ขี่มอไซต์ แว๊น ตระเวนไหว้พระ 9 วัด ที่จังหวัดเชียงใหม่
ไปเชียงใหม่หลายรอบทำไรดี เที่ยวก็เกือบจะหมดแล้ว ขึ้นดอยก็แล้ว ถนนคนเดินก็แล้ว นึกขึ้นได้ว่ายังไม่เคยไปไหว้พระ 9 วัดที่จังหวัดเชียงใหม่เลย (มีแต่ไหว้ที่กรุงเทพฯ) รอบนี้วางแผนตั้งใจไว้ว่ายังไงต้องไปให้ได้ ลองค้นหาวัดที่เชียงใหม่เขาก็มีว่าควรจะไหว้วัดโน้น นี่ นั่น แต่เราเอาสะดวกคะ เพราะบางวัดต้องข้ามฝั่งไปทางแม่น้ำปิงโน้น แลดูว่าไกลเกินเอาแค่บริเวณที่พักและรอบคูเมืองพอแล้ว เริ่มจากวัดแรก คือ 1. วัดอุโมงค์ (อุโมงค์เถรจันทร์) ตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ หรืออยู่ในซอยหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เริ่มจากนายแบบเจ้าประจำ กับวันสบายๆ ในฤดูฝนของเชียงใหม่กันคะ (วันที่ 10-14 กรกฎาคม 2557)เดินขึ้นมาก็เจออนุสาวรีย์พระเจ้าเม็งรายมหาราชก่อนเลยมีพิพิธภัณฑ์ด้วยนะภายในวัดอุโมงค์ก็จะเป็นเช่นนี้ละค่า 2. วัดดับภัย ถ่ายรูปมานิดเดียวเนื่องจากเห็นว่าไม่ค่อยมีอะไรให้ถ่ายมากนัก แต่มาไหว้ขอพรหลวงพ่อดับภัย สมชื่อท่านคะชอบที่ใส่นกของเขาจัง น่ารักอะ3. วัดอินทขีล หรือสะดือเมือง ตั้งอยู่ใกล้หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ (ศาลากลางหลังเก่า) และใกล้อนุสาวรีย์สามกษัตริย์คะ สร้างขึ้นในสมัยพญามังราย เพื่อเป็นที่ประดิษฐานเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ใกล้ๆ วัดสะดือเมืองจะเป็นอนุสาวรีย์สามกษัตริย์คะไหนๆ ผ่านมาแล้วก็ขอสักการะและถ่ายรูปสักหน่อย

มองนาฬิกาเที่ยงตรงพอดีเลยขี่รถย้อนกลับไปทางวัดสะดือเมือง แวะทานมื้อกลางวันที่ร้านศิริชัย แถวศาลากลางเก่าจ้า มีทั้งข้าวซอย ข้าวมันไก่ ข้าวไก่ทอดนะ มันก็พอทานได้แลหะ ไม่ได้อร่อยมากจากนั้นเราก็ลุยกันต่อที่วัดที่ 4. วัดดวงดี อยู่ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เรามาทำสังฆทานที่วัดนี้กันคะ เพื่อจะสมชื่อวัด5. วัดพันเตา วัดนี้สวยมากคะ ตั้งอยู่ที่ถนนพระปกเกล้า แต่เดิมเป็นพื้นที่ในการตั้งเตาหลอมหล่อพระพุทธรูป ต่อมาภายหลังได้สร้างเป็นวัดขึ้นคะ โดยพระวิหารหอคำหลวงเป็นไม้สักทั้งหลัง ถือได้ว่าเป็นวิหารไม้ที่สวยที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่

น่าจะเป็นชุดสะเดาะเคราะห์นะไหว้พระเสร็จออกมาดูด้านนอดฟ้าครึ้มมาก คิดว่าไม่รอดฝนแน่ๆ แต่ก็ไม่ตกคะ โชคดีมาก

6. วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือวัดโชติการาม วัดนี้คนเยอะมาก เนื่องจากเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระอารามหลวงเก่าแกคู่เมืองเชียงใหม่ เป็นที่ประดิษฐานเสาอินทขิล หรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ในปัจจุบันเข้ามาข้างในยิ่งสวย อ่านจากประวัติเขาว่ายอดเจดีย์หักพังลงมาครึ่งนึงเมื่อครั้งแผ่นดินไหว เมื่อ พ.ศ. 2088แอบถ่าย อิอิ7. วัดหม้อคำตวง เป็นวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ที่ถนนศรีภูมิ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2019 ว่ากันว่าเดิมชื่อ วัดหมื่นคำตวง

เรามาตามหาสิ่งนี้คะ หม้อทองคำใหญ่

8. วัดราชมณเฑียร วัดนี้ก็สวยคะโชคดีมากที่มีพิธีปิดทองฝังลูกนิมิตพอดี (วัดนี้ห้องน้ำสะอาดมาก อิอิ) วัดสุดท้าย 9. วัดโลกโมฬี ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดราชมณเฑียรเลยคะ เป็นอีกหนึ่งวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรล้านนา มีอายุกว่า 500 ปีแล้ว เป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยงาม และร่มรื่นมากคะในที่สุดก็ไหว้พระครบ 9 วัดสมใจปรารถนา กว่าจะเสร็จก็ปาเข้าไปห้าโมงเย็นแล้ว เหนื่อยแต่สนุกมากคะ Create Date : 14 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2557 15:38:19 น.
Counter : 1680 Pageviews.

1 comments
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2557 เวลา:3:45:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก
พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog