ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
การเมือง: จากใจเสื้อเหลืองถึงพี่น้องเสื้อแดงที่เคารพทุกท่าน - ตอบคำถามต่อจากบล๊อกที่แล้วครับ //www.bloggang.com/mainblog.php?id=easywandering

คือจริงๆ แล้ว อย่างที่บอกนะครับว่า ถ้าเราเอาเรื่องเก่าๆ มาคุย ก็ไม่จบหรอกครับ มันผิดถูกยังไงเราให้กระบวนการมันเดินต่อไป แล้วก็เคารพมันไม่ได้หรือครับ คือมองไปข้างหน้าน่ะครับ อันนี้เป็นทางออกจริงๆ นะครับ และเป็นทางออกที่มีอนาคตกว่าการรื้อเอาเรื่องต่างๆ ขึ้นมาต่อว่ากันครับ

แต่ถ้ายังมีประเด็นเกี่ยวกับเสื้อเหลืองอะไรติดค้างในใจ มีบางเรื่องที่ผมพอจะตอบได้แบบนี้นะครับ

1. ตอบคำถามเกี่ยวกับพันธมิตร

1.1 เรื่องผ้าอนามัย
ผมก็เห็นว่าไม่เหมาะสมครับ มีความผิดอะไรก็แจ้งความเอาผิดได้เลยครับ ไม่มีปัญหา เพราะผมเห็นว่ามันไม่สมควรทำจริงๆ

แต่ผมอยากให้ทำความเข้าใจเขานิดนึง เขาทำแบบนั้นเขาไม่ได้มีเจตนาลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ (อนุเสาวรีย์ ร.5) แต่เขาต้องการทำลายสิ่งไม่ดีที่มีคนไปทำไว้ที่อนุสาวรีย์นั้น (มีคนไปบิดเบือนว่าเขาลบหลู่อนุเสาวรีย์ - ซึ่งไม่ใช่นะครับ) ซึ่งเป็นไปตามความเชื่อไสยศาสตร์ของเขา แต่อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ถูกต้องอยู่ดี ผมว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับเส้นนะครับ ขนาดมีคนไปทุบพระพรหมยังไม่เห็นต้องอาศัยเส้นอะไรนี่ครับ

แต่อย่างไรเรื่องนี้ผิดครับ ผิดแน่นอน และผมก็ไม่เห็นด้วยครับ ฟันธง!! คอนเฟริมส์!!!

1.2 เรื่องยึดทำเนียบ
อยากให้มองสถานการณ์ตอนนั้นหน่อย สถานการณ์ตอนนั้นคือ คณะรัฐมนตรีสมัครรับรองให้กัมพูชาเอาพระวิหารและพื้นที่ของไทยที่เขาอ้างว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อนไปขึ้นทะเบียนได้ ซึ่งส่งผลให้พื้นที่ของไทยสูญเสียไปจำนวนหนึ่ง (คุณสมัครก็พูดออกทีวี ว่าสูญเสียนิดหน่อยเท่านั้นเองครับ 7.6 ตรม. - ก็ประมาณอำเภอๆ นึงน่ะครับ) พันธมิตรไม่ได้ทวงเขาพระวิหารคืน แต่เขาประท้วงพื้นที่ของไทยที่เขมรเอาไปอ้างเป็นพื้นที่ทับซ้อน การรับรองกัมพูชาในตอนนั้น ศาลพิพากษาว่าไม่ชอบธรรม เพราะคณะรัฐมนตรีไม่มีสิทธิ์ทำสัญญาที่เกี่ยวกับดินแดนโดยไม่ผ่านสภา ซึ่งผิดต่อรัฐธรรมนูญอย่างร้ายแรงเลยครับ แต่ก็ไม่มีใครรับผิดชอบคุณรู้มั้ยครับรัฐบาลชุดนั้นไม่ออกกฎหมายเลย แต่ทำทุกอย่างเพื่อทักษิณ อาทิ พยายามจะล้ม คตส. พยายามจะล้ม ปปช. (เพื่อเอาเงินที่อายัดไปคืน) พยายามจะแก้รัฐธรรมนูญในมาตราที่เอื้อต่อทักษิณ (ซึ่งก็เป็นเรื่องผิดรัฐธรรมนูญอีก) สรุปแล้วคือ เป็นไปเพื่อทักษิณหมด (คุณสมัครก็ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนเสียชีวิตว่า เขาน้อยใจที่เขาทำทุกอย่างให้ทักษิณ แต่ทักษิณกลับหักหลังเขาในกรณีที่ไม่เสนอชื่อเขาเป็นนายกรอบ 2 ทั้งที่ก่อนหน้านั้นก็ยืนยัน)

ในสถานการณ์นั้น พันธมิตรอ้างว่า จะกระทำอารยะขัดขืน นั่นคือ การปฏิเสธที่จะทำอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองที่ไม่ชอบธรรม (คุณว่าการกระทำของรัฐบาลสมัครย่อหน้าก่อนหน้า เรียกว่าความไม่ชอบธรรมได้มั้ย) การบุกเข้าทำเนียบจึงเป็นไปด้วยเหตุผลนี้ครับ และตามหลักของอารยะขัดขืน ถ้าจะจับหรือดำเนินคดีก็ต้องยอมให้ทำครับ ให้ศาลพิจารณาแล้วกันครับ ผมเชื่อว่าพันธมิตรจะยอมรับคำตัดสินของศาล

1.3 เรื่องสุวรรณภูมิ
ทำไมถึงไปชุมนุมที่สุวรรณภูมิ และดอนเมือง เพราะก่อนหน้านั้น รัฐบาลสมชายปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยความรุนแรง แขนขาด ขาขาด ตาหลุด เสียชีวิต เป็นร้อย (อยากจะเป็นม็อบไม่มีเส้นเหมือนม็อบเสื้อแดงเหมือนกันครับ เพราะรัฐบาลจะได้ไม่กล้าทำแบบนี้ เหมือนกับที่ไม่กล้าทำกับคนเสื้อแดง) สมชายบอกว่าถ้ากรรมการตรวจสอบเห็นว่ามีความผิดอย่างไร ก็จะยอมรับ แต่พอผลออกมาก็ไม่สนใจ ฝ่ายพันธมิตรถูกปืนเอ็ม 79 ยิงทุกคืน ตายเพิ่มเรื่อยๆ รวมแล้วอีก 4-5 ศพ โดยที่รัฐบาลทำเป็นไม่รู้เรื่อง ไม่ตรวจสอบ ดำเนินการใดๆ เลยทั้งสิ้น

สมชายกำลังจะกลับจากต่างประเทศ พันธมิตรเลยต้องการไปประท้วงสมชายที่สนามบินทั้ง 2 แห่ง ไม่ได้ตั้งใจจะไปยึดหรือปิดสนามบิน แต่ไปได้ครึ่งทาง ก็มีคนประกาศปิดสนามบิน พันธมิตรก็เลยปักหลักที่สนามบินทั้ง 2 แห่ง เพื่อประท้วงสมชาย เขาไม่ได้ทำให้คนเดือดร้อนเพื่อเป็นตัวประกันใช้ข่มขู่รัฐบาล เหมือนกับการจงใจปิดอนุเสาวรีย์ ทำให้การจราจรในกรุงเทพฯ เป็นอัมพาต แต่เขาประท้วงรัฐบาลที่ไม่ชอบธรรม ซึ่งมีผลทำให้คนเดือดร้อนครับ ซึ่งอย่างไรก็แล้วแต่ผมเห็นว่าไม่ควรทำครับ เมื่อรู้ว่าสมชายไม่กลับทางสนามบินทั้ง 2 แห่งนี้แล้ว ควรถอนคนออกมา หรือไม่ก็รักษาระยะห่างออกมา จะไม่ให้ใครเขาว่าได้ว่า เราทำให้ใครเดือดร้อน

ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็เหมือนกันทั้งหมดครับ ผิดถูกในแต่ละเรื่องก็ว่ากันไป ยอมให้ศาลตัดสิน พันธมิตรไม่ได้มีสิทธิพิเศษอะไร ตอนนี้เฉพาะแกนนำโดนคดีอยู่ 62 คดี เดินขึ้นศาลกันทุกเดือน บางคนทุกสัปดาห์ ในขณะเดียวกัน นปก. ก็มีคดีความ แต่บางคนก็ปฏิเสธที่จะขึ้นศาล หรือไม่ก็ด่าศาล หนีไปต่างประเทศก็มี ส่วนคุณสนธิที่ไม่อยู่ในช่วงนี้ เขาไปรักษาตัวอยู่ครับ ศาลพิจารณาว่าไม่เคยมีพฤติกรรมหลบหนีคดีและให้ความร่วมมือกับคดีก็เลยอนุญาตให้ออกนอกประเทศได้ (คล้ายกับที่คุณสมัครบินไปรักษาตัวนั่นแหละครับ)2. การบิดเบือนโดยวาทกรรมอำพราง

สิ่งที่ต้องระวังคือ “การบิดเบือนโดยวาทกรรมอำพราง” คุณอย่าไปเอาคำที่ใช้ประณามกันมาเป็นข้ออ้างนะครับ มันจะทำให้เราพลาดในข้อเท็จจริง และเกิดความเข้าใจผิดได้ เช่น

“ยึดสนามบินมาเป็นสนามแบตมินตัน” มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ หรือเปล่า

“ปลดคุณสมัครเรื่องทำกับข้าว” จริงๆ แล้วเขาไม่ได้ปลดเพราะทำกับข้าว แต่เขาปลดเพราะเอาตำแหน่งหน้าที่กระทำในสิ่งที่เอื้อต่อเอกชน

“ยุบพรรคพลังประชาชนเพราะไม่ถูกใจ” จริงๆ แล้ว มีข้อพิสูจน์ว่าคนในระดับบริหารพรรคมีการซื้อเสียง ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมไทยควรปฏิเสธและลงโทษอย่างรุนแรง ไม่งั้นก็ได้พวกถอนทุนกลับมาเต็มสภา

หรืออย่างที่คุณทักษิณว่า

“ทำไมคนที่ทำงานดีต้องเป็นภัยต่อความมั่นคง” จริงๆ แล้ว ทำงานเก่งก็ส่วนทำงานเก่งครับ พันธมิตรเขาไม่ได้ไล่คุณทักษิณเพราะคุณทักษิณทำงานเก่ง แต่เขาไล่คุณทักษิณเพราะคุณทักษิณโกง (ไม่รู้ว่าโกงยังไง ลองไปอ่านคำพิพากษาคดียึดทรัพย์ดูนะครับ) สังเกตมั้ยว่าคุณทักษิณไม่เคยเถียงข้อมูลเรื่องโกง โดยใช้ข้อเท็จจริงเลย ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการพูดแค่ว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือไม่ก็สาบาน แต่จะไม่ตอบว่าการกระทำที่มีคนกล่าวหาว่าโกง เขาทำหรือไม่ได้ทำมันอย่างไร

“เมียนายกซื้อที่ดินไม่ผิด แต่นายกผิด” จริงๆ แล้ว คือ นายกไม่ได้ผิดเพราะเมียซื้อที่ แต่นายกผิดเพราะใช้อำนาจหน้าที่ของตนเพื่อให้บุคคลใกล้ชิดแสวงหาประโยชน์จากรัฐ

เช่นเดียวกับกรณียึดทรัพย์นั่นแหละครับ ที่คุณทักษิณพูดว่า

“เป็นนายกแล้วหุ้นขึ้นก็ผิด ” แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้ผิดเพราะหุ้นขึ้น นายกผิดเพราะเอาตำแหน่งหน้าที่ไปทำประโยชน์ให้กับบริษัทของครอบครัว

คุณว่าคำพูดเหล่านี้ของฝ่ายคุณทักษิณมันตรงกับข้อเท็จจริงหรือเปล่า มันเป็นแต่คำพูดที่ป้ายสีให้คนอื่นดูเลวร้าย แล้วก็ตัวเองดูดีหรือพ้นผิดเท่านั้นเองครับ วาทกรรมอำพรางแบบนี้อันตรายครับ มันทำให้เราเข้าใจผิดกันได้ ว่าไม่เป็นธรรม หากไม่พิจารณาข้อเท็จจริงให้ถี่ถ้วน คนที่ทำอะไรอย่างนี้ผมเห็นว่าบิดเบือนครับ3. เรื่องขบวนการเสื้อแดงในปัจจุบัน

หลายความเห็นบอกว่า ทักษิณเป็นแค่สัญลักษณ์ในการต่อสู้เท่านั้น หรือผู้ชุมนมเรียกร้องอะไรที่ใหญ่กว่าเรื่องของคุณทักษิณ เราลองมาพิจารณาคำพูดนี้กันดูนะครับ

ขบวนการนี้มีทักษิณเป็นสัญลักษณ์แค่นั้น หรือเรื่องของทักษิณไม่ได้เป็นวาระหลักของแกนนำและผู้ชุมนุมจริงหรือ ผมถามอย่างนี้นะครับ ลองพิจารณาดูว่า

มีวันไหนที่ที่ไม่มีการพูดถึงการเรียกร้องให้ทักษิณกลับมาหรือไม่

มีวันไหนที่ไม่มีการเรียกร้องให้คุณทักษิณพ้นผิดหรือไม่

มีวันไหนที่ผู้ชุมนุมจะเรียกร้องอะไรที่ขัดแย้งกับคุณทักษิณหรือไม่ เช่น ผู้ชุมนุมกล้าเจรจาหรือไม่ หากคุณทักษิณไม่ยอมให้เจรจา หรือถ้าผู้ชุมนุมไม่ต้องการให้ทักษิณวีดีโอลิงค์ แกนนำจะทำตามหรือไม่

การชุมนุมจะสามารถยอมให้คนที่เห็นด้วยกับเรื่องความไม่ชอบธรรมทางสังคม แต่เห็นว่าทักษิณโกง ถึงแม้เขาจะไม่ได้พูดเรื่องนี้บนเวที คุณจะยอมให้เขาขึ้นหรือไม่

ในเชิงข้อเท็จจริงแล้ว ต้องยอมรับนะครับว่าเกินกว่า 50% ของผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มคนรักทักษิณ รักด้วยความจริงใจ และเกือบจะเป็นวาระหลักของการชุมนุมขณะเดียวกันลองพิจารณาดูหน่อยมั้ยครับว่า คุณทักษิณสามารถเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นธรรมได้จริงมั้ย คุณทักษิณไม่เข้าพวกเลยกับวัฒนธรรมประชาธิปไตย ไม่เข้าพวกกับคนจน เกษตรกร กรรมกร สิทธิมนุษยชน หรือแม้แต่การต่อต้านรัฐประหาร เลยทั้งสิ้น ในทางกลับกันคุณทักษิณจะเข้าพวกกับ วัฒนธรรมแบบเผด็จการ ระบบอุปถัมภ์ ความไม่เป็นธรรม เศรษฐกิจผูกขาด ชนชั้นพ่อค้านายทุน การละเมิดสิทธิมนุษยชน และการหากินกับการรัฐประหารมากกว่า ดูคนๆ หนึ่งต้องดูมันทั้งชีวิตครับ

ผมเสนอว่า ถ้าแกนนำมีความต้องการความยุติธรรมทางสังคมจริง ต้องตัดคุณทักษิณออกจากขบวนการนี้ คุณคิดว่าเป็นไปได้มั้ยครับ แล้วเรามาเรียกร้องความเป็นธรรมทางสังคมจริงๆ เช่น การกระจายได้ การถือครองที่ดิน โครงสร้างภาษี โอกาสทางการศึกษา ต่อต้านอภิสิทธิ์ชน เอามั้ยล่ะครับ โดยที่ไม่ปล่อยให้ทักษิณมาคอยหยิบชิ้นปลามัน เอาประชาธิปไตยที่กินได้ของประชาชนไปแบ่งกันกินแบ่งกันใช้ในกลุ่ม แล้วโยนเศษเนื้อเศษกระดูกมาเอาใจประชาชน ถ้าคุณเอาจริง ผมก็จะเอาด้วย

การกระทำของเสื้อเหลืองและเสื้อแดงมีทั้งที่ถูกและผิด เราต้องว่ากันไปเป็นเรื่องๆ ครับ เราพูดไม่ได้ว่า คุณสนธิเล่นไสยศาสตร์แบบนั้น ดังนั้นเสื้อเหลืองผิดหมดหรือเป็นขบวนการที่ไม่ชอบธรรม หรือ เราพูดไม่ได้ว่าเสื้อแดงเอาเลือดไปเท ดังนั้นเสื้อแดงผิดหมด ในส่วนที่เรียกร้องความเป็นธรรมทางสังคม เป็นสิ่งที่ถูกครับ ไม่ว่าใครก็คงอยากจะเห็นสังคมที่มีความเป็นธรรมมากขึ้น แต่วาระแอบแฝงของคุณทักษิณนี่มันไม่ถูกครับ เพราะเขาโกงจริง และคนโกงควรรับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองกระทำ ไม่ใช่เอาข้อเรียกร้องเรื่องความเป็นธรรมทางสังคมที่ชาวบ้านเขาเห็นพ้อง มาเป็นเครื่องมือกลับสู่อำนาจและผลประโยชน์ของตัวเอง

ไม่ต้องมีสีเสื้อหรอกครับ ผมหวังว่าจะมีซักวันหนึ่งที่คนไทยจะพูดถึงเรื่อง ถูก หรือ ผิด ได้โดยที่ไม่ต้องดูสีเสื้อ จริงมั้ยครับ เราคุยกันแบบนี้แหละดีแล้ว ไม่ด่ากัน ใช้เหตุผล แลกเปลี่ยนกันอย่างมิตร ประเทศไทยจะได้มีความหวังบ้างครับ

ปล. ถ้าอ่านบล๊อกนี้แล้วเครียดก็เปิด สามัคคีแดนซ์ของคนไทย ดูเพื่อผ่อนคลายนะครับ


Create Date : 26 มีนาคม 2553
Last Update : 27 มีนาคม 2553 9:15:06 น. 21 comments
Counter : 1420 Pageviews.

 
ตอนนี้ถ้าไม่มีทักษิน ผมว่าก็น่าจะอยู่ได้ครับ

แต่อย่างว่าเนอะ 50 เปอ อยากให้กลับมา

ซึ่งผมว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอก ที่จะให้เค้ากลับมาเป็นนายกเนี่ย

แต่ก็หาคนเก่งกว่าหรือ เก่งเท่าไม่ได้เลย

ทำไมประเทศไทยเป็นแบบนี้ ....

เพราะมัวแต่ทำตามคนอื่น จนคิดไม่เป็นกันรึเปล่า

เซงเป็ดประเทศไทย T^T


โดย: 1O8C วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:20:43:53 น.  

 
ความผิดของคนอื่น "เท่าภูเขา"

ความผิดของเรา "เท่าเส้นผม"

ขอฝากไว้แค่นี้นะครับ


โดย: ไม่แดง ไม่เหลือง IP: 124.122.24.18 วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:21:32:01 น.  

 

ถ้าสมมุติว่าให้ทักษินบริหารประเทศต่อโดยไม่มีการรัฐประหาร

หรือมีการเรียกร้องจากเสื้อเหลือง

ประเทศไทยจะเป็นอย่างไรค่ะ

รบกวนขอคำตอบจากชาวเสื้อเหลืองหน่อยค่ะ

มันจะย่ำแย่ มากๆ เลยเหรอค่ะ

วันนี้ไม่สบายเพิ่งไปใช้สามสิบบาทรักษาทุกโรคมา

ดิฉันกำลังชั่งใจอยู่ค่ะ ไม่เหลือง ไม่แดง

อยากได้ความชัดเจนมากกว่านี้

ส่งข้อมูลให้ดิฉันได้ที่

nadialudda@yahoo.com


โดย: มิว IP: 124.122.248.167 วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:22:32:38 น.  

 
คุณมิวขา คุณใช้บริการ 30 บาทรักษาทุกโรคแล้วคิดว่าเป็นสิ่งที่ทักษินคิดหรือสร้างขึ้นมาหรือคะ หลายคนก็คิดอย่างนั้นค่ะ จริงแท้แล้ว 30 บาทเป็นผลงานของคุณหมอสงวน นิตยารัมพงษ์ค่ะ ขอตอบด้วยความศรัทธาและภูมิใจในตัวคุณหมอค่ะ แนวคิดนี้ของคุณหมอเริ่มคิดและเริ่มทำมาหลายปีค่ะ กว่าที่จะประสบความสำเร็จให้คนทั้งประเทศได้ใช้ และคุณหมอทันได้เห็นความสำเร็จก่อนที่จะเสียชีวิต คุณหมอสู้มาแบบกัดไม่ปล่อยค่ะ


โดย: soy IP: 118.172.131.50 วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:23:48:39 น.  

 
ประเทศต้องเดินต่อไป

อนาคตไม่ได้ฝากไว้กับทักษิณคนเดียว

ประเทศไทยต้องไม่ล้มเพราะขาดทักษิณ

อย่ายึดติดกะคนคนเดียวนะครับ

เด็กไทยที่จะเข้ามาบริหารประเทศกำลังมองอยู่


โดย: เด็กน้อย IP: 110.169.9.151 วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:23:52:11 น.  

 
คิดว่าถ้าทักษิณไม่หลบเลี่ยงภาษีไม่คดโกงในวันนั้น เหตุการณ์ก็คงมาไม่ถึงอย่างเช่นวันนี้ หลายคนเขาก็พยายามทำใจยอมรับ
แต่พอขายไทยคมให้เทมาเส็กแล้วเลี่ยงภาษีก้อนใหญ่ความอดทนของประชาชนส่วนหนึ่งจึงหมดลง

ทักษิณตกเป็นเหยื่อของความละโมภของตัวเอง เสื้อแดงก็ว่าถูกกลั่นแกล้ง จริงๆแพ้ภัยตัวเองนั่นแหละ ถ้าทักษิณไม่ทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องใครเลยจะแกล้งเขาได้


โดย: อีกความเห็นนึง IP: 24.11.136.255 วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:0:06:11 น.  

 
ไม่ได้มาเยี่ยมหลายวันสบายดีนะ พยายามนั่งอ่านคำตอบที่ตอบมาหลายๆรอบ ถามว่าเคลียร์มั้ย?ในระดับหนึ่งครับคำโต้แย้งเหล่านี้ของผมก็ไม่ถือเป็นที่สิ้นสุดนะ อาจเป็นเพียงแค่คำเริ่มต้นเพื่อสู่ทางสามัคคีของคนในชาติ?

หวังพึ่งรัฐคงไม่มีทางครับมีแต่ทางตัน?

1.เรื่อง พธม.

1.1 การเอาผ้าอนามัยไปเช็ดรอบฐานพระบรมรูป ร.๕ ไม่เห็นด้วยไม่สนับสนุนด้วยประการทั้งปวงครับ เพื่อแก้มนต์อะไรหรือ?แล้วหวังผลได้แน่นอนหรือครับ แม้แต่ตัวท่านก็ยังออกตัวว่าผิด เพราฉะนั้นผมว่านี้แหละคือยุทธศาตร์ที่ผิดพลาดมหันต์ของ พธม.แต่เรื่องนี้มันจะบอกว่ามาจับติดคุกเลยคงไม่ได้ เพราะมันคงไม่มีกฏหมายอะไรรองรับ นอกจากพธม.โดยแกนนำนะครับยอมรับโดยดุษฏีและอาจไปขมาเสีย อาจพอยอมรับได้?

1.2.ยึดทำเนียบ(สาวเสื้อเหลืองน่ารักจัง อยากได้มาเป็นลูกสะใภ้จังเลย!!!) สถานการณ์ตอนนั้นมันพาไปหรือครับ แล้วทำไมอยู่จนปลูกข้าวปลูกน้ำละ นี่ละคือบรรทัดฐานการประท้วงของ พธม.ที่ผมมองว่าไม่ถูกต้องเลยเรื่องเขาพระวิหารนะมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเมืองไทยเราก็รับรู้แบบนั้นมานานแล้ว การเสียหรือไม่เสียดินแดน คงไม่ใช่ประเด็นนะผมว่าการเสียส่วนน้อยเพื่อรักษาส่วนใหญ่หรือเพื่อความเจริญในด้านอื่นที่มองต่างกัน? ไม่อยากย้อนประวัติศาตร์ให้มากไทยเรายอมเฉือนดินแดนบางส่วนเพื่อรักษาส่วนใหญ่ไว้ก็มี

เอาละนั่นคือมุมมองที่แตกต่างในมุมมองของคนทำงานหรือคนเห็นประโยชน์อาจจะมองว่า เอาเถอะไหนๆก็ไหนๆแล้วเรามาทำประโยชน์ร่วมกันดีกว่า? ตอนที่เราไม่เซ็นต์หรือเขาไม่ทำอะไร?เราเข้าไปทำประโยชน์อะไรได้? ผมมองที่ตรงนั้นเหมือนที่สาธารณธที่ต้องเป็นภาระจำยอมเหมือนบ้านจัดสรร?

อันนี้แค่มุมมองของผมนะครับและจากประสพการณ์ที่เคยไปสัมปทานพื้นที่ทำงานในต่างบ้านต่างเมืองบ้างนะ ผลมันต้องแลกกันครับของเราก็เหมือนพี่กันมาตั้งฐานทัพ เราก็มีเงื่อนไขว่าจะต้องสร้างใอ้โน้น ใอ้นี่ให้เรานะ ผมว่าคงทำนองคล้ายๆกันนะ

ส่วนประเด็น คตส.ปปช.ผมว่านะถ้าไม่โดนด้วยตัวเองคงไม่ค่อยเข้าใจนะครับ แล้วท่านมั่นใจหรือเปล่าว่าเขาเป็นกลางจริงๆแค่นี้ครับ??

1.3 เรื่องสุวรรณภูมิ ดอนเมือง?

การปิด ยึด อะไรก็แล้วแต่ครับไม่เห็นด้วยด้วยประการทั้งปวง การร่วมชุมนุมของผมครั้งสุดท้ายที่ไปร่วมคือ พฤษภาคม 2535 (ที่เขาเรียกพฤษภาทมิฬ) และตอนนั้นก็ท่านของไม่แท้แหละครับผู้นำ เพราะฉะนั้นการก้าวล่วงตรงนี้ผมว่ามีแต่นำสังคมไปสู่ความรุนแรงครับ ไม่มีประโยชน์อันใดที่จะมากล่าวถึงนะ แม้แต่คนไปด้วยก็บอกยอมรับผิดแล้วแกนนำละ?ทำไมเงียบจัง ถ้าแลกกันให้ทักษิณมาติดคุก แล้วพวก พธม.(เอาเฉพาะแกนนำนะครับมาติดคุกได้หรือเปล่า)

2.วาทะกรรมอำพรางประเด็นนี้ควรถกหรือเปล่าครับ ผมก็ยังยืนยันเรื่องเดิมนะแลกแกนนำมาติดคุกเอามั้ย?


3.ขบวนการเสื้อแดงเรื่องนี้คงต้องถกกันยาวนะครับ ก่อนอื่น พธม.ต้องแยกมิตรแยกศัตรูให้ชัดนะครับ เอาเริ่มต้นนะที่ผมสถาปนาต้วเองเป็นแดงเพราะอะไร? เริ่มต้นที่ พธม.ก่อกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับวลีที่ว่า19 ล้านเสียงนะซื้อมา โดนจูงจมูก มันถูกต้องเหรอ?ที่พอโผล่หน้ามาพวกคุณก้อบอกว่าอีกฝ่ายมันโง่ มันคือฆวาย ผมว่าสงครามชนชั้นมันเริ่มตั้งแต่ตอนนั้นละ? ม๊อบ พธม.คืออริยะ ม๊อบ นปช.คือ??ในสายตาของเพื่อนร่วมชาติ? พธม.บอกทำเพื่อชาติ แล้วการไปปิดยึด มันเพื่อชาติตรงไหน?

ถามผมนะที่ชอบทักษิณเพราะการทำงานที่รวดเร็ว ผมว่าเรื่องโกงไม่โกงอย่าพึ่งพูดถึงนะครับ งานหลายอย่างที่เขาทำมันโดนใจชาวบ้านที่เป็นรากหญ้า เพราะอะไร? หลายอย่างที่พธม.หรือ ปชป.กล่าวถึงมันคือสิ่งที่พวกเขาพึ่งได้รับ

ปชต.กินได้ในความหมายของ พธม.คือการรับเงินซื้อเสียงใช่หรือเปล่า?
แต่ปชต.กินได้ในความหมายของรากหญ้าคือ การได้รับโอกาสบ้าง เช่น 30 บาทรักษาทุกโรค? นั่นคือเมื่อชาวบ้านเขาได้โอกาสนั้น นั่นคือชีวิตเขามีที่พึ่งนะครับจากที่เหมือนคนกำลังจมน้ำแล้วมีคนโยนไม้มาให้เกาะ(ถึงแม้จะเป็นไม้พุๆ)

ความเป็นธรรมในสังคมมันเกิดขึ้นตรงไหน ความเหลี่ยมล้ำมันมีอยู่จริงหรือเปล่า พวกเราชาวเมืองลองไปใช้ชีวิตบ้านนอกหรือต่างจังหวัดแบบที่พวกเขาเป็นอยู่สักสามเดือนไหม? ไม่ใช่ว่ามีเงินเต็มกระเป๋าแล้วไปนะครับ เอาแบบชาวบ้านทั่วไปนะ ขุดดิน ทำนา เพื่อรับจ้างหาเงินร้อยสองร้อยเพื่อดำรงค์ตน?

ทักษิณไม่ใช่สัญญลักษณ์ของความเป็นธรรมหรอกครับในสายตาของ พธม.แต่ทักษิณคือคนที่หยิบยื่นโอกาสบางอย่างให้แก่สังคมรากหญ้า?

ทักษิณกลับมาผมเสื้อแดงก็ไม่เลอกเขาเป็นนายกหรอกครับ เพราะเขาก็มีคดีที่ต้องเคลียร์หลายอย่างนะครับ อย่าเครียดเรื่องนี้นะแต่สิ่งที่เราต้องมาคุยกันก็คือการดำเนินการของแต่ละฝ่ายเพื่อบรรลุจุดประสงค์นั่นมันตั้งอยู่บนความต้องต้องมั้ย? แล้วจะหาทางออกแบบไหน?

ในมุมมองของผมทำไมเราไม่ให้กระบวนการปชต.มันดำเนินไปตามครรลองของมัน ทำไมต้องเอารัฐประหารมาทำลายปชต.ที่กำลังเดินไปครรลองของมัน?

ตอนนั้น พธม.ทำไมไม่ตั้งพรรคการเมืองมาสู้ครับ เรียกร้องปฏิวัติทำไม?

แล้วจะมาเยี่ยมอีกนะครับไปชุมนุมก่อนนะ??โดย: run IP: 125.25.66.98 วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:10:14:29 น.  

 
สนับสนุนความคิดเห็นที่ 2 อันนี้เป็นต้นกำเนิด

ข้อ1 ชาวบ้านในแนวตะเข็บชายแดนออกมาต่อต้านพันธมิตรเสื้อเหลือง ถึงขั้น ใช้กำลังกันเพราะ?

ตอบ : เพราะชาวบ้านโง่ เป็น ค ที่เค้าจะมายึดแผ่นดินแล้วยังไม่รู้ร้อนรู้หนาวยังงั้นเหรอ ?

ทำไมเมื่อก่อนเค้าอยู่กันได้ ค้าขายกัน สงบสุข ในสถาน การณ์ที่ดินยังไม่ชัดเจน


เค้าไม่ได้กลัวเขมร หรอก หรือ เค้าไม่ได้ โง่เป็น ค หรอก ชาวบ้านเค้าไม่อยากเดือดร้อน


ทำไมพันธมิตร ไม่ไปทวงที่ดิน ตาม เทพ เทือก เขา ต่าง ๆ แถวบ้าน เค้าคืน บ้าง


โดย: บอย IP: 10.26.53.111, 10.1.5.11, 58.137.129.220 วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:12:05:12 น.  

 
ทำไมเราไม่พูดถึงต้นเหตุของความเดือดร้อนของประเทศเราหละครับ ต้นเหตุของความเดือดต้อนของประเทศเรามาจาก การที่นักการเมืองลวงโลกเข้ามาสู่การเป็นผู้นำสุงสุดของประเทศและเห็นโอกาสในการทำเงินด้วยการคอรับชั่นพร้อมทั้งพรรคพวกและบริวาร ด้วยวิธีการต่างๆ และอีกด้านก็สร้างภาพให้กับบรรดารากหญ้าด้วยการให้ ให้และก็ให้ ซึ่งเป็นที่ติดใจของเขาเหล่านั้นมาก และผู้ที่อยู่ในประเทศต้องเป็นที่รู้กันว่าถ้าไม่เป็นมิตรของเขาจะต้องเป็นศัตรูของเขาและต้องโดนจัดการไม่ว่ารูปแบบใด จากหน่วยงานของรัฐ การคอรัปชั่นหยั่งรากลงลึกมากแม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่ปี ถ้าไม่มีขบวนการเสื้อเหลืองเข้ามากระชากให้เขาหยุดการกระทำ แม้จะโดนทำร้ายด้วยประการใดๆก็ตาม จากการที่เขาเห็นช่องทางในการมีอำนาจสูงสุดและคอรับชั่นใด้อย่างเป็นกอบเป็นกำ ทำให้เขาใช้เงินของประเทศที่เขาโกงได้เข้ามาทำลายประเทศไทยโดยผ่านขบวนการต่างๆ ไม่ว่า นักกินเมือง สื่อเมินชน นักวิชาเกิน สีเขียวเหี่ยวๆ พวกรับจ้างสร้างอีเว้นต์ด้วยการจูงสัตว์มีเขาด้วยคำโกหกพกลมคำโตๆ จนปัจจุบัน การจัดฉากสร้างเหตุการณ์ต่างๆของบรรดานักหิวเงินนอกจากจะไม่ประสพผลสำเร็จแล้ว ยังต้องคอยระวังกับอารมณ์ตีกลับของบรรดารากหญ้าสีแดงที่ มาแล้วกลับ กลับแล้วก็มา แล้วไม่เห็นได้อะไรเป็นมรรคเป็นผล นอกจากนี้ ยังมีการคาดว่าหลังจาำกที่นักการเมืองลวงโลกทราบว่าการกระทำการป่วนบ้านเกิดเมืองนอนของตัวไม่ได้ผลแล้ว อาจมีการใช้ความรุนแรง ด้วยการใช้ระเิบิด การทำร้ายผู้นำประเทศหรือผู้ที่มีความสำคัญของประเทศ เพื่อจุดประสงค์ของเขา คือการพ้นจากความผิดที่เขาได้รับการพิพากษา ทรัพย์ที่โกงมาต้องได้คืน อำนาจที่เขามีต้องได้คืน
.........อย่างไรก็ตาม ถ้าความชั่วจะสามารถชนะความดีได้ โลกของเราก็จะไม่สามารถอยู่ได้เช่นกัน เพราะจะมีคนเอาอย่างอีกมาก ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราก็รู้จุดจบของเรื่องว่าเป็นอย่างไร


โดย: าหาาห IP: 125.26.151.56 วันที่: 27 มีนาคม 2553 เวลา:23:34:35 น.  

 
ขออนุญาติ มานั้งอ่าน คอมเมน น่ะค่ะ อ
มัน ถึงขั้นปริ๊สแตก เลยที่เดียว
อันที่ว่า เรื่องโกง กิน อย่าไปนึกถึง หรอค่ะ คิดกันได้อย่างไร
คิดว่า ทำงานดี ทำงานเร็วแค่นั้นหรอ รับไม่ได้อะ
พูดเเบบยอมรับนะค่ะ ว่าเค้าโกงกินจิง แล้วดูว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไปได้
เราคนไทย ถูกสอนมาเรื่องความสื่อสัตย์
รับเรื่องโกงกิน อย่างเช่นเเม้ว ไม่ได้หรอก
แล้วถ้าเค้าคนนั้นกลับมา เสื้อแดง
จะไม่เลือกเค้างั้นหรอ ไม่อยากจะเชื่อ
แล้วทุกวันนี้พวกคุณเรียกร้อง เพื่อใคร ?
หรือจะตอบว่า เพื่อประชาชนระดับรากหญ้า ?
ดูเเล้ว เหตุผลรากหญ้า หรือ เพื่อรากแก้วใหญ่ นักโกงกิน กันแน่
ซึ่งมันเห็นได้อย่างชัดเจน
คิดเถอะนะค่ะ ว่าสิ่งที่ระดับรากหญ้า ที่ได้นั้น มันเพียงแค่ไม่ถึง
หนึ่งเปอร์เซ็นซะด้วยซ้ำ กับสิ่งที่ รากใหญ่เค้าได้รับ
หากไม่รัฐประหารในครั้งนั้น เราคงได้ดูคนไทยเจ็บปวดยิ่งไปกว่า
เหตุการตากใบ อีกมั้ง
คิดไปแล้ว ในการกระทำ ของเสื้อเหลือง หรือเสื้อแดงก็แล้วแต่
ที่เกิดขึ้นนั้น ดูแล้วมันก็มีทั้งถูกและผิด
คำตอบถูกหรือผิดนั้น มันอยู่ในใจคนที่ทำลงไปนั้นแหละ
ซึ่งรู้ดีที่สุดว่า ถูกหรือผิด และที่ทำไปนั้นเพื่ออะไรกันแน่
เววรกรรมมันมีจริง ทำสิ่งใดไว้ สักวันจะได้ผลตอบเเทน หนูคิดอย่างนั้นค่ะ


ยุบสภานั้นเพื่อประชาชน มิใช่เพื่อคนไร้แผ่นดินอยู่
ธงเเดงรึ ริอาจอยู่เหนือธงชาติ
ยอมไม่ได้หรอก เราคือคนไทย
ผู้ไร้ซึ่งแผ่นดิน อย่าริอาจคิดกบฎ ก่อการใหญ่

ฝากไว้สำหรับเสื้อแดงบางคนเพราะก็มีบาคนที่ไปเพราะใจรัก
เงิน 500-1000 บาท ต่อวัน ถึงมันจะเยอะ
แต่อย่าเอาชีวิตของตัวท่านไปผูกติดกับใครบางคน
เงินเท่านี้ ไม่ตายก็หาใหม่ได้ ชีวิตและศักดิ์ศรี ถึงแม้จะซื้อขนมกินไม่ได้
แต่ชีวิตนะมีค่ากว่า เงินเท่านั้นแน่นอน

เฮ๊ย เหมือนได่ปลดปล่อย ขอบคุณค่ะ อโดย: little nurse วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:14:37:56 น.  

 
เบื่อหน่ายเอือมระอาเสื้อเหลืองโดย: คนไทย IP: 188.174.10.151 วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:4:46:08 น.  

 
เบื่อหน่ายเอือมระอาเสื้อแดงเหมือนกัน


โดย: คนไทยเหมือนกัน IP: 24.11.136.255 วันที่: 29 มีนาคม 2553 เวลา:8:17:49 น.  

 
แวะมารับทราบค่ะ

พอดีว่าว่างแต่วันจันทร์เพราะไม่มีเรียน

คุณ dreamingbutterfly ว่างช่วงไหนค่ะของวันจันทร์บ้างค่ะ?

ปล.ไม่แน่ว่าเป็นจันทร์ไหนนะค่ะถามเพื่อไว้ก่อน ไม่แน่อาจจะจันทร์ที่5นี่เลยเพราะจะแวะไปเอาของที่ห้องเพื่อนพอดี

^^


โดย: Imaginewing วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:3:11:34 น.  

 
อยากให้ประเทศมีคนหนุ่มอย่าง dreamingbutterfly มากๆ
ด้วยรัก-นับถือ และคิดถึงเสมอครับ


โดย: ลุงกฤช IP: 115.67.239.81 วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:10:24:14 น.  

 
สนับสนุนความเห็นที่ ๑๔ ค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่าน
ที่ปรารถนาดีต่อประเทศไทย
ได้พบกับทางออกแห่งมิตรภาพ ในความเห็นที่แตกต่างค่ะ


โดย: เด็กหญิง IP: 58.8.92.171 วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:10:58:07 น.  

 
ไม่ได้อยู่สีใด ๆ แต่ทำงานเกี่ยวกับสี
เชิงจิตวิทยาของสี
นั้น
สีเหลือง ให้ความรู้สึกถึงความรุ่งเรือง ความเจริญเติบโต กษัตริย์ เทพ ความรำรวย อ่อนน้อมถ่อมตน มีสติ เข้าถึงสัจจธรรม ศาสนา

ส่วน

สีแดง ให้ความรู้สึกถึง การสูญเสีย อำมหิต ความรุนแรง ความพลุกพล่าน อันตราย ความมั่นใจและเชื่อมั่นในตนเอง


โดย: แม้ว IP: 10.70.6.248, 202.29.6.91 วันที่: 9 เมษายน 2553 เวลา:23:42:14 น.  

 
ไม่สนหรอก ไม่มีนายกคนไหนโกงหรอก ทักษิณโกงใช่ แต่ที่เขาโดนข้อกล่าวหาเพราะอะไรเพราะเขารับระบบกับการได้เงินของประชาชนแล้วต้องเอาเงินที่จะไปพัฒนาประเทศไปให้ใครบางคนที่ไม่ต้องทำไม่ต้องทำหรือไม่ต้อง
เสียอะไรเลย ทำไมรัฐบาลบางรัฐบาลถึงไม่พัฒนาประเทศให้เจริญมากกว่านี้ ไม่มีเงินทุนพอหรือไรถึงต้องไปกู้หนี้ยืมสิน ความจริงคือมีพอ แต่ต้องนำเงินจำนวนนั้นไปมอบแก่ใครบางคน ทำไมหลายๆๆประเทศถึงไม่ชอบประเทศไทย คิดเอานะค่ะว่าไปทำไอไรกับเขาไว้ไปเอาของๆเขามาก็ไม่ยอมคืน ???? ใครจะทนกับระบอบแบบนี้ไหว สักวันเรื่องจริงคงปรากฏ


โดย: ริทชี่ IP: 124.121.168.67 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:20:38:21 น.  

 
ข้อแก้ไข ความคิดเห็นที่ 17 ค่ะ ข้อแก้เป็น ไม่สนหรอก ไม่มีนายกคนไหนไม่โกงหรอก ลืมพิมคำว่าไม่ น่าโกงค่ะ ขอโทดที


โดย: ริทชี่ IP: 124.121.168.67 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:20:41:20 น.  

 
เสื้อแดงไปได้เงินจริงแต่ถามหน่อยเถอะค่ะคนบางคนมาจากต่างจังหวัดเขามากุงเทพไม่ได้ทำงานแล้วจะเอาเงินจากไหนค่ะ แล้วหนูก้เคยไปร่วมชุมนุมนะเสื้อเหลืองอ่ะ ได้ตั้งพันนึง มันคืออะไรหรอค่ะ แล้วแค้นมากที่ แบงค์พันใบนั้นเป็นแบงค์ปลอมเอาไปขึ้นธนาคารโดนยึดแถมตำรวจจะจับอีกพอตำรวจถามว่าเอามาจากไหนหนูเล่าให้ฟังเขาก็ไม่ กล้าจับ มันหมายความว่ารัยค่ะ


โดย: ริทชี่ IP: 124.121.168.67 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:20:44:50 น.  

 
ใครบริหาร มันก็เหมือนกันั้นละครับ อย่ามาทำเป็นกบเลือกนายกันหน่อยเลย ทักษิณกลับมา เสื่อเหลืองก็ ฮือฮากันอีก พอทักษิณไม่ได้มา คนอื่นเป็น เสื่อแดงก็บึมกันอีก วุ้ยวายจริงๆ นับวันยิ่งพากันหลงผิดไปกะคนอื่น ผมว่าเชื่อมั้นตัวเอง แล้วก้มหน้า ก้มตาทำมาหากินกันดีกว่า อย่ามาเอาเวลาไปชุมนุม โดยไม่เกิดประโยช ต่อประเทศชาติและก็ตัวเรา เถอะ ไทยด้วยกันทั้งนั้น ก็อย่างว่าผมคนเดียวโพส ลงมาที่นี้คงทำอะไรไม่ได้หรอก ก็ฝากแค่เนี่ย ละครับ


โดย: คนเดินดิน IP: 182.53.121.79 วันที่: 22 พฤษภาคม 2554 เวลา:4:43:56 น.  

 
สีเหลืองหรือสีแดงก็คงพอๆกันนั่นแหละไม่มีสีไหนดีเกินกันหรอก หรืออาจจะเลวพอๆกันนั่นแหละ ทางที่ดีควรจะเห็นแก่ประเทศชาติเป็นหลัก อยู่กันอย่างสงบสุข เลิกแบ่งแยกสีซักทีน่าจะดีกว่านี้ เกิดมาทั้งทีควรจะทำดีเพื่อตนเอง เพื่อครอบครัว เพื่อสังคม เพื่อประเทศชาติ จะได้อยู่เย็นเป็นสุขกันทั่วหน้า


โดย: คนไทย IP: 223.207.164.100 วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:22:14:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
26 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.