ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ภาพยนตร์: Kick-Ass – เมื่อความรับผิดชอบไม่ได้มาพร้อมกับพลังอำนาจพิเศษ"ลองคิดดูสิครับ ถ้าเราเก่งแบบ Superman ฺBatman หรือ Spiderman แล้วเราใช้พลังที่เรามีรับผิดชอบกับสังคม มันก็อาจจะยิ่งใหญ่นะครับ แต่ถ้าเราไม่มีพลังอำนาจพิเศษแบบนั้น แล้วเรายังคิดที่จะช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ มันจะยิ่งใหญ่กว่าหรือไม่"


อยากจะเขียนบันทึกถึงหนังเรื่อง Kick-Ass (2010) ตั้งแต่ไปดูมาแรกๆ แล้วล่ะครับ แต่ไม่มีเวลาซักที คิดว่ายังไงก็ต้องเขียนเกี่ยวกับหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องนี้ให้ได้ พอดีช่วงหยุดยาวด้วยเหตุผลอันไม่ปรกติของการเมืองไทยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็เลยมีเวลาได้ลงมือเขียนครับ

ในฉบับการ์ตูน Kick-Ass (2008) เป็นการ์ตูนโหดๆ ที่กำลังมาแรงของ Marvel Comics ครับ เขียนโดย Mark Millar และ John Romita Jr. ความยาว 8 ตอนจบเท่านั้นเอง ในขณะนี้ก็มีแค่ซีซั่นแรกเท่านั้น ซึ่งก็จบตามหนังเป๊ะเลยครับ ได้ข่าวว่าปีหน้า (2011) จะมีซีซั่นที่ 2 ในฉบับการ์ตูนออกมา ส่วนในฉบับภาพยนตร์ก็ได้ผู้กำกับมือใหม่อย่าง Matthew Vaughn (แต่มีประสบการณ์การเป็นโปรดิวเซอร์หนังดีๆ มาแล้วเพียบ) และคนเขียนบทสุดเปรี้ยว Jane Goldman (เปรี้ยวไม่เปรี้ยว ลองหารูปเธอตามเน็ตดูได้ครับ) มารับผิดชอบ ซึ่งตอนนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมีภาค 2 แน่ๆ ครับ (ยิ่งไปกว่านั้นมีข่าวถึงขั้นว่าอาจจะทำให้ครบไตรภาคด้วยครับ - )Kick-Ass เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มมัธยมปลายคนหนึ่ง ชื่อ “Dave Lizewski” (Aaron Johnson) เขาอธิบายถึงตัวเองว่า “ฉันไม่ได้เป็นตัวตลกประจำห้อง ฉันไม่ได้เป็นอัจฉริยะประจำห้อง ฉันไม่ได้เป็นอะไรทั้งนั้น ฉันแค่มีอยู่เท่านั้นเอง” Dave เป็นเด็กวัยรุ่นชนิดที่ ติดคอมพิวเตอร์ ติดทีวี ติดเกม ติดหนังสือการ์ตูน ชอบขลุกตัวอยู่แต่ในห้อง คบเพื่อนที่มีนิสัยพอๆ กัน และมักจะถูกสาวๆ เมินอยู่เสมอ ซึ่งถ้าจะพูดถึงคนที่มีบุคคลิกลักษณะนี้ ก็น่าจะเป็นบุคคลิกในแบบที่เรียกว่าพวก “โอตากุ” (Otaku) มากกว่า พวกเนิร์ด (Nerd) นะครับ

ในความเห็นของผม พวกโอตากุจะแตกต่างจากพวกเนิร์ดครับ เช่น พวกเนิร์ดอาจจะมีปัญหาบุคคลิกภาพที่ไม่ป๊อปปูล่า หรือทำอะไรที่อาจจะดูเฝื่อนๆ ทั้งเรื่องหน้าตา ทรงผม และการแต่งตัว แต่พวกเขาก็มีวิถีทางเป็นของตัวเองที่จะยืนหยัดและสัมพันธ์กับโลก (เช่นคนอย่าง Bill Gate นั่นแหละครับ) แต่สำหรับพวกโอตากุส่วนใหญ่จะมีปัญหาที่เป็นเรื่องภายในมากกว่า อาทิ การหมกมุ่นกับอะไรบางเรื่อง (มักจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีประโยชน์) หรือมีความรู้สึกแปลกแยกจากสังคม พวกโอตากุส่วนใหญ่มักจะพอใจที่จะใช้ชีวิตอยู่กับทีวี หนัง เพลง หนังสือการ์ตูน เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือคอมพิวเตอร์ มากกว่าการอยู่กับมนุษย์จริงๆ ส่วนรูปลักษณ์ภายนอกนั้น ทั้งหน้าตา ทรงผม การแต่งตัว อาจจะไม่แตกต่างจากคนทั่วๆ ไปมากนักครับ (อธิบายไปอธิบายมารู้สึกเหมือนกำลังอธิบายชีวิตของตัวเองยังไงไม่รู้ )


"Kick-Ass"


ปัญหาของ Dave คือ เขาไม่ได้คิดว่าเขาควรจะเป็นเพียงแค่คนธรรมดา ที่ต้องอดทนใช้ชีวิตอยู่ในโลกสุดห่วยใบนี้เท่านั้น เขากล่าวว่า มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่โลกนี้ไม่มีซุปเปอร์ฮีโร่ แต่กลับเต็มไปด้วยบรรดาคนร้ายๆ เต็มไปหมด เขาจึงต้องการจะเป็นซุปเปอร์ฮีโร่เองเสียเลย โดยได้รับแรงบันดาลใจจากซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Batman ที่เป็นคนธรรมดาเหมือนกันแต่ก็สามารถเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ได้ เขาสั่งซื้อชุดแต่งกายซุปเปอร์ฮีโร่ของเขาจากเว็บไซต์ ebay และเริ่มออกปฏิบัติหน้าที่ของซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีชื่อพิลึกๆ ว่า Kick-Ass

ในภารกิจแรก Dave ก็โดนดีเลยครับ เขาโดนแทงด้วยมีดและโดนรถชนอย่างจังจนกระดูกหักทั่วทั้งตัว เขากลับมาอยู่บ้านอีกครั้งพร้อมกับสภาพร่างกายที่ถูกดามด้วยเหล็กไว้เกือบทั่วร่าง Dave ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวดอีกต่อไปเพราะประสาทสัมผัสไม่ทำงานเสียแล้ว เขาเริ่มรู้สึกถึงความท้อแท้ และความสิ้นหวังจากรางวัลที่ได้รับจากการทำความดี แต่จนแล้วจนรอดเขาก็อดไม่ได้ที่จะกลับไปทำหน้าที่ของซุปเปอร์ฮีโร่ Kick-Ass อีกครั้ง จนกระทั่ง ครั้งหนึ่งเขาได้เข้าไปช่วยคนที่กำลังถูกรุมทำร้าย Dave สู้กับกลุ่มคนกลุ่มนั้นพื่อช่วยคนที่ถูกรุมด้วยลีลาแบบมวยวัด ด้วยความบ้าระห่ำและกัดไม่ปล่อยของเขาจึงทำให้คนร้ายหนีไปเพราะไม่อยากตอแยด้วย ซึ่งในขณะที่ Dave กำลังช่วยคนอยู่นั้น มีคนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ทำอะไร เพียงแต่ยืนดูแล้วก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปเท่านั้นเอง สำหรับผมแล้ว ฉากนี้เป็นฉากที่ดีที่สุดฉากนึงในเรื่องเลยครับ ดูแล้วมันรู้สึกอยากร้องไห้เลย ไม่รู้ทำไมเหมือนกันครับ (ก่อนหน้านั้นผู้กำกับก็จัดการไอ้คนประเภทเอาตัวรอด ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นไปแล้วคนหนึ่ง)


"Hit Girl"


หลังจากนั้น ก็มีคนเอาวีดีโอที่ถ่าย Dave สู้กับคนร้ายเอาไปอัพโหลดบนเว็บไซต์ Youtube จึงทำให้ซุปเปอร์ฮีโร่ที่ชื่อว่า Kick-Ass เป็นที่นิยม และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอีกจำนวนมากที่จะออกมาทำตัวเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ รวมถึงเป็นที่สนใจของพ่อลูกคู่หนึ่งที่ออกขจัดเหล่าร้ายอยู่แล้วอย่าง Big Daddy (Nicolas Cage) และ Hit Girl (Chloe Moretz) รวมถึงซุปเปอร์ฮีโร่ที่เข้ามารวมกลุ่มแบบมีเงื่อนงำอย่าง Red Mist (Christopher Mintz-Plasse) ด้วย

ต้องถือว่า Kick-Ass เป็นหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนแล้วทำได้ดีอีกเรื่องครับ คือ ไอะไรดีๆ ที่มีในฉบับการ์ตูนก็ไม่ถูกตัดออกไป และในบางเรื่องก็ยังทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำ อาทิ ฉากแอ๊คชั่นที่ดุเด็ดเผ็ดมัน ภาพความรุนแรงประมาณเดียวกับ Kill Bill นั่นเลยครับ แต่มันเป็นความรุนแรงในแบบที่เราจะสามารถขำไปได้ด้วยน่ะครับ คืออารมณ์ประมาณว่า เราสามารถหัวเราะได้กับฉากที่ Hit Girl ซึ่งเป็นเด็กผู้หญิงอายุ 11 ขวบใส่ชุดกระโปรงคิกขุๆ เดินลากกระเป๋าเอาปืนไปจ่อหัวยิงคนร้ายได้นั่นแหละ รวมถึงมุขตลกร้ายๆ และอารมณ์ยียวนกวนโอ๊ยอื่นๆ ในเรื่องอีกเยอะครับ


"Big Daddy และ Red Mist"


อีกสิ่งหนึ่งที่ในภาคภาพยนตร์ทำได้ดีกว่าภาคการ์ตูนก็คือ การอธิบายถึงตัวตนของตัวละครแต่ละตัวที่ขยายความที่มาที่ไปได้น่าสนใจกว่า อย่างตัว Big Daddy ว่าทำไมเขาถึงมีความแค้นกับพวกคนร้ายมากมายขนาดนั้น และทำไมเขาถึงเลี้ยงลูกสาวด้วยวิธีการแบบนั้น (ในความเห็นของผม เรื่องนี้เป็นหนังที่ Nicolas Cage แสดงในรอบหลายๆ ปีที่ผมพอจะชอบได้ครับ) นอกจากนั้นรายละเอียดเกี่ยวกับ Red Mist ก็ถูกนำไปขยายความได้อย่างน่าสนใจครับ ในขณะที่เขาเป็นลูกชายของหัวหน้าแก๊งค์คนร้าย แต่โดยส่วนตัวแล้วเขาก็มีบุคคลิกลักษณะที่ไม่แตกต่างอะไรกับ Dave มากนัก และน่าจะออกไปทางเนิร์ดๆ มากกว่าด้วยซ้ำ

สิ่งที่อาจทำให้หลายคนรู้สึกว่าหนังไม่ได้ดังใจนิดหน่อย ก็อาจจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเอกคือ Kick-Ass เนื่องจากเขาไม่ค่อยเก่งเท่าที่ควรครับ ฉากแอ๊คชั่นมันส์ๆ ทั้งหมด เราจะได้ดูจาก Big Daddy กับ Hit Girl เท่านั้น แต่ด้วยธรรมชาติของการ์ตูนเรื่องนี้ ที่เขาอยากเล่าเรื่องซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีความสมจริงหน่อย ความอ่อนแอทางด้านร่างกายของ Kick-Ass อาจจtทำให้เราเห็นถึงความมุ่งมั่นในการเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ของ Dave มากขึ้นก็ได้ครับ ลองคิดดูสิครับ ถ้าเราเก่งแบบ Superman Batman หรือ Spiderman แล้วเราใช้พลังที่เรามีรับผิดชอบกับสังคม มันก็อาจจะยิ่งใหญ่นะครับ แต่ถ้าเราไม่มีพลังอำนาจพิเศษแบบนั้น แล้วเรายังคิดที่จะช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ มันจะยิ่งใหญ่กว่าหรือไม่สำหรับผมแล้ว Kick-Ass เป็นหนังที่ให้กำลังใจบรรดาเหล่าโอตากุ และคนดีๆ ที่มีความท้อแท้ในการทำความดีครับ ความเป็นจริงในโลกนี้มันเป็นเรื่องซับซ้อน โลกที่คนร้ายถูกกำจัดโดยซุปเปอร์ฮีโร่ไม่ได้มีอยู่จริง ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะมองความดีความชั่วด้วยเส้นแบ่งที่พร่าเลือน (หรือแทบที่จะแยกออกไม่ออกเลยด้วยซ้ำ) แน่นอนว่าซุปเปอร์ฮีโร่ก็ไม่ได้มีอยู่ แต่บรรดาคนร้ายมันมีอยู่ในชีวิตจริงนี่ครับ เราควรจะทำอะไรเมื่อจำเป็นที่ต้องอาศัยอยู่บนโลกห่วยๆ ใบนี้ หนังเรื่องนี้มันบอกว่า อย่าหยุดที่จะฝันถึงโลกที่ดีกว่า อย่าปล่อยคนชั่วให้ทำอะไรตามใจ และจงมุ่งมั่นที่จะทำความดีต่อไป เลิกบ่น เลิกเสียใจ แล้วเดินออกจากห้องนอนไปทำให้โลกมันดีขึ้นเหมือนกับซุปเปอร์ฮีโร่ที่ชื่อว่า Kick-Ass นั่นแหละครับ


***********************************************************************


อัพเดตหนังซุปเปอร์ฮีโร่ครับ

1. Batman 3 ล่าสุดได้ Johnny Depp มาเป็น The Riddler บทที่ Jim Carrey เคยเล่นไว้ใน Batman Foever2. เรื่องต่อไปที่เตรียมลงโรงฉายแล้วก็คือ Thor ซุปเปอร์ฮีโร่ที่ได้ไอเดียมาจากเทพเจ้าของพวกสแกนดินีเวียครับ3. Iron man 3 ก็มีข่าวออกมาใหม่แล้วว่า จะมี Mandarin เป็นศัตรูในภาคใหม่ครับ4. Spiderman 4 ก็เปิดกล้องไปแล้วครับ Tobey Maguire ใจอ่อนกลับมารับบท Peter Parker อีกครั้ง มีศัตรูตัวใหม่ คือ The Lizard5. เราจะได้ดูหนัง X-Men ตอนพิเศษอีก 2 ตอนแน่นอนแล้วครับ คือ First class (กำกับโดย Matthew Vaughn ผู้กำกับคนเดียวกับเรื่อง Kick-Ass นี่แหละครับ) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่อง X-Men สมัยที่ Cyclops และ Jean Grey ยังเป็นหนุ่มสาวเอ๊าะๆ อยู่ครับ และอีกเรื่องคือ The Origin of Magneto จอมวายร้ายที่มีอดีตอันสุดแสนจะรันทดครับ (ตอนนี้แว่วๆ มาอีกว่า มีการพูดถึงโปรเจค Wolverine 2 และ X-Men 4 ด้วยครับ - ดูกันให้ตายไปข้างนึงเลยครับ )
Create Date : 24 พฤษภาคม 2553
Last Update : 25 พฤษภาคม 2553 17:24:40 น. 10 comments
Counter : 1679 Pageviews.

 
ทักทายตอนบ่ายๆ จ้า อิอิ ^__^


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:09:23 น.  

 


โดย: nuyza_za วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:52:21 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: lek IP: 111.84.4.165 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:23:25 น.  

 
5555

ไม่ได้ทรมานนะค่ะ แต่ทำเหอๆๆ อยากรู้ ตอบเฉพาะข้อที่ตอบได้ก็พอ ข้อที่ไม่ได้ก็ มั่วๆ ๕๕๕๕

แล้วจะมาตรวจการบ้านนะค่ะ


โดย: Imaginewing วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:58:25 น.  

 
Iron Man จะมีภาค 3 แล้วรึ ภาค 2 ยังไม่ได้ดูเลย

หมายถึงอีโมในบลอกนี้เหรอคะที่จะเอาไปใส่ น่าจะไม่ได้นะ
คุณต้องcopy url ของภาพไปใส่ใช่ป่าว จริงแล้ว อีโมในบลอกนี้มันเป็น โค้ดที่ใส่
ลองเซฟ เป็นภาพ ลงเครื่อง แล้ว ไปก็อป เป็นรูปมาลงดู เอ้า งงงงง

งงเองเลยเรา เดี๋ยวจะลองทำดูนะคะ


โดย: printcess of the moon วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:54:51 น.  

 
เอาใหม่ก็ได้ จริงๆแล้ว ต้องเอารูปอีโมที่เราต้องการ ไปฝากไฟล์ไว้กับฟรีเวป (ซึ่งเราฝากกะบลอกแกงค์ก็ได้ค่ะ) ได้url มา แล้วก็สามารถใช้ได้เลย

แต่อีโมจากบลอกของคุณ เป็นผลมาจาก โค้ดที่ใส่ ไปสามารถเอา url นี้ไปใส่เพื่อที่จะได้ภาพตามนี้ได้ ไม่งงนะคะ เราไม่เก่งนะคะ บังอาจแนะนำ
ดอกไม้ ให้คุณ


โดย: printcess of the moon วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:00:48 น.  

 
อิอิ


โดย: printcess of the moon วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:41:38 น.  

 
เยี่ยมๆๆ เก่งๆมากค่ะ ปรบมือ ...


โดย: printcess of the moon วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:43:13 น.  

 
คุคิ


โดย: คุคิ IP: 110.49.205.44 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:48:45 น.  

 
สุดยอดค่ะ


โดย: ลี่ IP: 49.48.143.103 วันที่: 29 กันยายน 2557 เวลา:20:44:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.