ตอนที่ 5 : 17 วัน 6 เมือง ที่ยูนาน ประเทศจีน : พาเที่ยวรอบเมืองลี่เจียง
ที่หลิว หลิว อินท์นี้ดีมากเลย สงสัยเราจะโชคดีบ้านลุงมีหลังคาด้วย แอบปีนขึ้นไปชมบรรยากาศบนดาดฟ้าของลุงหน่อย ยามเช้าอากาศดีมาก หนาวสุดขั้วหัวใจ (บันไดชันมาก น่ากลัว) 


เริ่มสว่างละจากดาดฟ้าลุง มองเห็นหลังคาเมืองเก่าได้ทั่วเลยอะ สังเกตดูรู้สึกว่าบ้านลุงนี่สูงสุดแล้ว มองเห็นจุดชมวิวหอคอยเนินสิงโต (ว่านกู้โหลว) ได้ด้วยซูมกล้องเข้าไปอีกสักรูป

หลังจากคุ้นเคยเมืองลี่เจียงบ้างแล้วเราจะเริ่มออกทัวร์บริเวณเขตเมืองใหม่มั้ง ไปที่ไกลๆ ก่อนดีกว่า ไปเที่ยวสระน้ำมังกรดำกันคะ ก่อนไปเราต้องซื้อตั๋วบำรุงเมืองลี่เจียงกันก่อน เราก็ซื้อจากลุงนี่ละ เป็นบัตรเหลืองแบบนี่ ต้องเขียนชื่อ นามสกุลให้ตรงกับ passport ด้วยนะ และนำติดตัวไปด้วยเผื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจ


ด้านหลังเป็นแบบนี้ ตั๋วนี้เก๋็บไว้ชิงโชคได้ด้วยนะเดินย้อนออกมาทางเดิมเพื่อไปสระน้ำมังกรดำเดินตามแผนที่ไปเรื่อย ไม่แน่ใจก็ถามคนแถวนั้นอีกที เดินจนมาเจอรูปปั้นประธานเหมานนี้ละ ขาขวิดเลยเดินไปเรื่อยๆ ก็ถึงเอง เง้อ....ไกลฉิบ จะนั่งรถเมล์ก็กลัวหลง เพราะมันทำถนนอยู่ นั่งแท๊กซี่ก็อ้อมเดินชมวิวไปเรื่อยละ  จัดการซื้อตั๋วเสร็จก็โชว์ใบเหลืองและเข้าชมได้ค่าภายในสวนร่มรื่นมาก สลักไว้เพื่ออะไรใครรู้บ้าง อ่านไม่ออกคะ

มุมนี้ขอหลายรูปหน่อยสวยอะ เสียอย่างเดียวต้องรอแดด เดียวจ้าเดียวหุบ


รูปนี้นึกว่าอยู่ญี่ปุ่นแหะมาข้ามสะพานโค้งกันหันกลับไปถ่ายสะพานอีก ชอบๆเดินเป็นวงกลมออกมาตรงนี้มีน้ำผุดกระเพื่อมด้วยมองเห็นสะพานอีกแล้วขอซูมหน่อยที่สระน้ำมังกรดำนี้สวยดี กว้างมากด้วยบนเขามีวัดด้วยนะแต่เราไม่ได้ขึ้นหรอก เมื่อย แค่เดินมากว่าจะถึงก็นะ ขากลับเดินออกมาแล้วขอขึ้นรถเมล์กลับดีกว่าขี้เกียจเดินย้อนกลับไป ค่ารถเมล์คนละ 1 หยวนจ้า หยอดลงกล่องได้เลย (ถ้าหยอดเผื่อกันเสียราคา 15 บาทนะ แพงกว่า เพราะงั้นต่างคนต่างหยอดเสียแค่ 10 บาท ) แล้วจะนั่งรถเมล์สายไรกลับละ ก็ดูแผนที่ที่ซื้อมาแล้วดูสายรถเมล์ที่ผ่านถนนแถวที่พักเราคะ ส่วนนี้คุณแฟนช่วยดูเรื่องรถเมล์

กลับไปเดินเมืองเก่าลี่เจียงแล้วก็ออกไปเที่ยวต่อกัน คราวนี้ไปชมบ้านตระกูลมู่ดีกว่า ซื้อตั๋วจากคุณลุงที่พักเช่นเคพ แกลดราคาให้ด้วยทางเข้า
บ้านตระกูลมู่คะ


อ่านไม่ออกอีกแล้วบ้านตระกูลมู่ปิดเวลา 17.00 น. เน้ออย่าลืมดูเวลาด้วย

คนเยอะพอสมควร

ชอบสถาปัตยกรรมจีนจัง

เข้ามาดูข้างในบ้างบนเพดานยังสวย

กระเบื้องมุงหลังคาเมืองจีนแปลกตาดีบ้านตระกูลมู่ใหญ่มาก เราใช้เวลาเดินในนี้เกือนสามชั่วโมงเจ้ากรัรอกที่สวน
บ้านตระกูลมู่ พักเหนื่อยอยู่เห็นพอดี

ประเทศจีนชอบสร้างอะไรใหญ่ๆ เนอะ ขนาดดอกไม้ยังใหญ่ได้อีก

เข้ามาชมอีกหลังขึ้นมาข้างบนเป็นแบบนี้ มีกลุ่มคนมากับไกด์ด้วยนะ เขาก็จะอธิบายเป็นภาษาจีนให้ฟัง

เดินมาจนเจอห้องนี้ คือไรไม่รู้ยังไม่หมดคะมีเดินขึ้นเขาด้วยกว่าจะเดินถึงศาลาลิ้นแทบห้อย

เห็นมุมนี้แล้วชื่นใจ

มีประตูใหญ่ขนาดนี้เลย แน่ใจนะว่าบ้านเราชอบกุญแจอะ

เดินวนออกมาปรากฏเข้าปิดให้เข้าชมแล้ว คนเลยโล่ง

ถ่ายตอนไม่มีคนนี้เริ่ดสุดละกลับจากบ้านตระกูลมู่เราก็ไปสอบถามลุง เรื่องเช่ารถไปภูเขาหิมะมังกรหยกว่ามีไหม แกบอกว่ามี เราก็เลยบอกว่าเราจะไป 2 คนนะ แล้วมีพี่ที่ตามมาสมทบอีก 2 เป็นทั้งหมด 4 คน สอบถามราคาเหมารถ 1 วัน แกคิดราคา 776 บาท แกบอกว่ารถมารับ 8.00 น. นะ กลับตอน 17.00 น. เราก็โอเค แล้วทำไมไม่ไปกับทัวร์ เหตุเพราะทัวร์แพงกว่าแล้วก็บังคับให้ดูโชว์อิมเพรสชั่นลี่เจียง ของ จาง อี้ โม้ว เราไม่อยากดูอะ เปลืองเงินด้วยคนละตั้ง 900 บาท เรากะแฟนชอบอะไรที่เป็นธรรมชาติมากกว่า (แต่พี่อีก 2 คนอยากดูก็แยกกันคะ ใครใคร่ดูก็ดูไป) ไปกับทัวร์อยู่บนภูเขาหิมะมังกรหยกได้แค่ชั่วโมงกว่าๆ เอง เวลาน้อยมาก เอาละก่อนจะขึ้นภูเขาหิมะมังกรหยกเราก็เตรียมหาซื้ออ๊อกซิเจนกระป๋องจากเมืองเก่าลี่เจียงนี่ละ เอามะซะ 4 กระป๋องเลยเพื่อไว้ยามฉุกเฉินด้วย (ปรากฏใช้ไปสองกระป๋องเอง เยอะมาก เสียดายอีกสองกระป๋องที่ต้องทิ้งตอนโหลดกระเป๋าขึ้นรถไฟไปคุนหมิง เซ็งจัง)

นี่คือรถที่เราจะไป มีคนขับ อาเจ๊เมียคนขับ เราอีีก 4 คน และนายซาง เซลล์แมนขายรถชาวปักกิ่ง ที่เพิ่งบินมาถึงลี่เจียง และมาพักที่ " หลิว หลิว อินท์ " เมื่อตอนตีสอง ร่วมชะตากรรมไปกับเราด้วย รถมาตรงเวลามากอาเจ๊มาตามถึงที่พัก คงโทรนัดกะลุงไว้แล้ว จากนั้นแกก็พาไปเช่าเสื้อกันหนาว เสื้อลุยหิมะ รองเท้าบู๊ท และอ๊อกซิเจนกระป๋อง ที่ร้านให้เช่าอุปกรณ์พวกนี้โดยเฉพาะ ซึ่ง
อ๊อกซิเจนกระป๋องแพงกว่าหาซื้อเองเป็นเท่าตัวแอบถ่ายติดพี่ตามา 1 รูป อิอิถึงหน้าปากทางเข้าอุทยานเราก็ต้องไปจ่ายค่าเข้าอุทยานก่อน (ราคาค่าใช้จ่ายต่างๆ จะแปะให้ดูในตอนท้ายคะ) บัตรที่ได้จะมีบัตรค่าเข้าอุทายนภูเขาหิมะมังกรหยก และบัตรขึ้นรถบัสไปชมไปสุ่ยเหอด้านหลังเป็นโปสการ์ดเก๋ๆรถพามาจอดตรงนี้เพื่อให้พี่ตากับแฟนเช็คเวลาดูโชว์
อิมเพรสชั่นลี่เจียง จากนั้นก็เดินผ่านทางเพื่อไปซื้อบัตรขึ้นกระเช้ากันบัตรขึ้นกระเช้าหน้าตาแบบนี้คะกระเช้าหนึ่งนั่งได้ 4-5 คน ขึ้นไปสูงมาก หนาวจนหน้าชาละ ใครเมาง่ายแนะนำพกถุงพลาสติก ยาดม ยาลม ยาหม่องไปให้ดี ขนาดคนจีนเองยังอาเจียนเพราะเมากระะเช้า หรือเป็นโรคแพ้ความสูงก็ไม่รู้วิวระหว่างนั่งกระเช้าขึ้นภูเขาหิมะมังกรหยกคะ สวยอะเมื่อถึงจุดหมายเราควรปรับสภาพร่างกายก่อนนะคะ เพราะเราขึ้นมาสูงมาก อย่าตื่นเต้น อย่าวิ่ง หายใจลึกๆ เพราะยิ่งสูงอ๊อกซิเจนยิ่งน้อย ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ทางที่ดีก่อนขึ้นภูเขาหิมะมังกรหยกควรรับประทานอาหารเช้ามาด้วย เราไม่ได้ทานมาพกแต่กล้วยหอม แอ๊ปเปิ้ล และคุ๊กกี้กับน้ำร้อนมาแทน เลยต้องมาซื้อมาม่าถ้วยละ 100 บาท บนนี้ทาน เฮ้อ!! เนื่องจากคุณแฟนจะเป็นลม ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เราก็นะเอามาม่าร้อนๆ ให้ทานก่อนเลยร่างกายจะได้อบอุ่น แล้วตามด้วยช้ำชาหวานๆ ที่พกมา ต่อด้วยข้าวโพดคั่วกระป๋องละ 70 บาท อีก 1 กระป๋อง ตอนนั้นคิดแค่ว่า ตายละฉันพาลูกเขามาลำบากรึเปล่าเนี่ย ผู้ชายยังจะเป็นลมแล้วผู้หญิงจะเหลืออะไร นี่ขนาดโสมทิเบตก็เอาไม่อยู่ เพราะภูเขาหิมะมังกรหยกมันสูงเกิน ร่างกายปรับไม่ทัน เรามีอาการแค่เวียนหัว และเหมือนมีอากาศหายใจได้น้อยนิดหน่อยคะ นั่งพักประมาณ 20 นาทีก็ดีขึ้น คุณแฟนเริ่มดีขึ้นหลังจากท้องอิ่มแล้ว เราจึงค่อยเริ่มออกไปเผชิญความหนาวเย็นข้างนอกกันออกมาถ่ายป้ายนี้ก่อนเลย มัน หนาว มาก ลมแรงด้วย หูอื้อไปหมดแดดไม่มีอีก กรรมยืนไปสักพักแดดก็เริ่มมา สภาพอากาศบนนี้เปลี่ยนแปลงเร็วมากคะ แดดมาไว ไปไว คนเยอะล้านแปด ทัวร์ทั้งนั้น

มุมนี้เป็นจุดชมวิวค่อยยังชั่วก็เริ่มซ่าส์ละ

เสื้อนี่เราใส่มา 4 ชั้นได้มั้ง ใส่จนร้อน หายใจไม่ออก ต้องปลดกระดุมออกน้ำแข็งละลายไหลเป็นทางลงสู่หุบเขาเบื้องล่างเราจะพิชิตยอดนั้นกันเห็นบันไดลมแทบใส่ ต้องค่อยๆ เดินเดินไปพักไป เดี๋ยวหน้ามืด เร่มหายใจไม่ออกก็หยิบอ๊อซิเจนกระป๋องมาสูด

รูปนี่เอากล้องซูมเอาคะ จะเดินถึงไหมเนี่ย

หันกลับมามองทางที่เดินขึ้นมามั้ง

สิ่งมีชีวิตเล็กๆ มันไม่หนาวรึไงนะ


หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกล ที่เห็นเป็นกระท่อมนั่นคือร้านขายไส้กรอก น้ำดืื่ม และขนมขบเคี้ยวคะ ราคาก็แพงตามความสูงที่เราขึ้นอะไรดำๆ ตรงโขดหินอะไรหว่ามีต้นไม้ขึ้นบนภูเขาหิมะด้วยหิมะชัดๆ ขาวโพลนจะถึงยอดแล้วหมดแรงขอพักก่อนชาวจีนใจดีอาสาถ่ายรูปคู่ให้ถึงกระท่อมนี้ก็ไปต่อไม่ได้แล้วคะ เพราะหิมะถล่ม อดพิชิตยอดเขาเลยเย็นขนาดไหนตู้ใต้ทางเดินก่อน

อย่ามองแต่หิมะอย่างเดียวนะ บนท้องฟ้าก็สวยยังกับภาพวาดมีนกด้วยนี่ละคะจุดที่ปิดไว้ เราเลยไปไม่ถึงยอดเขาน่ากลัวมาก ไม่อยากนึกถึงช่วงเดือนเมษายนเลย ว่าพายุหิมะจะขนาดไหนซูมถ่ายข้างล่างบ้างชวนกันไต่ออกมานอกบันไดทางเดิน อันตรายนะคะ ต้องค่อยๆ เดิน ลื่นล้มได้นะคุณแฟนถูกบังคับให้ทำท่าโน้น นี่ นั่น

ท้องฟ้าประเทศจีนสวยมากเราว่าคุณแฟนถ่ายเรารูปนี้สวยสุดละเห็นแต่หมวก ไม่อยากเชื่อเลยว่านี่คือประเทศจีน ยังกับเอเวอร์เรสขากลับย้อนมาถ่ายกับป้ายนี่ขาลงกระเช้าก็สวยลงจากภูเขาหิมะมังกรหยกประมาณบ่ายสามโมงคะ เราก็นั่งรถบัสไปไปสุ่ยเหอที่อยู่ด้านหลังของ
ภูเขาหิมะมังกรหยกต่อน้ำใสมากอฃแดดก็แรง แสบตาได้ใจ ลงมาจากภูเขาหิมะถอดเสื้อแทบไม่ทันมันร้อนมาก หายใจไม่ออก ลมก็แรงลมแรงแค่ไหนสังเกตได้จากน้ำคะ เป็นระลอกเลย

จากตรงนี้มองไปเห็นภูเขาหิมะมังกรหยกได้ด้วย แสบตามากเดินหลงมาถนนเส้นนี้เพื่อจะเดินไปขึ้นรถบัสคะ ฉากหลังยังกับภาพวาด อยากตื่นมาเห็นวิวแบบนี้ทุกวันเลยเสร็จจากเที่ยวไปสุ่ยเหอแล้วเราก๋นั่งรถบัสกลับไปขึ้นรถที่เราเช่ามาคะ ถึงที่พักประมาณ 18.00 น. เหนื่อยมาก มาดูสรุปรายการค่าใช้จ่ายในแต่ละวันกันคะ อาจจะไม่ตรง 100 % นะ เพราะบางครั้งนึกไรได้ก็จดเพิ่ม

Create Date : 10 กันยายน 2557
Last Update : 10 กันยายน 2557 23:11:36 น.
Counter : 1128 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.

Page : Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
https://www.facebook.com/EmmyJourney

Blog : https://emilia0412.bloggang.com
Oknation blog : https://oknation.nationtv.tv/blog/emilia

Instagram : emmyjourney
https://instagram.com/emmyjourney

** ขอสงวนสิทธิ์ ***
ข้อมูลทั้งหมด อันรวมถึงข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่บน https://emilia0412.bloggang.com ห้ามมิให้ผู้ใดเผยแพร่ ลอกเลียน ทำซ้ำ หรือแก้ไข ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ด้วยวิธีการใดๆ โดยมิได้รับการยินยอมจากเจ้าของบล๊อก (จะได้ม๊ะ)
กันยายน 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog