ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 22 Redemption Island - บอสตั้น ร็อบ ปะทะ จอมมารรัสเซลหลังจากที่มีการท้าทายกันระหว่าง Evil Rus (Russell Hantz) และ Boston Rob (Rob Mariano) ใน Survivor Heroes vs Villain ว่าจะกลับมาแข่งขันกันอีกครั้ง ในเกม Survivor ซีซั่นที่ 22 นี้ (Survivor Redemption Island) เขาทั้งคู่ก็โคจรกลับมาพบกันอีกครั้งในฐานะผู้เล่นพิเศษ ร่วมแข่งขันกับผู้เล่นหน้าใหม่อีก 16 คน โดย Rob และ Rus แยกกันไปอยู่กันคนละเผ่าในตอนเริ่มเกม ซึ่งก็คงจะถูกใจแฟนๆ ของทั้งคู่ เพราะสองคนนี้ต่างเป็นจอมวางแผนในระดับแนวหน้า และเป็นตำนานของเกม Survivor ด้วยกันทั้งคู่

ในซีซั่นนี้ได้มีการเพิ่มกติกาพิเศษของ Redemption Island เข้าไปครับ คนที่ถูกโหวตออกจากสภาเผ่าจะมีโอกาสกลับมาแก้ตัวอีกครั้ง โดยจะต้องไปรออยู่ที่ Redemption Island (เกาะไถ่บาป) เพื่อรอคอยการดวลกับผู้ถูกโหวตคนต่อไป ใครชนะก็จะสามารถอยู่ในเกมต่อไปได้ ส่วนคนที่แพ้ก็ต้องออกจากเกมไปจริงๆ และจนกระทั่งถึงเวลาหนึ่งผู้ชนะจากการดวลที่ยังเหลืออยู่ก็จะสามารถกลับสู่เกมได้อีกครั้ง นับว่าเป็นกติกาใหม่ที่พยายามจะสร้างสีสันให้กับเกม Survivor ส่วนเกมในซีซั่นนี้จะสนุก หรือมีความน่าสนใจมากน้อยอย่างไรลองมาดูกันนะครับน้ำตาจอมมาร

Rus ยังคงใช้วิธีเล่นเกมแบบเดิมในการสร้างพันธมิตรที่เป็นเด็กสาวที่พร้อมจะฟังคำสั่งของเขา (ในซีซั่นนี้คือ Krista Klumpp, และ Stephanie Valencia) Rus พยายามจะหาเครื่องรางคุ้มกันเหมือนกับที่ทำในซีซั่นก่อนๆ (แต่ครั้งนี้เขาทำไม่ได้) ในเผ่าซาปาเทร่า (Zapatera) จึงมีความระแวงในตัว Rus ตั้งแต่เริ่มต้น ถึงขนาดแกล้งทำเป็นแพ้ในการแข่งขันชิงสิทธิ์คุ้มกันเพื่อโหวต Rus ออก ด้วยวิธีการสกปรกดังกล่าวจึงทำให้รัสเซลถูกส่งไปที่ Redemption Island เพียงแค่ในสัปดาห์ที่ 3 ของซีซั่นนี้เท่านั้น

ที่ Redemption Island / Rus ต้องดวลกับ Matt สมาชิกของอีกเผ่าหนึ่งที่ถูกโหวตออกก่อนหน้า และ Rus ก็แพ้ในการดวลครั้งนี้ เขาถึงกับร้องไห้ยอมรับไม่ได้กับความพ่ายแพ้ที่มาถึงเร็วเกินความคาดหมาย สิ่งที่น่าจะทำให้เขารู้สึกเจ็บใจมากก็คือ เขาพ่ายแพ้ต่อวิธีการเล่นเกมที่ไม่ค่อยเป็นธรรมกับเขาเท่าไรนัก เขาสารภาพกับ Jeff ว่าเขารักและให้เกียรติกับเกม Survivor มาก เลยนึกไม่ถึงว่าจะมีคนที่ใช้วิธีการแกล้งแพ้เพื่อโหวตเอาเขาออก รัสเซลถึงกับหลั่งน้ำตาและบอกว่าซีซั่นนี้จะเป็นซีซั่นสุดท้ายสำหรับเขา และเขาจะไม่กลับมาเล่นเกมนี้อีกแล้วถ้าจะให้นับกันจริงซีซั่นนี้ต้องถือเป็นซีซั่นที่ 2 ของ Evil Rus เท่านั้นเองครับ เพราะว่าใน 2 ซีซั่นก่อนที่เขาเล่นนั้น ถ่ายทำในช่วงเวลาเดียวกัน ในทั้ง 2 ซีซั่นจึงยังไม่มีใครรู้ล่วงหน้าเกี่ยวกับวิธีการเล่นเกมของ Rus แต่ในซีซั่นนี้ทุกคนรู้ล่วงหน้าเกี่ยวกับวิธีการเล่นเกมทางสังคมแบบโหดๆ และความเจ้าเล่ห์เพทุบายของเขา จึงทำให้ Rus เล่นเกมแบบเดิมของตัวเองได้ยากมาก ถึงแม้เขาจะบอกกับทุกคนว่าจะไม่เล่นเกมแบบเดิมๆ อีกแล้ว แต่ก็ไม่มีใครไว้ใจเขา อย่างไรก็ตามถึงแม้พวกซาปาเทร่าจะเอา Rus ออกจากเกมได้ แต่การเอาชนะด้วยวิธีการสกปรกนั้นเป็นเสมือนกับคำสาปของเผ่านี้ เพราะหลังจากนั้นเผ่านี้ก็เกือบจะไม่ชนะในเกมแข่งขันใดๆ อีก จนกระทั่งกลายเป็นพวกที่มีเสียงข้างน้อยในการรวมเผ่า และถูกโหวตออกแบบเรียงตัวหลังจากการรวมเผ่าด้วย


สมรภูมิที่ Redemption Island

ในฝั่งของเผ่าโอเมเทเพ (Ometepe) ที่ Rob เป็นสมาชิก ด้วยเสน่ห์์ในการเข้าสังคม นิสัยความเป็นผู้นำ และการทำงานหนักของเขา จึงทำให้สมาชิกส่วนใหญ่อยากที่จะเป็นพันธมิตรกับเขา ในช่วงแรกๆ Rob เดินไปไหนก็จะมีแก๊งค์หนุ่มสาวกลุ่มใหญ่ติดตามเขาไปด้วยเสมอ ส่วนใครที่เขารู้สึกไม่ไว้ใจก็จะถูกโหวตออกไปทีละคน Matt (Matt Elrod) ที่แสดงออกถึงความเป็นมิตรกับอีกเผ่าและมีแนวโน้มที่จะสร้างพันธมิตรคู่รักกับ Andrea Boehlke ก็ถูกโหวตออกโดยทันทีการที่มีผู้เล่นที่ถูกโหวตออกกลับเข้ามาเล่นเกมได้อีกครั้ง ถือเป็นกติกาใหม่ในซีซั่นนี้ แต่พอเอาเข้าจริงๆ Redemption Island ไม่ได้มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเกมเท่าไรนัก เพราะใครก็ตามที่สามารถกลับมาจากเกาะนี้ได้ก็จะถูกโหวตออกซ้ำเหมือนเดิม แต่ถ้าถามว่า Redemption Island ในซีซั่นนี้มีอะไรให้จดจำบ้าง ก็คงจะเป็นเรื่องราวของ Matt นี่แหละครับ เพราะหลังจากที่เขาถูกโหวตออกจากเผ่า เนื่องจากเขาชนะในการดวลทุกๆ ครั้งเขาจึงต้องอยู่ที่เกาะนี้ต่อไปเรื่อยๆ ตามลำพัง เวลาในเกมทั้งหมด 36 วันของเขา มีเพียง 7 วันเท่านั้นที่เขาได้อยู่ในเกมแบบปรกติ

Matt มีโอกาสได้กลับเข้าไปอยู่ในเกมปรกติ 1 ครั้งหลังจากมีการรวมเผ่า ในตอนนั้นเขาคิดที่จะร่วมมือกับ Andrea และเสียงข้างน้อยจากอีกเผ่าเพื่อทำลายล้างพันธมิตรในกลุ่มของ Rob แต่ในท้ายที่สุดเขาก็เปลี่ยนใจเพราะเขาคิดว่าเขาชอบพวกของ Rob มากกว่า ถ้าอยากจะอยู่ในเกมต่อไปก็คงอยากจะอยู่กับคนพวกนี้ แต่จากการกระทำดังกล่าวทำให้ Rob รู้สึกว่า Matt เป็นคนที่ไว้ใจไม่ได้ จึงทำให้เขาถูกหักหลังและถูกส่งกลับไปอยู่ที่ Redemption Island อีกเป็นครั้งที่ 2ตลอดทั้งเกมเราจะได้เห็นความแปรปรวนทางอารมณ์ของ Matt ที่เป็นการตั้งคำถามกับเพื่อนมนุษย์และกับพระเจ้า เราได้เห็นเขาค่อยๆ มีจิตใจที่สงบและแข็งแกร่งขึ้นตามลำดับ ถึงแม้ Matt จะไม่สามารถกลับเข้าสู่ได้อีกเป็นครั้งที่ 2 เพราะเขามาแพ้ในเกมดวลครั้งสุดท้ายก่อนรอบ 5 คนสุดท้าย แต่ก็อาจกล่าวได้ว่า สิ่งที่ Matt ต้องต่อสู้จริงๆ ในสมรภูมิ Redemption Island คือศรัทธาของเขาเองที่มีต่อเพื่อนๆ (ที่หักหลังเขา) และต่อพระเจ้าที่เขาศรัทธา ซึ่ง Matt ยังคงเป็นฝ่ายชนะในการรักษาสิ่งดีงามที่อยู่ใจของเขาเอาไว้ได้ (ไม่สติแตกหรือกลายเป็นคนชั่วไปเสียก่อน) จนกระทั่งเขาได้รับคะแนนโหวตจากคนดูมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นผู้เล่นที่ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับที่ 2 รองจาก Rob ของซีซั่นนี้


ลัทธิ Rob

หลังจากมีการรวมเผ่า Rob ก็ควบคุมเกมได้อย่างสมบูรณ์ เขาโหวต Matt ที่กลับมาจาก Redemption Island ให้กลับไปเป็นคริสเตียนที่ดีที่ Redemption Island เหมือนเดิม (555) แล้ว เขาก็ค่อยๆ โหวตสมาชิกของเผ่าซาปาเทร่าออกไปทีละคนาสองคน เขาใช้วิธีการที่รัดกุมมากที่สุดในการคุมพันธมิตร อาทิเช่น เขากำหนดให้ทุกคนต้องไปไหนมาไหนด้วยกันเป็นคู่เพื่อป้องกันการแตกแถว เขาสั่งให้คนในเผ่าโอเมเทเพห้ามพูดกับอีกเผ่าหนึ่ง โดยมี Phillip ทำหน้าที่สอดแนม แม้กระทั่งชื่อเผ่าเขาก็เอาชื่อตุ๊กตาของภรรยา (Murlonio) มาตั้งโดยบอกกับทุกว่ามันเป็นภาษาสเปนที่เขานึกคำแปลมั่วๆ ขึ้นมาเอง จนกระทั่งเผ่าซาปาเทร่าถึงกับกล่าวว่าการคุมเกมของ Rob มันเป็นเหมือนกับลัทธิไปเสียแล้วการที่ทุกคนทำตามคำสั่งของ Rob ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะว่า เขาสัญญาว่าจะพาทุกคนที่เป็นพันธมิตรกับเขาไปให้ไกลที่สุดในเกม ซึ่งเขาก็ทำได้อย่างที่พูดไว้จริงๆ เขาสามารถกำจัดอีกเผ่าหนึ่งหมดจนเหลือแต่พวกโอเมเทเพเท่านั้น หลังจากนั้น Rob จึงเริ่มเดินเกมที่จะเลือกคนที่จะไปนั่งคู่กับเขาในสภาลูกขุน ซึ่งเขาก็ฉลาดพอที่จะเลือกเอาคนที่ดูน่าชนะน้อยกว่าไปนั่งคู่กับเขาในสภาเผ่า คนแรกคือ Phillip Sheppard ที่ดูเพี้ยนๆ บ้าๆ บอๆ และ Natalie Tenerelli ผู้เล่นอายุน้อยที่ไม่ได้ทำอะไรมากมายในเกม ด้วยประสบการณ์ที่มากกว่าของ Rob การต่อสู้กันในเชิงวาทศิลป์ในสภาลูกขุนจึงไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะไม่เลือกให้เขาเป็นผู้ชนะ เขาชนะไปด้วยคะแนนเสียง 8 เสียง ส่วน Phillip ได้เพียง 1 คะแนน และ Natalie ไม่ได้เลยซักคะแนนเดียว

การที่ Rob ควบคุมพันธมิตรของตนเองแบบนี้ เพราะจากประสบการณ์ทั้งหมดที่เขาได้เรียนรู้มาจาก 4 ซีซั่นที่่เคยเล่น ทำให้เขาพยามที่จะปิดช่องโหว่ทุกช่องที่จะทำให้เขามีโอกาสแพ้ได้ในเกมได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างพันธมิตร ความจงรักภักดี การะมัดระวังคู่ต่อสู้ และการเลือกคู่แข่งในสภาเผ่า รวมถึงการดิ้นรนหาใช้เครื่องรางคุ้มกันไว้กันเหนียว Jeff ถึงกับกล่าวยอมรับว่าเกมของ Rob ในซีซั่นนี้สมบูรณ์แบบที่สุด รวมถึง Rus เองที่เคยท้าทายการเล่นของ Rob ไว้ในซีซั่นก่อนก็ถึงกับยอมรับโดยดุษณียภาพถึงความสามารถของ Rob ในซีซั่นนี้


10 ปีแห่งความหลัง (ทั้งรักทั้งชังทั้งหวานและขมขื่น)Rob Mariano เล่นเกม Survivor รวมแล้วทั้งหมด 4 ครั้ง เขาใช้เวลาในเกมนี้ทั้งหมด 78 วัน (เท่ากับ Rus) เป็นเวลายาวนานกว่า 10 ปีที่เขาผูกพันกับเกม Survivor แต่ Rob ก็ไม่เคยเป็นผู้ชนะเกมๆ นี้เลยซักครั้ง ในซีซั่นแรก (Marquesas) เขาเป็นคนที่ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจให้กับการเล่นเกมอย่างเต็มที่ แต่ถูกโหวตออกทันทีที่มีการรวมเผ่า เนื่องจากเขาเป็นเสียงส่วนน้อยและค่อนข้างจะมีอิทธิพลต่อเผ่าสูงขึ้นเรื่อยๆ

ในซีซั่นที่ 2 (All-Stars) เขาใช้ความสามารถของเขาพา Amber Brkich ผู้ชนะในซีซั่นนั้นไปนั่งในสภาเผ่า ซึ่งทำให้เขาได้เพียงตำแหน่งที่ 2 ในซีซั่นนั้นเท่านั้น ทุกวันนี้ทั้ง 2 คนก็แต่งงานกันและมีลูกด้วยกัน 2 คน ในซีซั่นที่ 3 (Heroes vs. Villains) เขาเสียท่าให้กับจอมมาร Rus โดยถูกโหวตออกก่อนที่จะมีโอกาสเป็นลูกขุนเสียอีก ในซีซั่นนี้จึงเป็นซีซั่นแรกที่ Rob ประสบผลสำเร็จเป็นผู้ชนะอย่างแท้จริงในเกม Survivor หลังจากที่น่าจะเป็นผู้ชนะมาแล้วในหลายๆ ซีซั่น

สำหรับผมแล้วเห็นว่า ปัจจัยอื่นที่อยู่นอกเหนือจากปัจจัยด้านยุทธวิธีการเล่น และความสามารถในการแข่งขันแล้ว สิ่งที่ทำให้ Rob เป็นผู้ชนะในเกมนี้ได้จริงๆ ก็คือเขาเป็นคนที่มีบุคลิกภาพที่จะทำให้คนอื่นรู้สึกเป็นมิตร และพร้อมที่จะมอบความจงรักภักดีให้กับเขาได้ (แม้กระทั่งกับฝ่ายตรงข้าม หรือคนที่เขาหักหลัง) ในกรณีของ Phillip ซึ่งเป็นคนที่ทุกคนเบื่อและรำคาญ แต่สำหรับ Rob เขาเลือกที่จะรับฟังและทำความเข้าใจสิ่งที่ Phillip พูด ซึ่งเพียงพอแล้วที่จะทำให้เขาได้ความจงรักภักดีจาก Phillip

เมื่อเทียบเคียงกับผู้ชนะในเกม Survivor ในหลายๆ ซีซั่น ซึซั่นนี้ก็ได้ผู้ชนะที่เหมาะสมจริงๆ เสียที หลังจากที่ผู้ชนะในซีซั่นหลังๆ มักจะไม่ใช่ผู้เล่นที่เล่นเกมได้ดีที่สุด แต่ซีซั่นนี้ Rob ทำให้เราได้ข้อสรุปเกี่ยวกับเกม Survivor ว่า ผู้ชนะในเกมนี้ได้จะต้องเป็นคนที่อ่อนโยนพอๆ กับที่เป็นคนฉลาด ซีซั่นจึงเป็นการปิดตำนานของผู้เล่นที่ดีที่สุดคนหนึ่งของเกม Survivor ได้อย่างสวยงามครับ (ซีซั่นนี้ Rob ประกาศว่าจะเป็นซีซั่นสุดท้ายสำหรับเขาแล้ว)


*************************************************
5 อันดับผู้เล่นที่ผมชื่นชอบในซีซั่นนี้ครับอันดับที่ 1 Boston Rob ไม่มีอะไรต้องอธิบายอีกแล้วครับกับคนๆ นี้
อันดับที่ 2 Matt Elrod ถึงแม้เขาจะใช้เวลาในเกมนี้ส่วนใหญ่อยู่ที่ Redemption Island แต่เขาก็อึดพอที่จะชนะการดวลจนกระทั่งอยู่รอดมาได้ถึง 36 วันอันดับที่ 3 Evil Rus ในซีซั่นนี้ถูกโหวตออกเร็วไปหน่อย แต่เขาก็ยังเป็นบุคคลที่เล่นเกมนี้ได้น่าสนใจและน่าติดตามอยู่ดี
อันดับที่ 4 Grant Mattos เขาเป็นคนที่มีร่างกายที่แข็งแกร่งที่สุดในเกม ที่แม้แต่ Rob ยังยอมรับว่าที่เขาโหวต Grant ออกเพราะกลัวที่จะต้องนั่งในสภาลูกขุนคู่กับ Grant
อันดับที่ 5 David Murphy ชอบการกล่าวปิดที่เขาเลือกจะพูดกับคณะลูกขุนถึงความคู่ควรของ Rob มากกว่าจะตั้งคำถามกับผู้แข่งขันทุกคนแทน ซึ่งต้องถือว่าเป็นการกล่าวปิดเกมที่ดีมากที่สุดอีกครั้งหนึ่งของเกมนี้

ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 21 Nicaracua และผลการจัดอันดับผู้เล่นที่ดีที่สุดในเกม Survivor
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 20 Heroes vs. Villains - เมื่อธรรมะไม่ชนะอธรรม
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 19 Samoa - วิถีแห่งจอมมาร
ซีรี่ย์ต่างประเทศ: Survivor 18 Tocantins - ชัยชนะของนักรบผู้น่าไว้วางใจ


Create Date : 20 พฤษภาคม 2554
Last Update : 21 พฤษภาคม 2555 1:06:42 น. 5 comments
Counter : 1382 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ

ไม่ชอบซีซํ่นนี้ครับ รู้สึกว่าจืดชืดไปหน่อย


โดย: Branelay วันที่: 20 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:32:18 น.  

 
Across the sky ...
...flies this warm wish from my heart
...to say...
...soooooooo very glad to read your words again...
You're ... most welcome back.
โดย: just a little girl IP: 58.8.70.205 วันที่: 21 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:53:06 น.  

 
"จงฉลาดเหมือนงู แต่สุภาพเหมือนนกพิราบ" เป็นคำสอนของพระเยซูคริสต์ค่ะ ยินดีที่ใช้คำ ๆ นี้ในชีวิตนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:33:31 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ว่างๆจะแวะมาทักทายใหม่ครับ หนังสือพิมพ์


โดย: bbandp วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:7:24:30 น.  

 
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี


โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:6:19:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.