กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ปฎิบัติธรรม "วัดสุนันทวนาราม"
เมื่อวันอาสาฬหบูชาที่ผ่านมาก็ได้มีโอกาสไปทำบุญปฏิบัติธรรมที่ "วัดสุนันทวนาราม" มาค่ะ ซึ่งวันที่ไปนั้นตรงกับวันที่ทางวัดได้จัดอบรมปฏิบัติภาวนา “อานาปานสติ” พอดีเลย ซึ่งถ้าไปช่วงที่ทางวัดจัดอบรมนั้น ทางวัดก็จะให้ปฏิบัติเหมือนกันหมดทุกคน คือ ทานอาหารมื้อเดียว ตื่นนอน ตีสองสี่สิบห้า แล้วก็ปฎิบัติธรรมนั่งสมาธิไปทั้งวัน ทั้งหมดนี้ไปทราบก็ต่อเมื่อไปถึงวัดแล้ว นึกในใจจะรอดมั้ยเนี่ย//ฮ่าฮ่าฮ่า

วันแรกไปถึง พระอาจารย์จัดเต็มเลยค่ะพี่น้อง เพราะว่าเป็นวันอาสาฬหบูชา พอไปถึงเข้าที่พักที่ทางวัดจัดไว้ให้ แบ่งกันชัดเจนสำหรับอุบาสกอุบาสิกาค่ะ พอเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จออกมาทานอาหารก่อน พอหลังจากนั้นก็เริ่มปฏิบัติเรื่อยไป แต่ก็จะมีพักดื่มน้ำปานะบ้างเป็นช่วง ๆนะคะ

อย่างที่บอกวันวันที่ไปตรงกับวันพระใหญ่ ซึ่งปกติแล้วทางวัดจะปฏิบัติตามแนวทางวัดป่าคือ ปฏิบัติทั้งคืนจนถึงเช้าพระอาทิตย์ขึ้นแล้วพระท่านก็ออกบิณฑบาตรเลยค่ะ ซึ่งเป็นแนวทางการปฏิบัติของพระวัดป่าค่ะ

และพวกที่มาปฏิบัติธรรมก็ต้องต้องปฏิบัติตามนั้นด้วย แต่ จขบ. ทำไม่ไหวค่ะ สี่ทุ่มก็น๊อคแล้ว เลยต้องไปภาวนาต่อในฝัน อิอิ แต่โดยปกติแล้ว ถ้าไม่ใช้วันพระใหญ่ ก็จะเข้าพักผ่อนประมาณสามทุ่มค่ะ

แต่โดยรวมแล้วก็ดีมากค่ะ ตอนแรกคิดว่าทานมื้อเดียวเราจะไหวมั้นนะ แต่ก็แปลกค่ะ ไม่มีความรู้สึกว่าหิวเลยค่ะ ท้องอาจจะร้องบ้างเป็นธรรมดา แต่ไม่รู้สึกหิวไม่ทรมานเฉย ๆ และรู้สึกท้องสบายด้วยซ้ำ

ครั้งนี้ไปแบบไม่ค่อยพร้อมเท่าไร แต่พอจะทราบวิธีปฏิบัติแล้วคราวหลังถ้าได้มีโอกาสไปอีกคงจะเต็มร้อยกว่านี้น่ะค่ะ สาธุ สาธุ สาธุ

ทางเข้าที่พัก ซึ่งจะบอกไว้ชัดเจนทางเดินร่มรื่นต้นไม้เยอะมากที่พักค่ะแบ่งเป็นห้อง ๆ ห้องหนึ่งพักได้สามคนที่นอนก็นอนกับเสื่อนะคะเพราะเราจะถือศีลแปดโชคดีมากวันที่ไปพระอาจารย์อยู่พอดีพระตีระฆังให้สัณญาณเริ่มปฏิบัติธรรมค่ะภายในวัดสะอาดร่มรื่นมากค่ะเดินจงกลม

ชอบป้ายนี้มาก

การแต่งกายก็แบบผู้ถือศีลทั่ว ๆไป แต่ถ้าใครไม่เคยนุ่งผ้าถุงก็กางเกงก็ได้ แต่ขอให้เป็นสีขาวหรือดำ หรือว่าสีสุภาพ เสื้อก็อย่าให้รัดรูปน่ะค่ะ
Create Date : 19 กรกฎาคม 2554
Last Update : 19 กรกฎาคม 2554 12:33:22 น.
Counter : 1417 Pageviews.

1 comments
  
ขออนุโมทนาบุญกุศล ที่ได้ทำในครั้งนี้ด้วย ครับ สาธุ
โดย: หนอนตะไคร้ วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:26:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Jimjajim
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ในยามที่ท้อแท้ ขอเพียงแค่คนหนึ่ง จะคิดถึงและคอยห่วงใย
ในยามที่ชีวิต หม่นหมองร้องให้ ขอเพียงมีใครปลอบใจสักคน

ชีวิตมีทางเลือกเสมอ... ไม่มีใครห้ามถ้าเราจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเรา

ทำในสิ่งที่ตังเองรักคือ "ความสุข"