ถ้าเป็นไปได้กรุณาเขียนข้อความเล็กน้อยทิ้งไว้ จะทำให้เจ้าของบล๊อกดีใจมากๆ เลยครับ
ภาพยนตร์: 10 อันดับหนังที่ชอบในปี 2010เป็นธรรมเนียมของบล็อกนี้นะครับ ว่าขึ้นปีใหม่จะลองนั่งจัดอันดับหนัง 10 เรื่องที่ผู้เขียนชื่นชอบในรอบหนึ่งปี ถือว่าเป็นบันทึกความทรงจำของผมเองว่าใน 1 ปีที่ผ่านมาได้ดูหนังอะไรที่ชอบบ้าง และปีนี้จะเปลี่ยนชื่อจากหนังดีที่ได้ดูเป็นหนังที่ชอบแทนนะครับ เพราะได้พิจารณาแล้วครับว่า หนังที่ชอบบางเรื่องก็ไม่ใช่หนังที่ดีมากมายอะไร มันแค่เป็นหนังที่ผมชอบเท่านั้นเอง ซึ่งเกณฑ์ในการพิจารณาหนังที่ดูของผมก็มีแค่นี้เองครับ ไปอ่านของปีนี้กันเลยนะครับ (โปรดระวังสปอยล์นะครับ)

10. กวน มึน โฮ / Hello Stranger (บรรจง ปิสัญธนะกูล)
เรื่องราวของหนุ่มสาวแปลกหน้าคู่หนึ่งที่พบกันโดยบังเอิญ โดยมีโลเคชั่นประเทศเกาหลีเป็นอีกหนึ่งตัวแสดงที่สำคัญ หนังดูสนุก มีบทตลกๆ ให้ได้ยิ้มได้หัวเราะตลอดทั้งเรื่อง และไม่น้ำเน่าเกินไปในตอนจบ เป็นหนังที่ผมเข้าไปดูโดยไม่ได้มีความคาดหวังใดๆ ทั้งสิ้นครับ (ฟังจากการตั้งชื่อเรื่องก็ไม่คิดจะดูแล้ว บังเอิญว่ามีคนบังคับให้ไปดูด้วยครับ) แต่พอดูแล้วก็รู้สึกได้ว่าเป็นหนังไทยโรแมนติกคอมมีดี้ที่ลงตัวมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ถึงแม้จะรู้สึกว่าคาแรกเตอร์และคำพูดคำจาของพระเอกมันเกินเลยคำว่า “กวน” เยอะไปหน่อยก็ตาม แต่ก็มีน้องหนูนานางเอกช่วยเอาไว้ได้เยอะครับ9. The Big Tits Zombie / Onsen Zombie vs Stripper (Takao Nakano)
หนังซอมบี้ที่ได้น้องอ้อย (Sora Aoi) มาแสดงเป็นนักเต้นระบำเปลือยต่อสู้กับฝูงซอมบี้ จริงๆ แล้วแค่ต้องการจะยกให้หนังเรื่องนี้เป็นตัวอย่างของหนังที่ผมเพิ่งจะเริ่มหลงใหลมันในปีนี้ครับ คือหนังกลุ่มที่เรียกว่า J-Cult น่ะครับ ในปีก่อนๆ ก็มีอย่างเรื่อง The The Machine Girl (2008) และที่ได้ดูในปีนี้คือ Robo-geisha (2010) ที่กำกับโดย โนโบรุ อิคูชิ (Noboru Iguchi) หรือ Tokyo Gore Police (2008) และ Vampire girl vs Frankenstein girl (2009) กำกับโดย โยชิฮิโร่ นิชิมูระ (Yoshihiro Nishimura) หนังกลุ่มนี้เต็มไปด้วย มุขตลกบ้าๆ บอๆ เทคนิคห่วยๆ งานดีไซน์หลุดโลก เลือดสาดเต็มจอ และดาราสาวเซ็กซี่ แต่ก็ทำให้คนดูสนุกไปกับมันได้นะครับ ผมคิดว่าคงจะกลายเป็นแฟนหนังแนวนี้ไปไปได้อีกซักพักนึงครับ8. Oceans (Jacques Perrin, Jacques Cluzaud)
หนังสารคดีชักชวนให้ร่วมมือกันอนุรักษ์ธรรมชาติทางทะเล ที่ไม่ยัดเยียดคำสั่งสอนมากจนเกินไป แต่เลือกใช้วิธีการนำเสนอภาพสวยๆ ของท้องทะเล สัตว์เล็กสัตว์น้อยที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร และบรรยากาศของทะเลที่งดงามเป็นตัวดำเนินเรื่องแทน ในช่วงแรกๆ หนังมีบทบรรยายน้อยมาก โดยเลือกที่จะทำให้เราเพลิดเพลินและพิจารณาความงามของท้องทะเลด้วยสายตาของเราเอง ก่อนที่จะทำกระชากอารมณ์กลับในตอนท้ายกับภาพอันชวนรันทดหดหู่จากการกระทำของมนุษย์ ประมาณว่าเอาภาพสวยๆ ของท้องทะเลมาหลอกให้หลงรักแล้วก็จากไปพร้อมๆ กับทิ้งความรู้สึกเจ็บปวดให้ไว้ขบคิดอย่างนั้นน่ะครับ7. Green zone (Paul Greengrass)
หนังตีแผ่ข้อเท็จจริงในประเด็นข้ออ้างเรื่องการสะสมอาวุธอันตรายของอิรัก ที่สหรัฐใช้เป็นเงื่อนไขในการทำสงคราม หนังเล่าเรื่องได้สมจริงสมจังน่าเชื่อถือ ฉากประเทศอิรักภายใต้สถานการณ์สงครามก็ทำได้ดี รวมถึงการแสดงของ แมท เดม่อน (Matt Demon) ที่เอาคนดูได้อยู่หมัดตั้งแต่ต้นจบจบ หนังทำให้เราอยากติดตามเขาไปเพื่อแสวงหาความจริงเกี่ยวกับการทำสงครามอัปยศในครั้งนั้นได้อย่างระทึกใจ ไม่รู้ใครดูแล้วรู้สึกยังไงนะครับ แต่ผมรู้สึกว่าเป็นหนังที่ดูแล้ว รัฐบาลสหรัฐหรือคนที่มีส่วนในการตัดสินใจในการทำสงครามในอิรักต้องละอายครับ6. Air Doll (Hirokazu Koreeda)
เรื่องราวเกี่ยวกับตุ๊กตาลมที่ใช้ตอบสนองความต้องการของชายอารมณ์เปลี่ยวทั้งหลาย ที่บังเอิญเกิดมีชีวิตจิตใจขึ้นมา หนังพูดถึงความว่างเปล่าอันสุดแสนจะทนทานในการเกิดป็นมนุษย์ ผ่านมุมมองของตุ๊กตาลมตัวหนึ่ง มีฉากบางฉากและบางข้อความในเรื่องที่ทำให้ถึงกับอึ้งไปเลยก็มีครับ มีเพื่อนของผมคนหนึ่งบอกว่าดูหนังเรื่องนี้แล้วทำให้เขาซึมไปหลายวัน ผมก็เข้าใจได้เลยครับว่ามันจะทำให้เกิดความรู้สึกแบบนั้นขึ้นมาได้อย่างไร สรุปแล้วเป็นหนังดีจริงๆ ครับ5. Invictus (Clint Eastwood)
หนังการเมืองที่ว่าด้วยเรื่องกีฬา หรือหนังกีฬาที่ว่าด้วยเรื่องการเมืองเรื่องนี้ ไม่เข้าฉายในบ้านเราแต่มีให้ดูในแบบแผ่น เป็นหนังดีที่เงียบเกินไปจริงๆ ในปีนี้ครับ เพราะไม่ว่าจะเป็น Production ชื่อชั้นของนักแสดง (Matt Demon และ Morgan Freeman) และผู้กำกับ คลินต์ อีสต์วูด ต้องถือว่าเป็นหนังที่ไม่ควรพลาดแห่งปีเรื่องหนึ่ง มอร์แกน ฟรีแมน แสดงเป็น เนลสัน แมนเดล่า (Nelson Mandela) ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ที่ต้องการสร้างความปรองดองในชาติโดยมีทีมรักบี้ของคนขาวเป็นตัวช่วย ที่ชอบที่สุดในหนังเรื่องนี้คือ หนังได้ส่งผ่านข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับการปรองดองที่ผมคิดว่าคนไทยทุกคนควรดูเป็นอย่างยิ่งครับ4. Kick Ass (Matthew Vaughn)
หนังที่สร้างจากการ์ตูนโหดๆ ของ Marvel Comics เขียนโดย Mark Millar และ John Romita Jr. ต้องถือว่า Kick-Ass เป็นหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนแล้วทำได้ดีอีกเรื่องครับ คือ อะไรดีๆ ที่มีในฉบับการ์ตูนก็ไม่ถูกตัดออกไป ในบางเรื่องก็ยังทำได้ดีกว่าด้วยซ้ำ อาทิ ฉากแอ๊คชั่นที่ดุเด็ดเผ็ดมัน ภาพความรุนแรงประมาณเดียวกับ Kill Bill นั่นแหละครับ แต่มันเป็นความรุนแรงในแบบที่เราจะสามารถขำไปได้ด้วยได้ รวมถึงมุขตลกร้ายๆ และอารมณ์ยียวนกวนโอ๊ยอื่นๆ อีกเยอะในเรื่อง ซึ่งในปีนี้ (2011) ก็จะได้ดูภาคสองกันอีกด้วยครับ
3. Ip Man 2 (Wilson Yip)
ปีนี้ต้องถือว่าเป็นปีทองของพระเอกนักบู๊อย่าง ดอนนี่ เยน (Donnie Yen) ครับ ในปีนี้มีผลงานที่แสดงฝีมือบู๊ของเขาออกมาหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Ip Man 2 ที่เป็นเรื่องราวภาคต่อจากภาคแรก หรือเรื่อง Legend of the Fist: The Return of Chen Zhen (Wai-keung Lau) และ 14 Blades (Daniel Lee) ดูหนังของเขาแล้วทำให้นึกถึง จา พนม ของเรานะครับ หนังแอ็คชั่นที่ดีในยุคใหม่นั้นจะมุ่งแต่เตะต่อยเอามันส์อย่างเดียว โดยเห็นว่าเนื้อเรื่องและการแสดงเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญไม่ได้อย่างเด็ดขาด2. Inception (Christopher Nolan)
หนังแอ๊คชั่นไซไฟไอเดียสุดบรรเจิดแห่งปี เรื่องราวเกี่ยวกับการบุกตลุยความฝันของทีมนักแฮ็คความฝัน ที่ต้องการเข้าไปฝังความทรงจำใหม่ให้กับทายาทธุรกิจน้ำมัน หนังโดดเด่นด้วยการออกแบบฉาก และการใช้เทคนิคด้านภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ และการได้นักแสดงนำอย่าง ลีโอนาโด ดิคาร์ปิโอ (Leonardo DiCaprio) ที่ฝีมือการแสดงเข้าขั้นเทพไปแล้ว รวมถึงเป็นหนังที่อยู่ในช่วงท็อปฟอร์มของคริสโตเฟอร์ โนแลนด้วย ก็ต้องถือว่าเป็นหนังที่สมบูรณ์แบบเรื่องหนึ่งของปีนี้เลยครับ1. Toy Story 3 (Lee Unkrich)
หนังอันดับหนึ่งในใจผมปีนี้ยกให้หนังอนิเมชั่นครับ เรื่องราวของเหล่าบรรดาของเล่นที่กลับมาในภาคที่ 3 ในภาคนี้พวกมันต้องเจอกับสถานการณ์ที่คาดไว้แล้วว่าซักวันจะต้องมาถึง นั่นคือสถานการณ์ที่แอนดี้จะเติบโตขึ้นแล้วก็เลิกเล่นของเล่นอีกตลอดไป บรรดาพวกของเล่นในเรื่องนั้นเปรียบได้กับความฝันและจินตนาการในวัยเยาว์ของเราทุกคน ซึ่งเราแต่ละคนเมื่อโตขึ้นก็คงมีวิธีการจัดการกับมันแตกต่างกันออกไปนะครับ และหนังก็พูดถึงประเด็นนี้ไว้ได้ดีด้วยในตอนท้าย อนิเมชั่นชุดนี้ดูกี่ทีๆ ก็ทำผมน้ำตาซึมได้ทุกภาคครับ ซึ่งผมถือว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่ออีกครั้งที่ภาพเคลื่อนไหวจากคอมพิวเตอร์จะสามารถทำอะไรแบบนี้ได้ ก็ยกให้เป็นหนังอันดับหนึ่งของปีนี้ไปเลยครับการจัดอันดับหนังที่ชอบของผมทุกปีจะมีรายชื่อหนังดีที่ตกสำรวจทุกปีนะครับ เพราะหนังบางเรื่องที่เข้าฉายในปี 2010 บางเรื่อง ไม่ได้ดูในปี 2010 ครับ ตอนที่เข้าโรงก็ดูไม่ทันบ้าง หรือยังไม่ได้เข้าฉายโรงในประเทศ หรือยังไม่มีแผ่นขายบ้าง จึงทำให้ไม่ได้รวมหนังพวกนี้ด้วย อย่างปีนี้มีหลายเรื่องที่อยากดูแต่ก็พลาดไปหลายเรื่องครับ อาทิ The Social Network, Wall Street: Money Never รวมถึงหนังไทยแห่งปีอย่าง ลุงบุญมีระลึกชาติ ก็ไม่ได้ดูครับ หรือนอกจากนี้ก็มี black swan, True Grit และ king speech ที่ยังไม่ได้เข้าฉายในประเทศ ก็คงต้องรอไปก่อนนะครับ

10 อันดับหนังที่ชอบในปี 2010
1. Toy Story 3 (Lee Unkrich)
2. Inception (Christopher Nolan)
3. Ip Man 2 (Wilson Yip)
4. Kick Ass (Matthew Vaughn)
5. Invictus (Clint Eastwood)
6. Air Doll (Hirokazu Koreeda)
7. Green zone (Paul Greengrass)
8. Oceans (Jacques Perrin, Jacques Cluzaud)
9. The Big Tits Zombie / Onsen Zombie vs Stripper (Takao Nakano)
10. กวน มึน โฮ / Hello Stranger (บรรจง ปิสัญธนะกูล)


ปล. เพิ่งมาเช็คทีหลังว่า Air Doll และ Invictus เป็นหนังในปี 2009 แต่หยวนๆ ไปนะครับ เพราะทั้งสองเรื่องเพิ่งเข้าฉายและออกเป็น DVD ในบ้านเราปีนี้

ภาพยนตร์: 10 หนังดีที่ได้ดูปี 2009


Create Date : 14 มกราคม 2554
Last Update : 23 พฤษภาคม 2554 13:06:59 น. 9 comments
Counter : 3270 Pageviews.

 
ทั้งหมดนี้ เราได้มีโอกาสดูแค่3เรื่องเองค่ะ คือ Toy Story3, Inception แล้วก็ Green zone เป็นหนังที่เราชอบมากๆ เช่นกัน
หลังจากที่อ่านบล็อกนี้แล้ว ชักอยากดูเรื่อง Air Doll ซะแล้วสิคะ
ต้องลองไปหาดูแล้วล่ะ
ขอบคุณที่แนะนำหนังดีๆ ให้นะคะ


โดย: Somyachi วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:13:44:17 น.  

 
ขอโทษนะคะ...คงคอมเม้นไม่ได้เพราะ.ได้ดูแค่กวนมึนโฮ เรื่องเดียวเองง่ะ...


โดย: มิมูวว์ IP: 110.168.119.92 วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:13:55:09 น.  

 
นับวันยิ่งดูหนังน้อยลงมาก
ในสิบเรื่องนี้ ได้ดูแค่สอง คือ Inception กับ Oceans
พี่ให้ Oceans ชนะฟาวล์ ด้วย subject และความยาก (=ความพยายาม) ในการทำ


โดย: พี่นะ IP: 110.169.193.176 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:1:55:14 น.  

 
ยังดีที่มีตรงกันตั้งหนึ่งเรื่อง อิอิ


โดย: joblovenuk วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:14:09:50 น.  

 
ว้าว อย่างน้อยผมก็เคยดูไปห้าเรื่องแล้ว แสดงว่ายังอยู่ในเทรน


โดย: lordoflife วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:15:19:15 น.  

 


ที่คุณลง ชอบสองเรื่องเองค่ะ คือ กวนมีนโฮ กับทอยสตรอรี่ 3


โดย: deeplove วันที่: 16 มกราคม 2554 เวลา:18:40:05 น.  

 
ชอบ Toy Story 3 มากๆ เลย
มีโตโตโร่ เดินไปมา ฮาดีๆๆๆ


โดย: พ่อหนุ่มเนื้อหอม (พ่อหนุ่มเนื้อหอม ) วันที่: 16 มกราคม 2554 เวลา:20:13:35 น.  

 
I'm really enjoying the design and layout of your website. It's a very easy on the eyes which makes it much more enjoyable for me to come here and visit more often. Did you hire out a designer to create your theme? Outstanding work!
oakley eyepatch //www.hotrodscustomstuff.com/assets/index.php?it-oakley-eyepatch-19307.html


โดย: oakley eyepatch IP: 192.99.14.36 วันที่: 14 ตุลาคม 2558 เวลา:17:40:54 น.  

 
Spot on with this write-up, I truly believe this amazing site needs a great deal more attention. I'll probably be back again to read through more, thanks for the info!
oakley frogskins 24 307 //www.centromax.it/wp-content/uploads/index.php?it-oakley-frogskins-24-307-20392.html


โดย: oakley frogskins 24 307 IP: 192.99.14.34 วันที่: 16 ตุลาคม 2558 เวลา:4:17:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dreamingbutterfly
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
"Zhuang Zhou dream that he was a butterfly. Suddenly he awoke, and was himself again. He did not know whether he dreaming that he was a butterfly, or a butterfly dreaming that it was him."

บันทึกบอกเล่าความคิด ความรู้สึก และมุมมอง ต่อเรื่องราวต่างๆ ในทัศนะของผมครับ

!!!Update Every Week!!!


Woratep Wongsuppakan | Create Your Badge

: Users Online

free counters

Google

New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dreamingbutterfly's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.