ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ซีรี่ย์การ์ตูน: 10 อันดับ X-Men ผู้เปี่ยมคุณธรรมThe X-Men เป็นซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องที่โด่งดังมากที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1963 (ผมเองก็ยังไม่เกิดครับ) โดยค่ายมาร์เวลคอมมิค ผู้เขียน คือ แสตน ลี (Stan Lee) และ แจ๊ค เคอบี้ (Jack Kirby) ซึ่งรวมแล้วระยะเวลาในการตีพิมพ์ซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องนี้ก็มีอายุจนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปีแล้ว มีตัวละคร และเนื้อเรื่องย่อยที่แตกแขนงออกมาจากเรื่องหลักมากมาย

เรื่องราวของเหล่าเอ๊กซ์เม็นได้รับแรงบันดาลใจจากการต่อสู้เรียกร้องสิทธิของคนผิวสีในสหรัฐอเมริกา ชื่อ เอ๊กซ์เม็นก็มีที่มาจากผู้นำนักต่อสู้ผิวสีคนหนึ่งที่ชื่อว่า Malcom X เอ๊กซ์เม็นจึงมักมีประเด็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างเผ่าพันธุ์มนุษย์กลายพันธุ์กับมนุษย์ปรกติ และการต่อสู้ทางอุดมการณ์กันระหว่างกลุ่มของมนุษย์กลายพันธุ์เองเสมอในการดำเนินเรื่อง ในเรื่องทีมเอ๊กซ์เม็นเป็นชื่อกลุ่มมนุษยกลายพันธ์ที่ก่อตั้งโดยศาสตราจารย์เอ๊กซ์ (Professor X) หรือ ชาร์ล ฟรานซิส ซาเวียร์ (Charles Francis Xavier) ซึ่งมีอุดมการณ์ในการที่จะฝึกฝนให้เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์เรียนรู้ที่จะควบคุมพลังพิเศษของตัวเอง และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับมนุษย์ในสังคมได้อย่างปรกติ

เรื่องราวของเหล่ามนุษย์กลายพันธ์มีประเด็นน่าสนใจและนำมาขบคิดอยู่มากมายเลยครับ วันนี้ผมมีเรื่องราวสนุกๆของเหล่าตัวละครในเอ๊กซ์เม็นมาเล่าให้ฟัง พอดีไปเจอเว็บไซต์ของแฟนซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องนี้ ที่มีการจัดลำดับของตัวละครที่น่าสนใจครับ ซึ่งไม่ใช่การจัดลำดับความนิยมหรือความเก่งของตัวละครเป็นนะครับ แต่เป็นการจัดลำดับตามวิถีชีวิตและอุดมการณ์อันน่าชื่นชมของบรรดาเหล่าตัวละคร โดยผู้จัดได้ชี้แจงถึงเกณฑ์การจัดลำดับของเขาว่า เขาจะวัดจาก วิถีชีวิต อุดมการณ์ และผลงานของตัวละครเป็นหลัก ซึ่งทั้งหมดจัดไว้ 25 ลำดับครับ ในที่นี้ผมจะยกมาแค่ 10 ลำดับครับ (ที่เหลือจะทำลิงค์ให้ไปอ่านนะครับ) ซึ่งอาจจะอธิบายเสริมบ้างว่า ตัวละครนั้นๆ มี วิถีชีวิต อุดมการณ์ และผลงานที่น่าสนใจและน่ายกย่องอย่างไรนะครับ


โคลอสซุส และ บีสต์


อันดับ 10 โคลอสซุส (Colossus)
ปรากฏครั้งแรกใน: Giant-Size X-Men #1
พลังพิเศษ: เปลี่ยนร่างเป็นโลหะชีวภาพที่แข็งแกร่งและมีพลังมหาศาลมากที่สุดในกลุ่มเอ๊กซ์เม็น


โคลอสซุส หรือ ปีออร์ท (ปีเตอร์) รัสปูติน (Piotr Nikolievitch Rasputin) เขาเกิดในฟาร์มที่ประเทศรัสเซีย และได้ค้นพบพลังพิเศษที่สามารถเปลี่ยนกล้ามเนื้อของตนให้เป็นโลหะที่แข็งแกร่งที่สุดได้ ภายหลังได้พบกับศาสตราจารย์เอ๊กซ์จึงได้เข้าร่วมกับทีมเอ๊กซ์เม็นใหม่ เพื่อช่วยเหลือทีมเอ๊กซ์เม็นดั้งเดิม เขาเป็นเสมือนกับจอมพลังประจำกลุ่มของพวกเอ๊กซ์เม็น ถึงแม้เปลือกนอกของปีเตอร์จะดูแข็งแกร่ง แต่โดยส่วนตัวแล้วเขาเป็นจิตรกรที่มีอารมณ์อ่อนไหว มักจะแสดงออกต่อปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ด้วยความรู้สึกที่ละเอียดอ่อน และมองไปยังด้านที่สวยงามของชีวิตเสมอ เขาเคยปฎิเสธเพื่อนๆ ที่ชวนให้เข้าร่วมกับสงครามระหว่างรัสเซียกับอัฟกานิสสถาน และเลือกที่ร่วมทีมกับพวกเอ๊กซ์เม็นมากกว่า ด้วยเหตุผลว่าอุดมการณ์ของศาสตราจารย์เอ๊กซ์เป็นอุดมการณ์แห่งสันติภาพ มากกว่าอุดมการณ์ที่ต้องการจะทำสงคราม

อันดับที่ 9 บีสต์ (Beast)
ปรากฏครั้งแรกใน: Uncanny X-Men #1
พลังพิเศษ: พละกำลังแบบสัตว์ ความคล่องแคล่วว่องไว


บีสต์ หรือ แฮงค์ แมคคอย (Hang Mccoy) เป็นสมาชิกดั้งเดิมในทีมเอ๊กซ์ ในตอนแรกๆ นั้น แฮงค์เป็นสมาชิกในทีมเอ๊กซ์เม็นที่ขี้เล่นมากที่สุดคนหนึ่ง (ลองๆ จาก ไอซ์แมน (Iceman) เลยทีเดียว) แต่ในภายหลังด้วยรูปลักษณ์อันแปลกแตกต่างจากคนทั่วๆ ไปของเขา แฮงค์จึงมักหลีกเลี่ยงที่จะพบเจอกับผู้คน โดยเลือกใช้ชีวิตอยู่ในห้องปฏิบัติการทางชีวเคมีของเขาเป็นหลักมากกว่า เขาอุทิศชีวิตทั้งแรงกายและสติปัญญาเพื่อความฝันของศาสตราจารย์เอ๊กซ์ และมีความเชื่อมั่นว่ามนุษย์และมนุษย์กลายพันธ์จะสามารถอยู่ร่วมกันเสมือนกับพี่น้องกันในโลกใบนี้ ในภาคภาพยนตร์แฮงค์ปรากฎตัวในฐานะนักการเมื่องผู้เปี่ยมอุดมการณ์ผู้นำสันติภาพมาสู่มนุษย์และมนุษย์กลายพันธ์


สตอร์ม และ จีน เกรย์


อันดับที่ 8 Storm
ปรากฏครั้งแรกใน: Giant-Size X-Men #1
พลังพิเศษ: ควบคุมสภาพดินฟ้าอากาศได้


สตอร์ม หรือ โอโรโร่ มอนโร (Ororo Monroe) พ่อและแม่ของเธอเสียชีวิตจากเหตุการณ์ความขัดแย้งในสงครามระหว่างอียิปต์และอิสราเอล ตัวเธอเองก็เกือบเสียชีวิตภายใต้ซากปรักหักพัง มอนโรจึงเติบโตขึ้นในตรอกซอกซอยตามลำพังในกรุงไคโร ในฐานะของเด็กเร่ร่อนหัวขโมย จนกระทั่งเธอรู้ว่าเธอมีความสามารถพิเศษในการควบคุมดินฟ้าอากาศ ภายหลังเธอจึงได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้าของชาวเผ่า ศาสตราจารย์เอ๊กซ์ได้พบกับเธอ และทำให้เธอได้รู้ว่าเธอเป็นมนุษย์กลายพันธ์ ที่สามารถใช้พลังอำนาจพิเศษของเธอในการสร้างสรรค์โลกที่ดีขึ้นได้ ความเป็นผู้นำของสตอร์มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเธอได้ก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าทีมเอ๊กซ์แมนในฐานะผู้นำหญิงแทนไซคลอป หากบทบาทของไซคลอปเป็นเสมือนพ่อของบรรดาเอ๊กซ์เม็นแล้ว บทบาทของสตอร์มก็เป็นเสมือนกับแม่ในครอบครัวเอ๊กซ์เม็น ที่คอยปกป้องและสานสัมพันธ์ในกลุ่มของพวกเอ๊กซ์เม็นด้วยกัน

อันดับที่ 7 Nightcrawler
ปรากฏครั้งแรกใน: Giant-Size X-Men #1
พลังพิเศษ: ความว่องไวคล่องแคล่ว, ไต่ผนังได้, หายตัวได้ในเงามืด, มองเห็นในเวลากลางคืน, การเคลื่อนย้ายตัวเองไปยังที่ต่างๆ, หางซึ่งใช้หยิบจับได้


ไนท์ครอว์เลอร์ หรือ เคอร์ท วากเนอร์ (Kurt Wagner) เกิดในเยอรมัน เป็นลูกชายของมิสติก ด้วยรูปลักษณ์อันแปลกประหลาดของเขาจึงทำให้เขาเป็นที่รังเกียจเดียดฉันท์ของผู้คนและถูกทอดทิ้งตั้งแต่กำเนิด เขาได้รับการเลี้ยงดูในคณะละครสัตว์ เคอร์ทเป็นผู้ที่มีจิตศรัทธาในศาสนาอย่างลึกซึ้ง แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนกับปีศาจของเขา จึงทำให้เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกปีศาจ ศาสตราจารย์เอ๊กซ์ได้เข้าไปช่วยเหลือเขาก่อนที่จะถูกสังหารโดยฝูงชน และชักชวนให้เขาเข้าร่วมทีมกับพวกเอ๊กซ์เม็นซึ่งทำให้เคอร์ทได้รู้จักความเป็นครอบครัวจริงๆ เป็นครั้งแรก ในภายหลังเขาได้รับการเลือกให้เป็นหัวหน้าทีมเอ๊กซ์คาลิเบอร์ (ทีมเอ๊กซ์เม็นอีกกลุ่มที่ปฏิบัติภารกิจในประเทศอังกฤษ) ด้วยการยอมรับและเชื่อมั่นจากเพื่อนๆ เอ๊กซ์เม็น ไนท์ครอว์เลอร์เป็นตัวอย่างของการนำศาสนาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งศาสนาเป็นเรื่องพื้นฐานอันหนึ่งที่จะทำให้มนุษย์และมนุษย์กลายพันธุ์สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ และรูปลักษณ์อันแปลกประหลาดของเขาก็ได้พิสูจน์ว่าความเป็นวีรบุรุษนั้นต้องวัดกันที่หัวใจไม่ใช่ที่เปลือกนอก


ไนท์ครอว์เลอร์


อันดับที่ 6 จีน เกรย์ (Jean Grey)
ปรากฏครั้งแรกใน: Uncanny X-Men #1
พลังพิเศษ: พลังโทรจิตอ่านและควบคุมจิตใจ และเคลื่อนย้ายวัตถุ และความสามารถในการใช้พลังจิตรูปแบบอื่นๆ


จีน เกรย์ เป็นสมาชิกหญิงคนเดียวในทีม X-men ดั้งเดิม ต่อมาเป็นภรรยาของ สก็อต ซัมเมอร์ส (Scott Summers) และน่าจะถือได้ว่าเป็นผู้ที่มีพลังสูงสุดตลอดกาลในบรรดามนุษย์กลายพันธ์ เธอปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อพ่อแม่นำเธอมาฝากฝังกับศาสตราจารย์เอ๊กซ์ จีนเลือกที่จะเกิดและตายแบบมนุษย์ทั่วไปมากกว่าที่จะใช้พลังเยี่ยงพระเจ้าของเธอในการดำรงชีวิตอยู่เป็นนิรันดร์ เธอพร้อมที่จะเสียสละทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อมนุษยชาติที่เธอรัก ความมุ่งมั่นและวีรกรรมของเธอเป็นแรงบันดาลใจสำคัญ ที่มีส่วนผลักดันอุดมการณ์ของเหล่า X-Men

ลำดับที่ 5 โร้ค (Rogue)
ปรากฏครั้งแรกใน: Avengers Annual #10
พลังพิเศษ: ดูดซับพลังและความทรงจำผ่านการสัมผัส


โร้ค หรือ แอนนา แมรี่ (Anna Marie) มีพ่อแม่เป็นฮิปปี้ในยุค 70 อาศัยอยู่ในชุมชนของกลุ่มพวกฮิปปี้ เคยอาศัยอยู่กับน้าสาว ภายหลังหนีออกจากบ้านและพบกับ มิสติก (Mystiqu) และเข้าร่วมกับกลุ่ม “ภราดรภาพแห่งมนุษย์กลายพันธุ์” (Brotherhood of Mutants) ซึ่งเป็นเสมือนกลุ่มก่อการร้าย และเป็นฝ่ายศัตรูของพวกเอ๊กซ์เม็น ภายหลังเธอประสบกับปัญหาเกี่ยวกับการใช้พลังพิเศษจากการที่มิสติกใช้เธอเป็นเครื่องมือกระทำในสิ่งที่ชั่วร้าย เธอจึงหันมาขอคำแนะนำในการควบคุมพลังพิเศษจากศาสตราจารย์เอ๊กซ์ โร้คเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดของมนุษย์กลายพันธ์ที่มีปัญหาในการใช้พลังพิเศษและการปรับตัวเข้ากับสังคม เนื่องจากเธอสามารถดึงดูดพลังและความทรงจำของทุกคนที่เธอสัมผัส ด้วยเหตุนี้เธอจึงไม่สามารถที่จะสัมผัสกับใครได้ แต่สถาบันของซาเวียร์ก็ได้สอนเธอเกี่ยวกับวิธีการที่เธอจะสัมพันธ์กับโลก แม้เธออาจจะไม่ได้สัมผัสมันก็ตาม ภายหลังเธอได้กลายเป็นสมาชิกคนสำคัญของทีมเอ๊กซ์เม็น ซึ่งชีวิตของเธอเป็นข้อพิสูจน์ที่สำคัญว่า แนวทางของศาสตราจารย์เอ๊กซ์เป็นแนวทางที่ถูกต้องและจำเป็นอย่างยิ่งต่อมนุษย์กลายพันธ์


โร้ค และ วูฟเวอรีน


ลำดับที่ 4 วูฟเวอรีน (Wolverine)
ปรากฏครั้งแรกใน: Incredible Hulk #180
พลังพิเศษ: การรักษาซ่อมแซมร่างกายตัวเอง, กงเล็บทรงพลังทั้งสองข้างที่สามารถตัดผ่านได้ทุกสิ่ง, ความว่องไวตามสัญชาตญาณแบบสัตว์ป่า

เจมส์ โลแกน อาวเล็ธ (James "Logan" Howlett) เติบโตในเหมืองที่แคนาดา เคยใช้ชีวิตอยู่กับฝูงหมาป่า และเคยร่วมรบกับกัปตันอเมริกาในสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาถูกหลอกลวงให้ลอบเข้ามาสังหารศาสตราจารย์เอ๊กซ์ ในภายหลังได้กลายเป็นสมาชิกของเอ๊กซ์เม็น (1970s recruits) ซึ่งเป็นสมาชิกในรุ่นที่ 3 ของทีมเอ๊กซ์เม็น ด้วยลักษณะการกลายพันธุ์ของที่มีลักษณะของสัตว์ป่า เขาจึงเป็นคนที่มีนิสัยรักสันโดษ และต้องต่อสู้กับสัญชาตญาณแบบสัตว์ป่าของตัวเองอยู่ตลอดเวลา ตัวละครของเขาถูกสร้างขึ้นตามแนวคิดต่อต้านวีรบุรุษ (Anti-hero/แนวคิดที่ว่าวีรบุรุษไม่จำเป็นต้องเป็นบุคคลที่ดีเลิศประเสริฐศรี) ที่เป็นกระแสที่เกิดขึ้นในอเมริกาภายหลังสงครามเวียดนาม วูลฟ์เวอรีนเป็นสมาชิกในทีมเอ๊กซ์เม็นที่ควบคุมได้ยากที่สุด เขาเลือกใช้วิธีต่อกรกับความชั่วที่แตกต่างจากบรรดาวีรบุรุษทั่วไป และม้กจะละทิ้งทีมอยู่บ่อยครั้งเพื่อไปสะสางภารกิจส่วนตัว แต่กระนั้นก็ถือได้ว่าเขาเป็นกำลังสำคัญและเป็นหัวใจของทีมเอ๊กซ์เม็น ถึงแม้จะโหดๆ ห่ามๆ ไปบ้างก็ตาม วูฟเวอร์ลีนกลายเป็นตัวละครเอ๊กซ์เม็นที่มีผู้นิยมมากที่สุด มีตอนพิเศษที่กล่าวถึงตัวละครตัวนี้จำนวนมาก จนกระทั่งเขาเป็นเสมือนกับสัญลักษณ์ของซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องนี้ไปแล้ว

ลำดับที่ 3 คิตตี้ ไพรด์ (Kitty Pryde)
ปรากฏครั้งแรกใน: Uncanny X-Men #129
พลังพิเศษ: เคลื่อนตัวผ่านวัตถุ รวมถึงการทำให้คนที่สัมผัสมีความสามารถนั้นได้ด้วย


แคทเธอรีน คิตตี้ ไพร์ด (Katherine "Kitty" Pryde) หรือ ชาโดว์แคท (Shadowcat) เธอเป็นสมาชิกที่เข้าสู่ทีมเอ๊กซ์เม็นเมื่ออายุน้อยที่สุดเพียงแค่ 13 ปีเท่านั้น คิตตี้ได้รับการฝึกฝนด้วยกระบวนการของเหล่าเอ๊กซ์เม็น รวมถึงวิธีการต่อสู้แบบซามูไรและนินจาจากวูลฟ์เวอรีน ตัวละครนี้เริ่มต้นจากการเป็นน้องสาวคนเล็กอันเป็นที่รักของกลุ่มเอ๊กซ์เม็น ในภายหลังได้กลายเป็นตัวละครหลักที่มีความมุ่งมั่นที่โดดเด่นเฉพาะตัว และเป็นเสมือนกับจิตวิญญาณของทีมเอ๊กซ์เม็นรุ่นใหม่ ในภาพยนตร์ X-Men: The Last Stand. (2006) นำแสดงโดย เอลเลน เพจ (Ellen Page / สาวน้อยท้องโย้จากหนังเรื่อง Juno)


คิตตี้ ไพร์ด และ ศาสตราจารย์เอ๊กซ์


ลำดับที่ 2 ศาสตราจารย์เอ๊กซ์ (Professor X)
ปรากฏครั้งแรกใน: Uncanny X-Men #1
พลังพิเศษ: โทรจิตสื่อสาร อ่านใจ และควบคุมจิตใจได้


ศาสตราจารย์เอ๊กซ์ หรือ ชาร์ล ฟรานซิส ซาเวียร์ (Charles Francis Xavier) เขาเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของ มาร์ติน ลูเธอร์คิงส์ จูเนียร์ (Martin Luther King, Jr.) ผู้นำผิวสีที่เรียกร้องสิทธิให้กับคนผิวสีในอเมริกา ศาสตราจารย์เอ๊กซ์เป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ก่อตั้ง สถาบันซาเวียร์เพื่อการเรียนรู้ขั้นสูง (Xavier Institute for Higher Learning) ใช้ฝึกสอนมนุษย์กลายพันธ์ ทั้งในเรื่องคุณธรรมจริยธรรม และการใช้พลังพิเศษ เขามีความมุ่งหวังที่จะให้มนุษย์กลายพันธุ์อยู่ร่วมกับมนุษย์ และเลือกใช้ความสามารถพิเศษที่ตนเองมีในการช่วยเหลือมนุษย์ ซึ่งเป็นอุดมการณ์ที่อยู่ตรงข้ามกับ แม็กนีโต (Magneto) มนุษย์กลายพันธุ์ผู้ชั่วร้าย ซาเวียร์เป็นเสมือนกับศาสดาประกาศกผู้ทำหน้าที่เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณให้กับพวกเอ๊กซ์เม็น ถ้อยคำของเขาเป็นที่จดจำ บอกเล่า และตีความไปสู่ มนุษย์กลายพันธุ์ในรุ่นหลัง กล่าวกันว่าเขาเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ผู้มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ลำดับที่ 1 ไซคลอป (Cyclops)
ปรากฏครั้งแรกใน: Uncanny X-Men #1
พลังพิเศษ: มีความสามารถในการปล่อยพลังรุนแรงทางดวงตาทั้งสองข้าง (optic blasts / ด้วยเหตุนี้เขาจึงต้องใส่แว่นตาพิเศษอยู่ตลอดเวลาเพื่อควบคุมพลัง)


ไซคลอป หรือ สก็อต ซัมเมอร์ส (Scott Summers) เขาเป็นนักเรียนที่อยู่ในสถาบันซาเวียร์ เป็นสมาชิกรุ่นแรกของทีมเอ๊กซ์เม็น ซึ่งมีอยู่ 5 คน คือ ไซคลอป, ไอซ์แมน (iceman), แองเจิ้ล (Arc-Angle), บีสท์ (Beast) และ จีน เกรย์ (Jean Grey) เขาเป็นเพียงคนเดียวที่ยังคงอยู่ในทีมเอ๊กซ์เม็น จนถึงปัจจุบัน ชื่อ “ไซคลอป” มาจากชื่อของยักษ์ตาเดียวในเทพนิยายกรีก ซึ่งศาสตราจารย์เอ๊กซ์เป็นผู้ตั้งให้ ภายหลังการจากไปของศาสตราจารย์เอ๊กซ์ เขาได้ก้าวขึ้นไปผู้นำของกลุ่มเอ๊กซ์เม็น ด้วยเหตุผลของ ศาสตราจารย์เอ๊กซ์ที่ว่า “เขาไม่ได้เป็นแค่ผู้นำของเหล่าผู้ตามเพียงเท่านั้น แต่เขาเป็นเหมือนพ่อของลูกๆ” ไซคลอปจึงเป็นผู้สืบสานปณิธานของศาสตราจารย์เอ๊กซ์ ที่ว่ามนุษย์กลายพันธุ์สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ทั่วไปได้ และมนุษย์กลายพันธุ์ควรเลือกใช้ความสามารถของตัวเองเยี่ยงวีรบุรุษมากกว่ากระทำตนเป็นปีศาจร้าย


ไซคลอป


ปล. ผมสนุกสนานกับการอ่านการ์ตูนเอ๊กซ์เม็นย้อนหลังมาได้พักใหญ่แล้วครับ ที่สามารถทำแบบนี้ได้ก็เป็นเพราะคุณูปการของเว็บไซต์บิตทอร์เร้นท์นั่นแหละครับ มันทำให้ผมสามารถโหลดการ์ตูนเรื่องนี้อ่านย้อนหลังได้เกือบทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันเลยครับ (คงไม่ผิดอะไรมากมายนะครับ เพราะจะให้หาเล่มที่เป็นฉบับลิขสิทธิ์ก็คงทำได้ยากเต็มทีแล้ว) โดยส่วนตัวผมก็ไม่ใช่แฟนการ์ตูนฝรั่งหรอกนะครับ เพราะจะอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นหลักมากกว่า แต่ดูหนังในชุด The X-Men เรื่อยๆ มา แล้วรู้สึกสนใจก็เลยมาตามอ่านย้อนหลังแบบนี้ครับ ก็สนุกจริงๆ ครับ แนะนำว่าใครที่ชอบดูหนังเรื่องเอ๊กซ์เม็นแล้วอยากรู้เรื่องราวตื้นลึกหนาบางของตัวละครต่างๆ ก็ต้องหามาอ่านครับ

ข้อมูลจาก The Top 25 X-Men: They're the best at what they do, but some do it better than others.by Hilary Goldstein & Richard George


Create Date : 21 สิงหาคม 2553
Last Update : 21 สิงหาคม 2553 17:29:17 น. 3 comments
Counter : 10918 Pageviews.

 
ข้อมูลน่าสนใจมากครับ ขอบคุณที่แบ่งบัน
แต่ผมไม่ได้อ่านX-men ไลน์หัวเรื่องเยอะจัด
ตัวละครก็เยอะตามไปด้วย

ปล.จะหาลิขสิทธิ์ก็Kinokuniyaสาขาพารากอนและ เอมโพเรียมครับ
ของแปลไทยหายากเต็มทีแล้ว


โดย: lucaman IP: 27.130.11.58 วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:17:11:23 น.  

 
ชอบอ่านครับ
แต่ไม่เคยคิดว่าชาร์ล ซาเวียร์เป็นmutantเลยซักทีแฮะ...


โดย: ป้อม IP: 180.180.84.216 วันที่: 21 สิงหาคม 2553 เวลา:19:12:21 น.  

 
วูล์ฟเวอรีนเท่จุงเบย


โดย: blackstar IP: 125.27.173.38 วันที่: 11 มกราคม 2556 เวลา:17:21:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
21 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.