ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 21 Nicaracua และผลการจัดอันดับผู้เล่นที่ดีที่สุดในเกม Survivorเซอร์ไวเวอร์ซีซั่นที่ 21 หรือเซอร์ไวเวอร์นิคารากัวนี้จบไปอย่างเนือยๆ นะครับ เนื่องจากซีซั่นนี้ไม่มีอะไรให้ได้ลุ้นหรือมีผู้เล่นที่หวือหวาเป็นสีสันเหมือนกับซีซั่นก่อนๆ สำหรับผมเองรู้สึกว่า ซีซั่นนี้ไม่มีผู้เล่นคนใดเลยที่ทำให้รู้สึกร่วมได้ หรือแม้กระทั่งไม่มีผู้เล่นที่เรารู้สึกเป็นปฏิปักษ์จนกระทั่งรู้สึกอยากจะเห็นหายนะของเขา (เหมือน Evil Rus) ซีซั่นนี้ก็เลยดำเนินไปอย่างจืดๆ และจบไปอย่างจืดๆ ครับ อย่างผู้เล่นที่ชนะในซีซั่นนี้ที่ชื่อว่า Fabio (Judson “Jud” Birza) ก็เป็นผู้เล่นที่ไม่ได้มียุทธวิธีที่โดดเด่นอะไรมากนัก เขาเป็นเพียงแค่คนที่มีความแข็งแกร่งทางด้านร่างกายระดับหนึ่ง และไม่ได้สร้างศัตรูไว้ในกลุ่มคณะลูกขุนมากจนเกินไป จึงทำให้เขาได้รับเลือกเป็นผู้ชนะ และมีคะแนนเหนือกว่าผู้เล่นอีกคน (Chase Rice) เพียง 1 คะแนนเท่านั้น

สังคมคนสูงวัย VS สังคมคนหนุ่มสาว

ในตอนเริ่มของซีซั่นนี้มีการแบ่งเผ่าโดยใช้อายุเป็นเกณฑ์ โดยเผ่า Esprada เป็นเผ่าของผู้เล่นที่มีอายุเกินกว่า 40 ปีขึ้นไป และเผ่า La Flor เป็นเผ่าของคนที่อายุต่ำกว่า การแข่งขันในช่วงแรกจึงเป็นฝ่ายของคนหนุ่มคนสาวที่จะชนะในเกมการแข่งขันเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากพละกำลังและไหวพริบในการเล่นเกมจะดีกว่าเผ่าคนสูงวัย ในช่วงแรกๆ ฝ่ายคนสูงวัยจึงแพ้และสูญเสียสมาชิกเผ่าแทบทุกสัปดาห์


Fabio ผู้ชนะในซีซั่นนี้ และ Chas รองชนะเลิศ


สังคมของคนทั้ง 2 วัยมีรูปแบบความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันบ้างครับ สำหรับผมแล้วเห็นว่าเผ่าคนสูงวัยค่อนข้างที่จะเข้ากันได้ยากกว่าคนหนุ่มสาว เนื่องจากคนหนุ่มสาวมักจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงให้กับสิ่งรอบๆ ตัวได้ง่ายกว่าคนสูงวัยที่มักจะคำนึงถึงกฏเกณฑ์ต่างๆ มากมาย แต่เวลาที่เกิดความขัดแย้งกันภายในเผ่าคนสูงวัยจะเป็นไปอย่างนิ่งๆ เย็นๆ มากกว่าจะเป็นไปในรูปแบบโฉ่งฉ่างตรงไปตรงมา ส่วนในเผ่าของคนหนุ่มสาว ที่แต่ละคนมักจะเอาความคิดของตนเองเป็นใหญ่ เวลาที่ขัดแย้งกันก็มักจะขัดแย้งกันอย่างรุนแรงและเปิดเผยมากกว่า น่าเสียดายที่การแบ่งเผ่าตามอายุเป็นไปเพียงแค่ช่วงสั้นๆ ในตอนแรกๆ เท่านั้น จึงทำให้เราไม่สามารถเห็นความแตกต่างของสังคมทั้ง 2 แบบได้ชัดเจนเท่าที่ควร (ซี่งอาจเป็นเพราะเผ่าสูงวัยมีวี่แววว่าจะสู้เผ่าคนหนุ่มสาวไม่ได้มากขึ้นเรื่อยก็ได้)

เกมทางสังคมและยุทธวิธีที่ไปไม่ถึงที่สุด


ในภายหลังที่มีการแบ่งเผ่าใหม่โดยไม่แบ่งตามอายุ เกมก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ในเผ่าของคนสูงวัยที่มีพันธมิตร Marty (Marty Piombo), Jill (Jill Behm) และ Danny (Dan Lembo) เป็นกลุ่มที่คุมเกมอยู่ ภายหลังการแบ่งกลุ่มใหม่ Marty และ Jill ถูกจับแยกออกไปเป็นคนกลุ่มน้อยในเผ่า La Flor พันธมิตรที่เหนียวแน่นที่สุดในกลุ่มสูงวัยจึงหมดไป ส่วนในเผ่าคนหนุ่มสาวก็เป็นเช่นเดียวกัน Chase และ Brenda (Brenda Lowe) ก็ถูกจับแยกกันอยู่คนละเผ่า แต่ถึงแม้จะจับแยกอย่างไรเผ่าคนหนุ่มสาวที่มีคนมากกว่าก็ยังกุมเสียงข้างมากในทั้งสองเผ่าเอาไว้ การโหวตในแต่ละครั้งจึงเป็นการโหวตเอาคนส่วนน้อยที่ไม่มีพันธมิตรของแต่ละเผ่าออกไปเรื่อยๆ


Marty, Brenda และ NaOnka


สิ่งที่ทำให้สีสันในซีซั่นนี้ลดลงไปอีกสิ่งหนึ่งคือ คนที่เป็นวายร้ายในซีซั่นนี้อย่าง Marty ก็ออกจากเกมเร็วเกินไป และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรในเกมได้ไม่มากนัก ส่วน NaOnka (NaOnka Mixon) ก็เป็นวายร้ายชนิดที่แค่ทำตัวแย่ๆ ใช้พูดคำพูดแย่ๆ ใส่ผู้อื่นเท่านั้น เช่น การขโมยของของผู้เล่นคนอื่น ขโมยอาหารของส่วนรวมไปซ่อน พูดจาและแสดงอาการหยาบคายใส่ผู้เล่นคนอื่นเสมอๆ เป็นต้น แต่ NaOnka ก็ไม่ได้มียุทธวิธีในการเล่นเกมอะไรมากมาย มิหนำซ้ำในตอนหลังเมื่อสภาพภูมิอากาศบนเกาะไม่ดีก็ถอนตัวออกจากเกมไปเองดื้อๆ

อย่างไรก็แล้วแต่ ไม่ใช่ว่าผู้เล่นในซีซั่นนี้จะไม่มียุทธวิธีการเล่นเกมเลยนะครับ ทุกคนต่างมีเกมทางสังคมและยุทธวิธีของตัวเอง เพียงแต่เกมทางสังคมและยุทธวิธีต่างๆ ไม่ได้ดำเนินไปอย่างคงเส้นคงวาเท่าที่ควร อย่างกรณีของ Brenda ที่ตอนแรกเหมือนกับเป็นผู้นำของกลุ่มพันธมิตรคนหนุ่มสาว (ตอนนั้นรู้สึกว่าต้องเตรียมฉายาแมงมุมแม่หม้ายดำคนต่อไปไว้ให้เลย) แต่ไม่นานเธอก็ถูกหักหลังโหวตออกเอาง่ายๆ แถมเมื่อเธอรู้ตัวว่าจะถูกโหวต ก็ไม่มีท่าทีที่จะต่อสู้ขัดขืนใดๆ ส่วนพันธมิตรอย่าง Chase และ Sash (Matthew "Sash" Lenahan) ก็ดูจะไม่ดิ้นรนเพื่อช่วยเธอไว้เหมือนกัน โดย Chase หันไปเลือกพันธมิตรใหม่อย่าง Holly (Holly Hoffman) และ ป้า Jane (Jane Bright) แทน และ Sash ก็เลือกที่จะทำตัวเป็นสวิงโหวตโดยไม่คิดจะสร้างพันธมิตรขึ้นมาต่อสู้อีก และนอกจากนี้กลุ่มพันธมิตรกลุ่มอื่นก็ไม่เหนียวแน่นและมียุทธวิธีที่จะตอบโต้กลุ่มของ Chase ซึ่งเกมก็เป็นแบบนี้ไปจนกระทั่งจบซีซั่น


Holly และ ป้า Jane


The Tribe Has Spoken

ในท้ายที่สุดกลุ่มของ Chase ก็คุมเกมไว้ได้ทั้งหมด เหลือเพียง Fabio คนเดียวเท่านั้นที่ยังยืนหยัดต่อสู้กับพันธมิตรของ Chase ในช่วงท้ายของเกมเขาชนะสิทธิคุ้มกันอย่างต่อเนื่องจึงทำให้ไม่ถูกโหวตออก ในคณะลูกขุนที่ต้องเทียบกันระหว่าง Chase ที่หักหลังคนเขามาทั่ว (รวมทั้งพันธมิตรของตัวเองด้วย) และ Sash ที่เป็นผู้เล่นสวิงโหวต ซึ่งเป็นเรื่องยากที่ผู้เล่นในลักษณะนี้จะมีฐานเสียงเป็นกอบเป็นกำในคณะลูกขุน กับ Fabio ที่มีศัตรูน้อยกว่าคนอื่นๆ และเลือกทำตัวตลกๆ ไม่เป็นพิษเป็นภัยกับใครมาตลอดทั้งเกม คณะลูกขุนจึงเลือกให้ Fabio เป็นผู้ชนะไปในซีซั่นนี้ไปด้วยคะแนน 5 ต่อ 4 มากกว่า Chase รองชนะเลิศไปเพียงแค่คะแนนเดียว (ส่วน Sash นั้นไม่ได้คะแนนเลย)

Survivor ซีซั่นนี้ได้รับเรตติ้งในระดับที่ต่ำมาก อยู่ในระดับท้ายๆ เมื่อเทียบกับซีซั่นอื่นๆ และยิ่งต่อจากซีซั่นที่แล้ว (Heroes vs Villains) ที่มีผู้เล่นระดับแนวหน้า มีเหตุการณ์ผลิกผันให้ได้ลุ้นกันตลอดทั้งเกมและในทุกๆ ตอน จึงทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบกับซีซั่นนี้ให้ดูจืดชืดจนไม่มีอะไรน่าสนใจไปเลย ในซีซั่นหน้า Redemption Island ซึ่งเป็น concept ซีซั่น (ซีซั่นที่มี Theme พิเศษ) จึงได้มีการเอากติกาใหม่ๆ เข้ามาใช้ ที่ดูในตัวอย่างไปบ้างแล้วก็อย่างเช่น เปิดโอกาสให้คนที่ถูกโหวตออกต่อสู้กันเพื่อคงอยู่ในเกมต่อไป ก็ไม่รู้ว่าจะทำให้เกมนี้ดูสนุกมากขึ้นแค่ไหนนะครับ อย่างไรก็แล้วแต่ในฐานะแฟนเดนตายของเกมๆ นี้ ก็คงจะต้องรอติดตามชมกันต่อไปครับ

ปล.ซีซั่นนี้จะไม่ขอจัดอันดับผู้เล่นที่ชื่นชอบนะครับ เพราะรู้สึกว่าไม่มีใครให้ประทับใจเป็นพิเศษเท่าไหร่ครับ****************************************************


จัดอันดับผู้เล่น Survivor ที่ดีที่สุด 10 อันดับ

เนื่องจากซีซั่นนี้ไม่ค่อยสนุกนะครับ เลยทำให้ย้อนกลับไปนึกถึงผู้เล่นในซีซั่นเก่าๆ มีการจัดอันดับผู้เล่นที่ผู้ชมชื่นชอบที่สุด 10 อันดับไว้ในเว็บ //www.the-top-tens.com ซึ่งเป็นผลโหวตจากผู้ชมรายการ และผมเองก็ได้ทดลองตั้งกระทู้โหวตเรื่องเดียวกันนี้ไว้ในกระทู้ซีรี่ย์คลับ มีเพื่อนๆ ชาวพันธ์ทิพย์มาตอบโพลอยู่จำนวนหนึ่ง ก็ลองไปดูกันนะครับว่ามีผู้เล่นที่เราชอบติดอันดับใดบ้างหรือเปล่า


3 อันดับผู้เล่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด Russell Hantz, Parvati Shallow และ Yul Kwon


การจัดอันดับโดยสมาชิกเว็บ //www.the-top-tens.com ได้ผลดังนี้ครับ
อันดับ 1 Russell Hantz
อันดับ 2 Parvati Shallow
อันดับ 3 Yul Kwon

อันดับ 4 Rob Mariano (Boston Rob)
อันดับ 5 Todd Herzog
อันดับ 6 Cirie Fields
อันดับ 7 Sandra Diaz
อันดับ 8 Rob Cesternino
อันดับ 9 Erinn Lobdell
อันดับ 10 Jon "Jonny Fairplay" Dalton


การจัดอันดับโดยสมาชิกบอร์ดพันธ์ทิพย์ 67 คน ได้ผลดังนี้ครับ
อันดับ 1 Parvati Shallow (23 คน / 34.33%)
อันดับ 2 Yul Kwon (20 คน / 29.85%)
อันดับ 3 Russell Hantz (Evil Rus) (12 คน / 17.91%)

อันดับ 4 Rob Mariano (Boston Rob) (5 คน / 7.46%)
อันดับ 5 Cirie Fields (3 คน / 4.48%)
อันดับ 6 J.T. (2 คน / 2.99%)
อันดับ 7 Colby Donaldson (1 คน / 1.49%), Amber Bkrich (1 คน / 1.49%) และ Jenna Morasca
, Sandra Diaz, Tom Westman และ Oscar Lusth (Ozzy)*


*จริงๆ แล้วผมเสนอไป 10 ชื่อ แต่มีชื่อที่ไม่มีใครเลือกเลย 2 ชื่อนะครับ (Richard Hatch และ Rupert Boneham) จึงตัดออกไป แล้วก็มีชื่อที่ผมไม่ได้เสนอ แต่มีคนมาเขียนเพิ่มไว้ในกระทู้ อาทิ Jenna Morasca, Sandra Diaz, Tom Westman และ Oscar Lusth (Ozzy), ก็เอามาจัดอันดับด้วยครับ

ส่วนผู้เล่นเกม Survivor ที่ดีที่สุดในความเห็นของผมไม่ตรงกับอันดับที่ 1 ของทั้ง 2 โพลนี้เลยครับ ถ้าสำหรับผมแล้วผมจะเลือก Yul Kwon แห่ง Survivor Cook Island ว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดครับ

ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 20 Heroes vs. Villains - เมื่อธรรมะไม่ชนะอธรรม
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 19 Samoa - วิถีแห่งจอมมาร
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 18 Tocantins - ชัยชนะของนักรบผู้น่าไว้วางใจ


Create Date : 25 ธันวาคม 2553
Last Update : 27 ธันวาคม 2553 8:49:27 น. 6 comments
Counter : 1973 Pageviews.

 
สวัสดีจร้า ชื่อหนิง น่ะจ๊ะ


โดย: ning.ple วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:15:08:06 น.  

 


โดย: deeplove วันที่: 25 ธันวาคม 2553 เวลา:22:25:09 น.  

 
สำหรับเรา เฮีย Yul ก้อเป็นอันดับหนึ่งเหมือนกันค่ะ อยากเห็นกลับมาเล่นอีกอะ


โดย: Teang_mo วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:21:32:23 น.  

 ปีใหม่นี้ จงสุขี มีสุขสันต์
ตั้งแต่จันทร์ อังคารพุธ สุขเหลือหลาย
พฤหัส ศุกร์เสาร์ ไม่เศร้าใจ
แสนสบาย วันอาทิตย์ จิตพาเพลิน
ปีใหม่นี้ คิดสิ่งใด ให้สมหวัง
ร่ำรวยดั่ง เราเรียก ว่าเศรษฐี
ขอโรคภัย อันตราย อย่าได้มี
จงสุขี โชคดี ทั้งปีเอย...

ขอให้ปีใหม่ คิดดี ทำดี และพบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี และตลอดไป
ขออวยชัยให้มีสุขสมหวัง มีพลังในการต่อสู้ ... Happy New Year 2011โดย: Imaginewing วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:0:19:42 น.  

 


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:6:50:22 น.  

 


โดย: chon Kun (kon-gang ) วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:0:56:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.