space
space
space
<<
พฤษภาคม 2560
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
17 พฤษภาคม 2560
space
space
space

มาแนะนำวิธีการปลูกมะนาวอย่างได้ผล วิธีการปลูกมะนาวได้ผลผลิตดี
การปลูกต้นมะนาวแบบลงดิน

1.การเตรียมพื้นที่ก่อนปลูกต้นมะนาว

ดิน ปัญหาหลายอย่างที่เกษตรกรวิตกกังวนเรื่องดิน คำถามที่พบบ่อยคือดินไม่ดีต้องทำอย่างไร จะปลูกได้ไหม ในที่นี้ดินที่จะปลูกมะนาวไม่ใช่ปัญหามากนัก เพราะเกษตรกรจะต้องทำการปรับปรุงดินให้เป็นดินที่สมบูรณ์หรือเรียกว่าดินอุดมนั้นเอง แต่การปลูกต้นมะนาวต่างจากการปลูกพืชล้มลุกที่ต้องปรับสภาพดินทั้งแปลงปลูก ต้นมะนาวเป็นพืชยืนต้นการปลูกต้องมีระยะห่างระหว่างต้นดังนั้นควรปรับสภาพดินเฉพาะจุดที่จะปลูกก็เพียงพอ

 1.1การปรับสภาพแปลงปลูก

ยกร่องแปลง ไม่ว่าจะเป็นที่ลุ่มหรือที่ดอน ในการปลูกมะนาวควรทำการยกร่องแปลง เพื่อป้องกันน้ำขังบริเวณโคนต้น ทำได้ 2 วิธี คือ1 ไถยกร่องทั้งแถวแบบลอนลูกฟูก ระยะห่างระหว่างลอน 5หรือ6เมตรกรณีปลูกเอาผล  ความกว้างของลอน 1.5-2 เมตร สูง20- 30เซนติเมตร แต่ทั้งนี้การทำลอนลูกฟูกต้องดูขนาดพื้นที่ เช่นกว้างยาวเท่าไร เนื่องจากการทำลอนในแนวยาวมากๆก็จะมีปัญหาเรื่องการกั้นทางไหลของน้ำทำให้เกิดน้ำขังทั้งแปลงได้เช่นกัน ดังนั้นการทำลอนควรมีระยะให้น้ำไหลได้สะดวก วิธีที่ 2 คือการยกดินหรือพูนดินขึ้นมาในเฉพาะจุดที่เป็นจุดปลูกมะนาว พูนดินเป็นวงกลมโต 1.5-2เมตร ความสูง 20-30 เซนติเมตรเช่นกัน  แต่การพูนดินนั้นควรทำเป็นรูปกรวยตัด หรือ สี่เหลี่ยมคางหมู ในการพูนดินหรือยกร่องที่ความสูง 20-30เซนติเมตรในช่วงแรกนั้น ในเวลาต่อมาดินจะยุบตัวลงมาเหลือประมาณ 15 เซนติเมตร

1.2 การปรับสภาพดินหลุมปลูกมะนาว

ตำแหน่งที่จะปลูกต้นมะนาว เกษตรกรต้องใช้ปุ๋ยหมักแกลบ (มูลสัตว์ผสมแกลบผ่านการผสมเชื้อ พ.ด.3 มาแล้ว)ผสมกับหน้าดินหรือดินในบริเวณแปลงปลูกก็ได้ ในอัตราส่วน ปุ๋ยหมัก(3):ดิน(1)โรยส่วนผสมดังกล่าวลงบนดินที่พูนไว้แล้ว สูงประมาณ 10 เซนติเมตร รัศมี 15เซนติเมตร เกลี่ยให้ด้านบนเรียบไม่ให้เป็นโค้งหลังเต่า ในขั้นตอนนี้เกษตรกรบางท่านอาจคิดว่าปุ๋ยน้อยเกินไปหรือเปล่า  คำตอบก็คือต้นมะนาวยังเล็กความต้องการปุ๋ยหรือสารอาหารนั้นเพียงพอแล้วในระยะเริ่มแรก ใส่ลงไปมากๆสารอาหารพืชบางตัวเช่นไนโตรเจนจะสลายตัวไป ในขั้นตอนนี้เกษตรกรบางท่านอาจผสมน้ำหมักชีวภาพลงไปได้ ใช้น้ำหมักชีวภาพ 250 ซีซี หรือ0.25ลิตร เทราดลงบนส่วนบน จากนั้นเปิดระบบน้ำรดน้ำบริเวณจุดหรือหลุมปลูกมะนาวให้ชุ่ม ให้เกษตรกรรดน้ำเช่นนี้ทุกเช้าเป็นเวลา 7-10 วัน เกษตรก็จะได้ ดินที่พร้อมจะปลูกต้นมะนาวแล้ว ในขั้นตอนการเตรียมหลุมปลุกมะนาวนี้เกษตรกรต้องทำความเข้าใจว่ามะนาวที่เป็นกิ่งตอนนั้นไม่มีรากแก้ว หลังจากเพาะชำแล้วมีรากอ่อนจำนวนมาก ระบบรากค่อนข้างอ่อนแอ ปลูกลงดินเลยนั้นเป็นการผิดวิธีโดยเฉพาะดินที่ใช้ปลูกเป็นดินเหนียวหรือดินที่อุ้มน้ำได้ดี จะทำให้รากของต้นมะนาวนั้นเน่าได้ หลักการที่ถูกต้องคือการทำให้เหมือนกับเรานำมาเพาะชำต่อนั้นเองแต่ลงเพาะในหลุมแทนที่จะเป็นในถุงเพาะรอจนระบบรากแข็งแรงหรือทรงพุ่มขยายออกมานั้นแสดงว่าระบบรากใหม่เริ่มทำงานแล้ว2. การปลูกต้นมะนาว

ทำการย้ายต้นกล้ามะนาว ไปที่แปลงปลูก ไม่ต้องรดน้ำต้นกล้ามะนาว และแปลงปลูกมะนาว การที่เกษตรกรรดน้ำก่อนย้ายถุงเพาะชำนั้นมีข้อเสียสองประการคือ 1.ถุงเพาะชำมะนาวจะหนักเคลื่อนย้ายลำบาก 2.วัสดุเพาะจะอมน้ำเมื่อปลูกแล้วรดน้ำซ้ำเข้าไปก็จะกลายเป็นเปียกแฉะซึ่งรากมะนาวที่ยังอ่อนอยู่อาจเน่าได้ เกษตรกรต้องเข้าใจว่าต้นกล้าไม้ส่วนมากจะโตและรากเดินได้ดีด้วยความชื้นไม่ใช่ด้วยความเปียก เมื่อนำไปถุงหลุมปลูกมะนาว ให้เกษตรใช้เสียมเจาะรูตรงกลางหลุม โตกว่าถุงเพาะชำเล็กน้อยความลึก ลึกกว่าถุงเพาะชำประมาณ 10เซนติเมตร ค่อยๆบีบรอบถุงเพาะชำเบาๆ ดึงต้นมะนาวออกจากถุงเพาะชำ ใช้มือเคาะวัสดุเพาะเบาๆ เพื่อให้วัสดุเพาะหลุดออกจากการยึดเกาะของรากมะนาว หลุดร่วงได้แค่ใหน เอาแค่นั้น ไม่ต้องเคาะจนหมด นำมะนาว วางลงไปในหลุมที่เจาะไว้แล้ว นำดินที่ขุดขึ้นมากลบต้นมะนาว ให้พูนเป็นหลังเต่าเล็กน้อย อย่าให้เป็นแอ่งไม่เช่นนั้นเวลารดน้ำน้ำจะซึมเข้าโคนมะนาวจะเป็นสาเหตุของมะนาวใบเหลือง และโตช้า ใช้ไม้ไผ่รวกปักตรงๆ ผูกเชือกรัดไม้ค้ำกับกิ่งมะนาว ไม่ต้องแน่นมาก การที่ต้นมะนาวโยกได้เล็กน้อยเป็นสาเหตุให้รากของต้นมะนาวแทงลงลึกในชั้นดินโดยธรรมชาติของต้นไม้นั้นเอง  กรณีที่เกษตรกรใส่ไม้ค้ำในเวลาเพาะก็ไม่จำเป็นต้องมีไม้ค้ำอีก    เมื่อปลูกเสร็จแล้วทำการเปิดระบบน้ำรดต้นมะนาว ในการรดน้ำต้นมะนาวนี้มีข้อสังเกตได้ว่า รดมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับสองปัจจัย 1.อายุต้นไม้ หรือขนาดทรงพุ่ม ซึ่งจะบอกถึงความสามารถในการคายน้ำหรือใช้น้ำของพืช 2.ลักษณะพื้นฐานของดิน เช่น ดินเหนียว,ดินทราย,ดินร่วน เป็นต้นเกษตรกรหลายท่านถามเรื่องนี้บ่อยมาก ปกติแล้วมะนาวเป็นพืชทนแล้งเขาอยู่ได้ การที่รดน้ำมากเกินไปนั้นต้นมะนาวจะไม่โต เพราะรากไม่เดินหรือปริมาณรากน้อยเกินไปนั้นเอง
จะเห็นว่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ที่มา
 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2560
0 comments
Last Update : 17 พฤษภาคม 2560 10:12:33 น.
Counter : 580 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 3416663
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3416663's blog to your web]
space
space
space
space
space