ว่างๆ มานั่งบ่น คนมันเบื่อ เพราะเราเริ่มทำตัวน่าเบื่อ หาอะไรทำที่สร้างสรรค์ที่บล๊อกแก๊งค์ดีกว่า
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
ธรรมเนียมการส่งการ์ดคริสมาสต์และการจ่าหน้าจดหมาย(งานนี้บ่นน้อย)

7.18 ทุ่ม เปิดเพลงคริสมาสต์จากเวปแพนดอร่าไม่มีสะดุด(pandora.com) และทำเป็นหูทวนลมลูกชายคนโตที่ถามขอแคนดี้เคน คีแก้นหลับและสามียังไม่เลิกงาน
เมื่อคืนเขียนจ่าหน้าการ์ดคริสมาสต์ จนถึงตอนตีสองและวันนี้ยังไม่เสร็จ เพราะยังต้องรอที่อยู่จากญาติบางคนที่เราไม่มี และสามีอยากส่งเพิ่มเพราะว่าไปมาหาสู่กันมากขึ้น
แต่ขนาดเอาแค่เพื่อนและญาติที่ใกล้กปา็เป็น 50 ใบแล้ว เดี๋ยวค่าสแตมป์อีก (เริ่มบ่นอีกแล้วเรา เข้าเรื่องๆๆ)

การส่งการ์ดคริสมาสต์ที่นี่เป็นที่นิยมและเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ด ีเหมือนการส่ง ส.ค.ส. บ้านเรา แต่ที่นี่ไม่ค่อยเน้นปีใหม่เท่าคริสมาสต์ ก่อนหน้าที่มาอยู่ที่นี่แรกๆ ยังไม่ค่อยรู้เรื่องจนกระทั่งคนเริ่มส่งมาให้ โดยเฉพาะหลังจากที่เราแต่งงานแยกบ้านแล้ว
ผู้คนเลยส่งมาให้ แยกจากครอบครัวแม่สามี

ดังนั้นก็เข้ามาเรื่องการส่งเลย เนื่องจากสังคมที่นี่และครอบครัวสามีค่อนข้างซับซ้อนในบางคน เราเลยต้องค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมทั้งการถามและกูเกิ้ล
และไหนๆก็เสียเวลาไปหามาแล้วก็ขอมาเล่าให้ฟัง

อันดับแรก การ์ดคริสมาสต์
ที่นี่ก็หาซื้อได้ทั่วๆไปตั้งแต่ถูกๆ บ้านๆ จากร้าน1ดอลล่าล์ จนถึงการด์ของดีไซน์เนอร์ หรือของฮอลมาร์คที่ดูหรูหราหรือมีเสียงเพลงบรรเลง

สำหรับครอบครัวสามี สิ่งที่เป็นที่นิยมในครอบครัวนี้ หรือจริงๆที่นี่ที่เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น คือการออกแบบการ์ดเอง(Personalize) ซึ่งส่วนมากก็เป็นการใช้รูปตัวเองใส่ลงไปในการ์ดที่ออกแบบแล้ว ครอบครัวสามี ถ้าครอบครัวไหนที่มีลูกเด็กเล็กแดงอายุไม่เกิน 18 ปีก็จะเอาเด็กๆลง เพราะเด็กๆ โตไว จำหน้าค่าตากันไม่ค่อยได้ถ้าไปรวมญาติ เนื่องจากนานๆครั้งถึงได้เจอกันสักที แต่ถ้าเป็นครอบครัวที่ไม่มีเด็กก็แค่ส่งการ์ดธรรมดาเอา คนแกๆ่หน้าตาไม่เปลี่ยนมาก

เราใช้บริการของ Vistaprint เพราะว่าการออกแบบดี อีกทั้งคุณภาพกระดาษดี อีกเจ้าที่ญาติๆ และแม้ญาตที่เป็นช่างกล้องมืออาชีพเองจะใช้คือ shutterfly
มีปีหนึ่งเรายุ่งมากๆ เลยไม่ได้ทำ้ล่วงหน้า เลยไปใช้ที่Walmart เพราะออกแบบออนไลน์และไปรับที่วอลมาร์ทใกล้บ้าน ปรากฏว่าได้รูปลูกคนอื่นแถมมาให้ด้วย อีกทั้งกระดาษบางมากเหมือนการะดาษรูปที่อัด แต่ที่วอลมาร์ถูกที่สุดในตลาด 36 เซ็นต์ต่อ1 การ์ด พร้อมซองขาว รองๆ มาก็ CVS Rite Aid แต่เราก็ยังเลือกวิสต้าพริ้น แม้ว่าจะยังต้องเสียค่าส่งเพิ่มและรอคอยก็ตาม(ราคาย่อมเยา เพราะการ์ดที่นี่ราคาซื้อตามร้าน รีเทลล์ประมาณ 2.99 ถึง 9.99 ต่อแผ่น) ตกประมาณ 60 เซนต์ ต่อแผ่นและการรอคอยเกือบ 3 อาทิตย์เพราะเลือกส่งช้า (ดีที่เราสั่งเป็นเดือนล่วงหน้า)
การเลือกการ์ดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการ์ดที่ดีๆ สวยๆ จะตั้งอยู่บนโต๊ะ (อัลตาร์) นานกว่า

อันดับที่สอง การจ่าหน้า จดหมาย
บางครั้ง ถ้าจ่าหน้าไม่ถูกหลัก การ์ดสวยแค่ไหนก็ทำให้คนรับหมดอารมณ์ไปทันที เรื่องนี้เถียงกันกับสามีทีเดียว เพราะหล่อนเองไม่เคยทำ แต่จำตามที่ผ่านตา (ก่อนหน้าแต่งงาน แม่เค้าจะจัดการ และเวลาคนอื่นส่งมาเค้าก็ส่งให้ทั้งครอบครัว)
มันยากตรงที่พอเรามาเป็นคนส่ง ธรรมเนียมที่นี่ต่างกัน อีกทั้งความสัมพันธ์ของคนที่นี่ซับซ้อนกว่าบ้านเรามาก ดังนั้น เราทั้งสองเลยต้องทำการสืบค้นข้อมูล

2.1 ถ้าส่งให้ครอบครัวที่มีพ่อแม่ลูก อยู่ด้วยกัน ที่นี่ตอนนี้นิยมใช้ว่า The xxx Family Ex. The La Manna Family แต่แบบเก่าเค้าใช้ชื่อของสามีและนามสกุลเต็มก็ถือว่าคลอบคลุมแล้ว เพราะโดยสมัยก่อนชายเป็นผู้นำครอบครัวและสามีภรรยาคือคนๆเดียวกันว่างั้นเถอะ คือ Mr. and Mrs. John Doe แต่เราไม่ชอบแบบนี้เพราะเหมือนไม่เห็นความสำคัญของภรรยา และเด็ก ๆ
2.2 ที่นี่แม้ชายหญิงบางคนอยู่ด้วยกัน แต่ไม่แต่งงานกัน แม้จะมีลูกด้วยกันก็พึงระวัง ดังนั้นเราเลยต้องจ่าหน้าให้เพื่อนสามีว่า Mr. Tom Jones and Miss Lara Smith และในการ์ดถ้าเค้ามีเด็กก็ให้ใส่ชื่อเด็กๆตามเข้าไป
2.3 อีกอย่างของสามีภรรยาที่บุตรแยกหรือไม่มีบุตร เพื่อให้เป็นเกียรติแก่ ภรรยา จะใช้ว่า Mr and Mrs. Doe อย่างนี้จะนิยมมากขึ้น หรือจะใส่ชื่อเพื่อแสดงถึงความใกล้ชิดสนิทสนม คือ Mr. John and Mrs. Jane Doe

3. ลายมือหรือคอมพิวเตอร์ดีหล่ะ
ถ้าเราส่งในเชิงธุรกิจ แม้ว่าการใช้พิมพ์จ่าหน้าด้วยคอมจะถือว่ายอมรับได้ แต่ว่าถ้าเขียนด้วยมือจะดูแสดงว่าเราเอาใจใส่มากขึ้น และสมัยนี้ Returning address เค้าทำขายออกมาเป็นสติ๊กเกอร์ แค่ลอกออกมาแปะจดหมาย แต่เราเขียนด้วยมือและใช้ตัวเขียนติดกันแทนที่จะเขียนโดยใช้ตัวพิมพ์ เพราะดูมันคลาสสิคดี ได้บรรยากาศ จนกระทั่งญาติๆสามีเอามาพูดกัน เพราะมันแสดงถึงความเอาใจใส่และการให้ความสำคัญกับผู้รับ ทำอย่างนี้มาตลอดทั้งการ์ดคริสมาสต์ การ์ดขอบคุณแต่งงาน ขอบคุณงานเบบี้ชาว์เวอร์ ฯลฯ แม้แต่เล็กๆน้อยๆ กระทั่งที่ญาติให้เสื้อผ้าของใช้แล้วของลูกชายเค้าส่งต่อให้ลูกๆเรา (เลยปาเข้ามา 2 วันยังไม่เสร็จเลย ต้องทำตอนลูกหลับ เนื่องจากการเขียนตัวอังกฤษตัวเขียนมันยากต้องใช้สมาธิ ผิดไม่ได้เพราะการใช้น้ำยาลบคำผิดดูไม่ดี และซองจดหมายที่แถมมาพร้อมกับการ์ดมันมาพอดีจำนวน)

4. สแตมป์
แม้ว่าเราจะสามารถเอาการ์ดที่จ่าหน้าแล้วไปยื่นให้ไปรษณีย์ส่งเข้าเครื่องปู้ดๆๆ พิมพ์ค่าส่งได้ง่ายๆ แต่ก็ชอบโบราณๆ อีกนั่นแหล่ะ ต้องซื้อสแตมป์มาแปะเอา และต้องเอาที่เป็นรุ่นที่ทำออกมาให้ใช้ช่วงคริสมาสต์เท่านั้น ปีนี้เป็น holiday evergreen เป็นรูปวาดรูปโคนต้นสน (Acorn) ปีที่แล้วเป็นทหารกระป๋อง (Nut Crackers ) เราตัดเก็บไว้ส่งเพื่อนที่เมืองไทย เค้าชอบสะสม
อื่นๆ นึกไม่ออกแล้ว
โอ้ ปีนี้เราไปซื้อตรายางที่เป็นรูปซานต้าและคำว่า Happy Holiday มาสแต้มป์ ที่ข้างหลังซอง เนื่องจากมันเป็นซองขาวๆ เรียบๆ บางคนที่ส่งมาให้เรา เค้าใช้การ์ดและซองที่แมทซ์กันสวยงามมาก กระดาษอย่างดี

การส่งการ์ดบางครั้ง บางครอบครัวเหมือนกับว่าเป็นเรื่องตามธรรมเนียม แต่บางครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งในยุคที่มีอีเมล์ โทรศัพท์ การติดต่อสื่อสารดูง่ายขึ้น และไม่คิดว่าจะมาจดจำ แต่คนแก่ๆ (อย่างเรา) อย่าญาติสามีบางคน เค้าจะดีใจมาก บางคนถึงกับเก็บการ์ดไว้ ไม่ใช่ทิ้งลงขยะหลังเทศกาลเร็จสิ้น


Create Date : 16 ธันวาคม 2553
Last Update : 16 ธันวาคม 2553 20:25:54 น. 5 comments
Counter : 850 Pageviews.

 
merry christmas and happy new year

ขอให้มีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง ทั้งครอบครัวนะครับ


โดย: taiyokun วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:6:35:28 น.  

 
ตามมาอ่านด้วยคนค่ะ
เขียนการ์ดส่งคริสมาสเป็นอะไรที่เตรียมจริงๆ
อ่านเรื่องWalMart ว้ากกกก น่ากลัวมั่กๆๆๆ
มีส่งรูปคนอื่นมาให้ด้วย อรึ๋ยยยยย
แต่เป็นธรรมเนียมที่ดีนะคะ ถือว่าเราจดจำซึ่งกันและกัน
เอิงชอบรูปการ์ดคริสมาสครอบครัว
ได้ดูหน้าตาแต่ละคน เปลี่ยนไปแต่ละปีด้ย อิอิอิ

ว่าแล้วก็ขอสุขสันต์วันคริสมาสล่วงหน้า
ขอให้มีความสุขมากๆๆๆๆ ค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:0:32:55 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ
มีการ์ดอวยพรมากฝากนะคะ
ใกล้คริสมาสและปีใหม่แล้ว
ขอให้มีความสุขมากๆๆๆๆๆ ค่ะ
Merry Christmas
Happy New Year 2011โดย: diamondsky วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:17:30:10 น.  

 
ช่วงคริสมาสนี้หลีกเลี่ยงมื้อใหญ่ไม่ได้จริงๆ
วันนี้ช่วงบ่าย เอิงกับสามีต้องออกไปสังสรรครอบครัวอีกค่ะ
วันเกิดคุณอาของสามี แต่จะทานกันง่ายๆ
(เพราะเมื่อวานทานไปเยอะมั่กๆๆๆๆ อิอิอิ)


มีการ์ดอวยพรมาฝากคุณธิดา
ขอให้มีความสุขมากๆๆๆๆ นะคะโดย: diamondsky วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:17:24:14 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ Happy New Year 2011
ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะโดย: diamondsky วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:19:09:43 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Haniballector
Location :
์ํNY United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
ไม่ได้ทำร้าน(ทำงาน)แล้ว (สถานะ ว่างงาน/ไม่มีรายได้) ตอนนี้เลี้ยงลูกอย่างเดียว(สถานะ แม่บ้่าน) ไม่ใช่ไม่เหนื่อย ไม่ใช่ว่าว่างจัด แต่อยากให้เวลากับตัวเองมากขึ้นเกี่ยวกับการอ่าน การเขียน และศึกษาข่าวสารบ้านเมือง บันเทิง การศึกษา สังคม ในมุมมองของจิตวิทยาและสังคมศึกษา ผ่านการใช้ชีวิตส่วนตัว
ถือว่าเล่าสู่กันฟัง มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง วิชาการน้อยบ้าง มากบ้าง ก็พิจารรากันเอาเองเด้อ อ่านเอาเพลินๆ ถ้าคิดว่าหลงผิดมาอ่าน รู้สึกเสียเวลา ก็ขออภัยเด้อ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ิืแต่ประการใด
Friends' blogs
[Add Haniballector's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.