ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ของฝากจากปรัชญา: ค่ายโพรมีธีอุสและงานปรัชญาเยาวชนจากกรณีที่มีนักศึกษากลุ่มหนึ่งออกมารณรงค์ให้ยกเลิกกฎข้อบังคับมหาวิทยาลัยเรื่องการบังคับให้ใส่ชุดนักศึกษา โดยเฉพาะกับวิธีการเลือกใช้ภาพโปสเตอร์และลีลาการนำเสนอความคิดเห็นที่ค่อนข้างรุนแรงและไม่ส่อไปในเรื่องเพศ ทำให้ผมนึกถึงเรื่องราวสั้นๆ เรื่องนึงที่อ่านเจอจากหนังสือชื่อ 100 Social Innovations from Finland ครับ หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมนวัตกรรมสร้างสรรค์สังคมที่เกิดขึ้นในประเทศฟินแลนด์  ในหนังสือเล่มนี้มีเรื่องที่กล่าวถึงกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์รูปแบบหนึ่งที่จัดขึ้นเพื่อจัดการกับความขัดแย้งทางความคิดในเชิงสังคมของกลุ่มเยาวชนที่จัดขึ้นโดยกลุ่มเยาวชนเอง ก็เลยนำมาแปลและเรียบเรียงเล่าต่อให้ฟังนะครับ

ปี 1989 ในประเทศฟินแลนด์ มีการออกแบบค่ายที่ชื่อว่าโพรมีธีอุสขึ้นเป็นครั้งแรก* โดยมีผู้ก่อตั้งคือกลุ่มเยาวชนที่เคยมีโอกาสได้ศึกษาวิชาปรัชญาและวิชาจริยศาสตร์ ร่วมมือกับครูผู้สอนเริ่มต้นกิจกรรมค่ายสนทนาเชิงปรัชญาขึ้น โดยพวกเขาเป็นทั้งผู้วางแผน ดำเนินการ และขับเคลื่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เป็นค่ายที่มีบรรยากาศของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างเข้มข้นจริงจัง

ผู้เข้าร่วมเป็นกลุ่มเยาวชนด้วยกันจำนวนประมาณ 20 คน ใช้เวลา 1 สัปดาห์ เพื่อขบคิดถึงประเด็นการโต้แย้งถกเถียงที่ท้าทายในประเด็นเกี่ยวกับชีวิต สังคม และความเป็นมนุษย์ เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ การทำความเข้าใจในเชิงลึก แลกเปลี่ยนความคิดและรับรู้ความรู้สึกที่หลากหลายจากผู้เข้าร่วมค่ายคนอื่นๆ โดยจะกำหนดให้ไม่มีการยึดติดเรื่องความอาวุโส แต่จะโต้แย้งถกเถียงกันอย่างจริงจังอย่างให้ความเคารพซึ่งกันและกัน การสนทนาจะมีการนำโดยกลุ่มผู้จัดที่เป็นเยาวชนและอาสาสมัครที่เป็นผู้ใหญ่ โดยจะไม่มีใครกำหนดทิศทางของประเด็นว่าจะเป็นไปอย่างไร เยาวชนที่มีส่วนร่วมในการจัดการค่ายำเมีโอกาสในการเรียนรู้จักการแสดงความรับผิดชอบอย่างแท้จริงในแบบผู้ใหญ่ ในการวางแผน และขับเคลื่อนกิจกรรม การทำงานเป็นทีม และความสามารถในการเผชิญกับความขัดแย้ง และมีความมั่นใจที่จะเข้าสู่การโต้แย้งถกเถียงอย่างจริงจังได้ อย่างไม่รู้สึกแปลกแยก

นอกจากประเพณีของค่ายโพรมีธีอุสได้นำไปสู่งานปรัชญาเยาวชน งานค่ายที่ให้ประสบการณ์เกี่ยวกับการสนทนาที่มีแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์สาธารณะสำคัญๆ โดยเป็นการร่วมสนทนากับผู้นำทางความคิด นักปรัชญา นักการเมือง นักวิทยาศาสตร์ และศิลปิน มาพูดคุยกับเยาวชนด้วยภาษาง่ายๆ ในงานผู้รับเชิญจะได้รับอนุญาตให้พูดแค่ 15 นาที หลังจากนั้นตัวแทนเยาวชน 2 คน (อายุประมาณ 16-25ปี) ที่มีความเห็นตรงข้ามและเตรียมตัวมาอย่างดีในประเด็นนั้นๆ จะร่วมสนทนาด้วยอีกประมาณ 30 นาที และในท้ายสุดจะเปิดโอกาสให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมในการสนทนา รวมแล้วใช้เวลาทั้งช่วงไม่ต่ำกว่า 90 นาที กิจกรรมการสนทนาดังกล่าวจะมีจุดสนใจหลักอยู่ที่การสนทนาอย่างให้ความเคารพซึ่งกันและกันมากกว่าเรื่องคุณวุฒิของผู้พูดในทุกยุคสมัยและในทุกสังคม เยาวชนเป็นบุคคลกลุ่มใหม่ที่ได้เริ่มก้าวเข้ามาเป็นหุ้นส่วนในสังคม ส่วนใหญ่พวกเขามักจะก้าวเข้ามาพร้อมกับคำถาม หรือมีข้อสงสัยใหม่ๆ ต่อประเด็นทางสังคม อาทิ เกี่ยวกับกฎระเบียบข้อห้าม ความเชื่อและวัฒนธรรม หรืออาจมีท่าทีที่ท้าทายต่ออำนาจต่างๆ ที่ดำรงอยู่มาก่อนอย่างรุนแรง หากสังคมไม่สามารถร่วมแสวงหาคำตอบที่น่าพึงพอใจเพื่อคลี่คลายปัญหาเหล่านั้นไปพร้อมๆ กับพวกเขาได้ หรือไม่สามารถสร้างคุณลักษณะที่ดีต่อการเข้าร่วมการโต้แย้งถกเถียงอย่างสร้างสรรค์ คนกลุ่มนี้ก็อาจสร้างปัญหาให้กับสังคมที่พวกเขาไม่เข้าใจและเป็นปฏิปักษ์ได้ในอนาคต กระบวนการในแบบของค่ายโพรมีธีอุสและงานปรัชญาเยาวชนจึงมีบทบาทสำคัญช่วยส่งเสริมให้เกิดความเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และการอยู่ร่วมกันในสังคมที่เป็นหนึ่งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทางสังคมของประเทศฟินแลนด์

*โพรมีธีอุสเป็นชื่อของเทพเจ้ากรีกที่ยอมเสียสละตนเองนำไฟและวิทยาการความรู้ต่างๆ มามอบให้กับมนุษย์

แปลและเรียบเรียงจาก Prometheus camps and The youth philosophy event จากหนังสือชื่อ100 Social Innovations from Finland edited by Ilkka Taipale translations by Zona Sur, Don McCracken, Eva Malkki, Pilvi Riikka Taipale (Hakapaino, Helsinki) 2009.


Create Date : 20 กันยายน 2556
Last Update : 21 กันยายน 2556 0:10:24 น. 3 comments
Counter : 1175 Pageviews.

 
เป้นกรณีน่าสนใจทีเดียวคับ
ผมเป็นคนนึงที่จบ และเคยเรียนกะน้องคนนั้นคับ
ถ้าเคารพซึ่งกันละกัน ไม่เบียดขับผู้เห็นต่างไปชายขอบ
สังคมคงน่าอยู่มากกว่านี้


โดย: พญานกเผิง IP: 118.175.31.34 วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:11:48:03 น.  

 
ไมไ่ด้เข้ามานานมากๆๆๆๆ แวะมาทักทายค่ะ


โดย: คุณครูผักกาด IP: 202.143.183.38 วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:18:09:20 น.  

 
แวะเข้ามาเยี่ยมครับ คอนนี้ส่วนใหญ่ไปอยู่ทีเฟสบุ๊คกับวินิจฉัย แสงสว่างวัฒนะ ครับ


โดย: ลุงกฤช IP: 171.4.241.253 วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:20:35:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
20 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.