ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ภาพยนตร์: My Top 20 Movies of 2012 (11-20)สรุป Top 20 ที่ผมได้ดูของผมในปี 2012 ครับ ปีนี้จะใช้กติกาเดียวกับปีที่แล้วนะครับ คือผมจะรวมเอาหนังปี 2011 ที่เพิ่งจะได้ดูในปีนี้เข้ามาไว้ด้วย และในปีนี้ 20 เรื่องของผมมีอะไรบ้าง เรียงลำดับตามนี้เลยครับ

20. The Twilight Saga: Breaking Dawn - Part 2 (2012, Bill Condon)
หนังแวมไพร์ภาคต่อที่จบลงได้ซะทีในปีนี้ครับ ผมไม่เคยมีความสุขในการดูหนังเรื่องนี้เลยครับ เพราะรู้สึกว่าหนังมันไม่มีอะไร หนักไปทางชิงรักหักสวาทกันแบบไร้สาระด้วยซ้ำ แต่ยังไงไม่รู้ทำให้ต้องดูมันมาจนครบเกือบทุกภาค แต่ภาคสุดท้ายตอนจบนี้ก็ผิดคาดครับ หนังทำออกมาได้สนุกสนานดีกว่าทุกภาค มีฉากใหญ่ๆ ให้ตื่นตาตื่นใจได้ในช่วงท้ายๆ โดยเฉพาะในตอนจบที่เรียกเสียงฮากันได้ทั้งโรง19. Poppy Hill (2012, Goro Miyazaki)
การ์ตูนภาพสวยจาก Glibi Studio ในปี 2012 ครับ การ์ตูนเรื่องนี้ถอยกลับไปเล่าเรื่องราวที่สะเทือนอารมณ์กระทบความรู้สึกของความเป็นมนุษย์ในแบบของงานเก่าๆ ที่ Glibi เคยทำมาก่อน มากกว่างานในระยะหลัง ที่พยายามเล่าเรื่องราวมหัศจรรย์แฟนตาซี จริงๆ แล้วผมชอบงานในแนวนี้ของ Glibi มากกว่านะครับ เพราะรู้สึกว่ามุมมองความเป็นมนุษย์ในการ์ตูนและหนังญี่ปุ่นมักจะให้ความรู้สึกละมุนละไมได้ตรงใจผมมากกว่า การ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องความรักของคนหนุ่มสาวที่โยงใยกับเรื่องราวในอดีตของคนรุ่นพ่อ ที่ทำออกมาได้ลึกซึ้งกินใจแต่ไม่เลี่ยนครับ18. ทางแยกวัดใจ (2012, ชยานพ บุญประกอบ, โสภณ ศักดาพิสิฐ, นิธิวัฒน์ ธราธร)
หนัง GTH ที่ร่วมกับทาง True vision ฉายแบบจำกัดโรงและมีรีรัน บ่อยๆ ทางช่อง True ครับ หนังเรื่องนี้ทำให้เห็นได้ว่าค่ายหนัง GTH ไม่ได้มีดีแค่การทำหนังฟีลกู๊ดเอาใจตลาดและนายทุนเพียงอย่างเดียว อย่างในเรื่องนี้หนังพูดถึงการตัดสินใจ 3 รูปแบบของต้น หลังจากที่ในตอนวัยรุ่นเขาขับรถชนรถมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งล้ม ซึ่งการตัดสินใจแต่ละแบบได้ส่งผลต่อโลกในรูปแบบที่ต่างๆ กัน ผมอยากลุ้นให้ค่าย GTH ทำหนังในแนวทางใหม่ๆ แบบนี้ออกมาอีกมากๆ ครับ ในปีนี้มีก็มีอีกเรื่องคือ Countdown ก็น่าลุ้นกันครับว่าหนังจะออกมาเป็นยังไง ส่วนผมยังไม่ได้ดูครับ ดูหนังเรื่องนี้แบบออนไลน์17. My Week with Marilyn (2011, Simon Curtis)
เป็นคนดังไม่ได้ง่ายแบบที่ใครคิด ยิ่งเป็นคนดังระดับโลกแบบ Marilyn Monroe หนังเล่าเรื่องของ Marilyn Monroe ในขณะที่เธอกำลังดังสุดขีด ในช่วงที่เดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์ที่อังกฤษ ด้วยความแปรปรวนทางอารมณ์และความรู้สึกของเธอทำให้การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก ขณะที่ Colin Clark เด็กหนุ่มที่อายุแค่ 23 ก็ก้าวเข้ามารับบทเป็นผู้ปลอบประโลมให้เธอสามารถทำงานกับทีมงานนี้ได้จนลุล่วง แต่ด้วยความเย้ายวนใจและเสน่ห์อย่างล้นเหลือของเธอก็ทำให้เขาตกหลุมรักเธอถึงแม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าจะต้องผิดหวังก็ตาม16. Drive (2011, Nicolas Winding Refn)
หนังแอ๊คชั่นอารมณ์ดิบๆ ที่ทำให้นึกถึงหนังมาเฟียฮ่องกงมันส์ๆ สมัยก่อน ตัวเอกเป็นอดีตอาชญากรทำหน้าที่รับจ้างขับรถพาผู้ร้ายหลบหนี หลังจากที่พยายามถอนตัวจากวงการ ก็มีเหตุจำเป็นให้เขาต้องมาทำหน้าที่เดิมอีกครั้ง หนังมีฉากรุนแรงโหดๆ หลายฉาก ตอนที่ฉายก็ฉายแบบจำกัดโรงมากๆ พอมาอยู่ในรูปแบบ DVD ก็ร่ำลือกันปากต่อปากจนเป็นหนังฮิตในกลุ่มคนดูหนังแอ๊คชั่นเลยทีเดียวครับ สะท้อนให้เห็นว่าในบ้านเรายังคงโหยหาหนังอารมณ์มันส์ๆ แมนๆ แบบหนังฮ่องกงที่ไม่ค่อยมีให้ดูมานานแล้วอยู่ครับ15. The Hunger Games (2012, Gary Ross)
หนึ่งในหนังชุดที่จะมาทดแทนหนังภาคต่อที่ทยอยจบกันไปแล้วหลายๆ เรื่อง The Hunger games สร้างจากหนังสือขายดีขวัญใจวัยรุ่นเล่มใหม่ของ Suzanne Collins เป็นเรื่องราวในอนาคตที่คนหนุ่มคนสาวในแต่ละเมือง ถูกส่งเข้ามาแข่งขันในเกมที่ชื่อว่า The Hunger games ซึ่งเป็นเกมที่บีบให้แต่ละคนต้องฆ่ากันเองเพื่อเป็นผู้รอดเพียงหนึ่งเดียว เป็นหนังไล่ล่าแบบแมวไล่จับหนู ในขณะเดียวกันก็เสียดสีผู้คนในยุคที่เฉยชาต่อความเป็นไปของเพื่อนมนุษย์ และวัฒนธรรมของ Realty TV ที่ทำให้เรากระทำกับผู้คนเหมือนกับไม่มีชีวิตจิตใจ14. Moneyball (2011, Bennett Miller)
หนังที่หน้าหนังดูธรรมดามากๆ ถึงแม้จะมี Brad Pitt เป็นนักแสดงนำก็ตามครับ แต่พอได้ดูหนังจริงๆ แล้วกลับกลายเป็นว่าหนังสนุกและน่าติดตามอย่างเหลือเชื่อครับ หนังเล่าถึงชีวิตการทำงานของ Billy Beane ผู้จัดการทีมเบสบอลที่กำลังประสบกับวิกฤตในอาชีพ เพราะผู้เล่นเก่งๆ ถูกซื้อไปจนหมด ทีมอยู่ในลำดับรั้งท้ายของตาราง ผู้เล่นไม่มีกะจิตกะใจจะแข่งขัน เขาได้ค้นพบทฤษฎีใหม่ในการทำทีมที่ชื่อว่า Moneyball เพื่อนำมาใช้ในการทำทีม หนังเล่าเรื่องคู่ขนานไปกับการก้าวเข้าสู่วงการเบสบอลของ Billy Beane หนังเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พูดถึงวงการเบสบอลได้ลึกซึ้งและโรแมนติกมากๆ ครับ13. Hugo (2011, Martin Scorsese)
หนังเด็กของ Martin Scorsese ที่ว่าด้วยความรักในความมหัศจรรย์ของภาพยนตร์ Georges Méliès นักสร้างหนังที่พยายามนำความมหัศจรรย์มาสู่โลกภาพยนตร์ต้องตกอับและสูญสิ้นศรัทธาในชีวิตไปแล้ว เขาได้รับแรงบันดาลใจกลับคืนมาอีกครั้งโดยเด็กชายน้อยๆ คนหนึ่งที่ยังคงมีศรัทธาต่อความมหัศจรรย์ของภาพยนตร์และชีวิต หนังให้อารมณ์ความรู้สึกที่อบอุ่น เรียกร้องให้เรามองหาความมหัศจรรย์ในการดำเนินชีวิต และที่สำคัญหนังเรื่องนี้น่าจะโดนใจคนรักหนังเข้าเต็มๆ ว่าเพราะเหตุใดเราจึงหลงรักภาพยนตร์กันนะครับ12. Prometheus (2012, Ridley Scott)
หนังเรื่องนี้น่าจะเป็น prequel ของหนังในชุด Alien ของ Ridley Scott นะครับ เพราะหนังเล่าถึงเหตุการณ์การกำเนิดขึ้นของสัตว์ประหลาดอวกาศแบบตัว Alien และได้สืบสาวไปถึงต้นตออะไรที่ลึกล้ำไปกว่านั้นอีกก็คือ เรื่องราวของกลุ่มคนตัวใหญ่ที่เป็นที่มาของมนุษย์ด้วย หนังนำบรรยากาศเก่าๆ ของการดูหนัง Alien ให้กลับมาอีกครั้ง อย่างเช่นอารมณ์ความรู้สึกในการอยากรู้อยากเห็นของทั้งตัวละครและของคนดู หนังเรื่องนี้จึงน่าจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการเล่าเรื่องนิยายไซไฟของ Ridley Scott ที่น่าติดตามกันต่อๆ ไปครับ11. 50/50 (2011, Jonathan Levine)
เรื่องราวของเพื่อนซี้คู่หนึ่งที่รู้ว่าอีกคนเป็นมะเร็ง หนังได้นักแสดงที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง Joseph Gordon-Levitt มาเป็นนักแสดงนำ และ Seth Rogen มาเป็นเพื่อนคู่หูตัวแสบ เรื่องราวของมิตรภาพที่ภายนอกอาจจะดูเป็นเรื่องฉาบฉวยและธรรมดาจนเหมือนกับจะไม่มีคุณค่าอะไรให้จดจำ แต่ด้วยความธรรมดานี่แหละที่ทำให้มิตรภาพกลายเป็นสิ่งที่ลึกซึ้งและน่าจดจำมากที่สุด ทุกๆ ปีใน 20 อันดับของผมมักจะมีหนัง Romantic Comedy อยู่ 1 เรื่อง สำหรับปีนี้ว่าด้วยความโรแมนติแบบแมนๆ เรื่องนี้ก็แล้วกันนะครับอ่านต่อลำดับที่ 1-10 สัปดาห์หน้านะครับ

ภาพยนตร์: My Top 20 Movies of 2011 (1-10)
ภาพยนตร์: My Top 20 Movies of 2011 (11-20)
ภาพยนตร์: 10 อันดับหนังที่ชอบในปี 2010
ภาพยนตร์: 10 หนังดีที่ได้ดูปี 2009


Create Date : 07 มกราคม 2556
Last Update : 13 มกราคม 2556 14:25:33 น. 1 comments
Counter : 2447 Pageviews.

 
พลาดไปหลายเรื่องเหมือนกันค่ะ


โดย: buacome30 วันที่: 25 มกราคม 2556 เวลา:12:04:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
7 มกราคม 2556
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.