Eclair@Shichida (ชิจิดะ)

โรงเรียนที่ 3 ของน้องเอแคลร์

ก่อนจะพาลูกมาเรียนที่นี่ คุณแม่พยาย๊าม พยายาม หาข้อมูลต่างๆของโรงเรียนทางอินเทอเน็ต แต่ทำไม๊ ทำไมมันไม่ค่อยจะมีก็ไม่รู้ อันนี้ไม่ได้หมายถึงเวปไซด์ของทางโรงเรียน shichida.co.th นะคะ อันนี้หมายถึงพวกข้อมูลต่างๆของคนที่เคยเรียน หรือเรียนอยู่อะไรประมาณนี้ มันไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่ ส่วนมากที่เจอก็จะแบบไปทดลองเรียนแล้วแต่ยังไม่ได้ตัดสินใจ อาจจะเป็นเพราะว่าการศึกษาแนวนี้ในบ้านเรายังไม่ค่อยได้รับความนิยม และโรงเรียนก็ดูค่อนข้างลึกลับซับซ้อน แถมมีสาขาน้อยอีกด้วย สมัยก่อนมีแค่สาขาตึกฟีนิกซ์ ปากซอย 31 ที่เดียว แต่เดี๋ยวนี้เห็นมีที่ central world เพิ่มมาด้วย แต่คุณแม่ก็ยังไม่เคยไปดู เพราะส่วนตัวแล้วเรียนที่สาขาตึกฟีนิกซ์

การเรียนการสอนของชิจิดะ จะเน้นการพัฒนาสมองทั้งสองซีกทั้งสองซีก คือ พัฒนาสมองซีกซ้าย และ กระตุ้นสมองซีกขวาให้ทำงานควบคู่กันไป ฟังดูแล้วน่าปวดหัวนะคะ เอาเป็นว่าอะไรที่มันลึกซึ้งๆ แนวๆนี้ หาอ่านได้ใน shichida.co.th หรือไม่ก็โบรชัวร์ของทาง รร.จะดีกว่านะคะ ถ้าจะให้คุณแม่แจกแจง สมองซีกไหนเป็นซีกไหนทำอะไรได้บ้าง คงไม่ไหวอ่ะคะ แค่นี้ก็ปวดกะบาลจะแย่อยู่แล้ว จะขอลงรายละเอียดเฉพาะการเรียนการสอนในห้องเรียนจะดีกว่า

เอแคลร์เริ่มสตาร์ทเรียนที่นี่ตอน 1 ขวบ 4 เดือน สมัครพร้อมๆกับที่ Helen Doron เลย นับจากวันที่อัพ blog ก็เรียนมาแล้วแค่ 5 ครั้งเอง การเรียนที่นี่เริ่มออกแนววิชาการจ๋าแล้วนะคะ ไม่มีลุกขึ้นกระโดดโลดเต้น วิ่งเล่นสนุกสนานเหมือนที่อื่นๆแล้ว เพราะฉะนั้นเด็กที่จะมาเรียนที่นี่ควรจะมีความนิ่งมาพอตัวแล้วนะคะ หรือถ้าไม่นิ่งก็ไม่ควรจะซนมากจนเกินไป เพราะเวลาเรียนที่นี่จะต้องนั่งเรียนกับโต๊ะเรียนส่วนตัว ของใครของมันเท่านั้น แล้วก็ฟังที่คุณครูสอนอย่างตั้งใจตลอด ชม. แต่อย่าคิดว่าน้องเอแคลร์จะนิ่งนะคะ ไม่มีทางซะหล่ะ ก็จะเอาอะไรก็เด็กขวบสี่เดือนอ่ะนะ มันก็ต้องมีลุกเดินจากโต๊ะไปมาบ้าง กลับมานั่งที่บ้างเวลาคุณครูมีของเล่นมาให้ฝึกทักษะ

แต่เด็กที่นิ่งๆก็มีนะคะ ไม่ใช่ที่ไหน เพื่อนร่วมคลาสของน้องเอแคลร์เอง ชื่อน้องปัน อายุแค่ 1 ขวบ 9 เดือนเท่านั้น แต่น้องเค้าสมาธิดีมาก ตั้งใจเรียน นั่งอยู่ที่โต๊ะตลอด ชม.โมงเลย ทำได้ไงเนี่ย ก็เลยสอบถามคุณแม่เค้าว่า ทำไมน้องปันเค้าสมาธิดีจัง ขนาดว่าเอแคลร์ซนแล้วยังไม่ทำให้น้องปันไขว้เขวเลย คุณแม่เค้าตอบว่า น้องเริ่มเรียนที่ชิจิดะมาประมาณ 6-7 เดือนแล้ว เริ่มเรียนตอนเล็กกว่าเอแคลร์อีก สมัยเรียนแรกๆก็แบบนี้แหละ น้องปันวิ่งรอบห้องเลย อยู่ไม่สุขเหมือนกัน แต่พอเริ่มเรียนไปนานๆเข้า เค้าก็เริ่มนิ่ง และรู้หน้าที่ของตัวเองเป็นอย่างดีว่าต้องทำอะไร สรุปคุณแม่ก็เริ่มมีหวังกับน้องเอแคลร์ขึ้นมาทันที เพราะเรียนมาแค่ 5 ครั้งเอง ได้แค่นี้ก็ดีแล้ว คือเค้าก็เริ่มนิ่งและมีสมาธิดีขึ้นกว่าแต่ก่อน

ยกตัวอย่างเช่น เดี๋ยวนี้เวลาพาออกไปทานข้าวนอกบ้าน สมัยก่อนอย่าหวังเลยว่าพ่อกะแม่จะได้ทานข้าวอย่างมีความสุข แต่เดี๋ยวนี้หล่อนเปลี่ยนไป นั่งโต๊ะทานอาหารได้นานผิดปกติ ขอแค่มีถ้วยข้าว กะ ช้อน และ ตะเกียบ แค่นี้หล่อนก็นั่งคีบข้าวทานได้เป็น ชม.จนพ่อกะแม่ทานอาหารกันเสร็จเลย ป่าป๊าเค้างงมาก ว่าทำไมลูกเค้าเปลี่ยนไป คุณแม่คิดว่าน่าจะติดมาจากชิจิดะแน่นอน เพราะเวลาเรียนลูกต้องนั่งที่โต๊ะ แล้วก็นั่งทำนั่นทำนี่แบบใช้สมอง เลยเกิดความเคยชิน ป่าป๊าดีใจใหญ่บอกส่งไปเรียนไม่เสียดายตังค์วุ้ย งานนี้รอดตัวไป มีหวังได้เรียนที่นี่อีกยาวแน่ เพราะท่านประธานใหญ่เล็งเห็นผลแล้ว เพราะที่นี่ค่าเรียนแพงมาก ต้องตั้งใจเรียนให้เป็นพิเศษ

การเรียนที่นี่จะเน้นให้เด็กได้ฝึกใช้ทักษะทางด้านเชาว์ปัญญา ด้านคณิตศาสตร์ มีทรอดแซกเพลงหรือนิทานในบางช่วง และสิ่งสำคัญเลยคือ การฝึกความจำแบบใช้ Flash Card ที่เร็วมากๆ คุณครูที่นี่ค่อนเชี่ยวชาญในการทำ จุดประสงค์เพื่อให้เด็กใช้สมองจดจำแบบภาพถ่าย ฝึก speed reading ฝึกความไวในการคำนวณ และการสร้างจินตนาการ ถ้าใครได้เคยไปทดลองเรียนอาจจะเคยเห็นคร่าวๆมาบ้าง แต่ผู้ปกครองบางท่านไปทดลองเรียนแล้ว อาจจะคิดว่าการเรียนการสอนนั้นดูธรรมดา ดูไม่ค่อยคุ้มกับเงินที่เสียไป ที่นี่คิดค่าทดลองเรียน 1000 บาทด้วย แต่ส่วนตัวคุณแม่ก็คิดว่าจะมาวัดกะแค่การทดลองเรียนคงไม่ได้ เด็กไม่ว่าเรียนที่ไหนก็ตาม คุณแม่ยังเชื่อในการกระตุ้นซ้ำๆเรียนซ้ำๆ อย่างต่อเนี่อง เพราะได้ผลมาแล้ว ซึ่งแนวการเรียนการสอนของที่นี่เค้าน่าสนใจอยู่แล้ว ถ้าเด็กได้รับการฝึกฝนฝึกหัดอย่างต่อเนี่อง คิดว่าได้ผลดีแน่นอน

ถ้าจะให้วัด 3 รร.ที่เรียนอยู่ มี Gymboree , Helen Doron และ Shichida คุณแม่ให้ความสำคัญกับที่นี่มากที่สุด เพราะ Gymboree นั้นเหมาะสำหรับเด็กเล็กๆ แบบเบบี๋ มาฝึกพัฒนากล้ามเนื้ออะไรประมาณนั้น ส่วน Helen Doron ก็เป็นแนวภาษาอังกฤษล้วนๆ แต่ที่นี่ Shichida จะเป็นพื้นฐานที่สำคัญ ไว้ใช้สำหรับเข้าไปเรียนต่อใน รร.อนุบาล ใช้ไปสอบเข้า ป.1 กันเลยทีเดียว เพราะถ้าหากว่าเด็กสามารถจับจุดได้ถูก รับรองว่าเมื่อเข้าไปเรียนใน รร.เด็กจะรับรู้ เรียนรู้ได้ไวขึ้น อีกอย่างที่นี่วางพื้นฐานทางด้านเชาว์ปัญญาเป็นอย่างดี น่าจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากให้ลูกสอบเข้า ป.1 พวก รร.สาธิตต่างๆ ซึ่งคุณแม่ก็เป็น 1 ในนั้น แหะ แหะ หวังมากไปป่าวก็ไม่รู้ แต่ก็หวังให้ลูกได้มีพื้นฐานไว้ใช้เล่าเรียนในอนาคตแหละคะ

ถ้าสมัครเรียนที่นี่แล้ว เรียนเสร็จทุกๆสัปดาห์ ทาง รร.จะมีการบ้านให้เด็กทำด้วย และที่คุณแม่ชอบเลยคือ สาส์นถึงผู้ปกครอง ที่จะได้มาพร้อมการบ้านของลูก ในนั้นก็จะมีแนวทางการเลี้ยงลูกแบบชิจิดะ เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆบ้าง ให้พ่อแม่กลับไปปฎิบัติกับลูก เพื่อให้การเรียนการสอนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะแนวทางการเรียนของชิจิดะ จะไม่ได้มีแค่การเรียนอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการเลี้ยงลูกด้วย

ยกตัวอย่างสำหรับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆในการเสริมสร้างจินตนาการให้กับลูก คือ พ่อแม่ต้องหมั่นเล่านิทานให้ลูกฟัง แต่การเล่านิทานนั้น ไม่ใช้การเล่าแบบธรรมดาๆ เปิดหนังสือแล้วอ่านๆๆแบบนั้น แต่วิธีคือ ต้องปิดไฟเวลาเล่านิทานให้ลูกฟัง โดยนิทานที่เล่านั้น ควรเป็นนิทานที่พ่อแม่แต่งขึ้น ตัวละครเป็นลูก จะทำให้นิทานนั้นมีความสนุกสนานและได้อรรถรสมากขึ้น ทั้งนี้ที่ต้องเล่าในขณะปิดไฟนั้น จินตนาการจะเกิดในสมองลูกทันที

ทั้งหมดก็เป็นรายละเอียดคร่าวๆของการเรียนในช่วงแรกๆของลูก หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ปกครองที่กำลังหาที่เรียนให้กับลูก ถ้ามีโอกาสอาจจะได้กลับมาอัพพัฒนาการในการเรียนที่นี่ ต่อไปในอนาคต


ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน

**แก้ไขเพิ่มเติมค่ะ ตอนนี้ shichida สาขาแรก ย้ายจากตึกฟีนิกซ์ มาเปิดทำการที่ตึก S31 (ปากซอยสุขุมวิท 31) แล้วนะคะ เพราะฉะนั้นสาขาที่มีทั้งหมดตอนนี้คือ ที่ Central World ชั้น 6 และ ตึก S31 จ้ะ
Create Date : 25 ตุลาคม 2552
Last Update : 21 มกราคม 2553 16:35:20 น. 20 comments
Counter : 9785 Pageviews.

 
อืม พอดีตอน Shichida มาเปิด คิดว่าเอลลี่ดูโตเกินไปสำหรับเรียนเเล้วค่ะ

ตอนไปดู วิธีการสอนน่าสนใจมากๆ (เเต่ก็มีเพื่อนพาลูกไปเรียนเเล้วไม่ work เหมือนกัน) อยากรู้ว่าเค้าสอนยังไงค่ะ

ไว้จะมาตามอ่านดูพัฒนาการต่อของน้องเอแคลร์ (อยากเห็นวิธีการสอนของ รร ครูบัวด้วยค่ะ)

ปล. เอลลี่ก็ไปเรียนทั้ง Gymboree เเละ Helen (ตอนเรียน Helen ไม่มีเพื่อนร่วม class เลยค่ะ เรียนคนเดียว เเต่เราว่าไม่ work เพราะไม่ได้ภาษามาจากที่นี่เลยค่ะ)


โดย: ellie@aggie วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:12:30:01 น.  

 
ตามมาดูน้องเอแคลร์เรียนค่ะ ขยันๆนะคะคนเก่ง


โดย: annieake วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:15:29:05 น.  

 
ดูเอแคลร์ตั้งใจเรียนมากๆเลยนะคะ อยากให้ลูกนิ่งๆบ้างจังค่ะ เพราะปกติจะอยู่ไม่สุขตอลดเลย แล้วในคลาสมีเด็กเข้าเรียนประมาณกี่คนคะ ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดีดี เดี๋ยวจะลองเข้าเวปโรงเรียนไปดูค่ะ ปล.เอแคลร์เก่งมากเลยเรียนได้หลายๆที่ อดทนมากกกก เลยค่ะ


โดย: mama deeday IP: 58.8.213.146 วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:16:31:04 น.  

 
ดูแล้วคล้ายๆกับแนวการสอน ของหนังสือ how to teach your baby to read เลยค่ะ กำลังว่าจะทำ flash card มาสอนลูกอยู่เลย
(เพราะว่างบไม่พอที่จะเรียนหลายๆที่อ่ะค่ะ low so นิดนึง 555)


โดย: misspommy วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:17:46:29 น.  

 
สวัสดียามค่ำจร้า ^.^

น้องเอแคลร์เรียนเก่ง ๆ นะค่ะ ว่าแต่ขยันมากเลย

และก็ดูตั้งใจเรียนมากมาย เก่งจังค่ะ

รออ่านบ้านครูบัวนะค่ะ


โดย: phety talon วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:21:01:51 น.  

 
ดูน้องเอแคลร์ก็ตั้งใจเรียนดีนะคะ เรียนบ้างนอนบ้างตามสะดวก555


โดย: OneDeeK วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:14:22:21 น.  

 
อยากรู้ว่าน้องเอแคลร์ เรียนวันไหนบ้างค่ะ

เรียนวันเดียวกันเลยหรือเปล่าโดย: kade IP: 58.136.189.33 วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:17:29:31 น.  

 
เคยมองๆที่นี่ไว้เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ไปลองเรียนดูซักทีนึงเลย

จะพาน้องเอแคลร์ไปเรียนกับครูบัวด้วยเหรอคะ....นี่ก็เพิ่งพาลูกไปเรียนกับครูบัวมาครั้งนึงเมื่อวีคก่อนเองค่ะ...ของน้องเอแคลร์เรียนรอบไหนคะ รอบเช้ารึป่าว....เพราะของเอเธนส์เรียนรอบเย็นค่ะ (4-6 โมงเย็น)...สนใจมาแจมกันด้วยป่าวคะ เพราะรอบเย็นนี่เด็กๆอายุประมาณไล่เลี่ยกันเลย คืออายุประมาณ 1 ขวบ 5 เดือน - 1 ขวบ 7 เดือนนี่แหละค่ะ :)
โดย: MamyAthens IP: 58.64.19.244 วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:10:53:40 น.  

 
^^

^^

ขอบคุณ คุณ MamyAthens มากเลยค่ะ ที่มาแจ้งให้ทราบ เพราะไม่รู้มาก่อนเลยว่าที่ครูบัวเค้ามีรอบเย็นด้วย ถ้ามีคิดว่าคงเรียนรอบนี้แน่ๆ พอทราบก็ติดต่อครูบัวทันที คิดว่าเสาร์นี้จะเข้าไปเลยค่ะ แต่คงไปดูรอบเช้าก่อน เพราะยังไม่ได้คุยรายละเอียดกับทาง รร.เท่าไหร่ จะเข้าไปคุยวันเสาร์นี้เลย หวังว่าคงได้เจอกันค่ะ


โดย: โกเอ๋ & ซ้อนุช วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:16:46:53 น.  

 
โอ..คุณหนูเอแคลร์ของอิชั้น ...ร่ำเรียนสูงตั้งแต่ยังเล็ก
ทั้งแม่เฮเลน และ ลุงชิจิดะ แถมยังมีพี่จิมโบ้อีก ...ป้าบัวก็รออยู่ เฮ้อ อิป้าล่ะตาลาย...^.^
แต่ก็ดีนะคะคุณหนูขา ..คุณหญิงแม่ท่านหวังไว้
จะให้คุณหนูได้ประสบความสำเร็จในภายภาคหน้า
ก็ต้องร่ำเรียนสูงๆ นะเจ้าคะ

เจ้าลิงดำของอิชั้น สงสัยจะส่งไปเรียนวัดลิงขบ
ก็เพียงพอแล้วฮ่ะ...อยากส่งไปเรียนกับลุงจิดะบ้างจัง
เผื่อจะนั่งนิ่งๆ ไม่ต้องล่ามโซ่กันบ้าง
แต่ก็อัฐน้อยเหลื้อเกิน ... ไม่ไหว ๆ ๆ


โดย: Thee-T'sMom วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:16:47:32 น.  

 
รอบเย็นนี่เพิ่งเปิดเองค่ะ เพิ่งเริ่มเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก....ลองพาน้องไปทดลองดูก่อนซักครั้งนึงก็ได้ค่ะ ถ้ายังไม่แน่ใจก็จ่ายเป็นรายครั้งก่อน...เพราะของเราก็จ่ายเป็นรายครั้งอยู่ (ครั้งละ 500 บาท สำหรับ 2 ชั่วโมง)...ถ้าเป็นคอร์สก็ 10 ครั้ง 4000 บาทค่ะ

เราว่ากิจกรรมของครูบัวจะเป็นกิจกรรมที่แบบเราเอามาทำเองที่บ้านได้ อย่างวีคแรก ก็เป็นพวกสอนให้เด็กกรอกน้ำ / ตักถั่ว / เลือกของเล่นมาเล่นบนผ้าของตัวเอง....ประมาณนี้ค่ะ

ส่วนตัวเรา...ในวีคแรกนี่เหมือนเด็กยังไม่ค่อยนิ่งกันเท่าไหร่ค่ะ อาจเป็นเพราะเด็กๆก็ขวบเศษๆกันด้วย...ก็เลยว่าจะลองดูอีกซัก 2-3 ครั้งว่าจะต่อเป็นคอร์สหรือว่ายังไงดี...แต่สถานที่เรียนเราว่าเล็กไปนิดนึง...ถ้าซ้อนุชมาเรียนภาคเย็นได้ คนคงไม่ค่อยเยอะเหมือนกรุ๊ปตอนเช้าค่ะ...เผื่อจะได้เจอกันด้วย ^ ^

อันนี้เป็นกระทู้รายละเอียดใน mamycenter นะคะ
//www.mamycenter.com/index.php?option=com_wrapper&view=wrapper&Itemid=150โดย: MamyAthens IP: 58.137.36.195 วันที่: 27 ตุลาคม 2552 เวลา:17:23:28 น.  

 
หูย มาเกือบตกขบวนป่าวเนี่ย พลาดบล๊อคนี้ได้ไงเนี่ย มีนตัวเอง

ตามมาอ่านรงเรียนน้องเอคล์ค่ะ
น้องเอแคล์พัฒนาการดีจัง คุ้มกับค่าเงินที่ปะป๊าเป็นคนจ่ายให้จริง ๆ ด้วย

รออ่านบ้านครูบัวด้วยค่ะ


โดย: pathy kp วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:16:25:06 น.  

 
น้องเอแคลร์เรียนเยอะจังเลยค่ะ

สรุปตอนนี้ให้ลูกเรียนจิมโบรีก่อน เดี๋ยวสักพัก อาจจะให้เรียน helen กลัวลูกเหนื่อย กลัวพ่อเหงือตกด้วยค่ะ

เรียนที่จิมโบรีวันพุธเหมือนกัน เรียนที่ชิดลมล่ะค่ะ น้องเอแคลร์เรียนที่ชิดลมรึเปล่าค่ะ เผื่อเรียนเวลาใกล้กัน จะได้แอบไปดูคนเก่ง :-)


โดย: misspommy วันที่: 30 ตุลาคม 2552 เวลา:8:29:08 น.  

 
ตอนนี้ สมัคร ชิจิดะ ไปแล้วอาทิตย์ตอนเช้า 10 โมง

อยากเรียน helen doron ด้วย แมเวลาแค่วันอาทิตย์วัน

เดียว ถ้าลงเรียนตอนบ่าย น้องจะสับสนไหมค่ะ

ขอคำปรึกษาด้วย


โดย: kade IP: 58.136.189.77 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:04:21 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะ


จะอาไปใช้กะไอ้ลิงที่บ้านบ้างค่ะเรื่องเล่านิทานปิดไฟเนี่ย เพระาปกติดเปิดไฟอ่ะ มันก็สนใจสั้นๆแล้วก็ไปสนอย่างอื่นแทนเดี่ยวคืนนี้จะปิดไฟเล่านิทานบ้าง ไม่รู้ลิงจะทนฟังจนจบมั้ยฮิๆๆ


โดย: แม่บ้านณ.โตเกียว IP: 218.221.135.181 วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:10:11:59 น.  

 
แอบมาอ่านแล้วไม่เม้นท์เดี๋ยวเป็นตากุ้งยิง เลยต้องเม้นท์ค่ะ 555

ว่าจะพาน้องพีทไปทดลองเรียนด้วยค่ะ

เรียน Helen จบไป1แล้ว
เรียน Gymboree อยู่อาทิตย์ละครั้ง
เหลือที่นี่จะไปลองพฤหัสนี้ล่ะค่ะ


โดย: MableCat วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:12:54:52 น.  

 
ได้ความรู้มากๆ ขอบคุณมากๆค่า


โดย: teaa วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:10:33:45 น.  

 
น้องพลอย 2 ขวบ 10 แล้ว ควรไปไม๊คะ ไม่ทราบมีเด็กโตๆไปเรียนบ้างรึเปล่าคะ


โดย: ิbowling IP: 27.130.190.220 วันที่: 9 สิงหาคม 2554 เวลา:21:38:44 น.  

 
ลูกชาย 1.9 เดือน ก็ให้เรียนที่ชิจิดะ อาทิตย์ละ 1 วัน นี่เพ่ิงเรียนไปได้แค่ 6 ครั้ง รู้สึกว่าเขามีสมาธิดีนะค่ะ ไปถึงก่อนเวลาเล็กน้อยก็จะให้เข้าไปทำความคุ้นเคยในห้อง เขาก็นั่งโต๊ะรอคุณครูเลย ไม่ได้วิ่งเล่นไปไหนเหมือนเขาจะรู้ว่ามาที่นี่ต้องทำตัวยังไง จริงๆเด็กนิ่งหรือไม่นิ่งนี่ก็คาดเดายาก มันแล้วแต่บุคลิก ความชอบ อารมณ์ ณ ตอนนั้นของเขาด้วย คุณครูที่นี่แนะนำให้พาเด็กไปเปิดหูเปิดตา สัมผัสสิ่งที่เป็นธรรมชาติ ให้เขาปลดปล่อยอารมณ์ให้เต็มที่ พอถึงวันที่มาชิจิดะ ซึ่งค่อนข้างเครียดสำหรับเด็กเล็ก เขาก็จะสามารถควบคุมตัวเอง และสมองเปิดรับสิ่งที่ครูสอนได้ดีขึ้น เพราะในระหว่างอาทิตย์ได้เล่นสนุกมาบ้างแล้ว ก็น่าจะจริง เพราะได้ข้อมูลมาแนวๆนี้เหมือนกัน เนื่องจากเลี้ยงลูกเอง อยู่บ้านกัน 2 คน เป็นส่วนใหญ่ ลูกเลยค่อนข้างกลัวคนมากถึงมากที่สุด เราก็ห่วงว่าไปโรงเรียนคงเสียสุขภาพจิตแน่ ก็เลยรีบพาลูกชายเข้า play group เสริมไปด้วย เขาก็ได้ปลดปล่อยอารมณ์เต็มที่ ครั้งแรกไม่คุ้นก็ตื่นคน ร้องไห้บ้าง แต่แนะว่าให้ไปให้เร็ว แล้วเข้ามุมทำความคุ้นเคยกับสถานที่ อย่าเพ่ิงเข้ากลุ่มล้อมวง แค่ 3 ครั้ง เขาก็ปรับตัวได้อย่างน่าทึ่ง
อยากบอกว่า play group นี่ดีมากสำหรับเด็กที่ขี้กลัว ติดพ่อแม่มาก เจอคนก็ร้องไห้ไว้ก่อน ประมาณนี้ อยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาเข้าplay group เลยค่ะ เพราะลูกชายก็เข้าค่ายนี้ เจอคนอื่นที่ไม่ใช่พ่อแม่ อย่าได้ทัก อย่าได้จับ หรือทำอะไร จะร้องไว้ก่อน พอไปเข้า play group แค่ 3 ครั้ง แล้วมาเรียนที่ชิจิดะต่อนี่ (เรียนคนละวันกัน) มันคนละเรื่องเลย จากเด็กขี้แง ขี้กลัวคน กลายเป็นเด็กมั่นใจขึ้นมาทันที เราเองยังงง ที่บ้านเขาเก่งยังไง นอกบ้านเขาก็อย่างนั้นค่ะ
เลยหวังเล็กๆว่า ไปโรงเรียนจะทำให้เขาปรับตัวเข้าสังคมได้ดีขึ้นจากประโยชน์ของ play group และก็มีสมาธิในการเรียน จากประโยชน์ของการเรียนที่ชิจิดะด้วยค่ะ


โดย: rose IP: 110.168.152.168 วันที่: 24 มิถุนายน 2555 เวลา:21:13:21 น.  

 
ปรึกษาหน่อยคะ น้องเป็นเด็กซนมาก อายุ 1 ขวบ 2 เดือน
ถ้าไปเรียนชิจิดะ น้องจะนิ่งขึ้นไหมคะ น้องเขาจะเครียดไหมคะ
รบกวนช่วยให้คะแนะนำด้วยคะ

(น้องเคยเรียน Gymbory ชอบคะ เพราะได้วิ่งเล่น แต่อยากให้น้องนิ่งขึ้น เพราะทุกวันนี้อ่านหนังสือนิทานให้ฟัง ไม่เคยอยู่นิ่งเลยคะ ไม่ซนจนฟังอะไรเลยคะ)


โดย: kikkook1 IP: 175.176.220.2 วันที่: 3 เมษายน 2560 เวลา:10:10:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

โกเอ๋ & ซ้อนุช
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
แวะมาดู Blog เค้า เม้นส์ให้เค้าด้วยนะตะเอง แอบดูเฉยๆขอให้เป็นตากุ้งยิงน่ะเอ้อ!!!!
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
25 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add โกเอ๋ & ซ้อนุช's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.