ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ซี่รี่ย์ต่างประเทศ: Lost คนบาปกับเกาะปริศนา – เพียงแค่จดจำแล้วปล่อยมันไป
ตั้งใจว่าจะพูดถึงซีรี่ย์เรื่องที่ชอบมากที่สุดเรื่องนี้มานานแล้วครับแต่ไม่มีโอกาส วันนี้ตั้งใจว่าจะเขียนถึงให้ได้หลังจากที่ไม่ได้อัพเดทบล๊อกมานานครับ

Lost เป็นซีรี่ย์ที่ออกอากาศตั้งแต่ปี 2004-2010 มีทั้งหมด 6 ซีซั่น อำนวยการสร้างโดย J.J. Abrams, Jeffrey Lieber, Damon Lindelofเป็นเรื่องราวของตัวละครกลุ่มหนึ่งที่เครื่องบินตกและต้องเข้าไปพัวพันกับปริศนาของเกาะลึกลับ ที่มีทั้งสัตว์ประหลาด การทดลองทางวิทยาศาสตร์แปลกๆ กลุ่มประชากรลึกลับบนเกาะ การเดินทางข้ามเวลา และเทพเจ้าโบราณ การเดินเรื่องเต็มไปด้วยปริศนาที่สร้างข้อสงสัยให้กับคนดูอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการ flash back กลับไปกลับมาถึงอดีตของตัวละครแต่ละคนก่อนที่จะมาติดอยู่ในเกาะลึกลับแห่งนี้

ในท้ายที่สุดเมื่อปริศนาต่างๆ คลี่คลายลง ก็เฉลยว่าจริงๆ แล้วเกาะแห่งนี้ดำรงอยู่มานานแสนนาน และเป็นเสมือนกับปากทางป้องกันไม่ให้ความชั่วร้ายต่างๆ ไปสู่โลก โดยมีเทพเจ้าจากยุคโบราณที่ชื่อว่า Jacob เป็นผู้ทำหน้าที่นี้ ส่วนน้องชายของเขาคือ Men in Black ที่ตายไปแล้วปรากฏตัวอยู่ในรูปแบบของกลุ่มควัน พยายามจะฆ่า Jacob เพื่อออกจากเกาะเนื่องจาก Jacob เชื่อว่าจะเปิดทางให้ความชั่วร้ายออกไปสู่โลกด้วย ทั้งคู่ต่างพยายามใช้ประชากรที่มายังเกาะแห่งนี้ในการพิสูจน์ความเชื่อของตนเกี่ยวกับธรรมชาติของมนุษย์ และกลุ่มตัวละครจากเครื่องบิน Oceanic เที่ยว 815 ก็ถูกนำพามายังเกาะด้วยความตั้งใจของ Jacob เพื่อเลือกให้ทำหน้าที่แทนเขาต่อไป


"Jack"


กลุ่มตัวละครตัวเอกประกอบด้วยตัวละครสำคัญ อาทิ Jack ศัลยแพทย์ฝีมือดีที่มีชีวิตผกผัน ภายใต้เปลือกนอกที่ประสบความสำเร็จแต่เขากลับมีชีวิตส่วนตัวที่ล้มเหลว ความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่กับพ่อของตัวเอง และบาดแผลต่างๆ มากมายที่พบในชีวิต Jack เป็นเสมือนผู้นำโดยธรรมชาติของทุกคน Locke ชายชราขาพิการผู้มีชีวิตที่น่าสงสาร เขาถูกหลอกใช้โดยพ่อและแม่ของตัวเอง และถูกกระทำต่างๆ นานา เรื่อยมาตลอดทั้งชีวิต จนกระทั่งเอาตัวเองออกมาจากความคับแค้นอันนั้นไมได้เสียที แต่ทันทีที่เครื่องตกขาของเขาก็กลับมาเป็นปรกติ และมีบทบาทเป็นผู้นำกลุ่มพอๆ กับแจ๊ค

ส่วนตัวละครอื่นๆ ที่น่าสนใจรองลงมา อาทิ Kate อาชญากรหญิงที่อยู่ระหว่างการจับกุมส่งตัวกลับประเทศ เธอวางแผนฆ่าพ่อเลี้ยงที่ทำร้ายแม่เป็นประจำ ซึ่งต่อมาเธอรู้ภายหลังว่าเขาไม่ใช่พ่อเลี้ยงแต่เป็นพ่อที่แท้จริง และหลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตหลบหนีการจับกุมตลอดมา Sawyer นักต้มตุ๋มที่มีอดีตวัยเยาว์ที่โหดร้าย เมื่อพ่อและแม่ถูกหลอกจนต้องฆ่าตัวตายจากฝีมือนักต้มตุ๋ม ด้วยความคิดต่อต้านสังคมเขาเลือกที่จะเป็นนักต้มตุ๋นแบบเดียวกับคนที่ทำร้ายพ่อแม่ของเขา จนกระทั่งในท้ายที่สุดก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของความเลวร้ายนั้นไปแบบไม่รู้ตัว และ Sayid อดีตทหารอิรักที่ทำหน้าที่สอบปากคำและทรมานนักโทษ ซึ่งพยายามหลีกหนีจากอดีตอันเลวร้ายของตัวเอง นอกจากนี้ก็มี Hurley หนุ่มร่างท้วมนิสัยดีที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้นำโชคร้ายมาให้กับทุกคนที่อยู่แวดล้อม Chalie อดีตนักดนตรีที่ติดยาเสพติดงอมแงม Jin และ Sun คู่รักชาวเกาหลีที่กำลังมีปัญหาระหองระแหงในการใช้ชีวิตคู่ที่ยากจะให้อภัยซึ่งกันและกันได้


"Locke"


บุคคลเหล่านี้ถูกนำพามาที่เกาะโดยอำนาจของ Jacob เพื่อให้โอกาสกับทุกคนอีกครั้งในชีวิตในการที่จะพิสูจน์ตนเอง หลังจากมีชีวิตที่เต็มไปด้วยบาดแผลและยากที่จะให้อภัยกับตัวเองได้ การได้โอกาสในการมีชีวิตใหม่บนเกาะที่ไม่มีใครรู้จักชื่อหรือประวัติ ทำให้ทุกคนสามารถเริ่มต้นชีวิตเป็นคนใหม่ได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องที่เคยผ่านมาในชีวิต แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวในอดีตต่างๆ ก็วนเวียนกลับมาให้เจ็บปวดได้อยู่เสมอ ตัวละครหลายตัวๆ ได้เรียนรู้ที่จะเอาชนะตัวเอง ปล่อยวางอดีต และค้นพบตัวเองในแง่มุมใหม่ในทุกๆ วันที่ใช้ชีวิตเพื่อไขปริศนาภายในเกาะลึกลับแห่งนี้

ในซีซั่นที่ 5 ที่มีสมาชิกบางคนสามารถออกจากเกาะไปได้ คือ Jack, Kate, Hurley, Sayid และ Desmond ทุกคนต่างตั้งใจที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ แต่แล้วก็ไม่มีใครที่สามารถทำได้ดี โดยเฉพาะกับ Jack ที่ทุกสิ่งทุกอย่างกลับยิ่งเลวร้ายลง จนกระทั่งเขาถึงกับตัดสินใจที่ฆ่าตัวตาย เมื่อรู้ว่าจะไม่สามารถย้อนกลับไปใช้ชีวิตที่เกาะแห่งนั้นได้อีก Jack พยายามทำทุกอย่างที่จะพาสมาชิกกลุ่มเดิมกลับไปที่เกาะให้ได้อีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆ ที่เขาทิ้งไว้ที่เกาะ แต่การกลับไปครั้งนี้ได้กลับไปยังอดีตของเกาะก่อนหน้าหลายสิบปีก่อนที่เครื่องบิน Oceanic เที่ยว 815 จะตก Jack ร่วมมือกับเพื่อนๆ ในการจะเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ทั้งหมดเพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้น


"Hurley"


การพยายามเปลี่ยนแปลงอดีตนั้นกลับกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงโลกปัจจุบันอีกอันหนึ่งที่ไม่มีการตกของเครื่องบินและเกาะๆ นี้ก็ถูกจมอยู่ใต้ทะเลเรียบร้อยแล้ว แต่พวกของแจ๊คยังคงมีชีวิตอยู่บนเกาะๆ เดิมเพื่อแก้ไขปัจจุบันที่แท้จริงของเกาะ ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการต่อสู้ของ Jacob และ Men in Black และในซีซั่นสุดท้าย Men in Black สามารถฆ่า Jacob ได้สำเร็จ และคนที่ Jacob ได้เลือกให้เป็นผู้ปกป้องเกาะคนต่อไปก็คือ Jack เขาพยายามที่จะทำหน้าที่ปกป้องเกาะต่อไป และต่อสู้กับ Men in Black จนกระทั่งในท้ายที่สุดเขาต้องยอมเสียสละชีวิตตัวเอง เพื่อให้ทุกๆ คนรอด และมอบตำแหน่งผู้ปกป้องเกาะคนต่อไปให้กับ Herley บุคคลที่เขาเขาเห็นว่าจะดูแลทุกๆ คนได้ดีที่สุด

ซีรี่ย์ Lost เป็นเรื่องราวของหลายชีวิตที่ผิดพลาดและล้มเหลวที่ได้รับโอกาสอีกครั้งในการเลือก ชีวิตที่เต็มไปด้วยบาดแผลและร่องรอยที่เป็นตำหนิเราจะทำอะไรกับมัน ดังที่เรื่องราวในซีซั่นสุดท้ายถูกเล่าคู่ขนานไปกับอนาคตคู่ขนานที่ Jack และพวกได้สร้างความเปลี่ยนแปลงไป ในอนาคตคู่ขนานนั้น ถึงแม้ชีวิตของแต่ละคนจะไม่สมบูรณ์ดีพร้อม แต่ทุกคนต่างมีทางเลือกที่แตกต่างออกไปจากเดิม ความผิดพลาดและล้มเหลวต่างๆ ในชีวิตได้ถูกจัดการและคลี่คลายไปในอีกรูปแบบ นั่นหมายถึงว่าชีวิตที่ผิดพลาดนั้นสามารถได้รับการเยียวยาได้ เพราะเราทุกคนต่างมีทางเลือกได้ทุกเมื่อถ้าเราไม่ไปยึดติดกับมัน


"Men in Black และ Jacob"


ซีรี่ย์เรื่องนี้เป็นซีรี่ยที่ได้รับการยกย่องว่ามีการดำเนินเรื่องที่น่าสนใจ โดยมีเส้นเรื่องที่แปลกใหม่ มีตัวละครที่น่าสนใจ และเนื้อเรื่องที่ซับซ้อน ถึงแม้ในช่วงกลางๆ เรื่องอาจจะสะเปะสะปะไปบ้าง และปริศนาต่างๆ ที่สร้างไว้ในเรื่องแล้วยังไม่ได้ถูกอธิบายอีกมาก แต่สิ่งที่ทำให้น่าสนใจมากที่สุดน่าจะเป็นประเด็นในเชิงดราม่ามากกว่า ซึ่งน่าจะเป็นแก่นสำคัญที่สุดของเรื่องมากกว่าเรื่องอื่น และการหยิบเอาประเด็นที่พูดถึงชีวิตในด้านลึกมาอธิบายในกรอบโครงเรื่องในรูปแบบของการผจญภัย ลึกลับ ผนวกเข้ากับการเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ คลุมเครือๆ ไปกับเรื่องราวอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ในแบบตำนานเทพเจ้าก็ต้องถือว่าทำได้สนุกและดีมากครับ

เรื่องราวของ Lost เหมาะมากที่จะเก็บเอาไว้นึกถึงในทุกครั้งที่จิตใจปั่นป่วนสับสนกับอดีตที่กลับไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้ โดยเฉพาะประโยคทองจากเรื่องที่ว่า “เพียงแค่จดจำแล้วปล่อยมันไป” (Just remember and let it go.) ก็ทำให้รู้สึกว่าชีวิตมีแรงที่จะก้าวต่อไปและพร้อมที่จะก้าวข้ามไปสู่การเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเองต่อไปในอนาคต สิ่งต่างๆ ที่เราทำในชีวิตอาจดีบ้าง ชั่วบ้าง ทั้งหมดแล้วมันอาจจะเป็นเพียงแค่เกมเดิมพันกันระหว่างด้านมืดและด้านสว่างแค่นั้นเอง ว่าในท้ายที่สุดเราจะสามารถเลือกได้อย่างถูกต้องหรือไม่แค่นั้นเอง

ผมขอจบความทรงจำดีๆ เกี่ยวกับซีรี่ย์ที่ผมยกให้เป็นอันดับ 1 ในใจเรื่องนี้โดย MV ที่แฟนซีรี่ย์เรื่องนี้ทำไว้เพื่ออุทิศให้กับตัวเอกของเรื่องคือ Jack นะครับ “เพียงแค่จดจำแล้วปล่อยมันไป” (Just remember and let it go.) ครับ!

Create Date : 09 ธันวาคม 2555
Last Update : 9 ธันวาคม 2555 17:07:09 น. 0 comments
Counter : 3847 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
9 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.