ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ภาพยนตร์: บทสรุปไตรภาคแบทแมนของโนแลน - ฮีโร่ผู้เจ็บปวด ปะทะ วายร้ายผู้ขมขื่น (1)(สปอยล์นะครับ)

ภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight Rises ตอนสุดท้ายในไตรภาคแบทแมนของคริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) ก็จบลงอย่างสมบูรณ์แล้วนะครับ ทั้งผู้กำกับและนักแสดงหลักอย่างคริสเตียน เบล (Christian Bale) ก็ประกาศว่าจะไม่กลับมาทำหนังในชุดนี้อีก แต่เชื่อได้อย่างแน่นอนครับว่า ภาพยนตร์ไตรภาคแบทแมนชุดนี้จะกลายเป็นตำนาน ที่ไม่ว่าผู้กำกับคนไหนถ้ามือและใจไม่ถึงพอก็คงไม่เลือกหยิบภาพยนตร์ในชุดแบทแมนขึ้นมาทำใหม่ไปอีกนาน เพราะในเวอร์ชั่นนี้โนแลนได้สร้างมาตรฐานไว้สูงมากกับการเล่าเรื่องของแบทแมน ที่ทั้งจริงจัง ลุ่มลึก และสามารถถ่ายทอดจิตวิญญาณอันเป็นแก่นแท้ของตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ตัวนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ประเด็นหลักของทั้ง 3 ภาค ที่โนแลนนำเสนอเป็นแกนหลักร้อยเอาทั้ง 3 ภาคเข้าไว้ด้วยกัน คือ ประเด็นการตั้งคำถามเกี่ยวกับความยุติธรรมทางสังคม ใน Batman Begin (2005) บรูซ เวนน์ (Bruce Wayne) ในวัยเด็กโชคร้ายที่พ่อแม่ของเขาต้องเสียชีวิตโดยน้ำมือของอาชญากร แม้เวลาจะผ่านไปเขาก็ไม่สามารถสลัดความเจ็บปวดนั้นออกใจจากใจได้ และยังคงมีความหวาดกลัวซ่อนอยู่ในเบื้องลึกชนิดที่ไม่สามารถอธิบายได้ ในขณะเดียวกันเมื่อคิดจะถามหาความยุติธรรมจากกระบวนการทางยุติธรรมของก็อธแธมซิตี้ (Gotham City) ก็ไม่สามารถทำได้ เมื่อโตขึ้นเขาจึงตัดสินใจเลือกที่จะลุกขึ้นทวงถามถึงความยุติธรรมให้กับสังคมด้วยตนเองในรูปแบบของแบทแมนพันธมิตรแห่งเงา

บรูซ เวนน์ออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อที่จะเข้าใจจิตใจและวิธีการของเหล่าอาชญากร จนกระทั่งถูกชักชวนให้เข้าร่วมกับกลุ่มพันธมิตรแห่งเงา (League of Shadows) ที่มีผู้นำคือ รัส อัล กูล (Ra's al Ghul) ซึ่งมีแนวคิดต่อต้านสังคมที่เขาเห็นว่าเสื่อมทรามอย่างรุนแรง อุดมคติของกลุ่มนี้จึงไม่ต่างอะไรกับพวกก่อการร้าย ที่มีแผนการสร้างความปั่นป่วนทำร้ายชีวิตผู้คนและทำลายบ้านเมืองให้ย่อยยับเท่านั้น และเมืองต่อไปที่เป็นเป้าหมายของคนกลุ่มนี้ก็คือเมืองก็อธแธม หลังจากที่บรู๊ซ เวนน์ได้รู้ว่ากลุ่มนี้มีอุดมการณ์ดังกล่าว เขาจึงเห็นว่าเป็นอุดมการณ์ที่แตกต่างกันและเลือกที่จะแยกทางกับกลุ่มพันธมิตรแห่งเงาในที่สุด เพราะสำหรับเขาเล้วเห็นว่าควรเลือกที่จะสร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้นมากกว่าเลือกที่จะทำลายชีวิตผู้คน

หลังจากที่เขากลับมาที่เมืองก็อธแธม เมืองนี้ก็ได้กลายเป็นเมืองเสื่อมโทรม เต็มไปด้วยอาชญากรร้าย และตำรวจเลว คนชั้นสูงที่เอาเปรียบและเห็นแก่ตัว เขาจึงเลือกที่จะสวมชุดแบทแมนออกไล่ล่าคนร้ายในยามค่ำคืนเพื่อจับคนร้ายเหล่านั้นส่งตำรวจ โดยร่วมมือกับตำรวจน้ำดีอย่างเจมส์ กอร์ดอน (James Gordon) จากการกระทำดังกล่าวจึงทำให้เขาถูกกล่าวหาว่าทำตัวเป็นศาลเตี้ยโดยไม่สนใจความยุติธรรมทางกฎหมาย แต่แท้จริงแล้วแบทแมนไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะเขาเพียงแต่ทำหน้าที่จับกุมคนร้ายที่ตำรวจไม่ยอมทำหรือไม่สามารถทำได้เท่านั้น ซึ่งจะสังเกตได้ว่าถึงแม้แบทแมนของโนแลนจะดูดิบและเถื่อนอย่างไร แต่แบทแมนในไตรภาคชุดนี้ไม่เคยลงมือฆ่าใครเลยตลอดทั้ง 3 ภาคในภาคแรกนี้เขาต้องเผชิญหน้า โจนาธาน เครน (Dr. Jonathan Crane) หรือ สแกร์โคว์ (The Scarecrow) ที่ใช้สารเคมีที่ออกฤทธิ์สร้างอำนาจในการหลอนประสาทขยายความกลัวที่มีอยู่ในจิตใจให้รุนแรงขึ้น เขาได้ผสมสารเคมีนี้กับน้ำประปาแล้วใช้เครื่องปล่อยคลื่นไมโครเวฟทำให้ท่อประปาระเบิดเกิดเป็นแก๊สพิษกระจายไปทั่วทั้งเมือง ก๊อธแธมจึงกลายเป็นเมืองที่ตกอยู่ภายใต้ภาพหลอนแห่งความหวาดกลัว ภายหลังบรู๊ซ เวนน์พบว่าแท้ที่จริงแล้วเครนก็เป็นส่วนหนึ่งในแผนการของรัส อัล กูล กับกลุ่มพันธมิตรแห่งเงาในการทำลายเมืองก็อธแธม โดยส่งตัวแทนเข้าไปแทรกซึมอยู่ในโครงสร้างทุกส่วนของสังคมมานานแล้ว

แบทแมนจึงต้องกลับมาเผชิญหน้ากับ รัส อัล กูล ที่เป็นเสมือนกับอาจารย์ของตัวเองอีกครั้ง และเขาก็ได้ยืนยันว่าความเชื่อดังกล่าวของกลุ่มพันธมิตรแห่งเงาเป็นเรื่องที่ผิด สิ่งที่บรู๊ซ เวนน์เห็นว่าควรลงมือกระทำมากที่สุดก็คือการยึดถือแนวทางของ โธมัส เวนน์ (Thomas Wayne) พ่อของเขา ที่พยายามจะเปลี่ยนแปลงเมืองนี้ให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และพยายามทำตัวเป็นแรงบันดาลที่ดีให้กับเหล่าบรรดาเศรษฐีในเมืองให้คิดถึงส่วนรวมและละทิ้งความเห็นแก่ตัวลงบ้าง เขายังคงเชื่อว่าเมืองนี้ยังคงตั้งความหวังได้อยู่ และคิดที่จะสร้างสรรค์สังคมในอุดมคติต่อไปจากมุมมืดๆ ในรูปแบบของแบทแมนวายร้ายโจ๊กเกอร์

ในภาคที่ 2 The Dark Knight (2008) แบทแมนต้องต่อกรกับวายร้ายที่โด่งดังที่สุดในเรื่องแบทแมน คือ โจ๊กเกอร์ (Joker) วายรายโรคจิตที่มีปมปัญหาในชีวิตวัยเด็กไม่ต่างจากแบทแมน แม่ของเขาถูกพ่อทำร้ายจนเสียชีวิตและตัวเขาเองก็ถูกเอามีดเฉือนปากจนฉีกกว้างเหมือนตัวตลกในคณะละครสัตว์ (ทุกฉากที่โจ๊กเกอร์ปรากฏตัวจึงได้ยินเสียงซื้ดน้ำลายตัวเองไม่ให้ออกมาทางด้านข้างของปากอยู่ตลอด) เขาเป็นตัวแทนของแนวคิดแบบอนาธิปไตย (Anarchy) ที่ต้องการให้ก็อธแธมเป็นสังคมที่ไร้ระเบียบและปราศจากกฎเกณฑ์ทางศีลธรรม เพราะในความเห็นของเขาแล้วสังคมที่เป็นอยู่มีแต่เรื่องราวจอมปลอมและน่าขยะแขยง สังคมในอุดมคติของโจ๊กเกอร์จึงเป็นสังคมที่มนุษย์ทุกคนมีอิสระที่จะกำหนดคุณค่าและวิถีการดำเนินชีวิตของตัวเองได้อย่างเต็มที่

ในขณะเดียวกันนั้น เมืองก็อธแธมก็มีวีรบุรุษคนใหม่ที่ชื่อว่า ฮาร์วี่ย์ เด๊นท์ (Harvey Dent) เขาได้รับเลือกให้เป็นอัยการเขตของเมืองและมีแนวคิดที่จะใช้กฎหมายและนำกระบวนการยุติธรรมมาสร้างความสันติสุขให้กับเมืองก็อธแธมอีกครั้ง เด๊นท์จึงเป็นเหมือนกับอัศวินสีขาว (White Knight) ที่มีลักษณะตรงข้ามกับแบทแมนที่เป็นบุคคลนอกกฎหมายและใช้วิธีการป่าเถื่อนในการจัดการกับพวกผู้ร้าย เด๊นท์จึงเป็นความหวังของคนทั้งเมืองรวมถึงเป็นความหวังของ บรูซ เวนน์เองด้วยที่จะสนับสนุนให้เด๊นท์ทำให้เมืองนี้กลับมาน่าอยู่อีกครั้งโดยใช้วิธีการที่ถูกต้อง แบทแมนและฮาร์วี่ย์ เด๊นท์จึงร่วมมือกันแบบลับๆ ผ่านทางสารวัตรกอร์ดอน โดยมีแผนการที่จะช่วยกันจับวายร้ายป่วนเมืองอย่างโจ๊กเกอร์ให้ได้ความน่ากลัวของวายร้ายอย่างโจ๊กเกอร์ไม่ได้อยู่ที่พละกำลังหรือการต่อสู้ แต่อยู่ที่ความฉลาดและบ้าดีเดือดชนิดที่ไม่สามารถเดาทางออก โจ๊กเกอร์พยายามพิสูจน์ทฤษฎีของเขาโดยการท้าเดิมพันกับแบทแมนหลายครั้งหลายครา ไม่ว่าจะเป็นการบีบให้แบทแมนต้องตัดสินใจเลือกระหว่างชีวิตของราเชล ดาเวส (Rachel Dawes) คนรักเก่าของบรู๊ซ เวนน์ กับฮาร์วี่ย์ เด๊นท์ ซึ่งเป็นความหวังของคนทั้งเมือง ถึงแม้แบทแมนจะเลือกที่จะรักษาชีวิตของเด๊นท์ แต่ในท้ายที่สุดโจ๊กเกอร์ก็เป็นฝ่ายชนะในการดึงเด๊นท์เข้าสู่ด้านมืด กลายเป็นวายร้ายอีกตัวหนึ่งขึ้นมาคือ ทูเฟซ (Two Face) และเป็นการพิสูจน์ความถูกต้องให้กับทฤษฎีของโจ๊กเกอร์ที่ว่าคุณธรรมความดีล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องจอมปลอม

ในตอนท้ายของภาคที่ 2 โจ๊กเกอร์พยายามทำให้แบทแมนเชื่อว่า มนุษย์นั้นจอมปลอมและน่าขยะแขยงโดยการวางระเบิดไว้ที่เรือโดยสาร 2 ลำ ลำหนึ่งเป็นเรือโดยสารของพลเรือน ส่วนอีกลำเป็นเรือของนักโทษ แล้วให้รีโมทที่ใช้จุดระเบิดของแต่ละลำสลับกัน โดยมีเงื่อนไขว่าหากไม่มีใครกดระเบิดเพื่อให้เรืออีกลำระเบิดไปก่อน เมื่อถึงเวลาที่กำหนดเรือทั้งสองลำก็จะระเบิดพร้อมๆ กัน การเดิมพันครั้งนี้เป็นไปเพื่อแสดงให้แบทแมนเห็นว่าธรรมชาติความเห็นแก่ตัวของมนุษย์นั้นน่ารังเกียจเพียงใด แต่ผลสุดท้ายกลับไม่เป็นไปตามที่โจ๊กเกอร์คิด เพราะเรือทั้งสองลำต่างไม่มีใครยอมกดระเบิด โจ๊กเกอร์ถูกจับและทูเฟซก็เสียชีวิตลงพร้อมกับคำให้ร้ายต่อแบทแมนว่าเป็นคนสังหารวีรบุรุษสีขาวผู้เป็นความหวังของชาวเมืองก็อธแธมอย่างฮาร์วี่ย์ เด๊นท์ จนทำให้เขาต้องตกอยู่ในสภาพของวายร้ายของเมืองก็อธแธม บุคคลที่ถูกมองว่าเป็นทั้งศัตรูของทั้งคนร้ายและคนดีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อ่านต่อสัปดาห์หน้าครับ


Create Date : 28 กรกฎาคม 2555
Last Update : 28 กรกฎาคม 2555 21:12:49 น. 5 comments
Counter : 11385 Pageviews.

 
เขียนดีๆ รออ่านครับ


โดย: วิน IP: 180.180.37.187 วันที่: 1 สิงหาคม 2555 เวลา:14:37:41 น.  

 
เป็นกำลังใจให้กับการพยายามอ่าน คิด และเขียนออกมาอย่างกระชับ กลมกลืน ครับ


โดย: พญานกเผิง IP: 101.108.116.117 วันที่: 11 ตุลาคม 2555 เวลา:22:27:32 น.  

 
ขอบคุณครับ ผมพยามฝึกเขียนอยู่ครับ ทั้งคำติและคำชมก็ขอขอบคุณมากจริงๆ ครับ จะได้นำไปปรับปรุงตัวเองด้วยครับโดย: D.B. IP: 110.164.187.188 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:11:34:47 น.  

 
เป็นกำลังใจให้เช่นกันครับ..ยอดมาก


โดย: tone999 IP: 171.4.197.149 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:08:12 น.  

 
เขียนได้น่าสนใจครับ


โดย: pat IP: 49.49.122.194 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:13:02:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
28 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.