เห็นแม่ ใส่ชุดข้าราชการ อุ้มท้องไปทำงานอย่างโดดเดี่ยว

"แกเป็นลูกที่ชั้นเกลียดที่สุดเพราะพ่อแกเป็นคนที่ชั้นรักมากที่สุด แต่ทำลายชีวิตชั้นมากที่สุด แกรู้มั้ย ตอนที่ชั้นคลอดแก ชั้นนั่งรถเมล์ไปคลอด มันไม่เคยดูดำดูดีชั้นเลย ที่ชั้นเก็บแกไว้เพราะตากับยายขอ แต่ใจจริงชั้นไม่ต้องการแกเลยด้วยซ้ำ มัยบอกชั้นว่า แกไม่ใช่ลูกมัน ชั้นถึงไม่ให้แกใช้นามสกุลมันไง แม่ขอได้มั้ย ต่อไปอย่าไปหาเค้าอีกเลยนะ เค้าไม่ได้รักแกมากไปกว่าที่เป็นอยู่หรอก เถ้าเค้าคิดว่าแกเป็นลูกเค้าควรจะส่งเสียแก
แกก็รุ้นี่ว่าเมียเค้าไม่มีลูก เค้ายังไม่คิดจะช่วยเหลือแกเลย ค้ารักเมียเค้า ปิดบังความชั่วตัวเอง เพราะเมียเค้าช่วยเหลือเค้ามาตลอด มีแต่หน้าที่ตำแหน่งใหญ่โต แต่ทุกๆๆอย่างเป็นของเมียเค้าหมด
แม่มันโง่เอง ที่หลงเชื่อคำหวานๆของ เขา สิ่งที่แม่เล่า แค่อยากแกว่า ถึงแม่จะเกลียดแก แต่แม่ก็รักแกไม่น้อยไปกว่าลูกๆๆคนอื่นนะ อย่าไปหาเค้าอีกเลยนะลูก " เสียงของแม่สะอื้น บอกกับเรา ก่อนที่แม่จะอาการทรุดหนัก เพียงแค่อาทิตย์เดียว นั่นคือคำพูด เมื่อ 12 ปีก่อน ก่อนที่แม่จะจากเราไป

เราไม่กล้ารับปากกับแม่ เพราะตอนนั้นเรารู้สึกว่า เราอยากมีพ่อ เรารักพ่อมาก ทั้งๆที่รู้ว่าพ่อไม่เคยรับผิดชอบเรากับแม่เลย ตอนเด็กๆแม่มักจะพาเราไปที่ทำงานเสมอ แม่จะพาเราไป ที่แผนกที่พ่อทำงาน
แล้วช่วงเย็นก็มารับกลับบ้าน ยังจำได้ติดตา ภาพที่ พ่อกับแม่ พาเราไปเที่ยวเขาดิน มันเหมือนความฝัน เพียงแค่สองครั้งเท่านั้น ที่ได้สัมผัสความสุข ที่โหยหามาตลอด ทุกๆคืนนอนร้องไห้ ได้แต่อธิษฐาน ให้ พ่อ กับ แม่กลับมาอยุ่ด้วยกัน และมีเรา ที่เป็นครอบครัวที่แสนอบอุ่น

"รู้มั้ย ที่มันยอมรับว่ามันเป็นพ่อแกเพราะ หัวหน้าเรียกเข้าไปคุย มันถึงได้มาเยี่ยมชั้นที่โรงพยาบาล แล้วมันเคยมาดูดำดูดี กับเราสองคนแม่ลูกมั้ย แกก็เห็นทุกอย่าง มันเคยรับผิดชอบอะไรแกบ้าง?นอกจากแกไปหามัน แล้วมันพาไปกินของหรูๆๆ มันเคยสำนึกในความเป็นพ่อบ้างมั้ย ทั้งๆที่มันเห็นตั้งแต่ชั้นอุ้มท้องแก จนทุกวันนี้ ผู้ชายเลวๆมันก็มีแต่จ้องจะเอาเปรียบ พูดจาหวานๆหลอกให้เราตายใจไปวันๆเท่านั้นแหล่ะ ตอนนั้น แม่กำลังโดดเดี่ยว พ่อแกเข้ามาตอนที่แม่อยากมีที่พึ่งเค้า บอกว่าจะเลี้ยงดู แม่ถึงได้ยอม เพราะเห็นว่า เป็นถึงหัวหน้าระดับใหญ่โต เค้าคงจะรับผิดชอบและสงสารแม่บ้าง แต่จริงๆแล้ว มันหลอกลวงแม่มาตลอด "
แม่ระบาย เราน้ำตาซึม โดยที่ไม่รู้ว่า สิ่งที่แม่ระบายออกมานั้น จะเป็นครั้งสุดท้าย แต่ที่ได้รับรู้คือ แม่รักพ่อมากที่สุด

ตอนเด็กๆเราอยู่ท่ามกลางความกดดันของที่บ้านมาตลอด มีแค่ตากับยายที่ดูแล แม่เอง แทบไม่ค่อยอยู่บ้าน กลับมาทีไร จะเมามาประจำ นี่น่ะหรือ สังคมของที่ทำงานแม่ เงินเดือนที่ได้มา มีแต่หนี้ของสหกรณ์ เราจึงตกเป็นภาระของตากับยาย ทั้งๆที่ ตากับยายเอง ก็ไม่ค่อยมีรายได้อะไรอยุ่แล้ว นอกจาก ขาย ขนมไปวันๆนึง ยามที่ยาย โมโห คนที่เจ็บตัวและเจ็บใจมักเป็นเราเสมอ เพราะเราเป็นผู้น้อย ในบ้านหลังนี้ 365 วัน ไม่เคยมีวันไหนเลย ที่จะไม่ถูกยายเฆี่ยน บางครั้งเราก็ผิดจริงๆ แต่บางครั้งก็แค่ระบาย ความโกรธ ที่มีในตัวพ่อ และแม่ของเราเท่านั้นเอง

บางครั้ง แค่เราอธิบาย ยายกลับหาว่าเราต่อปากต่อคำ ยายหยิบไม้กวาด มาตีเรา จนด้ามหัก บางวัน เราโดนเพื่อนที่ รร. แกล้ง โดนขโมย ดินสอกด ซึ่งเราเองไม่ได้ตั้งใจเลย ปรากฎว่า ดินสอกด ที่ทำหาย เกือบ 10 แท่ง จนตาทนไม่ไหว เอาไม่รวก ไล่ตีเรา จนเลือดอาบ น่องเรา แทบเดินไม่ไหว สมัยเรียนประถม เราเหมือนเป็นตัวประหลาดในห้อง ยิ่งตอน ป.6 ด้วยแล้ว ยิ่ง โดนแกล้งตลอดเวลาซึ่งเราเอง ไม่เข้าใจว่าทำไม?แค่หน้าตาเราไม่เหมือนคนอื่น ทำไมเราถึงโดน แกล้งตลอดเวลา กลับมาบ้านทีไร ต้องมีรอยรองเท้าของเพื่อน กลับมาเสมอ


"อีหรั่ง อีลูกเมียเช่า อีเอดส์...."นี่คือคำที่ถูกเพื่อนประนาม ในสมัยเรีนประถม ตอนเด็กๆ เราหน้าตาไม่เหมือนคนอื่น แม่บอกว่าพ่อมีเชื้ออเมริกัน ซึ่งนัยน์ตาของเรากับพ่อถอดแบบกันมาเหมือนกัน มันไม่ใช่สีนัยน์ตาของคนไทย ซึ่งเมื่อก่อน แถวๆบ้านเรานั้น ลูกครึ่ง เป็นได้แค่ตัวประหลาด สำหรับคนอื่น ซึ่งไม่เหมือนสมัยนี้ที่กลายเป็น อินเทรนด์ ไปแล้ว....เรามันผิดเองที่เกิดผิดที่ และผิดอย่างมหันต์ที่เลือกเกิดเป็นลูกเมียหลวงไม่ได้


"ตอนแกเกิดมา รู้มั้ย ชั้นแทบไม่ได้เห็นหน้าแกเลย หมอกับพยาบาล
เอาแกไปอุ้มเล่นทั่วตึก หมอที่ทำคลอดให้ ถามชั้นว่า จะให้ลงชื่อใครในสูติบัตร ตอนนั้นชั้นบอกว่ายังไม่รู้เลย หมอบอกว่า ให้ลงชื่อเค้าแทน หมอจะขอแกไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมด้วย เพราะตอนแกเล็กแกเหมือนตุ๊กตาหินอ่อนนะ แหม่ม ขนาดพวกป้าตะวัน เจ้านายชั้นที่กรม จะขอแกไปเลี้ยง ชั้นยังไม่ให้เลย ชั้นว่า แกอยุ่กับตายายดีที่สุด ไม่มีใครรักเราเท่าครอบครัวเราหรอก แหม่มเอ้ย ถึงเค้าจะ ทุบตีแก แต่เขาก็รักและหวังดีกับแกนะ "


เรายังจำคำพูดแม่ได้ดี เมื่อก่อนไม่เคยรับรู้ว่าทำไมแม่ถึงติดเหล้าเมามาย ทำไมแม่ต้องด่าพ่อ ทำไมเวลาแม่โมโห แม่ต้องตบตีเรา เพื่อระบายอารมณ์ ช่วงที่แม่ป่วย มันทำให้เราเข้าใจอะไรๆที่ผ่านมาได้ดียิ่งขึ้น
ในสิ่งที่สร้างความเจ็บปวด เราอโหสิกรรมให้แม่ และรับรู้เสมอว่า แม่เราเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็ง ที่ยอมบากหน้าอุ้มท้องไม่มีพ่อ ให้ชาวบ้านในซอย นินทา
จริงๆแล้ว ถ้าแม่ตัดสินใจเอาเราออกจากชีวิตคงไม่มีเรา ณ.ตรงนี้

ในตอนนั้น อธิษฐาน ว่าถ้าแลกชีวิตกับแม่ได้ เราจะยกให้ท่าน เพราะเรารู้นะว่าแม่กำลังมีความสุข มีบ้าน มีความสุขแล้ว แต่แม่กลับป่วย สารพัดโรคที่สะสมมานาน ที่เราไม่เคยรู้ จนวันที่เขาเสียถึงรู้ว่า เหล้า ทำให้เขาต้องเสียชีวิต แค่อายุ 48


วันที่เผาแม่ เรากับพ่อได้นัดกินข้าวกัน โดยไม่รู้ว่าแม่จะเสีย มันจึงได้ตรงกับวันที่เราได้เจอพ่อพอดี เราชวนพ่อไปหาแม่ในงาน เป็นครั้งสุดท้าย "อโหสิตรงนี้ล่ะ พ่อไม่ไปนะ" พ่อพูดแล้วยิ้มตอบ

เราอึ้งกับคำพูดของพ่อ "พ่อคะ วันนี้เผาแม่แล้วพ่อน่าจะไป เป็นครั้งสุดท้ายก็ยังดีนะ วัดก็อยุ่ใกล้ๆห้างที่เรากินข้าวเอง"เราพยายามอยากจะให้พ่อไป "ไม่เป็นไรหรอก คิดถึงแม่เขาตรงนี้แหล่ะ เขาคงรู้แล้ว ผู้หญิงที่พ่อรักที่สุดคือแม่ของหนูนะ" พ่อยังยืนยัน เจ็บแปลบในใจ นี่หรือคนที่พ่อรักมากที่สุด ทำร้ายใจกันมาตลอดนี่หรือ เสียทั้งตัว เสียทั้งชื่อเสียง คนที่พ่อรักมากที่สุด พ่อทำแบบนี้กับเขาหรือ?"พ่อของหนูเสียตั้งแต่เดือนตุลาปีที่แล้ว น่ะจ่ะ เค้าล้มป่วยแล้วติดเชื้อในกะแสโลหิต เสียที่โรงพยาบาล แต่เผอิญ ชั้นไปเพิ่งไปเปิดกระเป๋าสตางค์ใบเล็กของพ่อ เห็นมีเบอร์โทรของหนู กับ คุณ อรพรรณ คนนั้นเค้าเป็นแม่บุญธรรมหนูรึเปล่า เห็นบอกเป็นเพื่อนคุณพ่อหนูอยู่ที่เยอรมัน?"เสียงผู้หญิงคนนั้นถาม เราจึงตื่นจาภวังค์และตกใจ พ่อตายตั้งแต่เดือนตุลา นี่มันกุมภาพันธ์แล้ว เพิ่งมาค้นเบอร์โทรศัพท์เจอ มันน่าเชื่อมั้ยล่ะ? เราคิดว่า เมียที่ถูกต้องตามกฎหมายของพ่อคงจะทำใจอยู่นาน ถึงได้โทรหาเรานั่นแหล่ะ


"แม่อรพรรณเป็นภรรยา คุณพ่ออีกคนนึงค่ะ แกบอกว่าก่อนที่ คุณสองคนจะเเต่งงานกันด้วยซ้ำ หนูไม่ค่อยทราบอะไรหรอกค่ะ ไว้ถ้าคุณแม่อรพรรณติดต่อมา หนูจะบอกให้" เราตัดบท"เดี๋ยวสิ ชั้นอยากรู้จักหนูนะ หนูกินอยู่ยังไง บ้านอยู่ไหน ชั้นอยากติดต่อหนูจริงๆ ชั้นเสียใจ ชั้นไม่รุ้เรื่องหนูเลยนะ คุณสุภินทร์ปิดชั้นมาตลอด
ชั้น เอ่อ แม่ดีใจ ที่รู้ว่ามีลูกแท้ๆคนเดียวของคุณพ่อ มีตัวตนจริงๆ"เสียงนั้น
พูดระล่ำระลัก เหมือยอยากรุ้เรื่องราวของเราให้มากกว่านี้


"อ๋อ หนูน่ะเหรอคะ หนูก็ไม่มีอะไรนี่คะมีเรียนจบ มีงานทำ มีเงินใช้
ไม่ต้องไปเป็นภาระใคร และอีกอย่างพ่อไม่เคยส่งเสียหนูเลย นอกจากพาไปกินข้าวก็เท่านั้นเอง ก็แค่ให้เงินเล็กๆน้อยๆ ที่หนูมีวันนี้เพราะ ที่บ้านหนูและหนูหาเงินเรียนหนังสือเองค่ะ" เราตอบ


"ขาดเหลืออะไรบอกแม่นะ คือ แม่รู้สึกเสียใจกับการกระทำของคุณพ่อหนูจริงๆค่ะ แม่อยากรู้จักหนูให้มากกว่านี้ คุยมือถือมันไม่สะดวกเอาเป็นว่า ขอเบอร์บ้านได้มั้ยคะ แล้วจะได้คุยกัน นานๆ" เมียของพ่อพูด เริ่มเลื่อนตัวเองจากชั้นเป็น แม่ ฮึ เราไม่เคยมีแม่แบบเธอหรอก คุณอำนวย
เราไม่อยากบอกเขาเลยว่า พ่อเคยเล่าอะไร เกี่ยวกับเมียของพ่อคนนี้บ้าง

"แม่ใหญ่เขารู้เคยมีคนเล่าให้เขาฟังเรื่องแม่หนู แม่ใหญ่เขาเคยบอกพ่อว่า ถ้าหนูเป็นลูกของพ่อจริงๆก็ต้องมาเกิดในท้องเขา ไม่ใช่กับคนอื่น" คำพูดของพ่อยังก้องอยู่ในหัว อ่อ นี่หรือ คำพูดของคนมีการศึกษา เป็นถึงครูบาอาจารย์ ใช่ เมียที่ถูกต้องตามกฎหมาย การศึกษาและฐานะดี เคยเป็นอาจารย์ที่มหาลัยรัฐบาลแห่งหนึ่ง แม้ขนาดเพื่อนเราเองยังเคยเป็นลูกศิษย์ของเขา พ่อเคยบอกว่า ทุกวันนี้พ่อเป็นแค่ผู้อาศัย มีแค่ฐานะตำแหน่งการงานเท่านั้น ที่มีติดตัวจริงๆ แม้กระทั่งเงินเดือน เมียของพ่อจะเป็นคนคุมรายจ่ายไว้ตลอด


"ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ทุกวันนี้หนูมีความสุขดีอยุ่แล้ว คุณเก็บความหวังดีของคุณไว้แล้วกัน ถ้าหวังดีจริงๆ คงไม่เป็นแบบนี้แต่แรกหรอกค่ะ ขอบคุณนะคะที่ยังอุตส่าห์บอก หนูก็นึกว่าเค้ายังอยุ่เสียอีก เผอิญหนูไม่คุยกับพ่อมา 5 ปีแล้วค่ะ เพราะหนูเพิ่งมาคิดได้ ว่าจริงๆแล้วเค้าก็เป็นได้แค่ผู้ให้กำเนิด
คงไม่มีอะไรที่จะทำให้เค้ารู้สึกรักหนูเหมือนลูกหรอกค่ะ ถ้าเค้ารักหนุเหมือนลูก เขาควรจะทำหน้าที่ของพ่อบ้าง ไม่ใช่แค่พาไปกินข้าว แต่ไม่เคยรับรู้อะไรเลย"เรากัดฟันตอบ


"ทำไมหนูคิดว่าเค้าไม่รักหนูล่ะ แต่ไม่เป็นไรไว้หนูกลับบ้านแล้ว คุยกันใหม่แล้วกันนะคะ อยากเจอหนูจริงๆค่ะ"เมียของพ่อพูด แล้วก็วางหูไปทำไมหนูคิดว่าเค้าไม่รักหนูน่ะเหรอ..... ? เพราะอะไรหรือ?


"หนูรู้มั้ยแม่ของหนูสวยมากนะรูปร่างก็ดี" พ่อเคยพูดกับเรา ตอนที่นัดกินข้าวด้วยกันในวันหนึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน

"ตอนนี้ หนูโตเป็นสาวแล้ว....ประมาณกี่นิ้วแล้ว"


"แล้วพ่อก็ชอบ....แม่หนูด้วย แล้ว...หนู สวยเหมือน...แม่มั้ย?"

คงเอามาเขียนไม่ได้หมด แค่นี้เราก็เลวเต็มทน แค่ในมุมนึง ของสังคมที่มีคนแบบนี้ เราคิดว่า คงไม่ใช่เราคนเดียวที่เป็นแบบนี้ ไม่นึกว่าพ่อจะถามอะไรลามกเช่นนี้ซึ่งมันไม่สมควรที่จะถาม ถึงจะไม่ผูกพันกับเราแต่ไม่นึกว่าเขาเป็นแบบนี้ ในชีวิตเขาเคยรักใครจริงบ้างมั้ย นอกจากเอาตัวรอด ไปวันๆ ตั้งแต่นั้น เราไม่คิดจะติดต่อกับพ่อ เราน่าจะเชื่อแม่ตั้งแต่แรก เราไม่ควรไปหาเขาอีก ควรจะเก็บแต่สิ่งดีๆเอาไว้ในตอนเด็กๆ


"เวรกรรมที่ไอ้สุภินทร์ทำไว้ ถึงจะไม่ตกแก่ตัวของเขา แต่สิ่งที่ทำกับลูกสาวข้าพเจ้าเจ็บช้ำยังไง ถึงเขาไม่ได้รับผลกรรมนี้ ก็ขอให้ตกกับลูกหลานผู้ที่ร่วมชะตากรรมกับเขา ไม่ต้องมากไปหรือน้อยไป แต่ให้มันได้รับในสิ่งที่ถูกกระทำให้เท่ากับที่มันทำไว้ก็พอ สาธุ "


ยายจุดธูปไหว้ เจ้าที่กลางแจ้ง ธูปกำใหญ่ส่งกลิ่นตลบอบอวน เสียงสาปแช่งดังก้องในโสตประสาท.....น้ำตายายอาบแก้ม เพราะความแค้นใจ ในสิ่งที่พ่อทำ...แต่ยายยังโชคดีนะ ที่ไม่มีโอกาสมาเห็นคำสาปแช่งของตนเอง


Create Date : 24 มิถุนายน 2553
Last Update : 24 มิถุนายน 2553 21:21:34 น. 9 comments
Counter : 347 Pageviews.

 
อืม..ร่วมรับรู้ครับ...เศร้ากับคุณ
เวลามันผ่านไป..ทุกอย่างก็ละลายไป
แต่ความเข้มแข็งก็เป็นของคุณ


โดย: panwat วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:0:43:16 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: I_ZIXZAX วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:1:04:04 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:10:05:28 น.  

 
ปล่อยให้ทุกอย่างร้ายๆๆที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว....
จางหายไปกับกาลเวลา..........
สร้างตัวเองให้เข้มแข็งนะคะ


โดย: ผีร้ายไม่ไปเกิด วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:12:44:22 น.  

 
เป็นกำลังใจให้ค่ะ เข้มแข็งนะ

เรื่องราวของคุณเหมือนนิยายสักเรื่องนึงเลยค่ะ


โดย: บางส้มเปรี้ยว วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:14:54:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ


จะดีจะเลวอย่างไร ก็เป็นพ่อผู้ให้กำเนิด

เข้าใจความรู้สึกนะคะ

แต่...

อโหสิกรรมให้ท่านเถอะค่ะ

ลูกที่ โกรธแค้น เคียดแค้น และ ชิงชัง ผู้ให้กำเนิด
เป็นบาปหนัก ชีวิตไม่จะเต็มไปด้วยขวากหนาม
หาความสงบสุขในชีวิตไม่ได้

การงานเหมือนจะดี แต่ก็ไม่ดี
ความรัก เหมือนจะสมหวัง แต่ไม่มีความสุข

ปล่อยให้เรื่องราว ของที่ท่านทั้งสอง ทั้งพ่อ และแม่ ให้เป็นอดีต เรียนรู้จากสิ่งที่ท่านทำเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ว่า ทำแบบนั้น แล้ว ผลของการดำรงค์ชีวิตเป็นอย่างไร

พ่อ ที่ทิ้งลูกไป สุดท้าย ไม่ได้แม้แต่ศรัทธา และความรักจากลูกๆ

แม่ ที่เกลียดลูก บอกกล่าวแต่ความเลวร้ายของพ่อให้ลูกฟัง สร้างแต่ความเจ็บปวดให้กับลูก.. สุดท้าย ลูกก็ดำเนินชีวิตทุกอย่างเหมือนแม่ ได้รับความเจ็บปวดเช่นกัน..

ไม่ใช่รับกรรมแทนท่านแต่อย่างใด
.. แต่เป็นดำเนินชีวิต เดินตายรอย แห่งวิถีกรรมเดียวกัน..
เพราะความคุ้นเคย..

ตอนจบของชีวิต ก็คงไม่แตกต่าง...


เป็นกำลังใจให้น้องแหม่มนะคะ
พี่ไม่อาจสนับสนุน หรือวางเฉย กับสิ่งที่แหม่มทำ..

ยังคงคอยหนุนใจ ..
ขอให้แหม่ม รักตัวเองให้มากๆ
อย่างน้อย ก่อนตาย ก็ให้เกิดความรู้สึก ภาคภูมิใจในตนเอง.. ว่า ได้ทำทานอันยิ่งใหญ่ ... ได้บริจาค ให้ทาน ชายอันเป็นที่รัก .. แก่ภรรยาเขา...

ส่วนตัวพี่เอง ณ วันนี้ พี่ก็ได้เริ่มต้น ที่จะบริจาค ทานอันยิ่งใหญ่นี้แล้ว เช่นกัน....

พี่ตั้งจิตอธิฐาน... ขอยกสามีอันเป็นที่รัก ให้แก่เมียน้อย...โดยไม่ขอยุ่งเกี่ยว ความรักความผูกพันใดๆอีก

หากวันใด ที่เขาขอหย่า.. พี่ก็จะหย่า ให้เขาทันที...


โดย: LoveTurJang วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:15:58:45 น.  

 
เห็นใจ และเข้าใจดีคะ เพราะพ่อเราก็เจ้าชู้มาก
พวกเราก็ระหกรเหินมาอยู่กับน้าน้าส่งเรียน พ่อส่งบ้างถ้ามีเงินและพยายามเงินให้พวกเรา
มีดีอยู่อีกอย่างพ่อรักพวกเรามากที่สุด ไม่ยอมมีลูกกับใคร
พอโต ๆ แล้วมานั่งคุยกัน ก็ดี
แต่ของน้องแหม่มท่านจากไปแล้ว อโหสิกรรมกันเถอะ
จะได้ไม่ทุกข์ใจ


โดย: magic-women วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:16:17:15 น.  

 
เป็นกำลังใจให้คุณแหม่มนะคะ


โดย: boonpithak วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:16:18:45 น.  

 
เป็นกำลังใจให้น่ะครับ ผ่านมันไปให้ได้


โดย: Don't try this at home. วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:18:37:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Passion Theme
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนเราย่อมมีทั้งดีและเลวปะปนกันไป ในบางเรื่องราวที่อ่าน ผู้เขียน แค่อยากนำเสนอในบางแง่มุม ซึ่งอาจจะมีทั้ง ดีและไม่ดีคละเคล้า กันไป ต้องขออภัยไว้ ณ.ที่นี้ ถ้าเรื่องราว บางอย่างอาจจะไปกระทบกับ ชีวิตของคนอื่นเข้า...
ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน และเข้ามาคอมเม้นท์นะคะ....ชื่อ ของแต่ละคนและสถานที่ๆอยู่ในบล๊อคเป็นเพียงชื่อสมมุติค่ะ
Friends' blogs
[Add Passion Theme's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.