Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
3 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
นม เรื่องกล้วยๆ แต่ไม่กล้วยสำหรับแม่มือใหม่

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าคุณสามีเป็นคนที่บ้าเทคโนโลยีมาก แถมเวลาซื้อของต้องซื้อเป็นเซ็ท แบบยี่ห้อเดียวกันหมด

ตอนที่หนูน้อยเอมิลี่ยังอยู่ในท้อง ก้อหาข้อมูลมากมาย และก้อไปเหมามาหมด ฟังจากคนอื่นว่า Philips Avent ดีนักหนา เธอก้อสั่งมาเลย เริ่มด้วย ขวดนม จุกนม ที่นึ่งขวดนม ที่อุ่นนม อุปกรณ์วัดอุณภูมิ เตรียมตัวสำหรับเป็นคุณพ่อมือใหม่เต็มที่ ส่วนที่ปั๊มนม โชคดีได้มาจากน้องสาวสามีอีกที เลยประหยัดไปหน่อย งั้นก้อคงเสียเงินอีกเหมือนกัน

หลังจากเอมี่ผ่าตัดครั้งแรกไป มีปัญหาว่าไขมันจากนมแม่ที่กินเข้าไป มันดันไปท่วมอยู่ที่ปอด สรุปแล้ว คุณหมอเลยสั่งงดนมแม่ ให้กินนมพิเศษไร้ไขมันเป็นเวลาสามเดือน ไอ้เราก้อเครียดกับการผ่าตัดของเธอ แถมโดนงดนมแม่สามเดือน จะให้ปั๊มต่อไปทุกสามชั่วโมง น้ำนมมันก้อหดหาย ไอ้นมแม่ที่ปั๊มไว้นานๆ เก็บไว้ในช่องฟรีชซึ่งเต็มไปด้วยพิซซ่า มันก้อกลายเป็นกลิ่นพิซซ่าไปหมด ก้อเลยหยุดปั๊มนมไปเลย เอมี่เลยกลายเป็นเด็กนมผงในทันที

เครื่องอุ่นนม Avent

หลังจากกลับมาบ้านครั้งแรก นมไร้ไขมันที่เธอได้มา อ่านตามฉลากบอกว่าต้องผสมกับน้ำที่อุณภูมิ 60 องศาเท่านั้น เราก้อเชื่อมั่นมาก ถ้าไม่ทำตามเค้าบอก เดี๋ยวลูกได้สารอาหารไม่ครบ เลยเริ่มจากไอ้เครื่องอุ่นนม เอามาอุ่นน้ำให้ได้หกสิบองศา อุ่นยังไงก้อไม่เวิร์ค เดี๋ยวร้อนไป เดี๋ยวเย็นไป สรุปไม่รู้จะซื้อมาทำไม

Cooler Twist


คุณสามียังมีแอบถอยเจ้าตัว Cooler Twist มาให้ แม่ๆ ชาวเยอรมันจะฮิตกันมาก เป็นสินค้าที่ได้รับรางวัล เจ้าตัวนี้ใช้โดยการเอาน้ำต้มเสร็จ ใส่เข้าไปในขวดที่เตรียมมาให้ เสร็จแล้วเอาไปไขติดกับเจ้าขวดสีฟ้าๆ ในรูป แล้วก้อเอาขวดนมมาลองอยู่ข้างใต้ เสร็จแล้วก้อ twist ให้เมามันส์ น้ำที่เพิ่งต้มเดือดๆ จะกลายมาเป็นน้ำในอุณภูมิที่กำหนดทันที เลือกได้ตั้งแต่ 60 50 40 องศา จริงๆ มันเป็นอะไรที่ง่ายมาก เพราะไอ้ขวดฟ้าๆ ในรูป มันมีน้ำเย็นอยู่ข้างใน พอเราใส่น้ำร้อนลงไป น้ำร้อนจะไหลผ่านท่อข้างในขวด ซึ่งผ่านน้ำเย็นลงมา ทำให้น้ำร้อน กลายเป็นน้ำอุ่นไปในทันที ตอนซื้อมาใหม่ๆ เรากับสามีโอ้โหมากๆ คิดได้งัยวะเนี่ย เยอรมันเท่านั้น ใช้ไปใช้มาไม่เวิร์ค จะมานั่ง twist ทุกครั้งที่เอมี่ตื่นมาหิว เสียเวลามากๆ

หลังจากผ่านมาหลายวัน ใช้มาหลายแบบ เครื่องอุ่นนมเดี๋ยวร้อนไป เดี๋ยวอุ่นไป แล้วพยาบาลสอนว่า ให้เอานมที่ชงเสร็จ มาเหยาะลงบนหลังมือ เยาะหลายครั้ง ไม่เคยรู้สึกถึงความแตกต่าง บางทีให้เอาขวดนมมาแปะที่แก้ม เราก้อไม่รู้สึกถึงความแตกต่างอีก เลยได้ไอเดียของเล่นใหม่

Thermometer


เสียเงินถอยมาเลย เอาไว้วัดอุณภูมินมก่อนให้ลูกกิน กลัวลูกจะกินนมร้อนไป เดี๋ยวลวกปาก ชงนมเสร็จ จิ้มมันลงไป รอมันตี๊ด บางทีร้อนไปก้อเอาขวดนมวิ่งผ่านน้ำเย็นแป๊ปนึงก่อนให้ลูกกิน บางทีเย็นไปก้อเหมือนเดิม เอาวิ่งผ่านน้ำร้อนแป๊ปนึงก่อนให้ลูกกิน ในหนังสือบอกว่าเด็กควรกินนมที่อุณภูมิ 37 องศา ต้องทำตามอย่างเคร่งครัด
ไหนๆ ซื้อมาแล้ว เอามาลองวัดอุณภูมินมที่ผ่านเครื่องอุ่นนมของ Avent บ้างดีกว่า สรุป ไอ้ที่เราคิดว่ามันไม่ร้อน มันดันร้อนมากประมาณสี่สิบองศา เอ๊ะ ทำไมเอมี่ไม่เคยร้องบ่นว่ามันลวกปากเนี่ย ยิ่งสับสน

สรุปไม่มีไรเวิร์คเลย แล้วเอมี่เป็นประมาณ นอนยาวตั้งแต่เดือนครั้ง บางทีตื่นมาแอ๊ะ ตอนตีสอง เราก้อตื่นเต้นมาก ลูกจะตื่นแล้ว วิ่งไปชงนมเลยละกัน จะได้ไม่ต้องตื่นมาร้องหิวนม วิ่งเข้าครัว ชงนม ชงเสร็จ วิ่งกลับไปดู เอ๊ะ ไมเงียบไปแล้วอะ ไปๆ มาๆ ตื่นมาอีกทีเจ็ดโมงกว่า ไอ้นมที่ชงไปแล้วก้อต้องทิ้งอีก โชคดีที่ประกันจ่ายค่านม ถ้าจ่ายเองคงงบบานปลายมากมาย

หลังจากลองโน่นลองนี่ไปได้เกือบเดือน คุณแม่มาจากกรุงเทพ มาช่วยเลี้ยงหลาน มาวันแรก เห็นเราชงนมให้ลูก อย่างงง ทำไมวิธีเยอะแยะมากมาย สรุปเธอเลยบอกว่า ก้อแค่เอาน้ำอุณภูมิห้องเตรียมไว้ พอลูกตื่น ก้อต้มน้ำร้อน เอามาผสมกับนมธรรมดา แล้วก้อชงได้เลย แค่เนี๊ยะเสร็จ

ฟังแล้วไมมันง่ายจัง แล้วที่เราวุ่นวายเกือบเดือนนี่ คิดแล้วเพราะอยู่ไกลแท้ๆ เลี้ยงลูกคนเดียว ผิดถูกมั่วไปหมด เรียนด้วยตัวเองจริงๆ
Create Date : 03 กันยายน 2554
Last Update : 4 กันยายน 2554 3:52:45 น. 3 comments
Counter : 495 Pageviews.

 
ลูกผมใช้นมที่ชงกับน้ำต้มสุกครับ ไม่ต้องร้อนก็ชงได้..สะดวกดีเค้ากินแล้วไม่มีปัญหาอะไรก็ไม่อยากเปลี่ยน..ผมเห็นเด็กบางคน กินนมบางยี่ห้อแล้วท้องผูกบ้าง ท้องเสียบ้าง ลำบากครับ..


โดย: Kaxrus วันที่: 3 กันยายน 2554 เวลา:9:28:19 น.  

 
555 อ่านแล้วคิดถึงตัวเอง แรก ๆ ก็บ้าตำรา แบบว่า เป๊ะทุกอย่าง ทำเอาเครียด ที่จริง หย่อน ๆ ไปสักหน่อย เลี้ยงแบบสบาย ๆ บ้างก็เวิร์คนะคะ

แวะมาคุยกับมัดหมี่บ้างนะคะ


โดย: iamnerisa วันที่: 4 กันยายน 2554 เวลา:14:23:53 น.  

 
@ Kaxrus
@ iamnerisa
ขอบคุณที่มาเยี่ยมชม Blog หนูน้อยเอมิลี่นะคะ
ปล. เดี๋ยวจะแวะไปคุยด้วยที่ Blog ค่ะ


โดย: ดีใจที่เกิดเป็นคนไทย วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:4:53:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ดีใจที่เกิดเป็นคนไทย
Location :
Düsseldorf Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ดีใจที่เกิดเป็นคนไทย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.