ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: จิน หมอทะลุศตวรรษ - เราต่างเป็นแสงสว่างแห่งยุคสมัย


ซากาโมโตะ เรียวมะ และ มินาคาตะ จิน


เพิ่งจบไปครับ สำหรับซีรี่ย์ญี่ปุ่นเรื่องเยี่ยม “จิน หมอทะลุศตวรรษ” จริงๆ แล้ว ซีรี่ยเรื่องนี้ดูมาได้ซักพักนึงแล้วครับ ก่อนที่ทางช่องทีวีไทยจะนำมาฉาย แต่ก็ยังดูไม่จบเสียที ก็มาดูต่อที่ช่องนี้จนจบครับ จะไม่พูดถึงซีรี่ย์เรื่องนี้ก็ไม่ได้เลยครับ เพราะเป็นซีรี่ย์ที่มีคุณภาพคับแก้ว ไม่ว่าจะโดยนักแสดง บทโทรทัศน์ ฉาก และทุนสร้าง ทุกอย่างล้วนแล้วแต่พิถีพิถันลงตัวมากที่สุด ช่วงฤดูหนาวปีที่แล้ว (2009) ซีรี่ย์เรื่องนี้ได้รับรางวัลเกือบครบทุกสาขาเลยครับ ตั้งแต่ ซีรี่ย์ยอดเยี่ยม บทโทรทัศน์ นักแสดงนำชาย สมทบชาย สมทบหญิง ผู้กำกับ และเพลงประกอบภาพยนตร์ (Television Drama Academy Awards ครั้งที่ 63)

ซีรี่ย์เรื่องนี้สร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อ Jin ในชื่อภาษาไทยว่า “จิน หมอทะลุศตวรรษ” ครับ โดย อ.โมโตกะ มุราคามิ (Makoto Murakami) ในฉบับหนังสือการ์ตูนมีการประชาสัมพันธ์เอาไว้ที่ปกว่า เขียนขึ้นโดยข้อมูลที่ได้รับการตรวจสอบจากศัลยแพทย์สมองและนักประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เพื่อรับประกันความแม่นยำของข้อมูล ปัจจุบันมีรวมเล่มแล้ว 18 เล่ม แต่ในฉบับภาษาไทยโดยเนชั่นเอ็ดดูเทนเม้นท์เพิ่งจะทำออกมาเพียงแค่ 8 เล่ม ปัจจุบันก็ยังไม่จบครับ


จิน หมอทะลุศตวรรษ ฉบับการ์ตูน


จินหมอทะลุศตวรรษเป็นเรื่องของ มินาคาตะ จิน (Osawa Takao) หรือหมอจิน ศัลยแพทย์ทางด้านสมองที่ย้อนเวลากลับไปยุคเอโดะ (เมื่อประมาณกว่า 140 ปีก่อน) ซึ่งเป็นยุคสมัยที่ญี่ปุ่นถูกตะวันตกรุกรานเข้ามามีอิทธิพลในประเทศ ด้วยวิชาการแพทย์ของเขา จินได้เข้าไปมีส่วนพัวพันกับบุคคลสำคัญของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในยุคสมัยนั้น อาทิเช่น ซากาโมโตะ เรียวมะ (Uchino Masaaki) ซามูไรผู้ที่มีบุคลิกเปิดเผยและจริงใจ, คัตสึ รินทาโร่ (Kohinata Fumiyo) นายพลใหญ่แห่งกองทัพเรือญี่ปุ่น, หมอโอกาตะ โคอัน (Takeda Tetsuya) บุคคลากรสำคัญแห่งวงการแพทย์ญี่ปุ่น รวมถึงการที่เขาจะต้องตัดสินใจเลือกระหว่างการเปลี่ยนแปลงอนาคตกับการทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนตามจรรยาบรรณแพทย์

ในภาคซีรี่ย์นี้ได้ผูกปมเอาไว้ให้กับหมอจิน ในโลกปัจจุบันเขาเคยผ่าตัดคนรักของตัวเองผิดพลาด จนกระทั่งเป็นเจ้าหญิงนิทราไปในที่สุด นับตั้งแต่เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเขาก็ขาดความมั่นใจ ไม่ยอมผ่าตัดกรณียากๆ อีกเลย จนกระทั่งเขามีความจำเป็นต้องผ่าตัดให้กับผู้ป่วยฉุกเฉินรายหนึ่ง และพบว่าเนื้องอกที่อยู่ในศีรษะของชายคนดังกล่าวมีรูปร่างคล้ายทารก (ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุของเรื่องทั้งหมด) ภายหลังหมอจินได้ไล่ตามชายคนดังกล่าวที่พยายามขโมยเนื้องอกที่คล้ายกับทารกคืน แต่หมอจินได้ประสบอุบัติเหตุแล้วย้อนกลับไปในยุคอดีตเนื้อเรื่องในแต่ละตอนเป็นการนำเสนอการผ่าตัดในกรณีต่างๆ ซึ่งความยากของการผ่าตัดและการรักษาผู้ป่วยในเรื่อง อยู่ที่เขาไม่มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย หรือยาต่างๆ ที่จะช่วยเหลือในการทำการผ่าตัดเลย อาทิเช่น เขาไม่มียาชาหรือยาสลบใช้ในการผ่าตัด การใช้เครื่องมือของช่างไม้ในการผ่าตัดเปิดกะโหลกศรีษะมนุษย์ ยาฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ก็ใช้เหล้าแทน รวมถึงยาปฏิชีวนะอย่างเพนนิซิลิน ที่ปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากอะไรที่จะนำยาชนิดนี้มาใช้กับผู้ป่วย แต่เมื่อย้อนกลับไปในอดีตแล้ว หมอจินก็ได้พบว่าลำพังแต่ตัวเขาเอง โดยไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ นั้นแทบจะทำอะไรไม่ได้เลยในการรักษาผู้ป่วย

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคที่สำคัญที่สุดของหมอจินไม่ใช่การทำการรักษาผู้คนด้วยข้อจำกัดต่างๆ หรอกครับ สิ่งที่เป็นอุปสรรคชิ้นโตของเขาก็คือ ความคับแคบของจิตใจของผู้คนบางส่วนในสมัยนั้น บางคนก็เป็นเพื่อนร่วมอาชีพที่มีความกังวลอยู่ว่าจะถูกหมอจินขโมยชื่อเสียงและเกียรติยศไป เนื่องจากการรักษาของหมอจินแตกต่างและก้าวหน้าไปกว่าความรู้ทางการแพทย์ในสมัยนั้นมาก หมอจินก็เกือบจะเอาตัวไม่รอดในหลายๆ ครั้งที่เขาไปพัวพันกับผู้มีอำนาจและอิทธิพลทางการเมืองที่คิดถึงแต่เรื่องผลประโยชน์ของตนเอง


หมอโอกาตะ และ หมอจิน


ซีรี่ย์เรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของการดัดแปลงการ์ตูน (มังงะ) มาเป็นภาคคนแสดงครับ การเดินเรื่องและประเด็นต่างๆ ในภาคซีรี่ย์แตกต่างจากในการ์ตูน มีตัวละครบางตัวที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น อาทิเช่น การสร้างตัวละคร มิกิ (Nakatani Miki) ซึ่งเป็นคนรักของหมอจินให้มีหน้าเหมือนกันโนะคาเสะโอยรัน (หญิงบริการชั้นสูงในสมัยเอโดะ) หรือการสร้างบุคลิกที่มีสีสันมากขึ้นให้ตัวละครอย่างเคียวทาโร่ (Koide Keisuke) และซากาโมโตะ เรียวมะ (เป็นตัวละครที่น่ารักที่สุดในเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ครับ) ถึงแม้ผมจะเคยอ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อนแล้วแต่ก็ดูซีรี่ย์เรื่องนี้ได้สนุก และนำเสนอประเด็นที่ชัดเจนกระชับยิ่งขึ้นครับ ไม่เหมือนหนังหรือซีรี่ย์ที่ทำจากการ์ตูนเรื่องอื่น (อาทิ Death Note หรือ 20th Century Boy)

หมอจินเป็นตัวละครที่ว่าด้วยประเด็นของการเอาชนะอุปสรรคอันเป็นข้อจำกัดของการดำเนินชีวิตมนุษย์ ปมที่หมอจินมีในโลกปัจจุบันคือความท้อแท้สิ้นหวัง เพราะเขาต้องสูญเสียคนรักไปด้วยการผ่าตัดของตนเอง จนกระทั่งเขาเกือบจะละทิ้งอาชีพแพทย์ไปแล้ว แต่เขาก็ได้มีโอกาสนำมันมาแก้ไขในโลกแห่งอดีต ที่ๆ จะทำให้เขาได้มีโอกาสเห็นคุณค่าของการใช้วิชาการแพทย์อย่างเต็มที่อีกครั้ง อุปสรรคต่างๆ ในปัญหาทางการแพทย์ที่มีเขาเพียงคนเดียวเท่านั้นในยุคนั้นที่จะสะสางได้ ได้ทำให้หมอจินได้เรียนรู้ว่าอุปสรรคต่างๆ นั้นมีไว้เพื่อให้คนเราก้าวข้ามมันไปให้ได้ ดังคำพูดที่ถูกกล่าวถึงบ่อยครั้งในซีรี่ย์ว่า “พระเจ้ามอบอุปสรรคมาเพื่อในเราผ่านพ้นมันไปได้”

อีกประเด็นหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องก็คือ ความสำคัญของตัวเราต่อสังคมและยุคสมัย ช่วงที่หมอจินถูกย้อนเวลากลับไปเป็นยุคสมัยที่ญี่ปุ่นมีความขัดแย้งทั้งภายในประเทศ ที่มีปัญหาผู้คนในสังคมแตกแยกออกเป็นกลุ่มก๊กขัดแย้งต่างๆ ส่วนภายนอกประเทศก็ถูกตะวันตกรุกรานเพื่อเข้ามามีอิทธิพลภายในประเทศ ถึงแม้หมอจินจะเป็นคนตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่ถูกย้อนเวลากลับไป แต่ซีรี่ย์ก็ได้บอกกับเราว่า คนทุกคนมีทางเลือกเสมอที่จะทำตัวให้เป็นแสงสว่างหรือจุดอันมืดมิดในยุคสมัยของตน หมอจินได้พบกับ หมอโอกาตะที่ภายหลังรู้ว่าเขาเป็นคนที่มาจากโลกอนาคต ซึ่งคำถามที่หมอโอกาตะอยากรู้จากปากของจินก็คือ โลกในอนาคตเป็นโลกที่มีสันติสุขและผู้คนมีแต่รอยยิ้มใช่หรือไม่ นี่แหละครับคือคำพูดที่มาจากจิตวิญญาณที่สามารถเป็นแสงสว่างแห่งยุคสมัยได้ซีรี่ย์จินหมอทะลุศตวรรษได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า ไม่ว่าเราจะเป็นคนตัวเล็กตัวน้อยแค่ไหนในสังคมหรือในยุคสมัยที่เราอาศัยอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสมควรเลือกที่จะไขว่คว้าเอาไว้ก็คือ เราจะต้องไขว่คว้าในการเป็นส่วนหนึ่งของแสงสว่างให้กับสังคมและยุคสมัยที่เราอาศัยอยู่ และเราต้องเลือกที่จะยืนอยู่ในฝ่ายของของมนุษยธรรมเสมอ หรืออย่างน้อยที่สุดเราต้องไม่เป็นจุดที่มืดดำจุดนั้น และกลายเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาหรือเป็นฝ่ายทำลายความมีมนุษยธรรมเสียเอง (ไม่นับรวมกับพวกที่ไม่คิดจะทำอะไรเลยนะครับ เพราะมันก็เท่ากับเราเป็นฝ่ายยินยอมให้ความชั่วร้ายมันเกิดขึ้น) ส่วนใครแต่ละคนจะสามารถไขว่คว้ามันได้มากน้อยแค่ไหน นั่นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดครับ

ตอนที่ดูถึงช่วงกลางๆ ก็ไม่รู้ว่าจะจบอย่างไร เพราะในภาคการ์ตูนนั้นยังไม่จบครับ ถ้าจะจบด้วยการให้หมอจินกลับไปยังโลกปัจจุบันก็คงไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไร แต่สุดท้ายก็ทำออกมาได้ดีครับ ผมชอบการเล่าเรื่องในตอนปิดท้ายมากครับ เพราะเป็นการใช้ภาพเล่าถึงการดำเนินชีวิตต่อไปของบรรดาเหล่าตัวละครที่สำคัญทั้งหมด โนะคาเซะโอยรันเลิกอาชีพหญิงบริการแล้วไปเปิดโรงเรียนสอนศิลปะ เคียวทาโร่ก็ทำหน้าที่เสาหลักของตระกูลต่อไปอย่างเข้มแข็ง หมอคนอื่นๆ ก็กำลังมุ่งมั่นพัฒนาความรู้ทางการแพทย์ให้ก้าวหน้าต่อไป ส่วนซากาโมโตะ เรียวมะ ก็ยังคงโลดแล่นอยู่กับภารกิจการสร้างสันติภาพให้กับญี่ปุ่น ซากิและหมอจินก็กำลังง่วนอยู่กับการเปิดโรงพยาบาลเพื่อนจิน มันให้ภาพของทุกชีวิตที่จะต้องดำเนินต่อไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ความมุ่งมั่นนั้นๆ จะนำพาไปทุกชีวิตไปสู่ความงดงามได้ โดยที่ไม่ต้องไปวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องราวของอดีตและอนาคต

จิน หมอทะลุศตวรรษ เป็นซีรี่ย์ญี่ปุ่นชั้นดีอีกเรื่องที่สร้างสรรค์ทัศนคติดีๆ ในการดำเนินชีวิตและการเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ถ้าเพื่อนๆ จะใช้ซีรี่ย์เรื่องนี้ในการเยียวยาพลังชีวิตให้กับตัวเอง เพื่อที่จะได้ร่วมกันไขว่คว้าแสงสว่างแห่งยุคสมัยของเราต่อไป ก็ต้องขอแนะนำซีรี่ย์เรื่องนี้เลยครับ

ปล.ตอนนี้ได้รับการยืนยันแล้วนะครับว่ามีภาค 2 แน่นอน

ค้นหาภาพประกอบจากเว็บไซต์ google


Create Date : 02 ตุลาคม 2553
Last Update : 2 ตุลาคม 2553 22:39:25 น. 15 comments
Counter : 4036 Pageviews.

 
เรื่องนี้ น่าดู น่าอ่าน


โดย: ly IP: 10.0.100.66, 110.164.167.52 วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:14:59:45 น.  

 
ดีใจจังที่มีภาค 2 เพราะว่าดูภาคแรกเพิ่งจบไป รู้สึกค้างคามาก 5555++


โดย: จินดา IP: 58.8.175.240 วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:16:25:25 น.  

 
ขอบคุณจขบ.มากค่ะ ชอบดูเหมือนกันแต่รู้สึกว่ายังไม่จบไงก็ไม่รู้


โดย: engo IP: 115.87.47.99 วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:18:29:59 น.  

 
รอดูภาคสองเหมือนกันเลย ทุกคนในซีรีย์เล่นกันได้ดีมาก ๆ หลงรักโนะคาเสะไปเลยค่ะ


โดย: ๋Jub IP: 125.25.16.178 วันที่: 2 ตุลาคม 2553 เวลา:19:02:19 น.  

 
ต้องไปหามาดูซะแล้ว


โดย: ผ่านมา IP: 110.164.246.155 วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:17:11:50 น.  

 
ดูซีรี่ย์ภาค 1 จบแล้ว
อยากดูภาค 2 มากเลยค่ะ


โดย: นุ่น IP: 58.11.73.173 วันที่: 3 ตุลาคม 2553 เวลา:22:43:21 น.  

 
จบ งงไปหน่อยครับ ตกลงโอยรันไปเป็นอนุหรือเปล่า เห็นแต่นั่งยิ้มรอวันไถ่ตัว
สงสารซากิ น่าจะได้กับหมอจินนะครับ เสียดายแทนหมอจิน ฮ่าๆๆ
รอภาค 2 ไม่ไหวแล้วครับ อยากดูๆๆๆ


โดย: ดอกเดียว IP: 124.121.94.8 วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:0:38:05 น.  

 
โอยรันต้องผ่าตัดเต้านม เลยไม่สามารถไถ่ตัวไปเป็นอนุได้ แต่ขณะเดียวกันก็ทำงานต่อไม่ได้ เธอจึงเป็นอิสระ และไปเปิดโรงเรียนศิลปะครับ

ส่วนซากินี่ ในเรื่องยังเด็กมากครับ 14-15 เอง หมอจินอายุมากกว่า 10 กว่าปี และมาจากอนาคตด้วย คงจะคิดมากน่ะครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นพวกนิยมเด็กไปน่ะครับ 555

ส่วนปมต่างๆ ที่ถูกสร้างไว้ เรื่องการหลุดมาในอดีต คงจะเอาไปใช้ต่อในภาค 2 นะครับโดย: dreamingbutterfly วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:11:46:25 น.  

 
ชอบมากครับ มีสาระดี ชอบหมอจิน รับปากกับใครแล้วก็ต้องทำสุดยอด มีเรื่องความรักด้วยซึ้งดี ถ้ามีภาค 2 ดีเลยครับ สวัสดีครับ


โดย: ning 002 IP: 124.157.243.202 วันที่: 14 ตุลาคม 2553 เวลา:13:28:19 น.  

 
ดี


โดย: kiku IP: 113.53.167.2 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:53:33 น.  

 
มาเริ่มดูตอยกลางเรื่องก็เลยต้องหาดูย้อนหลัง เรื่องน่าสนใจมาก ลุ้นตลอดว่าหมอจิน จะแก้ไขปัญหาได้ไหม ต้องติดตามภาค ๒แน่นอน


โดย: พิณทอง IP: 125.24.70.61 วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:22:21:25 น.  

 
มาเริ่มดูตอนกลางเรื่องก็เลยต้องหาดูย้อนหลัง เรื่องน่าสนใจมาก ลุ้นตลอดว่าหมอจิน จะแก้ไขปัญหาได้ไหม ต้องติดตามภาค ๒แน่นอน


โดย: พิณทอง IP: 125.24.70.61 วันที่: 26 ธันวาคม 2553 เวลา:22:23:55 น.  

 
I really really really like the flim!!!!!!!!!!!!
That's interesting!!!!Fantastic!!!
I love Minakata Jin so much:)


โดย: Henry IP: 49.49.46.118 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:20:26:10 น.  

 
Minakata he is a hoest and a good doctor.
I love him ^ ^
I want to see part 2 soon
I'll wait you Jin.


โดย: Worren IP: 49.49.46.118 วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:20:33:10 น.  

 
สำหรับคนที่ติดตามจินครับ ภาคสองกำลังฉายอยู่ที่ญี่ปุ่นครับ
เพลงที่ประกอบซีรีย์อีกเพลงเป็นของ ken harai
อยากดูมากมาย!!!


โดย: Renatodall'ara IP: 223.206.0.3 วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:14:24:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.