ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ภาพยนตร์: My Top 20 Movies of 2012 (1-10)ต่ออันดับที่ 10-1 เลยนะครับ

10. The Artist (2011, Michel Hazanavicius)
หนังเจ้าของรางวัล Best Picture ในเวทีออสการ์เมื่อปีที่แล้ว พูดถึงความเปลี่ยนแปลงในโลกภาพยนตร์ ที่เปลี่ยนจากหนังขาวดำมาเป็นหนังสีและเสียงในฟิล์ม ทำให้นักแสดงแถวหน้าอย่าง ที่ยังอยู่ในโลกเก่าปรับตัวตามไม่ทัน หนังพูดถึงการเปลี่ยนแปลงและการค่อยๆ เปิดใจรับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างเปี่ยมอารมณ์ความรู้สึก รวมถึงการทำเป็นหนังขาวดำและเป็นหนังเงียบแบบสมัยโบราณก็ช่วยส่งเสริมตัวเรื่องให้มีความมหัศจรรย์มากขึ้น ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับคนที่กำลังกลัวๆ หนังเงียบเลยครับ9. Jiro Dream of Sushi (2011, David Gelb)
หนังสารคดีวิถีแห่งซูชิของคุณปู่ Jiro Ono ที่อายุกว่า 80 ปีแล้ว เขาเป็นผู้ที่มีความมุ่งมั่นในการทุ่มเทชีวิตให้กับการทำซูชิ หนังถ่ายทอดเรื่องราวของร้านซูชิเล็กๆ ที่มีที่นั่งเพียง 10 ที่ อยู่ภายในสถานีรถไฟใต้ดิน แต่กระนั้นร้าน Sukiyabashi Jiro กลับได้ชื่อว่าเป็นร้านซูชิที่อร่อยที่สุดในโลก แถมยังได้รับการยกย่องในระดับมิชลิน 3 ดาว การไปกินแต่ละครั้งต้องจองล่วงหน้าเป็นปี หนังเล่าถึงความมุ่งมั่นและความการเข้มงวดในการฝึกพ่อครัวรุ่นใหม่ รวมถึงการสืบทอดวิถีแห่งทำซูชิต่อไปยังลูกชาย ดูแล้วรู้สึกเลยครับว่าวิถีแห่งซูชิของคุณปู่ท่านนี้เป็นวิถีที่ศักดิ์สิทธิ์จริงๆ และคนที่ทุ่มเทมุ่งมั่นในการทำอาชีพของตัวเองนั้นมันเท่แค่ไหน8. Midnight in Paris (2011, Woody Allen)
เรื่องราวการค้นพบและฟังเสียงหัวใจตัวเองของนักเขียนหนุ่ม ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนของทุกๆ วันขณะเดินเที่ยวในกรุงปารีส เป็นหนังที่ดูแล้วทำให้สามารถยิ้มได้อย่างมีความสุขเรื่องหนึ่งเลย โดยปรกติผมจะไม่ค่อยได้ดูหนังของ Woody Allen ครับ จำได้ว่าตอนเด็กๆ เคยดูอยู่เรื่องหนึ่งแล้วไม่ชอบ หลังจากนั้นก็เลยรู้สึกไม่ถูกโรคกับเขาเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้สะดุดตาที่ใบปิด พอได้ดูหนังแล้วก็รู้สึกดี และมีเนื้อหาที่น่ารักมากๆ ครับ อาจจะเป็นเพราะว่าตอนที่ดูเรื่องยังเด็กเกินไปทำให้ดูแล้วไม่เข้าใจ แต่ดูเรื่องนี้จบแล้วก็ตั้งใจว่าจะไปหาเรื่องเก่าๆ ของเขามาดูใหม่ครับ7. Intouchable (2011, Olivier Nakache และ Eric Toledano)
เรื่องราวของมิตรภาพระหว่างคนที่แตกต่างกันสุดขั้วที่ได้มีโอกาสได้มาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน พล็อตแบบนี้ถูกเล่ามานับครั้งไม่ถ้วนแล้วในโลกภาพยนตร์ แต่หนังฝรั่งเศสเรื่องนี้กลับทำออกมาได้ลื่นไหล สนุกสนาน และเป็นธรรมชาติ หนังไม่ได้พยายามบีบคั้นหรือพยายามยัดเยียดบทเรียนอะไรเหมือนกับหนังในแนวนี้โดยทั่วๆ ไป ไม่มีจุดพี๊คของอารมณ์ความรู้สึกใดๆ ทั้งสิ้น แต่กลับปล่อยให้ความสัมพันธ์ของคนทั้งคู่เติบโตและเรียนรู้กันแบบค่อยเป็นค่อยไป มีอารมณ์ขันแบบไม่โฉ่งฉ่าง สำหรับผมถือว่าเป็นหนังฟีลกู๊ดที่สุดในรอบปีเรื่องหนึ่งเลยครับ นักแสดงในเรื่องก็เล่นได้ดีมากๆ ด้วยครับ6. The Chronicles (2012, Josh Trank)
The Chronicles เป็นเรื่องของการค้นพบพลังพิเศษแบบ Superhero ของเด็กหนุ่มไฮสคูล 3 คน หนังเล่าเรื่องของ Superhero ในแบบหม่นๆ ภายหลังจากการได้รับพลังพิเศษ แล้วไม่สามารถจัดการกับการใช้พลังนั้นๆ ของตัวเองได้ของเด็กกลุ่มนี้ หนังในสไตล์ Found footage อีกเรื่องที่เปลี่ยนเรื่องเล่าจากเรื่องผีๆ สางๆ มาเล่าเรื่องราวของ Superhero ครับ ตอนแรกก็เกร็งไม่แน่ใจว่าจะดูดีหรือไม่ เพราะเริ่มเบื่อและเอียนๆ กับหนังสไตล์นี้แล้ว แต่ปรากฏว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังในสไตล์ Found footage อีกเรื่องที่ต้องยกให้เป็น master piece ได้เลยในแนวทางแบบนี้5. The Hobbit: An Unexpected Journey (2012, Peter Jackson)
จุดเริ่มต้นไตรภาคชุดใหม่ของ Lord of the Ring ที่ภาคแรกนี่เล่าถึงการเข้าร่วมขบวนการกอบกู้อาณาจักรคนแคระของลุง Bilbo Baggins หนังยังไม่ได้กล่าวถึงประเด็นเนื้อหาอะไรที่เข้มข้นมากนัก เพียงแต่เล่าเรื่องราวของการร่วมผจญภัยไปกับกลุ่มคนแคระทั้ง 13 คน และ Gandalf มีฉากใหญ่ที่ดูสนุกสนานเยอะมาก แต่เนื้อเรื่องอาจจะเดินช้าไปหน่อย ก็ถือได้ว่าเป็นการเปิดตัวบอกเล่าถึงเรื่องราวของลุง Bilbo Baggins ได้อย่างน่าประทับใจ ว่าเหตุใด Hobbit ที่ดูเหมือนจะไม่มีพิษสงใดๆ ถึงถูก Gandalf ดึงให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องราวใหญ่ๆ โตๆ แทบทุกครั้ง4. The Avengers (2012, Joss Whedon)
หนังอภิมหาโปรเจ็คส์ที่ทาง Disney และ Marvel ปลุกปั้นกันมานาน ก็ประสบความสำเร็จทางด้านรายได้อย่างถล่มทลายไปในปีนี้ครับ การนำเอาเหล่าบรรดาซุปเปอร์ฮีโร่มาร่วมกันเป็นทีม Avengers นี้ จริงๆ แล้วถือว่าสุ่มเสี่ยงมากที่แต่ละตัวจะมากแย่งซีนกันเองจนทำให้หนังกร่อยไปได้ง่ายๆ แต่เรื่องนี้กลับทำได้สนุกถูกใจบรรดาแฟนบอยของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่แต่ละตัว The Avengers เป็นหนังที่ตอบโจทย์เรื่องความบันเทิงได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในรอบปีครับ โดยเฉพาะช่วงครึ่งชั่วโมงสุดท้ายนี่มันส์แบบไม่มีกั๊กเลยจริงๆ ครับ3. Warhorse (2011, Steven Spielberg)
Warhorse ว่าด้วยเรื่องการต่อสู้ของม้าตัวหนึ่งที่เข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 1 และได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้คนในสงครามจำนวนมาก Warhorse เป็นหนังสงครามชั้นดีที่เหมาะมือมากๆ กับ Steven Spielberg ครับ หลังจากที่หนังสงครามของเขาหลายๆ เรื่องประสบความสำเร็จและสร้างความประทับใจให้กับผู้คนมามากมายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Schindler's List, Saving Private Ryan, หรือซีรี่ย์อย่าง Band of Brothers และ The Pacific เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เขาเล่าเรื่องสงครามออกมาได้งดงาม ลึกซึ้ง และละเอียดอ่อนไม่แพ้กันครับ2. Batman The Dark Knight Rises (2012, Christopher Nolan)
บทสรุปไตรภาค Batman โดย Christopher Nolan หนังทำหน้าที่ตอบโจทย์ต่างๆ ที่ภาคก่อนๆ ได้สร้างไว้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของพันธมิตรแห่งเงา การตายของ Harvey Dents (Two face) และความกลัวที่ฝังแน่นอยู่ภายในจิตใจจนยากที่จะเยียวยาได้ของ Bruce Wayne (Batman) ตัวร้ายในภาคนี้คือ Bane ที่กลับมาทวงแค้นและสานต่อภารกิจให้กับกลุ่มพันธมิตรแห่งเงา การถ่ายทอดเรื่องราวของ Batman โดย Christopher Nolan ที่เป็นไปอย่างจริงจังและเข้มข้นในไตรภาคชุดนี้น่าจะเป็นตำนานและมาตรฐานอันสูงลิ่วของหนังเรื่องนี้ไปอีกนานครับ1. Life of Pi (2012, Ang Lee)
หนังในดวงใจอันดับหนึ่งปีนี้ของผมคือหนังที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมเรื่องเยี่ยมของ Yann Martel เรื่องนี้ครับ จากต้นทุนของหนังสือที่ดีมากๆ อยู่แล้ว Ang Lee ผู้กำกับได้นำเทคนิคด้านภาพที่วิจิตรตระการตามารังสรรค์ให้จินตนาการในหนังสือเป็นจริงขึ้นมา Life of Pi เป็นเรื่องเล่าของเด็กชายคนหนึ่งที่ดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากเรืออัปปาง โดยต้องอยู่ร่วมกับเสือเบงกอลที่พร้อมจะตะครุบเขากินเป็นอาหารอยู่ตลอดเวลา หนังพูดถึงความมหัศจรรย์ของเรื่องเล่าในแบบที่อธิบายว่า มันจะเป็นเรื่องเล่าที่จะทำให้เราเรียกศรัทธาในพระเจ้ากลับคืนมา และการเล่าเรื่อง Life of Pi ในรูปแบบของภาพยนตร์ของ Ang Lee ก็ทำได้สำเร็จแบบนั้นจริงๆ ครับมีการปรับเปลี่ยนจากสัปดาห์ที่แล้วหน่อยนึงนะครับ บังเอิญเพิ่งนึกถึงบางเรื่องขึ้นมาเลยต้องปรับอันดับหน่อยครับ และนอกจาก 20 อันดับนี้ยังมีที่เป็น Runner up หรือที่เข้ารอบอีกจำนวนหนึ่งด้วยครับ

My Top 20 Movies of 2012

1. Life of Pi (2012, Ang Lee)
2. Batman The Dark Knight Rises (2012, Christopher Nolan)
3. Warhorse (2011, Steven Spielberg)
4. The Avengers (2012, Joss Whedon)
5. The Hobbit: An Unexpected Journey (2012, Peter Jackson)
6. The Chronicles (2012, Josh Trank)
7. Intouchable (2011, Olivier Nakache และ Eric Toledano)
8. Midnight in Paris (2011, Woody Allen)
9. Jiro Dream of Sushi (2011, David Gelb)
10. The Artist (2011, Michel Hazanavicius)
11. 50/50 (2011, Jonathan Levine)
12. Prometheus (2012, Ridley Scott)
13. Hugo (2011, Martin Scorsese)
14. Moneyball (2011, Bennett Miller)
15. The Hunger Games (2012, Gary Ross)
16. Drive (2011, Nicolas Winding Refn)
17. My Week with Marilyn (2011, Simon Curtis)
18. ทางแยกวัดใจ (2012, ชยานพ บุญประกอบ, โสภณ ศักดาพิสิฐ, นิธิวัฒน์ ธราธร)
19. Poppy Hill (2012, Goro Miyazaki)
20. The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part 2 (2012, Bill Condon)


Runner up = วัยรุ่นพันล้าน, Sleeping Beauty, The Help, The Iron Lady

ในปีนี้ยังมีหนังที่อยากดูแต่ยังไม่ได้ดูอีกหลายเรื่องครับ อาทิ Argo, Magic mike, Sky fall, Cloud Atlas, Linclon, Simple life, และ Looper เพราะฉะนั้นถ้าได้ดูเมื่อไหร่จะเอาไปจัดอันดับในปีหน้าครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ภาพยนตร์: My Top 20 Movies of 2012 (11-20)
ภาพยนตร์: My Top 20 Movies of 2011 (1-10)
ภาพยนตร์: My Top 20 Movies of 2011 (11-20)
ภาพยนตร์: 10 อันดับหนังที่ชอบในปี 2010
ภาพยนตร์: 10 หนังดีที่ได้ดูปี 2009


Create Date : 13 มกราคม 2556
Last Update : 13 มกราคม 2556 14:22:47 น. 0 comments
Counter : 2159 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
13 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.