ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
เรื่องทั่วไป: เรื่องเล่า จาก สัม-ภา-รก


“ของมีค่า” กับ “ของมีราคา” อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งเดียวกันเสมอไป


ผมเป็นคนประเภทที่ชอบเก็บข้าวเก็บของสารพัดสารพันเอาไว้ครับ อะไรต่ออะไรก็จะเก็บไว้หมด ไม่ทิ้ง ผลสรุปก็คือ ไม่ว่าจะเป็นที่ห้องทำงาน ห้องนอน หรือบ้าน ก็จะเต็มไปด้วยสิ่งของสัมภาระรกๆเต็มไปหมดครับ บางอย่างถึงไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากมันแล้ว แต่ผมก็ยังคงเก็บเอาไว้อยู่ ย้ายมาบ้านใหม่นี่ก็เกือบ 2 ปีแล้ว ผมก็ยังไม่สามารถจัดการกับบรรดาสัมภารกต่างๆ ได้ลงตัวเสียที วันนี้นึกครึ้มๆ ครับ อยากจะลองชวนเพื่อนๆ มาสำรวจสัมภารกของผม ถือว่าอ่านเล่นๆ สนุกๆ เพื่อทำความรู้จักกันก็แล้วกันนะครับ


การ์ดดราก้อนบอล


สมัยตอนที่ผมอยู่ชั้นประถมถึงมัธยมต้น มีขนมยี่ห้อหนึ่งผมจำไม่ได้แล้วครับว่ามันชื่ออะไร หรือแม้แต่หน้าตาและรสชาดของขนมยี่ห้อนั้นผมก็จำไม่ได้แล้ว จำได้เพียงแต่ว่ามันแถมการ์ดกระดาษแข็งที่เป็นรูปตัวละครจากการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอล (Dragonball) และดราก้อนบอลแซด (Dragonball Z) การ์ตูนที่ผมชอบมากที่สุด ตั้งแต่การ์ดชุดแรกๆ จนกระทั่งถึงชุดที่มีสติ๊กเกอร์ 3 มิติแปะอยู่บนการ์ด ผมก็ใช้เงินค่าขนมไปซื้อมาเก็บสะสมจนเกือบครบครับ

ในวัยเด็กของผมการ์ดการ์ตูนเรื่องนี้เป็นของมีค่าของผมครับ ขนาดที่ตัดใจซื้อสมุดเก็บสะสมที่ตอนนั้นรู้สึกว่าแพงมาใส่ พอมาคิดๆ ดูในตอนนี้ ก็เข้าใจตัวเองว่า มันคงเป็นเพราะในวัยเด็กมันคงเป็นของเล่นที่ผมพอจะเจียดเงินค่าขนมซื้อมาเล่นเองได้ นอกจากนี้ก็ยังมีของเล่นจากขนมซองชนิดอื่นๆ อีก อาทิ กาก้า คัมคัม ฯลฯ ของเล่นที่พอจำได้ในวันนี้ ก็มีขนมที่แถมสติ๊กเกอร์ไว้ติดสมุดสะสม ชุดเกราะเซนต์เซย่า และตุ๊กตุ่นตุ๊กตาต่างๆ ซึ่งผมคิดว่าเด็กที่เขามีฐานะดีกว่าผม เขาคงเล่น เลโก้ โมเดล หรือหุ่นเหล็ก มากกว่าจะมาเล่นของเล่นกระจอกๆ แบบนี้

ผมมีการ์ดพวกนี้อยู่เยอะมากเลยครับ รวมถึงใบที่ซ้ำอยู่ด้วย ส่วนหนึ่งพอไม่มีสมุดใส่ก็จะใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ผมย้ายไปอยู่หอพักตอนเรียนมหาวิทยาลัย ห้องนอนของผมก็ถูกจัดให้น้องเข้ามาใช้แทน สมบัติของผมชนิดนี้ก็เลยถูกเก็บทิ้งไปบางส่วน หลังจากนั้นพอย้ายบ้านหลายๆ รอบก็หายไปอีกหลายส่วน จนกระทั่งปัจจุบันก็เหลืออยู่แค่การ์ดที่อยู่ในสมุดเล่มนี้เท่านั้นครับ นานๆ ก็เอามาพลิกๆ ดูทีหนึ่ง ก็นึกเสียดายทุกครั้งครับ


เทปเพลงเก่าๆ


อันนี้ก็เป็นสัมภารกอีกยุคสมัยหนึ่งของผมครับ น่าจะเป็นช่วงที่อยู่ ม.ต้น ถึง ม.ปลายแล้ว มีวิทยุเทปเป็นของตัวเองเป็นเครื่องแรก จำได้ว่ามันยี่ห้อ Panasonic เล่นเทปได้อันเดียว ในช่วงเวลานั้นผมก็เริ่มซื้อเทปเพลงฟังตามรสนิยมการฟังเพลงที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ของผม ตั้งแต่ยุคที่เป็นเพลงแกรมมี่ เพลงฝรั่ง อาทิ Bonjovi, Gun & Roses, Modern rock, Alternative, Indy จนกระทั่ง Britpop แนวๆ แต่ตอนนี้ก็ไม่มีเครื่องเล่นเทปเอาไว้ฟังพวกมันแล้วครับ

ตอนนั้นเรียน ม.ปลาย ได้เงินไปโรงเรียนเป็นรายสัปดาห์ จำได้ว่าสัปดาห์ละ 300 บาท สำหรับ 5 วัน จันทร์ถึงศุกร์ (เฉลี่ยวันละ 60 บาท) ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ไม่ได้ครับ นอกจากผมจะใช้มันเพื่อซื้อหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์เล่มละ 20 บาท (ตอนนั้นยังไม่มีฉบับลิขสิทธิ์) ค่ารถเมล์วันละ14 บาท (ตอนนั้นราคาค่ารถเมล์ 3.50 นั่ง 2 ต่อ ไปกลับ) และค่าอาหารเช้าและกลางวัน ถ้าจะใช้สตางค์ที่ได้มาเฉพาะในสัปดาห์นั้นเพื่อซื้อเทปเพลงฟังแค่ 1 ม้วนก็อาจทำให้ชีวิตยากลำบากได้เลยครับ

ในจำนวนเทปเพลงกองมโหฬารของผมจึงปะปนไปด้วยเทปผีหรือของปลอมก็จำนวนมากครับ จำได้ว่าเพลงฝรั่งของจริง 95 บาท เทปผีจะ 30 บาทเท่านั้น ตอนนั้นไม่คิดอะไรมากครับ จะของแท้หรือของผี ขอแค่ว่ามีเพลงที่ชอบฟังก็มีความสุขแล้วครับ ต่างจากทุกวันนี้เพลงฟังเยอะมาก หาฟังกันได้ง่ายๆ จากในอินเตอร์เน็ต ไม่ต้องซื้อแผ่นฟังยังได้เลยครับ สมัยก่อนอยากหาเพลง Beatle อัลบั้มเก่าๆ มาฟัง นี่หายากมากครับ แล้วก็ไม่ครบด้วย ช่วงหลังนี่ก็เลยกลายเป็นข้ออ้างของผมแล้วครับ ที่จะอาศัยอินเตอร์เน็ตในการฟังเพลง โดยผมก็จะอ้างว่า วงการเพลงต้องชดเชยการฟังเพลงให้กับผมบ้าง เพราะเคยทำให้ผมลำบากในการฟังเพลงมาก่อนครับ 555


จดหมายเก่า


สมัยที่ยังไม่มี e-mail, Facebook และ Twitter ผมจะเขียนจดหมาย และโปสการ์ดถึงเพื่อนๆ ครับ แล้วเพื่อนๆ มันก็เขียนตอบผมด้วยนะครับ โดยเฉพาะในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ทั้งๆ ที่มีโทรศัพท์แต่ตอนนั้นมันก็ยังรู้สึกอยากเขียนจดหมายอยู่ดีครับ เพราะรู้สึกว่าเวลาพูดคุยกันผ่านทางโทรศัพท์มันอาจจะไม่สามารถพูดคุยสื่อสารกันได้ตรงใจ หรือบางครั้งมันก็ยังมีอะไรที่ติดค้างในใจที่อยากจะพูดผ่านจดหมาย ตอนนั้นก็เลยมีจดหมายที่ใช้เขียนโต้ตอบกันกับเพื่อนๆ ของผมเป็นหนึ่งในสัมภารกครับ

วันดีคืนดีผมก็มักจะเอาจดหมายต่างๆ เหล่านี้มาอ่านใหม่อยู่เสมอครัย มันช่วยทบทวนถึงตัวเองในวันเก่าๆ และเพื่อนๆ ของผมในวันเก่าๆ ด้วย ทุกวันนี้หลายคนก็ยังสื่อสารกันผ่าน e-mail และ Facebook บ้าง แต่มันก็ไม่สามารถเก็บเอาไว้อ่านได้เหมือนกับจดหมายพวกนี้อีกแล้ว กระดาษที่ใช้ ซองที่เลือกใส่ ลายมือที่เขียน มันทดแทนกันไม่ได้ครับ เพื่อนบางคนถึงวันนี้ ก็ไม่ได้คบหากันต่ออีกแล้วด้วย แต่จดหมายเหล่านี้ก็ยังทำให้ผมนึกถึงพวกเขาในวันเก่าๆ ได้เสมอครับ


รถเวสป้า


อันนี้ถือว่าเป็นเพื่อนยากเลยครับ สมัยที่เรียนจบใหม่ๆ ผมทำงานรับโทรศัพท์ให้กับบริษัทๆ หนึ่ง จะเข้างานตอนหัวค่ำ เลิกงานประมาณเที่ยงคืนหรือตีหนึ่ง บางวันก็รอรถประจำทางกลับบ้านนานมาก เลยตัดสินใจเอาเงินเก็บจำนวนหนึ่ง และขอยืมเงินแม่อีกจำนวนหนึ่งซื้อรถมอเตอร์ไซค์บาโก้ หรือที่เขาเรียกันว่ารถมอเตอร์ไซค์เวสป้ามาใช้ (สุดท้ายก็ใช้เงินคืนให้แม่ได้หมดครับ) เนื่องจากมีความประทับใจในภาพของรถชนิดนี้มาตั้งแต่เด็กและตั้งใจว่าซักวันเราอยากจะขับรถมอเตอร์ไซค์แบบนี้ให้ได้ครับ

เนื่องจากมันเป็นรถเก่าครับ มือ 3 มือ 4 ได้แล้ว ก่อนจะมาถึงมือผม ผมเป็นคนเลือกทำสีมันใหม่ด้วยตัวเอง ตอนแรกตั้งใจว่าจะเอาสีฟ้าอีกสีหนึ่ง แต่ออกมาแล้วสีฟ้าเหมือนโดราเอม่อนเลย ผมก็เลยตั้งชื่อมันว่า “โดบี้” ครับ ซื้อมาแรกๆ ก็ตายเป็นประจำครับ ขับๆ อยู่เกิดกระตุกๆ ขึ้นมาดับเฉยเลยครับ บางทีก็สายคลัชขาดบ้าง ยางแตกบ้าง ไปจอดไว้แล้วสตาร์ทไม่ติดบ้าง ล้มก็บ่อยครับ ก็ใช้มันเรื่อยมา ขับไปซ่อมไป ขับไปทำงานบ้าง ขับไปเรียนหนังสือบ้าง จนกระทั่งเรียนจบปริญญาโทก็ยังจำได้ว่าตอนสอบวิทยานิพนธ์ก็ยังขับเจ้าเวสป้านี่ไปสอบเลยครับ

ทุกวันนี้ไม่ค่อยได้ใช้มันแล้วครับ จะใช้เฉพาะไปไหนมาไหนใกล้ๆ เท่านั้น อาทิเช่น ขับไปซื้อกับข้าว หรือไปเช่าวีดีโอหรือหนังสือการ์ตูนเท่านั้น มันก็ยังใช้งานได้ดีอยู่ แต่สภาพของมันก็เขลอะเต็มทีแล้ว เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งตัดสินใจจะขาย ตกลงราคากันได้แล้ว เขามาดูถึงบ้านแล้ว สุดท้ายต้องขอโทษเขาครับว่า ผมขายให้ไม่ได้จริงๆ มันเป็นสมบัติชิ้นใหญ่ๆ ชิ้นแรกที่ซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองจริงๆ และในยามยากก็มันนี่แหละพาผมไปได้ทุกที ทั้งประหยัดเงินและประหยัดเวลา สุดท้ายก็เลยขายไม่ลงครับ


สัมภารกพวกนี้เป็นสมบัติมีค่าสำหรับผมครับ คุณค่าของพวกมันคงจะมีได้ก็แต่เฉพาะกับผมเท่านั้น พวกมันทำให้ผมจดจำเรื่องราวทั้งหวานทั้งขมเกี่ยวกับชีวิตของตัวเองได้ และพวกมันก็มีส่วนทำให้ผมเป็นผมอย่างที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ด้วย มันจึงทำให้ผมเกิดข้อสรุปขึ้นมาครับว่า “ของมีค่า” กับ “ของมีราคา” อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งเดียวกันเสมอไป ของบางสิ่งมันอาจจะมีค่า แต่อาจจะหาราคาค่างวดอะไรไม่ได้เลย ส่วนของบางสิ่งอาจจะมีราคา แต่มันก็อาจจะไม่มีค่าสำหรับเราเลยก็ได้ รวมถึงพาลคิดต่อไปด้วยครับว่า หากชีวิตของคนเราให้ความสำคัญกับเฉพาะของมีราคา หรือตีความทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นราคาค่างวดไปเสียหมด ชีวิตของเรามันจะเป็นชีวิตที่ว่างเปล่าและเหี่ยวเฉาแค่ไหน
Create Date : 25 กันยายน 2553
Last Update : 26 กันยายน 2553 11:03:23 น. 9 comments
Counter : 1982 Pageviews.

 


โดย: หน่อยอิง วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:17:48:25 น.  

 
ของทุกสิ่งจะมีคุณค่า เมื่อเราใส่ใจมัน ของบางสิ่ง บางอย่างมันให้คุณค่าทางใจ ตราบใดที่เราคิดถึงมัน มั่นอาจะสื่อถึงคนที่ให้เรา คนที่ให้เรามีความหมายต่อเราอย่างไร เป็นใด้ทั้งความทรงจำที่ดี และเป็นได้ทั้งอดีตที่เจ็บปวด


โดย: tree.siri IP: 182.232.107.46 วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:20:02:55 น.  

 
เราแวะมานะ ..... เพียงแต่อ่านแล้วรู้สึกว่า ..... แก่ว่ะ 55555


โดย: ต๊อบ IP: 58.9.21.24 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:8:00:49 น.  

 
แวะมาทักทายยย เช่นกันคร้าฟ


โดย: boyalonejang วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:17:06:13 น.  

 
แวะมาทักทายค้าไม่ได้มาเยี่ยมนานสบายดีนะค่ะ


โดย: imaginewing IP: 65.49.2.183 วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:14:02:21 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมทางเข้าsbobetsbobet-thai


โดย: register (sbobet ) วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:22:51:48 น.  

 
ผมเพิ่งเคยเข้ามาอ่านครับ ได้เห็นการ์ดพลังของ Dragonball Z ที่แม่ผมเคยทิ้งไปด้วย ดีใจมากๆครับ ขอบคุณมากๆ และขออนุญาติ เซฟรูปการ์ดเพื่อนำไปตามหาด้วยนะครับ ผมคิดถึงมากๆครับ ขอบคุณครับ


โดย: Konoi IP: 27.55.5.95 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:49:59 น.  

 
ยินดีครับ เรา genreration เดียวกันแน่เลยครับ


โดย: dreamingbutterfly วันที่: 9 ธันวาคม 2555 เวลา:17:02:12 น.  

 
แบ่งให้ผมไว้เชยชมบ้างได้ใหมครับนึกว่าสงสารผมครับอยากได้ไว้จริงๆ


โดย: Rungkiat IP: 27.55.76.145 วันที่: 10 มีนาคม 2559 เวลา:20:07:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.