The world around us: My perspective
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
10 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 

ตลาดไอทีของไทยในอนาคต กับ AEC

ในขณะที่ประชาคมอาเซียนกำลังจะเริ่มมีบทบาทอย่างสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2558 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้านั้น หลายคนคงสงสัยกันว่าประเทศไทยมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งค่าดัชนี Networked Readiness Index ในรายงานประจำปี พ.ศ. 2555 ของ World Economic Forum ที่บ่งชี้ถึงความพร้อมของแต่ละประเทศที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารนั้น ประเทศไทยถูกจัดอันดับอยู่ในที่ 4 ตามหลังเพียงประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย และบรูไนเท่านั้น (หมายเหตุ: ประเทศลาวกับพม่าไม่ได้ถูกจัดอันดับรวมไว้ในรายงาน) 

แต่ก่อนที่จะดีใจกับอันดับ 4 ของประเทศไทย เราลองมาวิเคราะห์ตัวเลขของปี พ.ศ. 2554 แล้วจะเห็นว่า มีเพียง 3 ประเทศเท่านั้นที่มีค่าค่าดัชนีในปี พ.ศ. 2555 ต่ำลงจากปี พ.ศ. 2554 และประเทศไทยเป็นหนึ่งในกลุ่มนั้นด้วย 

เมื่อลองพิจารณาลึกลงไปในแต่ละปัจจัยที่ใช้ในการคำนวณค่าดัชนี จะเห็นว่ามีปัจจัยอย่างหนึ่งที่ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในอับดับท้ายสุดของอาเซียน (หมายเหตุ: รายงานนี้ไม่มีข้อมูลของพม่าและลาว) นั่นคือ โครงสร้างพื้นฐานและเนื้อหาทางดิจิตอล (Infrastructure and Digital Content) ซึ่งจัดว่าเป็นข้อมูลที่ไม่น่าประหลาดใจเท่าใดนักเมื่อดูจากมูลค่าตลาดไอทีของประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548-2554 ที่ระบุว่ามูลค่าตลาดด้านอุปกรณ์สื่อสารข้อมูลของประเทศไทยมีแนวโน้มตกต่ำมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 เลย (แหล่งที่มา: กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร)

อย่างไรก็ตาม ทั้งมูลค่าตลาดด้านอุปกรณ์สื่อสารข้อมูลของประเทศไทย รวมไปถึงค่าประเมินในด้านโครงสร้างพื้นฐานและเนื้อหาดิจิตอลของประเทศไทย น่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในช่วงก่อนปี พ.ศ. 2558 นี้ โดยสังเกตได้จากแผนการดำเนินการขยายโครงข่าย SMART NETWORK ในระยะที่ 1 ของรัฐบาลไทยที่จะปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของโครงข่ายเดิมให้พร้อมในการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รวมไปถึงโครงการ ICT Free WiFi ที่ได้ถูกนำมาให้บริการแล้วในหลายจุด อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี 3G ที่พึ่งถูกประมูลเสร็จสิ้นไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ ซึ่งน่าจะทำให้ตลาดด้านอุปกรณ์สื่อสารข้อมูลกระเตื้องมากขึ้น และเป็นที่น่าจับตามองยิ่งนัก

ตลาดไอทีอีกด้านหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ ตลาดบริการไอที ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ตลาดบริการไอทีนี้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี และถ้าลองมองข่าวการเข้าครอบครองกิจการของบริษัทต่างประเทศที่เกิดขึ้นกับธุรกิจบริการด้านไอทีของประเทศไทย เราจะเห็นข่าวสำคัญ 3 ข่าวในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งได้แก่

• Rakuten จากญี่ปุ่น เข้าถือหุ้น 67% ของ tarad.com ด้วยเงินทุน 114 ล้านบาท (ปี พ.ศ. 2552)

• Tencent จากจีน เข้าถือหุ้น 49.92% ของ sanook.com ด้วยเงินทุน 327 ล้านบาท (ปี พ.ศ. 2553)

• LivingSocial จากอเมริกา เข้าซื้อหุ้นของ ensogo เพื่อขยายกิจการใน3 ประเทศคือ ไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ (ปี พ.ศ. 2554)

แนวโน้มดังกล่าวได้ชี้ชัดว่าตลาดธุรกิจบริการด้านไอทีของประเทศไทยนั้น กำลังเป็นที่ต้องการของบริษัทต่างชาติ อย่างไรก็ตาม ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มี margin สูงสุดในการทำกำไรจากธุรกิจบริการด้านไอทีนั้นกลับเป็นมาเลเซีย ดังนั้นเมื่อมีการเปิดประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์แล้ว ก็เป็นไปได้ที่แรงงานด้านไอทีจะหลั่งไหลไปยังมาเลเซียมากกว่าประเทศไทย แต่การเติบโตทางธุรกิจบริการด้านไอทีก็จะทำให้เกิดการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในตลาดแรงงานไอทีภายในประเทศไทยอยู่ดี 

แม้ว่าข้อด้อยทางด้านการใช้ภาษาอังกฤษของประชากรไทย (ที่ถูกจัดอยู่ในอันดับต่ำที่สุดในอาเซียนโดย EF) น่าจะทำให้การไหลเข้าของแรงงานต่างชาติถูกจำกัดอยู่ในระดับหนึ่ง แต่อย่าลืมว่าประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง ลาว พม่า เวียดนาม และกัมพูชา ต่างมีประชากรจำนวนมากที่สามารถพูดภาษาไทยได้ ในขณะที่แรงงานด้านไอทีของประเทศไทยกลับมีทักษะภาษาอังกฤษต่ำ และยังไม่สามารถพูดภาษาของประเทศเพื่อนบ้านได้ ซึ่งน่าจะทำให้อัตราการไหลเข้าของแรงงานไอทีต่างชาติมีสูงกว่าอัตราการไหลออกของแรงงานไอทีไทยอย่างแน่นอน 

ในการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือการแข่งขันในตลาดบริการด้านไอทีที่กำลังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลไทยได้วางแผนพัฒนาระบบทะเบียนกลางทางธุรกิจ (National e-Business Registry) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างองค์กร และส่งเสริมให้หน่วยงานธุรกิจต่างๆ ทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างกัน ซึ่งถ้าทำได้จริง ก็น่าจะสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าและความสะดวกสบายในการใช้บริการและให้บริการไอที ซึ่งหมายถึงเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจบริการด้านไอทีของไทยนั่นเอง

เป็นที่น่าเสียดายอย่างมากที่โครงการของรัฐบาลก็ยังคงรักษาคุณภาพการทำงาน (ที่ไม่น่าพูดถึงเท่าไหร่นัก) ได้อย่างสม่ำเสมอ เพราะว่าในเวลาที่ผมเขียนต้นฉบับนี้ เว็บไซต์ระบบทะเบียนกลางธุรกิจไอซีที (Ebiz.mict.go.th) นั้นมีบริษัทลงทะเบียนอยู่เพียง 35 รายเท่านั้น (หมายเหตุ: ผมเขียนบทความนี้ในวันที่ 21 พ.ย. 55 และนำมาโพสต์ในวันที่ 5 ก.พ. 56 ซึ่งตัวเลขยังคงเท่าเดิมคือ 35) 

ที่น่าเศร้าไปยิ่งกว่านั้นก็คือ นี่เป็นตัวเลขที่ตกลงมาจากเดิม 36 รายที่ผมเคยนับไว้เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมาด้วยซ้ำ

ข้อสรุปที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของธุรกิจไอทีในประเทศไทยกับประชาคมอาเซียนก็คือ ในข่าวดียังมีข่าวร้าย ในอนาคตของธุรกิจไอทีที่ยังมีแสงสว่างจ้ารออยู่ข้างหน้าอุโมงค์นั้น ดูเหมือนว่าหน่วยงานเอกชนของไทยยังคงต้องพยายามดิ้นรนต่อสู้ด้วยตัวเองไปก่อนเหมือนเดิม แต่ผมคิดว่าคนไทยหลายคนคงคุ้นเคยกับความรู้สึกนี้อยู่แล้วกระมังครับ (0_0)"

------ หมายเหตุหลังบทความ -------

ช่วงนี้ผมจะเขียนบทความให้กับเว็บ Click-Kid เป็นประจำที่หน้า default ของบล็อกผมเอง และสำหรับผู้ปกครองท่านใดที่สนใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน Click-Kid นั้น สามารถเข้ามาชมแฟนเพจของ Click-Kid ได้เลยครับ

ส่วนบทความเรื่อง E-Commerce เรื่องภาษาอังกฤษ และเรื่องอื่นๆ ที่ผมอยากพูดคุย จะถูกใส่ไว้ใน fan page ก่อนแล้วก็อปมาวางไว้ที่บล็อกครับ ดังนั้นถ้าใครสนใจ ก็สามารถตามไปที่ แฟนเพจของผม ได้เลย

หรือแวะไปดูเรื่อง สัมมนาเจาะลึกการตลาดสถานพยาบาล ครั้งที่ 8 "เทคนิคการสร้างฐานลูกค้าใหม่ให้กับองค์กร" (Innovative Strategies in Healthcare Marketing: Hi-speed Pursuit of the Blue Oceans) ที่ผมทำกับบริษัทไอเดียไลน์ในวันที่ 23-24 กุมภาพันธ์ 2556 ได้ที่ //goo.gl/b0Inm
 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2556
0 comments
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2556 10:59:39 น.
Counter : 3049 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


MrET_TK
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
วิศวกรคอมพิวเตอร์โดยปริญญา แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นอาจารย์ในที่สุด (แถมเป็นคณะวิทยาศาสตร์ด้วย ฮะๆๆ) ปัจจุบันเป็นวิทยากรด้านการตลาดออนไลน์ให้กับสถาบันในเครือกรุงเทพธุรกิจและเว็บ exitcorner รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ให้บริษัทเอกชน

ปัจจุบันผมเขียนบทความใน fan page เป็นประจำ (http://www.facebook.com/dr.ekkasit กับ http://www.facebook.com/InspireRanger)
Friends' blogs
[Add MrET_TK's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.