ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ภาพยนตร์: ขอนักปรัชญาเป็นพระเอก (นางเอก) บ้างเมื่อวานเพิ่งได้ดูหนังเรื่อง Agora ครับ เป็นเรื่องของนักปรัชญาคนหนึ่งที่ชื่อว่า Hypatia เธอเป็นนักปรัชญาผู้หญิงเพียงหนึ่งเดียวในสำนักคิดแบบเพลโตใหม่ (Neoplatonist) ก็เลยทำให้คิดว่าถ้ามีหนังที่มีนักปรัชญาเป็นตัวเอกน่าจะทำให้ทัศนคติเกี่ยวกับวิชาปรัชญาดูน่าสนใจขึ้นบ้างนะครับ เลยเกิดความคิดว่าอยากลองจัดกลุ่มแนะนำหนังที่มีนักปรัชญาเป็นตัวเอกดูบ้าง ก็พอนึกออกอยู่ 4-5 เรื่องครับ ลองดูนะครับ เชื่อว่าหนังที่แนะนำนี้อาจจะทำให้ได้เห็นคาแร็กเตอร์ของวิชาปรัชญาและคนเรียนปรัชญา คิดว่าหลายๆ เรื่องก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจในการเรียนปรัชญาที่ดีด้วยครับ

1. Reality Bites (Ben Stiller, 1994)

เรื่องแรกเป็นโรแมนติกคอมมีดี้ของกลุ่มนักศึกษาจบใหม่กลุ่มหนึ่ง ที่ต้องออกไปใช้ชีวิตเผชิญกับโลกแห่งความเป็นจริง Troy Dyer (Ethan Hawke) พระเอกนักปรัชญาของเราแอบชอบเพื่อนซี้ Lelaina Pierce (Winona Ryder) เธอเป็นนักศึกษาเอกภาพยนตร์ ในขณะที่นางเอกกำลังแสวงหาวิถีทางในการดำเนินชีวิตและอาชีพการงาน แต่พระเอกของเราก็ยังหางานทำไม่ได้ (Troy จนครับ) จนกระทั่งนางเอกได้พบกับ Michael Grates (Ben Stiller - ที่ตอนนั้นยังไม่ค่อยตลก) หนุ่มยัปปี้ (Yuppie คือ คนหนุ่มสาวที่มีรายได้สูง ประสบความสำเร็จเร็ว และใช้ชีวิตอย่างมั่งคั่ง) ที่พร้อมไปซะเกือบทุกอย่าง งานก็ดี เงินก็มี แถมยังหล่ออีกต่างหาก ก็ถึงคราวที่นักปรัชญาเพื่อนซี้อย่าง Troy จะต้องตกกระป๋องครับ หนังพูดถึงความแตกต่างระหว่างความฝันและอุดมคติในวัยเรียนกับโลกแห่งความเป็นจริงได้ดี ใครยังไม่เคยดูก็ต้องลองไปลุ้นดูเอาเองนะครับว่า ในท้ายที่สุดนางเอกจะเลือกใคร ระหว่างนักธุรกิจหนุ่มหล่อรวย กับนักปรัชญาตกยากที่มีชีวิตเปี่ยมไปด้วยความฝัน

ปล. เรื่องนี้ Winona Ryder น่ารักสุดๆ เลยครับ2. Contact (Robert Zemeckis, 1997)

Dr. Elly (Jodie Foster) นักวิทยาศาสตร์ผู้แสวงหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก ได้รับสัญญาณลึกลับในวันฮาโลวีน ภายหลังเธอถอดรหัสของสัญญาณดังกล่าวได้ พบว่าสัญญาณดังกล่าวเป็นพิมพ์เขียวของยานข้ามมิติเพื่อเดินทางไปพบกับมนุษย์ต่างดาว Elly ต้องเผชิญกับการต่อต้านของพวกคลั่งศาสนา ที่เห็นว่าการสร้างยานดังกล่าวเท่ากับเป็นการท้าทายพลานุภาพของพระเจ้า พระเอก Palmer Joss (Matthew McConaughey) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านศาสนา (หรือเป็นนักปรัชญาศาสนาครับ) ถึงแม้จะเขาจะเป็นนักการศาสนาที่มีความคิดแตกต่างจาก Elly โดยสิ้นเชิง แต่เขาก็สามารถที่จะรักเธอในแบบที่เธอเป็นได้ (จากประสบการณ์การศูนย์เสียพ่อในวัยเยาว์ ทำให้ Elly มีท่าทีต่อต้านศาสนาอย่างหนัก) รวมถึงการที่เขาใช้ความรักนำพา Elly ไปสู่การค้นพบสิ่งที่มีคุณค่าและยิ่งใหญ่กว่าสิ่งมีชีวิตนอกโลกในท้ายที่สุดด้วยด้วย

3. Lost in Translation (Sofia Coppola, 2003)

คราวนี้นางเอกเป็นนักเรียนปรัชญาบ้างครับ Charlotte (Scarlett Johansson) เพิ่งเรียนจบยังไม่มีอะไรทำ ก็เลยตามแฟนช่างภาพที่ไปทำงานที่ญี่ปุ่น ด้วยความเคว้งคว้างของชีวิตที่ยังไม่รู้จะเลือกทางเดินต่อไปยังไง วิชาปรัชญาก็ไม่ใช่วิชาชีพที่จะเอาไปใช้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเพื่อเลี้ยงชีพได้ ก็เลยปลดปล่อยให้อารมณ์ล่องลอยไปท่ามกลางบรรยากาศแปลกๆ ผู้คนแปลกๆ ของกรุงโตเกียวครับ จนกระทั่งได้เจอกับ Bob Harris (Bill Murray) นักแสดงรุ่นเดอะที่มาถ่ายหนังโฆษณาที่ญี่ปุ่นเหมือนกัน Lost in Translation จึงเป็นเรื่องราวของเด็กสาวช่างคิดผู้เปลี่ยวเหงา และหนุ่มใหญ่ (เกือบแก่) ผู้เหนื่อยล้ากับการทำหน้าที่สามีและพ่อที่ดี ทั้งสองร่วมกันสร้างนิยามดีๆ ให้กับความรักแบบ Platonic Love ที่ไม่ผิดศีลธรรมจรรยาครับ (Platonic Love คือ ความรักที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความปรารถนาดีและเคารพซี่งกันและกัน โดยไม่มุ่งหวังการครอบครองชีวิตของอีกฝ่ายหนึ่ง)4. A Battle of Wit (Jacob Cheung , 2006)

เรื่องราวเกี่ยวกับนักปรัชญาตะวันออกก็คงมีอีกหลายเรื่องนะครับ อย่างเรื่องล่าสุดคือ Confucius ก็น่าจะถือได้ว่ามีนักปรัชญาจีนคือ ขงจื๊อเป็นพระเอกนะครับ หนังไม่ค่อยสนุกครับ แต่ที่ผมชอบจริงๆ เกี่ยวกับนักปรัชญาจีนก็คงเป็นเรื่องนี้ครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักปรัชญาอีกคนหนึ่งที่มีความสำคัญนั่นคือ Mohist ซึ่งมีความเชื่อในเรื่องของความรักสากล (Universal Love) และต้องการผสานแนวคิดทางปรัชญากับวิถีการปฏิบัติให้ไปด้วยกัน นักปรัชญาในกลุ่มนี้จึงมีบทบาทในทางสังคมมากครับ ไม่ว่าจะเป็น บทบาทในการเจรจาสันติภาพ ไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้ง ถ้าสุดๆ จริงก็รวมถึงการเป็นกองกำลังเพื่อสร้างสันติภาพ A Battle of Wit เป็นเรื่องของ Ge Li (Andy Lau) ซึ่งเป็นศิษย์ในสำนักของ Mohist ที่เดินทางเพียงลำพังเพื่อไปสร้างสันติภาพให้กับเมืองๆ หนึ่งที่กำลังโดนรังแก ด้วยสติปัญญาของเขาเพียงคนเดียวในการวางแผนยุทธวิธีในการรบก็สามารถทำให้ฝ่ายศัตรูพ่ายแพ้ไปได้ แต่ในท้ายที่สุดสันติภาพก็ไม่เกิดขึ้นจริง เพราะเมืองๆ นี้ก็เต็มไปด้วยคนที่โหดร้ายและต้องการอำนาจไม่ต่างอะไรกับฝ่ายที่มารุกราน

5. Agora (Alejandro Amenábar, 2009)

เอาเรื่องของปรัชญาที่เป็นผู้หญิงเพียงหนึ่งเดียวของสำนักคิดแบบเพลโตใหม่ (Neoplatonist) ชื่อ Hypatia (Rachel Weisz) มาเล่าครับ ซึ่งเธอมีตัวตนอยู่จริงในทางประวัติศาสตร์ครับ เธอทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลหอสมุดแห่งเมือง Alexandria รวมถึงทำหน้าที่เป็นครูสอนวิชาการความรู้ให้กับเยาวชนด้วย สิ่งที่ Hypatia นำเสนอแตกต่างไปจากทฤษฎีทางดาราศาสตร์ในสมัยนั้น คือ ทฤษฎีของ Ptoleme ที่เห็นว่าโลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล แต่เธอเห็นว่าดวงอาทิตย์ต่างหากที่เป็นศูนย์กลางของจักรวาล และโลกเป็นเพียงดาวเคราะห์บริวารที่โคจรรอบดวงอาทิตย์เท่านั้น Hypatia ไม่เลือกใช้ชีวิตตามครรลองแบบผู้หญิงกรีกหรือโรมันโดยทั่วไป แต่เลือกที่จะทุ่มเทชีวิตให้กับวิชาการความรู้ (สมัยโบราณบทบาทของนักปรัชญาและนักวิทยาศาสตร์มีความใกล้เคียงกันมาก นั่นคือบทบาทในการแสวงหาความจริง) เธอต้องเผชิญกับอิทธิของลัทธิความเชื่อต่างๆ ที่อยู่ในสังคม รวมถึงท่าทีของศาสนายิว และศาสนาคริสต์ ที่ไม่เปิดโอกาสให้ความคิดที่แตกต่างดำรงอยู่ แต่ด้วยธรรมชาติของความเป็นนักปรัชญาของเธอ จะให้คุกเข่ากับสิ่งที่ไม่เชื่อนั้นเป็นไปไม่ได้ แม้จะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม

ส่วนใหญ่คาแร็กเตอร์ของนักปรัชญาบนแผ่นฟิล์มมักจะเป็นพวกที่คิดมากซะจนหาความสุขในชีวิตไม่ค่อยได้นะครับ และที่สำคัญส่วนใหญ่มักจะจนด้วยครับ 555 (หัวเราะทั้งน้ำตา) ใครนึกเรื่องไหนออกอีกช่วยแนะนำต่อด้วยนะครับ
Create Date : 06 สิงหาคม 2553
Last Update : 7 สิงหาคม 2553 15:57:21 น. 7 comments
Counter : 2760 Pageviews.

 
Charlotte (Scarlett Johansson) เพิ่งเรียนจบไม่มีอะไรทำ (ก็เลยตามแฟนที่เป็นนักดนตรีไปทำงานที่ญี่ปุ่น)..... น่าจะเข้าใจผิดน่ะแฟนเขาเป็นช่างภาพในเรื่องนี้เราดูมาหลายครั้งแล้ว เรา=อบพระเอกตั้งแต่เรื่อง Ghost Busters


โดย: min IP: 110.168.73.203 วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:23:39:34 น.  

 
แก้ไขแล้วครับ ขอบคุณครับ ผมคงจำผิดครับ


โดย: dreamingbutterfly วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:23:55:28 น.  

 
อ่านให้ฟังหน่อยจิคะ อิอิ เค้ามาแปะเม้นทักทายไปก่อนนนะ เด๋วค่อยตามมาเก็บรายละเอียด


โดย: นกสีฟ้า ฟ้าของนกเสรี IP: 180.183.129.107 วันที่: 7 สิงหาคม 2553 เวลา:7:58:37 น.  

 
สัปดาห์นี้ไม่ได้อัพเนื้อหาใหม่นะ มีงานมาจ่ออยู่เต็มไปหมด จะมาอัพอีกทีวันศุกร์หน้าเลย เผื่อว่ามีมิตรรักแฟนเพลงแวะเวียนมาเยี่ยมครับ (555) ก็เอาเพลงมาฝากเพลงนึงครับ เผื่อว่าจะเป็นกำลังใจในการทำงานและการต่อสู้กับอุปสรรคในชีวิตให้กับทุกคนสู้ต่อไปครับ (ต้องการบอกกับตัวเองอย่างนี้เหมือนกันด้วยครับ)โดย: dreamingbutterfly วันที่: 15 สิงหาคม 2553 เวลา:11:35:03 น.  

 
เพลงจากฉากจบของหนังเรื่อง Life of Brian โดยกลุ่มนักแสดงตลก the Monthy Python เป็นหนังที่เล่าเรื่องชีวิตห่วยของ Brian ที่เกิดในยุคสมัยเดียวกับพระเยซู แล้วก็ถูกตรึงกางเขนเหมือนกัน แต่ด้วยเหตุผลที่ต่างกัน ชอบเพลงนี้และฉากนี้มากครับ เพราะคิดว่ามันชวนให้เรามองชีวิตในด้านที่รื่นรมย์บ้าง ถึงแม้จะต้องเผชิญกับเรื่องแย่ๆ ยังไงก็ตาม

สุขสันต์วันอาทิตย์อันสุดแสนจะธรรมด๊า ธรรมดา อีกวันหนึ่งครับ 555


โดย: dreamingbutterfly วันที่: 15 สิงหาคม 2553 เวลา:11:39:44 น.  

 
อยากไปดูหนัง แงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

แต่ไม่อยากไปดูคนเดียวเหมือนครายบางคนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน


โดย: คุณครูผักกาด IP: 182.232.22.77 วันที่: 19 สิงหาคม 2553 เวลา:3:35:27 น.  

 
บายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย


โดย: หนิงจ๋า IP: 172.16.2.64, 202.29.39.1 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:13:25:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
6 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.