Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
21 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
Gap คืออะไร?

นักลงทุนบ่อยครั้งที่ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ gap แต่ไม่เข้าใจว่ามันมีนัยอย่างไร gap เกิดขึ้นเนื่องจากการขาดสมดุล ระหว่างแรงซื้อกับแรงขาย ที่มากกว่าปกติ ถ้าขาดสมดุลมาก ก็ gap กว้างมาก

เมื่อแรงซื้อท่วมท้น จนแรงขายถอยหนี ก็เกิด gap ขาขึ้น เช่น ตกใจจากข่าวดี, ผลประกอบการดีเกินคาด
เมื่อแรงขายท่วมท้น จนขาดแรงซื้ออย่างมาก ก็เกิด gap ขาลง เช่น ตกใจจากข่าวร้าย ที่ส่งผลต่อธุรกิจอย่างรุนแรง

เมื่อผ่านไปหลายวัน พบว่า ราคาที่เหวี่ยงไปนั้น มันเกินกว่าความเป็นจริงมาก มันก็กลับสู่ความเป็นจริง คือการกลับมาปิด gap แต่ถ้า ข่าวนั้นๆ ยังมีอิทธิพล อยู่มาก ก็ อาจจะเกิด gap ซ้ำซ้อน เช่น breakaway, runaway เป็นต้น และ บางกรณีก็อาจจะใช้เวลานาน กว่า กลับสู่ภาวะปกติหรือกลับมาปิด ก็ต่อเมื่อ เหตุการณ์มันตีกลับเป็นตรงกันข้าม

ดังนั้น จึงเหมือนกับเกิดแนวรับแนวต้าน ขึ้นโดยอัตโนมัติ บ่อยครั้ง gap มักจะถูกปิด จึงเป็นบทสรุปที่ว่า gap เปิดแล้วต้องปิด

ณ จุดนี้ เลยเกิดการมองเห็น ช่องทางการทำกำไร เช่นเมื่อเกิด gap ขาลง เนื่องจากตกใจขาย เมื่อเหตุการณ์คลี่คลาย แล้วมีแรงซื้อตีกลับ ราคาก็วิ่งขึ้นไปปิด gap ส่วนต่างก็คือกำไร

------------

ในการวิเคราะห์ทางเทคนิคจัดว่า Gaps เป็นรูปแบบต่อเนื่อง(Continuation Pattern) ชนิดหนึ่งกล่าวคือเมื่อเกิดในตลาดขาขึ้น ก็มักจะขึ้นต่อในทำนองเดียวกัน เมื่อเกิดในตลาดขาลงก็มักจะลงต่อจวบจนเกิด Gap สุดท้าย หรือ Exhaustion Gap ที่จะเกิดในปลายตลาดขาขึ้น หรือ ขาลง อันเปนสัญญาณเตือนว่าการกลับตัวของ ตลาดใกล้จะเกิดขึ้นแล้ว

Gaps แบ่งออกเป็น 4 ชนิดนะครับ

1. Common Gaps or Area Gaps พบได้บ่อยๆครับ พบเห็นเป็นประจำครับ ส่วนใหญ่ Gaps ชนิดนี้เมื่อเกิดขึ้นมักจะลงมาปิดครับ โดยส่วนมาก Gaps ชนิดนี้จะทำหน้าที่เป็นแนวรับ แนวต้านไปในตัวด้วยนะครับ

2.Breakaway Gaps  พบได้ไม่บ่อยครับ แต่ถ้าพบแล้ว มักจะเป็นเวฟสาม หรืออาจพูดได้ว่า มันคือ Gaps ของเวฟสามนั้นเองครับ

3. Measuring Gaps or Runaway Gaps   แกป ชนิดนี้ ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นหลังจากเวฟสาม ผ่านไปสักระยะหนึ่ง เอาง่ายๆก็ กลางๆเวฟสามจะเกิด Gaps ชนิดนี้ครับ เกิดตามหลัง Breakaway Gaps  แต่บางทีไม่มี Breakaway Gaps  ก็ไม่เป็นไรครับ คุณสมบัติของ Gaps ชนิดนี้คือเราสามารถหาเป้าหมายได้จากความสูงของราคา  เช่น จุดเริ่มต้นของเวฟสาม ก่อนการเกิด Gaps จากนั้นนำระยะความสูงทีวัดได้ ไปคำนวนหาราคา โดยการวัดจากจุดที่เกิด Measuring Gaps ก็จะรู้ถึงเป้าหมายของราคานั้นๆครับ

4.Exhaustion Gaps  เป็น Gaps อ่อนแรง เกิดที่ปลายตลาดขาขึ้น หรือขาลงครับ เป็นสัญญาณเตือนว่าราคากำลังจะกลับตัว ในบางครับจะเกิดขึ้นพร้อมกับ Candlestick Patterns ด้วยนะครับ เช่น island  Reversal  Falling windows  rising windows
Create Date : 21 กรกฎาคม 2554
Last Update : 22 มิถุนายน 2556 14:10:10 น. 0 comments
Counter : 1464 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

emblazer
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add emblazer's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.